Đang tải...

Thảo luận Ý nghĩa các thông số của dầu nhớt!

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi nvhiepbk, 2/8/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. nvhiepbk
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  12/3/10
  Số km:
  141
  Được đổ xăng:
  8
  Mã lực:
  36
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  229 lít xăng
  Ý nghĩa các chỉ số dầu nhớt
  Nhiều người thường thắc mắc các chỉ số như SAE 20W-40 rồi API SF, SG…. được in trên chai nhớt, trên lốc máy, trên cây thăm nhớt… có ý nghĩa gì?

  API (chữ viết tắt của American Petroleum Institute) đây là hiệp dầu khí Hoa Kỳ. Cấp chất lượng của API cho động cơ chạy xăng là SA, SB, SC, SE, SF, SG, … cho đến cấp chất lượng SM (đụng nóc)

  (hiện tại chỉ có mỗi dầu nhớt dành cho xe hơi mới có cấp chất lượng đụng nóc này (trong đó Castrol Magnatec với cấp chất lượng API SM hiện đang được phân phối rộng rãi bởi WASHPRO. Vietnam ). Còn các dầu nhớt thông dụng cho xe máy thường là SF và SG.

  API cho động cơ diesel ký hiệu là CA, CB, CC, CD, …

  Người ta vẫn thường gọi chỉ số này là Phẩm chất nhớt hay Cấp nhớt, cấp nhớt càng cao thì phụ gia càng nhiều và cao cấp, đáp ứng các yêu cầu khắc nghiệt của các chi tiết máy xe đời mới. (xem thêm: Nguyên lý bôi trơn)

  JASO (chữ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization) đây là tổ chức chứng nhận tiêu chuẩn ôtô của Nhật Bản. Có nhiều tiêu chuẩn của JASO, tuy nhiên đối với loại xe 4 thì là JASO MA, còn xe 2 thì là JASO FC.

  SAE (chữ viết tắt của Society of Automotive Engineers) dịch là hiệp hội kỹ sư tự động hóa, để dễ hiểu thì các công ty dầu nhớt gắn liền với tiếng Việt cho dễ nhớ là “Độ nhớt”. Độ nhớt phân ra làm 2 loại: đơn cấp và đa cấp.

  * Đơn cấp
  (thường chỉ có ký hiệu SAE 40, SAE 50 (vd Shell Advance 4T SAE 40) độ nhớt giảm nhanh theo nhiệt độ dầu. Ở môi trường Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng loại dầu này. Tuy nhiên, khi máy còn nguội, dầu sẽ hơi đặc và không được bơm tốt lên các chi tiết máy, khả năng giải nhiệt của loại dầu đơn cấp cũng rất kém.

  Loại dầu này thường được dùng cho các loại động cơ 2 kỳ, máy cắt cỏ, máy nông nghiệp, công nghiệp… hay để người sử dụng pha vào các phụ gia đặc biệt.

  * Đa cấp
  (ký hiệu SAE 20w-40, SAE 15w-40): độ nhớt của dầu theo nhiệt độ ổn định hơn so với dầu đơn cấp. Hơn nữa, độ loãng của dầu vẫn đảm bảo dù nhiệt độ thấp, do đó việc bơm dầu bôi trơn khi máy “nguội” sẽ tốt hơn…

  Độ nhớt đóng vai trò quan trọng trong tính chất của một loại dầu động cơ. Nếu đánh giá theo độ nhớt của SAE, dầu có chữ “W” là loại đa cấp, dùng trong tất cả các mùa. Hệ thống phân loại của SAE khá phức tạp, nó liên quan tới nhiều khái niệm khác nhau. Tuy nhiên, có thể chỉ ra những yếu tố chính. Đối với dầu đa cấp, sau chữ SAE là tiền tố như 5W, 10W hay 15W, 20W.

  Những số đứng trước chữ “W” (còn gọi là thông số đầu) dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà loại dầu động cơ đó có độ nhớt đủ để khởi động xe lúc lạnh. Để xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn chỉ cần lấy 30 trừ đi các số đó nhưng theo nhiệt độ âm. Ví dụ, dầu 10W sẽ khởi động tốt ở -20ºC, dầu 15W khởi động tốt ở -15ºC.

  Các loại dầu động cơ ở các nước hàn đới thường là loại 5W, 10W, 15W nhưng đa số các sản phẩm ở Việt Nam chỉ là loại 10W, 15W hay 20W. Mặc dù không có ý nghĩa quan trọng khi khởi động vì thời tiết ở Việt Nam thường không quá lạnh, nhưng để đạt được các yêu cầu khởi động lạnh, các nhà sản xuất phải thêm vào các chất phụ gia nên dầu có số càng nhỏ thì càng đắt. Loại 10W, 15W và 20W có mức giá trung bình nên được các hãng dầu nhờn nhập về hoặc sản xuất ở Việt Nam.

  Đứng sau chữ “W” ở loại dầu đa cấp có thể là chữ 40, 50 hoặc 60. Thông thường, số càng to thì độ nhớt càng lớn và ngược lại.

  Đây là ký hiệu độ nhớt tương đương khi ở nhiệt độ làm việc. Ví dụ với nhớt 10W40, khi ở nhiệt độ thường thì khá loãng, tương đương dầu Sae 10, nhưng ở mặt tiếp xúc các chi tiết máycó nhiệt độ cao, thì nhớt sẽ kéo màng với độ nhớt tương đương dầu Sae 40.

  (Sưu tầm)
   
 2. nvhiepbk
  Offline

  Tài xế O-H
  Expand Collapse

  Tham gia ngày:
  12/3/10
  Số km:
  141
  Được đổ xăng:
  8
  Mã lực:
  36
  Giới tính:
  Nam
  Xăng dự trữ:
  229 lít xăng
  Dầu bôi trơn có 2 thông số chính là độ nhờn (nhớt ) và phẩm cấp.
  1. SAE (the Society of Automotive Engineers - tạm dịch Hiệp hội kỹ sư máy ra đời năm 1905). SAE là tiêu chuẩn hội này áp dụng cho dầu nhớt.
  2. Độ nhớt thực chất không quá quan trọng như nhiều người vẫn nghĩ, nó chỉ là thông số lý tính của loại dầu nhớt đó mà thôi. Độ nhớt được đo theo vận tốc loang của dầu trên mặt kính, còn công thức tính cụ thể thì vì học lâu quá nên em quên mất rồi.Độ nhớt quyết định khả năng lưu dẫn của dầu trong hệ thông bôi trơn của động cơ, nếu đặc quá, khả năng vận hành kém, không đến được 1 số nơi trong động cơ, nếu loãng quá sẽ không đủ khả năng tự làm kín khe hở nên bơm sẽ bị yếu, cũng không đi xa và lên cao được, đồng thời khả năng bôi trơn "thuỷ động" sẽ kém, làm mòn các chi tiết quay trượt, mau hỏng máy.
  Các chỉ số: 10,20, 40.... là để chỉ độ nhớt này.Khi sử dụng dầu nhờn bôi trơn động cơ, ở môi trường lạnh thì dùng dầu loãng hơn(số thấp hơn) ở mối trường nóng (mục đích là để khắc phục tình trạng dầu loãng ra khi nhiệt độ tăng). VD : nhiệt độ môi trường từ 15-25 độ thì dùng SAE 30, 25-35 độ thì dùng SAE 40.....( BÁc nào nhà còn chiếc xe Dame thì thấy chỉ dẫn ở trên lốc máy đó!)Ngày nay vì nhu cầu sử dụng rộng rãi nên nhà sản xuất chế tạo ra loại dầu nhớt động cơ đa cấp, tức là có khoảng đáp ứng nhiệt độ mối trường rất lớn, hầu như ở khí hậu nào cũng có thể dùng tốt. VD : 15W 40 mà bác hỏi là có thể dùng cho nhiệt độ mối trường 0 cho tới 40 độ.......Đa số dầu nhớt trên thị trường ngày nay đều là dầu đa cấp rồi..
  3. Phẩm cấp mới thực sự là "linh hồn" của mỗi loại dầu nhớt, bởi vì nó chứa đựng các hoá và lý tính quyết định cho chất lượng của dầu, VD : tính chống tạo bọt, tính tẩy rửa, chống oxy hoá, khả năng tạo màng trên bề mặt kim loại, nhiệt độ cháy v.v......Thường thì theo tiêu chuẩn API, người ta phân loại từ thấp tới cao theo các ký hiệu Alphabet : SA, SB.......SH, SJ cho máy xăng và CA,CB,CC cho máy dầu.Khi mua dầu nhớt, bác lưu ý kỹ cái "S" của nó, càng về sau là càng tốt (và càng mắc), còn quảng cáo thì tạm thời đừng có tin.Em thì hay dùng hộp 4 lít, SJ(em thấy là cao nhất trên htị trường rồi, thay vài lần thì máy sạch hẳn đó.!)

  RE: Kí hiệu dầu nhớt 19 09 2005 23:37:55 (permalink)

  quote:

  Trích đoạn: Maxi

  Cùng độ nhớt, cùng phẩm cấp chất lượng API:về nguyên tắt dầu cho xe moto sẽ tốt hơn cho xe oto (hệ phụ gia cho moto luôn đòi hỏi chất lượng cao hơn oto do cường độ làm việc của động cơ moto cao hơn).

  maxi

  Trời ơi là trời , nguyên tắc đó ở đâu ra vậy Bác Maxi ? Trên báo SG Tiếp Thị hả ?

  Hai AE nhà Bác Sỹ ơi,

  Em đã nói rõ cho các bác là về nguyên tắt rồi còn gì. Bác có thể cross-check thông tin của em với tất cả các chuyên viên kỹ thuật của các hãng nhớt có mặt tại VN. (CV kỹ thuật nhé chứ salesman thì cũng không rành lắm đâu)

  Em chỉ nói những điều em chắc chắn đúng thôi, chả phải thông tin từ báo chí lá cải đâu. Trước kia em cũng có những suy nghĩ như các bác, nhưng sau khi được training từ các chuyên gia của các hãng sản xuất phụ gia cho nhớt hàng đầu trên thế giới: Chevron Texaco, Infineum.. em mới vở lẻ ra.

  Trong ngành nhớt người ta phân biệt rõ phụ gia nào dùng được cho MCO (động cơ xe máy) loại nào dùng cho PCMO (động cơ xe chở khách) và loại nào dùng chung được cho cho cả 2.

  Trên thực tế vì lý do kinh tế (người ta thường chỉ sử dụng loại phụ gia dùng chung cho cả 2-->dầu cho xe khách sẽ có chất lượng cao hơn yêu cầu). Đối với các loại nhớt cao cấp thì họ phân biệt ra hẳn hoi.  quote:

  Cùng độ nhớt, cùng phẩm cấp chất lượng API:về nguyên tắt dầu cho xe moto sẽ tốt hơn cho xe oto
  Lại thêm 1 nạn nhân của Quảng cáo rồi...!
  Không biết là cái thông số gì sẽ thể hiện sự "tốt hơn" đó bây giờ ngoài phẩm cấp...! Nói vậy không khác nào " 1kg sắt nặng hơn 1Kg bông gòn"...!

  Bác Automatic ơi,
  Bác bị bệnh nghề nghiệp rồi, sao bác lại so kg sắt với kg gòn. Kg là đơn vị đo lường rồi không có gì bàn cãi. Nhưng chất lượng nhớt không phải chỉ thể hiện duy nhất là API. Điều bác nói sẽ đúng nếu tất cả các yếu tố, thành phần khác có trong chai nhớt đó là như nhau.

  Vậy em hỏi bác câu này: 2 chai nhớt cùng API SL 10W-40 một cái dùng dầu gốc là Mineral oil còn một cái là Fully Synthetic oil thì bác có cho là 2 chai đó phải có chất lượng như nhau (nếu như bác chỉ căn cứ vào API đều là SL).
  Giá của Fully Synthetic oil mắc gấp đôi dầu mineral đó bác (tuồi thọ của dầu dài hơn, ít bị biến đỗi trong quá trình sử dụng).---> API không nói lên 100% rằng cùng API thì cùng chất lượng đâu. Vì thực chất ngay trong cùng cấp API nó cũng có cái range:Mini-Mid-Max.

  Thêm nữa là dầu cho xe hơi (có bộ catalyst conveter) theo yêu cầu mới là phải có hàm lượng canxi thấp, hoặc không có để không làm hỏng bộ xúc tác này. Còn đối với dầu cho xe máy (cùng cấp API) thì vô tư ---> yêu cầu hệ phụ gia khác nhau giữa dầu cho xe máy-xe hơi.

  Trên đây là vài kiến thức em góp nhặt được, mong chia sẽ cùng AE còn ngoài ra không có ý gì khác đâu nhé.

  Tất cả: chất lượng nhớt, API... đều có tính tương đối ngoại trừ kg sắt và kg gòn của bác--> logic không bao giờ thay đổi.

  Maxi
   

Chia sẻ trang này