Đang tải...

Tự bảo dưỡng - sửa chữa DẦU THẮNG (Brake Fluid)

Thảo luận trong 'Kinh nghiệm cho chủ xe' bắt đầu bởi haui, 15/6/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. haui
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Số km:
  3,304
  Được đổ xăng:
  128
  Mã lực:
  381
  Xăng dự trữ:
  -120 lít xăng
  Cái thắng nằm gọn gàng ở dưới chân tài xế - vị thần hộ mệnh ngăn ngừa tai nạn, giúp chúng ta an toàn điều khiển chiếc xe đi tới nơi về tới chốn - hoạt động được là do luồng chất lỏng di chuyển trong hệ thống, gọi là dầu thắng. Có lẽ đây là thứ dầu bị “bóc lột sức lao động” nhiều nhất nhưng lại bị bỏ bê nhất. Theo lượng định của các nhà chuyên môn, nếu một người tài xế trung bình lăn bánh khoảng 10,000 dặm một năm thì đương sự sẽ đạp thắng khoảng 80,000 lần, trung bình 8 lần đạp thắng trong một dặm. Một người lái xe chưa kinh nghiệm có thể còn đạp thắng nhiều hơn. Trong khi đó, có tới một nửa số chủ nhân xe hơi nhỏ và xe vận tải hạng nhẹ tại Hoa Kỳ không hề nghĩ đến thay dầu thắng sau khi xe đã chạy hơn 10 năm. Đó là nguyên nhân số một dẫn đến những trường hợp cấp cứu xảy ra trên đường, theo nghiên cứu của cơ quan Car Care Council.

  Bởi vì, dầu thắng không phải là một thứ chất lỏng tồn tại muôn năm. Nó lại không bão hòa được không khí hoặc hơi nước. Nếu để không khí hoặc hơi nước len vào, hiệu năng của dầu thắng sẽ kém đi ngay và sẽ làm giảm tác động của thắng. Nếu nhấn thắng mà bàn đạp lún xuống như đạp vào miếng bọt biển xốp, thì đúng là dầu lẫn bọt khí, triệu chứng của tình trạng “thắng không ăn”. Khi đó, cần phải “nặn” (bleed) cho khí thoát ra.

  Ngoài ra, các chất cặn đọng lại lâu ngày trong dầu thắng sẽ làm nghẹt những đầu “van”, làm rò những ống si lanh. . . bên trong hệ thống thắng, có thể đưa đến sự sửa chữa hoặc thay mới rất tốn kém. Vậy tốt nhất là hãy thay dầu thắng, súc bình mổi khi xe chạy được 50,000 dặm, hoặc cứ 2 tới 3 năm 1 lần.

  Thay dầu thắng là một công việc chúng ta có thể tự làm lấy. Tuy nhiên, nếu không tiện tay, thì cũng phải nhớ ngày giờ đưa ra cho thợ chuyên môn làm giúp Nhờ đó, chúng ta có thể yên trí điều khiển tay lái và ngăn ngừa những hậu họa tốn kém về sau.
   

Chia sẻ trang này