Đang tải...

An toàn trong vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa máy công trình

Thảo luận trong 'Thảo luận các vấn đề về xe tải - Xe đầu kéo' bắt đầu bởi nvhiepbk, 16/8/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. nvhiepbk
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  12/3/10
  Số km:
  141
  Được đổ xăng:
  8
  Mã lực:
  36
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  229 lít xăng
  Không chèn được ảnh, các bạn theo dõi link gốc này cho cụ thể nhé!
  Các cảnh báo nguy hiểm chung
  Treo thẻ cảnh báo “Không Vận Hành Máy” hoặc thẻ cảnh báo có ý nghĩa tương tự vào công tắc khởi động hoặc các cần điều khiển trước khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa máy.
  Biết chiều rộng thiết bị công tác để có thể duy trì một khoảng cách thích hợp khi máy làm việc gần rào chắn, vật cản.
  Biết vị trí của các đường dây điện và cáp điện cao thế được chôn. Máy chạm vào các đường cáp điện này sẽ gây tai nạn làm bị thương hoặc chết người do điện giật.


  Đội mũ cứng, đeo kính và các thiết bị bảo hộ lao động khác theo đúng yêu cầu của công việc.
  Không được đeo đồ trang sức, mặc quần áo thiếu gọn gàng, chúng có thể móc vào các cần điều khiển hoặc các bộ phận khác của máy.
  Tất cả các tấm bảo vệ và các tấm che phải được cố định chắc chắn ở đúng vị trí của chúng trên máy.


  Không được để những vật lạ không phải là chi tiết của máy ở trên máy. Loại bỏ tất cả các chất bẩn, dầu, dụng cụ và các vật khác ra khỏi sàn máy, lối đi, và các bậc lên xuống.
  Cố định tất cả các vật rời, lỏng lẻo như hộp ăn trưa, các dụng cụ, và các vật khác không phải là chi tiết của máy.
  Biết cách làm hiệu bằng tay ở nơi làm việc và biết người thực hiện làm hiệu. Nhận các hiệu lệnh đó chỉ từ một người.
  Không được hút thuốc khi đang bảo dưỡng máy điều hòa.
  Cũng tương tự như vậy, không được hút thuốc ở những nơi có khí ga điều hòa trong không khí. Hít phải khí ga điều hòa thoát ra từ ngọn lửa đang cháy trong không khí có ga điều hòa rất có hại cho sức khỏe thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Hít phải khí ga điều hòa khi hút thuốc lá cũng rất có hại cho sức khỏe và có thể dẫn tới tử vong.
  Không được đựng các chất lỏng bảo dưỡng trong các bình thủy tinh. Xả toàn bộ chất lỏng vào một bình chứa thích hợp.
  Tuân theo quy định của địa phương về hủy các chất lỏng.
  Hết sức cẩn thận khi sử dụng các dung dịch làm sạch. Báo cáo tất cả các sửa chữa cần thiết.
  Không cho phép những người không có phận sự được có mặt trên máy.
  Trừ khi bạn được hướng dẫn, nếu không phải thực hiện công việc bảo dưỡng khi máy ở vị trí bảo dưỡng. Chi tiết hơn về quy trình đặt máy ở vị trí bảo dưỡng sửa chữa, xem sách hướng dẫn bảo dưỡng và vận hành.
  Nước và khí nén có áp suất cao
  Nước dưới áp suất cao có thể làm bắn ra cặn và/hoặc nước nóng làm bị thương những người xung quanh. Khi đó có thể làm bị thương những người xung quanh.
  Khi sử dụng khí nén và/hoặc nước có áp suất cao với mục đích làm sạch, phải đeo mặt nạ, mặc quần áo và đi giầy bảo hộ lao động. Các thiết bị bảo vệ mắt như kính bảo hộ hoặc mặt nạ.
  Khi làm sạch, thì áp suất tối đa của khí nén được sử dụng phải nhỏ hơn 205kPa (30psi). Và khi làm sạch bằng nước thì nước áp suất tối đa của nước phải nhỏ hơn 275kPa (40psi).
  Áp suất dư thuỷ lực
  Trong hệ thống thuỷ lực có thể còn áp suất dư. Xả áp suất dư cơ thể làm máy hoặc thiết bị công tác bất ngờ chuyển động. Hết sức chú ý khi tháo các đầu nối hoặc đường ống thuỷ lực. Dầu với áp suất cao có thể làm ống bật ra, và dầu sẽ phun ra ngoài. Bạn sẽ bị thương hoặc thậm chí tử vong nếu gặp phải các trường hợp đó.
  Khả năng đâm xuyên của các dung dịch lỏng
  Áp suất chất lỏng có thể vẫn còn tồn tại trong hệ thống thủy lực một thời gian dài sau khi động cơ đã dừng hoạt động. Nếu không xả áp suất theo đúng quy định, áp suất còn tồn tại trong hệ thống có thể làm cho chất lỏng thủy lực và các chi tiết khác như các nút ống phun hoặc phóng ra rất mạnh.
  Không được tháo bất kỳ một chi tiết thủy lực nào ra khỏi máy nếu áp suất dầu trong hệ thống chưa được xả hết nếu không bạn có thể bị thương. Xem trong tài liệu Hướng dẫn sửa chữa để biết các quy trình cần thiết để xả áp suất thuỷ lực.


  Luôn phải sử dụng một tấm bảng hoặc một tấm bìa khi kiểm tra sự rò rỉ của chất lỏng. Chất lỏng thoát ra ngoài với áp suất cao có thể thâm nhập vào tận trong mạch máu trong cơ thể bạn. Bạn sẽ bị thương hoặc thậm chí tử vong nếu gặp phải các trường hợp đó. Chất lỏng thoát ra qua các lỗ chốt cũng có thể làm bạn bị thương nghiêm trọng. Nếu bạn bị chất lỏng phun vào da, cần phải được chữa trị ngay lập tức. Phải tìm các bác sĩ đã quen với việc điều trị các vết thương dạng này.
  Chứa các chất lỏng xả ra khỏi máy
  Trong quá trình kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa và điều chỉnh máy, chú ý chứa toàn bộ các chất lỏng xả ra vào các thùng chứa thích hợp. Chuẩn bị thùng chứa để hứng chất lỏng xả ra trước khi mở van xả của một thùng chất lỏng hoặc tháo bất kỳ bộ phận nào có chất lỏng bên trong.
  Các lưu ý về amiăng

  Khi làm việc với chi tiết thay thế nào có chứa amiăng hoặc các mảnh vỡ có chứa amiăng, hãy theo các chỉ dẫn dưới đây.
  Hết sức chú ý trong khi làm việc. Phải chú ý để tránh hít phải các bụi phát sinh khi làm việc với các thiết bị, chi tiết có chứa amiăng. Hít phải bụi có chứa amiăng rất có hại cho sức khỏe của bạn. Các chi tiết có thể có chứa amiăng là: tấm ma sát của guốc phanh, đai phanh, đĩa ma sát ly hợp và một số gioăng làm kín. Vật liệu amiăng được sử dụng trong các chi tiết này thường được bọc nhựa xung quanh hoặc được làm kín theo một phương pháp nào đó. Việc đụng chạm bình thường không nguy hiểm, chỉ nguy hiểm nếu như các hạt bụi có chứa amiăng bắt đầu xuất hiện.
  Khi bụi chứa amiăng xuất hiện, phải tuân theo các hướng dẫn dưới đây:
  Không được dùng khí nén để làm sạch.
  Không được chải, nghiến các vật liệu có chứa amiăng.
  Không được nghiền các vật liệu có chứa amiăng.
  Sử dụng các biện pháp ẩm để làm sạch các vật liệu có amiăng.
  Hoặc cũng có thể sử dụng máy hút chân không được trang bị bầu lọc không khí hiệu quả cao (HEPA).
  Sử dụng chế độ thông gió thích hợp khi thường xuyên phải gia công amiăng.
  Đeo khẩu trang đủ tiêu chuẩn nếu như không có biện pháp nào khác để hạn chế được bụi.
  Tuân theo các quy tắc, luật lệ đã được đề ra tại chỗ làm việc.
  Tuân theo các luật lệ, quy tắc môi trường về việc hủy amiăng.
  Tránh xa những khu vực mà không khí có lẫn bụi amiăng.
  Hủy các chất thải theo đúng quy định

  Huỷ các chất thải không đúng quy định sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống. Dung dịch có hại được xả ra phải được hủy theo đúng quy định địa phương.
  Phải sử dụng các thùng chứa không rò rỉ để đựng các chất lỏng được xả. Không được xả chất lỏng trực tiếp xuống đất hay vào các nguồn nước.
  Tránh bị kẹp, cắt
  Phải chống, đỡ các thiết bị và bộ phận công tác của máy một cách cẩn thận khi làm việc bên dưới chúng. Không được để chỉ có các xy-lanh thủy lực đỡ các thiết bị làm việc. Bộ phận công tác có thể sẽ bị rơi xuống khi các cần điều khiển nó bị di chuyển hoặc các đường ống thủy lực bị vỡ.
  Không được làm việc bên dưới cabin nếu nó không được chống đỡ cẩn thận.
  Không bao giờ được cố điều chỉnh bất kỳ bộ phận nào của máy trong khi máy đang làm việc hoặc động cơ đang hoạt động, trừ khi có chỉ dẫn cụ thể.
  Không được nối tắt các cực của cuộn hút mô tơ khởi động để khởi động động cơ. Máy khi đó có thể sẽ di chuyển bất ngờ.
  Những nơi có các thanh nối (các khâu, khớp) của bộ phận công tác, không gian giữa chúng có thể tăng lên hay giảm xuống cùng với sự di chuyển của bộ phận công tác hay máy. Hãy đứng ở khu vực ngoài phạm vi di chuyển của các chi tiết, bộ phận khi máy hoặc thiết bị công tác di chuyển.
  Đứng ở khu vực không có các chi tiết quay hoặc chuyển động.
  Nếu cần phải tháo các tấm che để bảo dưỡng thì những tấm che này phải được lắp lại đầy đủ sau khi đã bảo dưỡng xong.
  Để các dụng cụ cách xa cánh quạt đang hoạt động. Cánh quạt sẽ làm văng ra hoặc chặt đứt bất kỳ một vật nào được đưa vào.
  Không được sử dụng cáp bị xoắn hoặc sờn. Phải đeo găng tay khi làm việc với cáp.
  Một chốt giữ có thể bị văng ra khi bị đập. Chốt giữ văng ra có thể làm bạn bị thương. Phải chắc chắn không có người nào xung quanh khi đóng chốt. Đeo kính bảo vệ khi đóng chốt để tránh bị hỏng mắt.
  Các mảnh vỡ có thể bắn ra khi đập một vật. Phải đảm bảo là sẽ không có ai bị thương do các mảnh vỡ bắn ra trước khi đập bất kỳ một vật.
  Phòng tránh bỏng
  Không được chạm vào bất kỳ một bộ phận nào của động cơ khi nó đang vận hành. Để động cơ nguội trước khi tiến hành sửa chữa hoặc bảo dưỡng động cơ. Xả áp suất cho các hệ thống khí nén, dầu bôi trơn, nhiên liệu, và hệ thống làm mát trước khi tháo, lắp bất kỳ một đường ống, đầu nối hoặc các chi tiết có liên quan nào.
  Nước làm mát
  ở nhiệt độ vận hành, nước làm mát trong động cơ rất nóng và có áp suất rất cao. Két làm mát và các đường ống dẫn tới bộ sưởi ấm hoặc động cơ do chứa hơi nước và nước nên cũng là những bộ phận rất nóng.
  Chạm phải các đường ống này đều có thể gây bỏng nặng cho bạn. Để các chi tiết của hệ thống làm mát nguội đi trước khi xả dung dịch làm mát.
  Chỉ kiểm tra mức nước làm mát sau khi động cơ đã dừng hoạt động.
  Chắc chắn nắp bổ sung nước làm mát đã đủ nguội trước khi mở nắp. Nắp két nước làm mát phải đủ nguội để có thể chạm vào bằng tay không. Vặn nắp ra từ từ để giảm áp suất.
  Chất phụ gia cho hệ thống làm mát có chứa kiềm. Kiềm có thể làm bạn bị thương. Không được để cho kiềm tiếp xúc với da, mắt hoặc miệng.
  Dầu
  Dầu và các chi tiết nóng có thể làm bạn bị thương. Không được để dầu nóng và các chi tiết nóng tiếp xúc với da.
  Chỉ mở nắp đổ dầu cho thùng dầu thủy lực sau khi động cơ đã dừng hoạt động. Nắp két nước làm mát phải đủ nguội để có thể chạm vào bằng tay không. Theo quy trình chuẩn trong tài liệu này để mở nắp thùng dầu thủy lực.
  Ắc-quy
  Dung dịch điện phân là một a-xít. Dung dịch điện phân cũng có thể làm bạn bị thương. Không được để dung dịch điện phân tiếp xúc với da hoặc mắt. Phải luôn đeo kính bảo hộ khi làm việc với ắc-quy. Sau khi tiếp xúc với ắc-quy và các đầu nối, phải rửa sạch tay. Phải sử dụng găng tay khi làm việc với ắc-quy.
  Phòng tránh cháy, nổ
  Đựng nhiên liệu và dầu bôi trơn trong các thùng chứa có đánh dấu thích hợp và phải để xa những người không có phận sự. Chứa giẻ ngấm dầu hoặc những vật liệu có khả năng cháy trong những thùng chứa an toàn. Cũng như không được hút thuốc trong khu vực có chứa vật liệu dễ cháy.
  Không được vận hành máy gần lửa.

  Các tấm chắn đường ống khí xả dùng để ngăn các chi tiết của ống xả không bị dầu hoặc nhiên liệu phun vào do sự cố của các đường ống, hoặc do làm kín không tốt. Các tấm bảo vệ phải được lắp theo đúng quy định.
  Không được hàn các đường ống hoặc thùng chứa có chứa chất lỏng cháy được. Không được cắt các đường ống hoặc thùng chứa có chứa chất lỏng cháy được. Làm sạch chúng thật kỹ bằng các dung dịch không có khả năng cháy trước khi hàn hay cắt chúng bằng ngọn lửa.
  Hàng ngày, kiểm tra tất cả các dây điện. Sửa chữa các dây điện bị xước, sờn trước khi vận hành máy. Làm sạch và vặn chặt tất cả các đầu nối điện.
  Bụi sinh ra khi sửa chữa các nắp khoang máy hoặc các tấm chắn bùn không phải bằng kim loại có thể cháy được và thậm chí nổ. Phải sửa chữa những chi tiết này ở khu vực thông thoáng cách xa ngọn lửa hay tia lửa phát sinh.
  Kiểm tra tất cả các đường ống để phát hiện mòn và biến chất. Các đường ống phải được bắt ở đúng các vị trí của chúng. Các đường ống phải được đỡ và kẹp cố định. Vặn chặt tất cả các đầu nối theo đúng lực quy định. Sự rò rỉ có thể gây ra cháy.

  Cần thận trọng khi tiếp nhiên liệu cho máy. Không được hút thuốc khi đang tiếp nhiên liệu cho máy. Không tiếp nhiên liệu cho máy đang ở gần khu vực có lửa hoặc tia lửa điện. Luôn phải dừng động cơ trước khi tiếp nhiên liệu. Tiếp nhiên liệu cho máy ở ngoài trời.
  Khí thoát ra từ ắc-quy có thể nổ. Để lửa hoặc tia lửa điện cách xa phần trên của ắc-quy. Không được hút thuốc trong khu vực đang nạp ắc-quy.

  Không được kiểm tra dung lượng ắc-quy bằng cách đặt một thanh kim loại ngang qua các cực. Dùng vôn kế hoặc tỷ trọng kế.
  Nối cáp mồi để khởi động động cơ không đúng có thể gây ra nổ làm bị thương những người xung quanh. Xem phần Vận hành trong sách này để có các hướng dẫn cụ thể.
  Không được nạp ắc-quy đang bị đông. Nó có thể nổ.
  Bình cứu hỏa
  Phải chắc chắn là bình cứu hỏa luôn trong trạng thái có thể làm việc. Phải thao tác thành thạo bình cứu hỏa. Thường xuyên kiểm tra và chăm sóc bình cứu hỏa. Tuân theo các yêu cầu của nhãn dán trên bình.
  Ête
  Ête rất độc và có khả năng cháy.
  Chỉ sử dụng ête ở những nơi thoáng. Không được hút thuốc khi đang thay xy-lanh ête hoặc khi bạn đang phun ête trợ giúp.
  Không được cất xy-lanh ête được thay tại nơi ở hoặc ngay trong khoang vận hành. Không được để xy-lanh ête trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc ở khu vực có nhiệt độ lớn hơn 49C (120F). Để xy-lanh ête ở khu vực không có lửa hoặc tia lửa.
  Hủy xy-lanh ête đã hết theo đúng quy định. Không được đục xy-lanh ête. Cất xy-lanh ête ngoài phạm vi của những người không có phận sự.
  Nếu máy được trang bị bộ sấy không khí nạp (AIH) để trợ giúp động cơ khởi động trong thời tiết lạnh, thì không được phun ête cho động cơ khi khởi động.
  Các đường ống
  Không được bẻ cong các đường ống cao áp. Không được đập các đường ống cao áp. Không được lắp các đường ống đã bị cong hoặc hỏng.
  Sửa chữa tất cả các đường ống đã bị hỏng hoặc lỏng. Sự rò rỉ có thể gây ra cháy.
  Kiểm tra cẩn thận tất cả các đường ống. Không được sử dụng tay không để kiểm tra rò rỉ. Khi kiểm tra, phải sử dụng một tấm bảng hoặc một tấm bìa để che. Vặn chặt tất cả các đầu nối theo đúng lực quy định.
  Thay ống nếu phát hiện ra một trong những hiện tượng được mô tả dưới đây:
  • Các đầu ống bị hỏng, rò rỉ.
  • Lớp bọc ngoài bị xước hoặc đứt.
  • Các dây sắt gia cố lộ ra ngoài.
  • Lớp vỏ ngoài bị phồng.
  • Các đoạn ống bị xoắn.
  • Lớp kim loại bên trong đâm ra ngoài.
  • Đầu nối lắp không đúng.
  Phải chắc chắn tất cả các kẹp, tấm bảo vệ và các tấm cách nhiệt được lắp đúng vị trí. Do đó, tránh được mọi dao động, cọ sát vào các bộ phận khác và bị quá nóng khi máy vận hành.
  Xích chuyển động
  Hệ thống điều chỉnh độ căng xích có thể dùng mỡ hoặc dầu có áp suất cao.
  Bạn sẽ bị thương hoặc thậm chí thiệt mạng nếu bị mỡ hoặc dầu áp suất cao phun vào người qua các van giảm áp. Mỡ hoặc dầu áp suất cao có thể xâm nhập vào tận mạng mạch máu trong cơ thể bạn. Để xem mỡ có thoát ra hay không, không được nhìn vào van giảm áp. Sự chùng xuống của xích có thể được phát hiện bằng cách quan sát xích hoặc xy-lanh điều chỉnh xích.
  Ma sát khô giữa chốt và bạc chốt trong loại chốt xích khô làm cho chốt rất nóng. Chỉ cần một đụng chạm trong thời gian ngắn cũng có thể làm bạn bị bỏng.
  Tránh tai nạn do sét
  Khi sét xuất hiện gần khu vực máy, người vận hành không được phép thực hiện các công việc sau:
  • Lên máy.
  • Xuống máy.
  Nếu người vận hành đang ở trong cabin khi có sét, thì phải ở nguyên trong cabin. Nếu như bạn đang đứng dưới đất khi có sét, thì phải đứng cách xa máy.
  Lên, xuống máy

  Lên và xuống máy chỉ ở những nơi có bố trí bậc và tay vịn. Làm sạch các bậc lên xuống, lối đi, tay vịn trước khi lên máy. Kiểm tra các bậc và tay vịn. Tiến hành các sửa chữa cần thiết.
  Phải quay mặt về phía máy khi lên, xuống máy.
  Luôn duy trì ba điểm tiếp xúc giữa các bậc và tay vịn.
  Chú ý: Ba điểm tiếp xúc có thể là hai chân và một tay, hoặc cũng có thể là hai tay và một chân.
  Không được lên máy khi máy đang di chuyển. Cũng như không được xuống máy khi máy đang di chuyển. Không được nhảy khỏi máy.
  Không được mang hoặc đưa dụng cụ khi đang lên xuống máy. Dùng dây tay để đưa, nhận các dụng cụ.
  Không được sử dụng các cần điều khiển để làm tay vịn khi đi vào hoặc ra khỏi cabin.
  Lối ra dự phòng
  Các máy nếu được trang bị cabin đều có lối ra bổ sung. Chi tiết về các máy có lối ra bổ sung xem phần "Lối ra bổ sung" trong sách này.
  Trước khi khởi động động cơ
  Chỉ khởi động động cơ từ khoang vận hành. Không được nối tắt các cực ắc-quy hoặc các cực của máy khởi động. Hệ thống điện có thể bị hư hỏng nếu bỏ qua việc nối mát của hệ thống khởi động động cơ.
  Kiểm tra tình trạng của đai an toàn và phần đế bắt dây đai an toàn với ghế. Phải thay nếu hư hỏng hoặc mòn. Thay đai an toàn bất kể bề ngoài trông như thế nào khi đai đã sử dụng được ba năm. Không được sử dụng phần đai nối thêm đối với loại đai tự thu.
  Điều chỉnh ghế lái sao cho người vận hành có thể thực hiện được toàn bộ hành trình của bàn đạp trong khi lưng vẫn tựa vào lưng ghế.
  Đảm bảo rằng máy được trang bị đầy đủ hệ thống chiếu sáng và phù hợp với các điều kiện công việc. Chắc chắn tất cả đèn đều hoạt động bình thường.
  Trước khi khởi động động cơ và cho máy di chuyển, chắc chắn rằng không có ai ở bên dưới, xung quanh, và trên máy. Phải chắc chắn không có một ai trong khu vực xung quanh máy.
  Khởi động động cơ
  Nếu trên các cần điều khiển hoặc công tắc khởi động động cơ có treo thẻ cảnh báo Không Vận Hành, hoặc thẻ cảnh báo có ý nghĩa tương tự, thì không được khởi động động cơ. Cũng như không được di chuyển bất kỳ cần điều khiển nào.
  Đưa tất cả cần điều khiển thủy lực về vị trí HOLD (vị trí hãm) trước khi khởi động động cơ. Đưa cần điều khiển các hoạt động thủy lực về vị trí LOCKED (khoá thuỷ lực). Cụ thể về quy trình này, xem phần "Điều khiển các hoạt động thủy lực" trong tài liệu này.
  Khí xả của động cơ diezen có chứa nhiều sản phẩm cháy có hại cho sức khỏe. Phải luôn khởi động và vận hành động cơ ở khu vực được thông gió tốt. Nếu trong khu vực kín, phải tìm cách đưa khí xả ra ngoài.
   
  Đã được đổ xăng bởi Petrolimex-vn.
 2. localhost
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  1/7/10
  Số km:
  429
  Được đổ xăng:
  7
  Mã lực:
  31
  Xăng dự trữ:
  -332 lít xăng
  Cho thêm hình ảnh vào cho thêm sinh động bác ạ !
   

Chia sẻ trang này