Đang tải...

Nghệ An Các món ăn cho ai chưa biết dân Nghệ An nà !!!

Thảo luận trong 'Miền Trung - Tây Nguyên' bắt đầu bởi Aston_martin, 2/1/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

  1. Aston_martin
    Offline

    Thành Viên Cống Hiến
    Expand Collapse

    Tham gia ngày:
    21/10/10
    Số km:
    2,329
    Được đổ xăng:
    701
    Mã lực:
    516
    Xăng dự trữ:
    13,206 lít xăng
    Sông Giăng, măng chợ Cồn” hay “Cá sông Giăng, măng chợ Chùa”. Chợ Ngoài gạo ra, trước kia là gạo nếp, bây giờ là gạo tẻ, thức ăn cơ bản của các dân tộc miền núi Nghệ An là măng. Lúc nào cũng măng, trong bữa ăn, không măng tươi thì măng khô. Măng là món ăn thông thường, dân dã, nhưng biết cách chế biến và có nhiều gia vị, cho đúng gia vị đối với từng món thì càng ngon.

    Ở xứ Nghệ có câu: “Cá Cồn và chợ Chùa đều ở huyện Thanh Chương là những nơi bán nhiều măng, nhất là măng trúc, khá ngon. Đâu phải Thanh Chương có măng mà các huyện miền núi đều lắm măng .

    Người Thái thường ăn các món từ măng

    Măng ăn sống: Măng ăn sống có hai loại: măng đắng và măng ngọt. Thứ măng củ được đào lên, gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, chấm với mắm thối, mắm chua hoặc với ruốc. Lúc đầu thật khó ăn, nhưng ăn đôi ba lần, quen miệng, thấy ngon nữa là khác. Gia vị chỉ có ớt, lá phắc cụt.
    [​IMG]
    Măng nấu với nhái : Nhái bắt về, mổ bụng, lấy ruột, rửa sạch. Nếu là măng củ thì thái thành từng miếng to bằng ngón tay, nếu là măng ống thì xé nhỏ bỏ vào nồi nấu với nhái. Bà con thường nấu với măng củ chua. Gia vị cũng chỉ là mắm thối, mắm chua, hoặc ruốc, ngoài ra có ớt cay, lá lốt, lá xương xông… Đến khi ăn, múc lên bát, ta vẫn thấy nhái ôm măng. Thực ra là trong khi nấu, măng và nhái quấy lộn với nhau, măng quấn nhái, trông như nhái ôm măng. Măng đã hút hết chất tanh của nhái, nhái giòn lắm, vả lại nhái bắt ở sông suối nên nhái thường ăn rêu đá. Du khách lên miền núi, quý trọng lắm mới được bà con đãi bữa ăn có món măng như vậy. Bạn cứ thử một lần thưởng thức món măng nấu với nhái của người miền núi, món ăn ngon bên ngọn lửa ấm áp thủy chung sẽ không phụ lòng bạn.

    Măng nấu với các loại tôm, cá : Ca dao có câu: “Cá đồng nấu khế, cá bể nấu măng”. Tiếng Nghệ gọi biển là bể. Cá bể kho mặn thường kho với măng khô. Cá nấu giấm thường dùng măng hơi chua. Nấu với cá bể nhất là cá nục, cá bạc má thì măng hút chất bổ, chất béo của cá; ăn măng cũng ngon.Bà con miền núi bắt cá ngạnh nguồn ở sông suối. Cá ngạnh nguồn chẳng lấy gì làm ngon, nhưng nấu với măng giang, thứ nọ chi phối thứ kia, điều hòa với nhau. Khi nấu, măng sẽ hút chất tanh của cá, cá hút vị chua, vị đắng của măng, nên ăn ngon.Tất nhiên biết cách nấu và có nhiều gia vị: mì chính, bột canh, ớt...ca dao có câu ca ngợi món măng nấu cá ngạnh nguồn:
    [​IMG]

    “Măng giang nấu cá ngạnh nguồn

    Đến đây ta phải bán buồn mua vui”.
    Măng nấu canh thịt vịt, thịt gà: Canh măng là món ăn không thể thiếu của người Thái. “Kim khầu bo mi canh cắp”, ăn cơm mà không có canh kèm thì buồn lắm. Bắt con gà hay con vịt làm thịt, bà con lấy bộ lòng và hai đùi luộc cho trẻ con. Người già bảo rằng: lúc còn con nít (lúc trẻ) ta đã được ăn rồi. Cái đầu và cái cổ luộc cùng với lòng và đùi để dành cho người già trong nhà; còn bao nhiêu nữa chặt nhỏ, bỏ nấu canh măng. Khi nấu, cho vào một nắm gạo. Nấu chín, bắc ra, bỏ gia vị như trên, rồi lấy bát múc đều. Bữa ăn có bao nhiêu người, kể cả khách, múc bấy nhiêu bát. Khi ăn, bát của ai người ấy ăn, rất hợp vệ sinh. Chỉ có đĩa muối trong đó có một số quả ớt là mang tính cộng đồng. Không có măng tươi có thể nấu với măng khô và cũng chế biến như vậy. Ngoài trời đang mưa, cả nhà ngồi ăn với bát canh măng nấu thịt vịt bốc khói nghi ngút, một cảm giác thật hạnh phúc và đầm ấm biết chừng nào.

    Cá chép nấu canh măng
    Nguyên liệu:
    - 1 con cá chép nhỏ (cỡ 500g)
    - 200 - 300g măng chua (măng vầu hoặc măng nứa)
    - 2 quả cà chua
    - Vài nhánh hành
    - 1 mớ thì là nhỏ
    - 1 quả ớt nhỏ, cắt miếng nhỏ, bỏ hạt
    Cách làm:

    [​IMG]

    - Cá chép làm sạch, cắt khúc làm đôi hoặc ba.
    - Làm nóng ít dầu ăn và rán sơ qua khúc cá.
    - Măng thái nhỏ, rửa sạch, luộc sơ.
    - Cho cá đã rán với măng, cà chua vào nồi to, thêm mắm, hạt nêm, ớt và đổ nước vừa ngập, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.
    - Thêm nước dùng vào nồi canh và nêm hạt nêm cho vừa miệng. Nước canh sôi trở lại thì cho hành, thì là thái nhỏ vào, đun sôi lại là được.

    Cá chép kho riềng
    Nguyên liệu: 400gr cá chép hoặc cá trắm. 2 muỗng canh riềng tươi (cắt sợi). 3 muỗng canh dầu ăn. 3 muỗng canh nước mắn ngon. 1/3 muỗng canh nước màu dừạ ½ bắt nước lã. Muối, tiêu, đường, ớt đỏ.

    [​IMG]
    Cách làm:

    Cá làm sạch, cắt khúc, chiên sơ với dầu ăn. Ướp cá với nước màu, nước mắm, đường, bột ngọt. Để 30 phút. Kho cá với lửa nhỏ cho ngấm gia vị.

    ho nước lã và riềng vào, tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi nước sệt lạị

    Dọn cá ra đĩa hoặc tô, rắc thêm chút tiêu và vài lát ớt đỏ. Dùng nóng với cơm.

    Cá chép sốt chua ngọt
    Nguyên liệu: Cá chép 1 con, cà rốt thái sợi 100 gr, hành tây thái sợi 100 gr, ớt chuông thái sợi 100 gr, tỏi bằm 30 gr, cà chua paste 2 muỗng canh, tương xí muội 2 muỗng canh, dầu hào, bột nêm, muối, đường, giấm, tiêu xay.

    [​IMG]
    Cách làm:


    1. Cá làm sạch, để nguyên con, rửa bằng giấm cho hết nhớt. Đun nóng dầu, thả cá vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo.
    2. Cá bày ra đĩa, rưới nước sốt lên. Món này dùng kèm với rau salát son chấm với nước tương rất ngon, dùng làm món nhắm cũng tuyệt.

    Sốt cá:

    Phi tỏi vàng, cho tương cà chua, tương ớt, tương xí muội, cà tốt, hành tây, ớt chuông vào xào sơ. Kế đến, cho giấm vào rồi nêm gia vị, nếm nước sốt có vị chua ngọt là được. Khuấy ít bột năng tạo độ sánh cho nước sốt. Khi bày lên đĩa, dùng cà rốt thái sợi phủ lên trên tạo sự hấp dẫn, ngon mắt.

    Cá chép om dưa
    Dưa chua có thể được nấu thành canh, kết hợp om dưa với cá chép tạo
    thành món hầm bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, nhất là trong mùa đông.

    Một con cá chép (loại 1kg con)
    250g dưa cải chua
    Hành lá, hành tím bào mỏng, tiêu, ớt xay, bột nêm, muối, dầu ăn.

    [​IMG]
    Thực hiện:
    Cá chép làm sạch, để ráo. Ướp hành, tiêu, ớt, bột nêm, một chút muối, ớt. Để ít nhất 15 phút cho thấm. Bắc chảo dầu, chờ dầu sôi, cho cá vào chiên sơ. Phi hành và xào dưa cải chua rồi cho cá chép vào um chung. Um cá và dưa cải trên lửa riu riu cho đến khi cá vừa chín.
    Cho cá, dưa cải ra đĩa, trang trí thêm đầu hành, ớt đỏ, cà chua. Dùng nóng với nước mắm.

    Lẩu cá chép om dưa

    Nguyên liệu:
    Bún: 2kg.
    Cá chép: 1kg
    Sườn: 200g
    Dưa chua: 1 bát lớn
    Cà chua: 4-5 quả
    Sả, gừng, hành khô, rau mùi tàu, hành tươi, thì là và các loại gia vị vừa đủ.
    Chuẩn bị 1 quả ớt để trang trí, rau sống ăn kèm.

    Thực hiện:
    [​IMG]
    Cà chua rửa sạch, bổ cau. Sườn chặt khúc nhỏ, trùng qua nước nóng để khử mùi hôi. Dưa chua rửa sạch.
    Hành mỡ phi thơm, cho cà chua, sườn, dưa vào đảo đều đến khi chín tái, nêm một ít gia vị, nước mắm cho dậy mùi, đổ một lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, nấu sôi.
    Vặn nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút cho ra nước ngọt từ sườn.
    Cá rửa sạch, khía vài đường ở hai bên mình, uớp với gia vị và sả, gừng băm nhỏ, cho vào chảo rán qua. Đặt cá vào nồi lẩu, tạo dáng cá đang bơi.
    Đổ nồi nước sườn ninh với cà chua và dưa xung quanh con cá. Hành tươi, thì là rửa sạch, cắt khúc, cà chua và ớt tỉa hoa xếp vào nồi.
    Món này ăn kèm với bún và rau sống.
    Chúc cả nhà ngon miệng!




     
  2. buctuong_lua16
    Offline

    Bằng lái Hạng D
    Expand Collapse

    Tham gia ngày:
    22/4/09
    Số km:
    9,677
    Được đổ xăng:
    583
    Mã lực:
    516
    Xăng dự trữ:
    369 lít xăng
    Toàn là món lạ.Nếu có dịp bác phải đãi em hết các mon này mới được.Chưa ăn bao giờ
     
  3. Aston_martin
    Offline

    Thành Viên Cống Hiến
    Expand Collapse

    Tham gia ngày:
    21/10/10
    Số km:
    2,329
    Được đổ xăng:
    701
    Mã lực:
    516
    Xăng dự trữ:
    13,206 lít xăng
    Thế em mới gioi thiệu cho các bác chứ hjhj
     
  4. ngaan_taay
    Offline

    Tài xế O-H
    Expand Collapse

    Tham gia ngày:
    18/6/15
    Số km:
    7
    Được đổ xăng:
    1
    Mã lực:
    1
    Giới tính:
    Nữ
    Xăng dự trữ:
    115 lít xăng
    Muốn đi về miền tây xứ Nghệ lắm, sẽ đi, nhất định. Đọc bài này nó thôi thúc em quá bác ơi. LAIXEOTOHUILAIXEOTOHUILAIXEOTOHUI
     

Chia sẻ trang này