Đang tải...

10 lý do khiến chiếc xe bị rung lắc

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm sửa chữa' bắt đầu bởi tri.huang97, 7/2/20.

----->>>>OTO- HUI LÀ GÌ? <<<<<---- XEM GIỚI THIỆU VỀ DIỄN ĐÀN OTO- HUI TẠI ĐÂY<<<----- ---->>>>XEM THÊM: NỘI QUY DIỄN ĐÀN OTO- HUI TẠI ĐÂY <---------
 1. tri.huang97
  Offline

  tri.huang97 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  27/10/15
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  21
  Xăng:
  694 lít xăng
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 0.jpg
  Điều gì khiến cho chiếc xe của bạn bị rung lắc? Có thể đang có nhiều vấn đề và nguyên nhân gây ra. Nguyên nhân về kỹ thuật xe là điều phải đặc biệt chú ý.
  Sử dụng một chiếc ô tô lâu dài, chắc chắn điều không tránh khỏi là các vấn đề kỹ thuật của xe ngày càng đi xuống. Một trong những vấn đề xảy ra là sự rung lắc xe khi chuyển động. Điều này làm bạn khó chịu khi ngồi trên xe. Hơn thế nữa, nó còn ảnh hưởng đến các tính năng an toàn, dẫn hướng trên xe. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến sự rung lắc này?
  Bạn sẽ tự hỏi rằng tại sao xe mình lại rung như vậy? Nguyên nhân do đâu? Tiếp tục đi có bị ảnh hưởng gì không? Nếu bạn không phải là người chuyên môn kỹ thuật ô tô, bạn khó có thể biết được nguyên nhân là gì?

  Thật sự là một lợi thế nếu bạn có thể phán đoán được nguyên nhân gây ra sự rung lắc này. Nó giúp bạn biết được vì sao, bộ phận hay chi tiết nào hỏng, cần khắc phục chỗ nào… Điều này sẽ giúp bạn nắm được chi phí của việc sửa chữa…
  Dưới đây là tổng hợp 10 nguyên nhân chính thường gây ra sự rung lắc ô tô

  1. Lốp xe bị hỏng
  Lốp xe bị cũ, khô, phồng rộp, mòn là nguyên nhân gây xe bị rung lắc quá mức khi chuyển động. Bởi vì lốp xe là bộ phận duy nhất tiếp xúc, liên kết chiếc xe của bạn với đường, nó lại làm việc trong những điều kiện vô cùng khắc nghiệt nên tuổi thọ của lốp xe là tương đối ngắn. Dưới đây là các vấn đề chính mà lốp gặp phải gây ra rung lắc cho xe:
  • Lốp xe bị nứt, tách – yêu cầu phải thay lốp.
  • Bề mặt lốp bị mòn không đều (vẫn còn đảm bảo tiêu chuẩn) – yêu cầu đảo lốp, xoay lốp
  • Lốp xe đã bị méo (out of round), không còn cuộn đều – yêu cầu thay lốp
  • Áp suất lốp quá thấp – bơm thêm cho lốp
  • Lốp quá cũ – thay lốp
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 1.jpg
  2. Lốp Profile thấp hoặc lốp cản lăn thấp
  Lốp cản lăn thấp hay còn được gọi là lốp profile thấp, đang ngày càng trở nên phổ biến với sự gia tăng xe hybrid và EVs. Những lốp xe này làm giảm lực cản, với mục đích làm tăng sự tiết kiệm nhiên liệu EPA, là một biện pháp quan trọng của các loại xe này, đặc biệt cho mục đích marketing. Tuy nhiên những lốp xe cản lăn/profile thấp thường không hấp thụ bề mặt đường tốt, do đó nó truyền va đập lên xe và hệ thống lái gây ra một sự rung lắc và ảnh hướng đến cảm giác lái.
  • Nhiều người thích loại lốp này vì nhìn nó đẳng cấp, thể thao. Tuy nhiên nó lại không thực sự tốt nếu xe của bạn không được thiết kế để lắp loại lốp này.
  Đây chỉ là một nguyên nhân gây ra sự rung lắc xe. Bởi nó liên quan đến thiết kế xe. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng cách thay loại lốp và la răng (không khuyến cáo). Khuyên bạn nên khắc phục các vấn đề khác.​

  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 2.png
  3. La răng bị méo hoặc hư hỏng nặng
  Các nguyên nhân như đường ổ gà, bị va chạm gây ra sự hư hỏng la răng, khiến chiếc la răng của bạn bị méo, nứt,…
  • Nếu một hoặc các bánh xe bị hỏng, méo la răng, nó sẽ khiến bánh xe bị mất cân bằng khi quay, sự mất cân bằng này tác động lên xe gây ra sự rung lắc. Trầm trọng hơn, nó còn gây ra sự mất kiểm soát dẫn hướng, gây mất an toàn…
  • Trường hợp bị hỏng nặng thì bạn có thể nhận thấy bằng mắt. Nhưng với những trường hợp không thể quan sát, bạn cần sự hỗ trợ kiểm tra của kỹ thuật viên bằng cạch sử dụng máy chuyên dụng để đo sự rung lắc bánh xe.
  Khi la răng bị méo, nứt hỏng nặng, khuyên bạn nên thay thế bánh xe mới.​

  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 3.jpg
  4. La răng/Bánh xe không cân bằng
  Việc bánh xe hoặc la răng không cân bằng gây ra sự mất ổn định khi quay, nó gây ra các mô men và các lực ly tâm không cân bằng, khiến cho bánh xe bị lắc, mất ổn định, tác động lên thân xe gây ra rung lắc xe.
  Việc cân bằng bánh xe tốt nhất phải có trang thiết bị và máy tính kiểm tra để đo các khối lượng cân bằng. Chắc hẳn bạn đã thấy các mẩu kim loại nhỏ gắn vào la răng, đó chính là các mảnh khối lượng cân bằng gắn vào.
  Việc bánh xe hoặc la răng không cân bằng là một nguyên nhân phổ biến gây ra sự rung lắc bánh xe. Tuy nhiên bạn không thể tự mình kiểm tra được, mà phải cần đến sự trợ giúp của các gara có trang thiết bị đo. Giá cả của việc kiểm tra này cũng không đắt đâu, nên bạn yên tâm đem xe đến các đại lý 3S hoặc 5S để kiểm tra nhé.
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 4.jpg
  5. Nguyên nhân do hệ thống lái/Trợ lực lái
  Nếu chiếc xe của bạn chỉ bị rung lắc, hay cảm giác rung lắc trên tay bạn khi mà bạn đánh lái thì chắc chắn nguyên nhân từ hệ thống lái,: các chi tiết liên kết bị nỏng, rơ, trợ lực lái có vấn đề.
  • Có thể là bị dò dỉ dầu trợ lực, bơm hỏng, hay các thanh răng, các thanh rằng bị cong, các khớp nối quá rơ rão,… Do vậy, khi bạn đánh lái mà cảm thấy rung lắc ngay cả trên mặt đường bằng phẳng, thì tốt nhất bạn hãy đánh xe đến gara và yêu cầu kiểm tra hệ thống lái.
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 5.jpg

  6. Trục quay và Cầu xe có vấn đề
  Xe của bạn chạy trên đường, băng qua các vật cản có thể gây ra hư hỏng các trục và cầu xe. Dẫn đến trục các đăng, cầu xe, các bán trục có thể bị cong, các khớp nối bị méo nứt…
  • Vì nó truyền chuyển động, truyền lực từ động cơ đến bánh xe, cho nên nguyên nhân gây ra khiến trục mất cân bằng khi quay, tạo sự dao động dẫn đến rung lắc xe. Kể cả các trục bánh chủ động hay bị động bị hư hại đều gây ra sự rung lắc này.
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 6.jpg
  7. Hệ thống phanh có vấn đề
  Nếu hiện tượng rung lắc xe xảy ra khi bạn đạp phanh, khả năng lớn là nguyên nhân gây ra ở hệ thống phanh.
  • Có thể đĩa phanh hoặc trống phanh bị cong, nứt, méo… hoặc có sự mắc kẹt ở má phanh. Hay má phanh đã bị mòn hết, khi phanh các tấm kim loại ép nhau, vì nó không phẳng nên gây ra rung lắc.
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 7.jpg
  8. Các điểm liên kết của động cơ có vấn đề
  Các cụm liên kết giữa động cơ với khung xe, với giá đỡ được cấu tạo từ kim loại và cao su. Nếu các cụm kết nối này bị vỡ, hỏng, nó sẽ làm mất tính năng đàn hồi cần thiết, mất liên kết giữa động cơ và thân xe. Do dó nó gây ra sự rung lắc rất mạnh.
  Hãy nhanh chóng đưa xe đến gara để sửa chữa và thay thế các cụm kết nối này để tránh làm hư hại đến động cơ và giá đỡ, thân xe.
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 8.jpg
  9. Động cơ có vấn đề
  Nếu sự rung lắc mạnh phát ra từ động cơ thì chắc chắn chiếc động cơ trên xe của bạn đang gặp vấn đề kỹ thuật cần khắc phục kịp thời.
  • Các nguyên nhân khiến động cơ rưng lắc rất nhiều: một hoặc vài xy lanh bị mất lửa; hệ thống nạp bị tắc hay cảm biến hỏng; nguyên nhân từ trục khuỷu, thanh truyền có thể bị cong,…
  • Để cảm nhận được rung khi xe đang chạy, bạn cần có kinh nghiệm lái xe: khi bạn tăng tốc, chiếc xe có cảm giác như co giật, rùng mình; xe chạy một lát sau đó bắt đầu rung lắc,…
  • Khi bạn nhận thấy sự rung lắc xe là từ động cơ, hãy đưa xe đi sửa chữa ngay, nếu nhẹ, bạn chỉ phải thay một vài cái buji, hay bộ lọc khí.
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 9.jpg

  10. Hệ thống treo có vấn đề
  Hệ thống treo là liên kết duy nhất từ bánh xe lên thân xe. Nó là một hệ thống có chức năng kết nối xe thân xe với truyền động, và là tiện nghi.
  • Khi hệ thống treo bị trục trặc: gãy nhíp, gãy lò xo, hỏng lớp đệm, giảm trấn bị hỏng,… nó sẽ không thể hấp thu được các rung động từ mặt đường nữa, và bản thân sự hư hại này cũng trực tiếp gây ra tác động đến thân xe khiến cho chiếc xe của bạn bị rung lắc mạnh.
  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 11.jpg

  Trên đây là các nguyên nhân chính gây ra sự rung lắc xe của bạn. Khi xe của bạn trở nên rung lắc, khuyên bạn hãy đưa xe đến các trung tâm dịch vụ để kiểm tra và khắc phục kịp thời.

  10 lý do khiến chiếc xe của bạn bị rung lắc 10.jpg
   
  Đã được đổ xăng bởi ngochoai318, LTT-ACC, tthuongg2 tài xế khác.
 2. p950q
  Offline

  p950q Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/9/13
  Số km:
  11
  Được đổ xăng:
  32
  Xăng:
  726 lít xăng
  Giờ thì xe em cũng bị hơi rung do có liên quan đến động cơ. Camry 2.2 SX năm 2002 máy 5S-FE mã xe SX-V20
  Em đã kiểm tra rất kỹ về xăng, gió, lửa...như:
  thay Bugi
  thay Bộ cao su chân máy
  thay Lọc gió
  thay Lọc xăng
  Vệ sinh họng hút
  Vệ sinh kim phun
  Kiểm tra bơm xăng
  Thay 4 dây cao áp
  Vậy mà khi đi chậm + bật điều hòa xe nó cứ rùng rùng rất khó chịu, nhưng phi tít thì lại êm ru.
   
  Đã được đổ xăng bởi tthuonggquanghuy123.

Chia sẻ trang này