Đang tải...

Hà Nội Ăn Sáng Hà Nội

Thảo luận trong 'Miền Bắc' bắt đầu bởi haui, 25/8/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

  1. haui
    Offline

    Tài xế O-H
    Expand Collapse

    Tham gia ngày:
    5/8/09
    Số km:
    3,304
    Được đổ xăng:
    125
    Mã lực:
    381
    Xăng dự trữ:
    -132 lít xăng
    Lâu Ngày Chị Thơm Đi Vắng Quán Ế Quá Hôm Nay VDA Mở Hàng Bằng Ăn Sáng Hà Nội Nhá
    Có nhiều lý do khiến người Hà Nội vẫn lựa chọn giải pháp ấy cho mỗi bữa ăn quan trọng nhất trong ngày: tiện, nhanh, vừa miệng, rẻ. Và nếu bạn là một người khách đến Hà Nội thì cũng sẽ hài lòng làm quen với những món ăn quen, phong phú, dễ ăn tìm đâu cũng thấy kiểu này.
    Trứng vịt lộn và trứng cút lộn là lựa chọn của những người muốn ăn ít mà đủ chất. Người Hà Nội khéo tay nên thái gừng tươi rất mỏng, rất đều, ngâm nước đủ mọng và bớt nóng nên người sợ cay cũng có thể ăn cả gắp gừng tươi non hăng, thơm, cay mà ngọt nơi đầu lưỡi. Cộng thêm mấy ngọn răm, ngọn húng Láng quyện với dấm tỏi ớt và tương ớt chua ngọt, thế là đủ cả mọi vị, lại đầy đủ enzyme cần cho một ngày mới. Vài năm gần đây rộ thêm món trứng lộn hấp ngải cứu. Những ngày se se rất hợp để thưởng thức cái bùi, cái ngọt, cái thơm nồng của món ăn này, đảm bảo hưng phấn bừng bừng để chào đón những công việc hóc búa nhất. Những gánh bán trứng lộn thường kèm thêm một món cũng nhiều người ghiền là trứng ngải cứu lá mơ. Chỉ cần một cái cốc nhựa nhỏ đã đủ để chị bán hàng đánh bông trứng hết cỡ. Ăn trứng ngải cứu lá mơ ngoài quán làm sao mà nóng giòn, bông xốp và vừa độ! Chấm vào bát gia vị chanh tươi tương ớt rồi đưa lên miệng mà xuýt xoa cho hết nóng là nhai nuốt liền thì cứ gọi là nước miếng cứ tứa ra đủ tiêu hoá luôn cả nhiều bữa sau đó. Cứ chén 2 quả là yên tâm đủ sức chịu đựng cả những cơn nóng tính của sếp trong một ngày liền!
    [​IMG]
    Xôi có một thực đơn dài cho mọi lựa chọn của bạn. Người thích ăn ngọt có xôi gấc, xôi vò chè đỗ đen đặc. Xôi gấc Hà Nội luôn có đỗ xanh nên có độ bở thơm trong miệng xôi rất ngon. Người thích thanh nhã có xôi lạc, xôi trắng, xôi đỗ xanh chấm muối vừng. Người thích thơm, béo có xôi ngô, xôi xéo đẫm hành phi và mỡ. Người ta thích đi mua xôi về ăn bởi vì xôi ủ trong thúng rất mềm, được gói trong lá sen mùi thơm dễ chịu một cách dịu nhẹ vô cùng. Muối vừng thì đủ vị thơm bùi của cả vừng và lạc, cho gia vị rất vừa để ta có thể lăn đẫm cả nắm xôi con lên đó rổi cho vào miệng vẫn không thấy mặn nơi đầu lưỡi. Một món xôi ở góc phố có thể đổi vị cả tuần, đổi cả màu sắc, hương thơm nên không thể nào ngán được. Nếu vội mang gói xôi đến phòng họp công sở thì yên tâm không làm người xung quanh khó chịu vì mùi hương vấn vít lại chỉ có thơm nồng. Những quán có đoạn vỉa hè cố định thì phong phú hơn với xôi lạp xưởng, xôi thịt kho Tàu, xôi giò chả, xôi ruốc, xôi trứng kho, xôi patê… Một bát xôi nóng hổi với nước kho nóng hổi hoà quyện, cứ ăn từ miếng đầu tiên đến miếng cuối cùng vẫn còn nóng bỏng miệng. Những người quen ăn xôi sáng hay thích đến cơ quan điểm báo xong mới tranh thủ chạy đi làm bát xôi. Chà, lúc đó tầm đói ngấu, chén xôi không kịp thổi, ấn tượng vô cùng!
    [​IMG]
    Bánh giò, bánh nếp, bánh trưng là mấy món bánh luôn có của mấy cô mấy chị đạp xe rao rong vào tận mọi ngang cùng ngõ hẻm. Nó cũng là thực đơn của những hàng vỉa hè toàn thúng và ghế nhựa. Những cái bánh nhỏ xinh, nóng tút chỉ ăn kèm với hạt tiêu, tương ớt mà vẫn hấp dẫn từ bà già đến con trẻ. Có lẽ vì nó mềm, nó ít, dễ ăn, ăn vào lửng bụng nên chẳng khiến ai bị đầy bụng bao giờ.

    Bánh đúc nóng, bánh rán nóng, bánh cuốn nóng là những món ngon được nhớ nhiều của người xa Hà Nội hay những người đến làm khách của Hà Nội. Có lẽ vì nó đặc biệt. Có lẽ vì nó có hương vị đặc trưng. Có lẽ vì nó cần cái khéo trong sự hài hòa của món ăn với nước chấm và món rau củ dầm dầm ăn kèm. Bánh đúc nóng quả là một sáng tạo. Vẫn nồi bánh đúc đó, nhưng múc đến đâu trộn với nước sốt thịt băm thơm ngậy nấm hương mộc nhĩ hành phi, làm cho miếng bánh đúc nóng giòn, thơm và béo ngậy, chưa vào miệng đã trôi đến cổ, ấm sực cả trong bụng. Cộng thêm vài ngọn húng Láng cay nồng bạc hà, ngon không thể tả.

    Bánh rán nóng nhân thịt bằng bột nếp dẻo quẹo ăn kèm với rau củ dầm dấm cứ tưởng chỉ thích hợp với quả chiều, nhưng đến lúc thành bữa sáng cũng hấp dẫn thực khách. Riêng món này có thể trôi thêm vài cái vì món rau chua rất dễ đưa đồ nếp. Vẫn có người thích ăn bánh cuốn nóng với giò nạc, chả quế, chả nướng, nhưng người sành ăn chỉ thích ăn bánh cuốn nóng với nước chấm pha từ cốt xương hầm chua ngọt. Không thể nào tả hết những cảm nhận của đầu lưỡi với từng thứ trong miếng bánh đưa lên miệng, vị chua ngọt dịu nhẹ của nước chấm, cái mềm mịn của bánh, giòn thơm của hành phi, cay thơm của rau húng…, một giai điệu hài hoà khiến người ta phải mê hoặc.
    [​IMG]
    Bên cạnh các món rất nóng giòn đó lại là những món mát lạnh: cơm mắm muối vừng và bánh dày giò xuất đầu lộ diện từ sáng sớm ở nhiều góc phố và cạnh các toà nhà công sở cao tầng. Những người lựa chọn thực đơn này cùng lúc có thể chiều thói quen có bát cơm chắc dạ buổi sáng, lại phải chi một khoản khiêm tốn vô cùng. Mà đây lại là món ăn lành dạ, ngon miệng và thơm miệng.

    Bánh mì patê là một món ăn sáng rất đáng yêu. Những biến tấu của hotdog, bánh mì bittet trứng ốp lếp, bánh mì thịt nướng… rất hấp dẫn nhưng cũng không lạm chiếm được hết thị phần của món bánh mì patê quyến rũ. Chọn thập cẩm patê, thịt quay, dăm bông xúc xích, ruốc thì bạn có cơ hội cho đầu lưỡi một phen nếm nhiều hương vị. Còn nếu muốn độc quyền tận hưởng cái mềm, mịn, thơm, ngậy của patê gan thì ăn không, hoặc chọn trứng đúc patê nóng sốt thơm lừng xì dầu. Kẹp thêm mấy cọng mùi, vài miếng dưa chuộc dầm dấm – không còn gì phải đỏi hỏi thêm nữa.




    Cháo lòng là những quán sáng đông khách nam nhất. Nhiều người thích nhâm nhi chén quốc lủi với đĩa lòng trần nóng giòn với thật nhiều húng quế. Nhưng đơn giản nhất là một bát cháo lòng béo ngậy, nồng nồng những lòng non, dạ dày, khấu đuôi, dồi, tiết khiến cho nước miếng tứa ra từ lúc gọi bà chủ. Ăn cháo lòng nhất định phải cho đãm hạt tiêu, ớt bột và chút dấm tỏi, ăn sáng xong thấy vã mồi hôi mà lại tỉnh cả người.




    Người Hà Nội bắt đầu mê các món bún, bánh đa của kèm thêm ốc, giò lụa bó nhỏ, thịt bò trần tái, đậu Mơ rán giòn và khoai tây chiên sợi. Mỗi bát lại kèm thêm một rổ nhỏ nõn chuối bào, rau muống chẻ, ngổ, răm, rau sống thái nhỏ, ăn một tô bún thôi cũng chắc dạ đến trưa. Người ta cũng lựa chọn nó vì nó đủ chất, đủ vị mà giá cả lại không đến nỗi ở lưng chừng trời.

    Còn tất nhiên, bạn mà đến Hà Nội thì thấy đông nhất vẫn là những quán phở. Hầu như đường phố nào cũng có quán phở, có những quãng phố ngắn có thể đếm được mấy chục hàng phở nối nhau san sát mà quán nào quán nấy chật khách ngồi. Phở Hà Nội không chỉ đặc trưng ở hương vị và độ trong của nước dùng, mà đặc trưng ở cả cách thái thịt, cách xào lăn và độ mềm mịn của bánh phở. Bánh phở Hà Nội tráng mỏng, thái sợi mảnh nhưng chần khéo nên đủ trong, đủ mềm, đủ dai. Có lẽ vì vậy mà hiếm có ai từ Hà Nội ra đi lại có thể vừa lòng với bát phở nơi đất khách.




    Bạn cũng có thể lựa nhiều món khác cho bữa sáng của mình dễ dàng ở Hà Nội: miến lươn, bún cá, miến ngan…ăn sáng xong lại chiều thói quen nhâm nhi cà phê, ăn cốc sữa chua đánh đá, uống cốc trà nóng…vừa điểm báo vừa tán ngẫu với bạn bè. Cho nên, bữa sáng chủ động của mọi thành viên trong gia đình không bị lên án phá vỡ không khí gia đình đầm ấm.
    [​IMG]
    Giờ thì tráng miệng bằng 1 tách Caffe nhé
    [​IMG]
     
  2. buctuong_lua16
    Offline

    Bằng lái Hạng D
    Expand Collapse

    Tham gia ngày:
    22/4/09
    Số km:
    9,677
    Được đổ xăng:
    583
    Mã lực:
    516
    Xăng dự trữ:
    369 lít xăng
    Thế các bác đã thử cà phê buôn mê thử chưa
     

Chia sẻ trang này