Đang tải...

Chúc các cụ ngày cuối tuần an lành hạnh phúc!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai"

Kinh nghiệm 3 bài tập lái xe an toàn của Mercedes - Benz

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi bkdn, 29/6/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bkdn
  Offline

  bkdn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  8/4/10
  Số km:
  193
  Được đổ xăng:
  66
  Xăng:
  -1,031 lít xăng
  Bài tập số 1: Trải nghiệm hệ thống phanh ABS và hỗ trợ lực phanh BAS. Mục đích là giúp người lái biết cách phối hợp tốt việc đạp phanh gấp và bẻ lái nhanh để tránh vật cản, đồng thời tránh đánh lái thiếu và trượt xe. Tình huống được đưa ra là xe đang chạy ở tốc độ cao thì bất ngờ có chướng ngại vật xuất hiện phía trước. Lúc này, nếu người lái đạp phanh ngay lập tức mà không bẻ lái thì khả năng TNGT vẫn rất cao. Giải pháp đúng: người lái cần nhanh chóng và dứt khoát đạp phanh thật mạnh đồng thời bẻ lái vừa đủ để đổi hướng xe chạy, tránh vật cản.

  Với tình huống này, các học viên đã được trải nghiệm qua 2 thực hành là đạp phanh không bẻ lái và đạp phanh có bẻ lái. Đầu tiên, là chạy xe ở tốc độ 80km/h, rồi đạp phanh thật mạnh cho đến khi xe dừng hẳn trước vật cản. Tiếp đến, là lái xe ở tốc độ cao, sau đó đạp phanh thật mạnh đồng thời bẻ lái chính xác để tránh vật cản. Nhờ hệ thống BAS và ABS xe sẽ không bị trượt và người lái vẫn kiểm soát tốt tay lái.

  Bài tập số 2: Kiểm soát cân bằng trên tấm trượt. Mục đích giúp cải thiện kỹ năng bẻ lái chính xác và nhanh, đặc biệt trên mặt đường trơn (trong khi không cần đạp phanh) và học cách giữ cho xe đi thẳng bằng việc trả lái thích hợp, tránh cho xe không bị trượt. Tình huống đưa ra là vật cản bất ngờ xuất hiện phía trước khi đang lái xe ở tốc độ cao và khoảng cách đến vật cản là quá gần để có thể kịp đạp phanh. Theo phản xạ tự nhiên, người lái phải bẻ tay lái thật nhanh và mạnh (không kịp đạp phanh) để tránh vật cản. Ngay sau đó việc trả lái tức thời là cần thiết để duy trì hướng lái ban đầu. Người lái nên bình tĩnh và tránh đánh lái quá đà, điều này rất nguy hiểm vì khi đó xe vẫn đang chạy ở tốc độ cao. Hệ thống ổn định điện tử ESP sẽ hoạt động để giảm thiểu khả năng xe bị trượt, văng và duy trì sự ổn định chuyển động.

  Bài tập số 3: Rèn luyện kỹ năng đánh lái hiệu quả thông qua tình huống chạy xe hình chữ chi tốc độ cao, lái xe hiểu hơn về mối liên hệ giữa việc đánh lái và tăng ga phù hợp và tầm quan trọng của việc kiểm soát tốt tay lái và xác định tư thế lái chuẩn. Học viên tham gia đã được chạy xe ở tốc độ cao, theo hướng thẳng nhưng vòng quanh các trụ hình nón được đặt sẵn thẳng hàng (dạng zig zag). Mục tiêu chính trong bài tập này không phải lái thật nhanh để về đích, mà lái làm sao thật trơn tru mà không vượt ra ngoài vạch biên hoặc chạm vào các chướng ngại vật.
   

Chia sẻ trang này