Đang tải...

5 Kinh nghiệm tìm việc làm trong ngành ô tô cho sinh viên mới ra trường

Thảo luận trong 'Tư vấn về nghề nghiệp' bắt đầu bởi Nguyễn Xuân Giang, 1/7/19.

 1. Nguyễn Xuân Giang
  Offline

  Tham gia ngày:
  13/4/17
  Số km:
  797
  Được đổ xăng:
  5,976
  Xăng:
  56,636 lít xăng
  #1 Nguyễn Xuân Giang, 1/7/19
  Last edited by a moderator: 7/9/19
  Rất nhiều bạn sinh viên ngành ô tô khi mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tìm việc làm cho bản thân. Bạn đang mong muốn tìm được một công việc tại gara ô tô, tại một hãng dịch vụ hay một công ty phụ tùng nào đó nhưng không biết phải tìm bằng cách nào. Để giúp các bạn giải quyết các khó khăn đó, hôm nay mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm tìm việc làm trong ngành ô tô.

  kinh nghiệm tìm việc làm ngành ô tô.jpg
  1. Tìm đến các website diễn đàn ô tô
  Ngành công nghiệp ô tô là một ngày đang rất phát triển tại Việt Nam hiện nay và sẽ còn phát triển hơn nữa trong một vài năm tới. Chính vì vậy, có rất nhiều diễn đàn về ô tô tại Việt Nam phát triển rất rực rỡ và có số thành viên đông đảo như của oto-hui.com, otofun, otosaigon,......Với mỗi diễn đàn thì hướng đến một nhóm đối tượng quan tâm khác nhau. Nếu như otofun hướng đến đối tượng là người sử dụng xe, otosaigon thì hướng đến tất cả các đối tượng quan tâm đến ô tô thì oto- hui lại chỉ hướng đến nhóm đối tượng là những người làm kỹ thuật, sinh viên ô tô, các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ phụ trợ ô tô chứ không hướng tới người sử dụng xe.
  Chính vì vậy, trong số các diễn đàn này thì mình thấy chỉ có diễn đàn oto-hui.com là có mục Việc làm ô tô, nơi hỗ trợ các doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng và cũng là nơi được nhiều người trong giới kỹ thuật, sinh viên tìm đến để tìm việc làm.

  5 Kinh nghiệm tìm việc làm trong ngành ô tô cho sinh viên mới ra trường.jpg
  Tìm việc làm ở mục "Việc làm ô tô" của diễn đàn oto-hui.com
  2. Các group, fanpage facebook về ô tô
  Ngoài việc tìm kiếm trên các website diễn đàn thì các bạn cũng có thể tìm việc làm tại group về ô tô như: Cổng thông tin việc làm ngành ô tô, Kỹ sư ô tô....các fanpage như Autojob, OTO- HUI, Cộng Đồng Kỹ Thuật Ô Tô Việt Nam, Việc làm ô tô.....Các group, fanpage này thường xuyên cập nhật các tin tuyển dụng trong ngành. Ngoài ra, đây cũng là những kênh mà các bạn có thể theo dõi để học tập thêm các kiến thức chuyên ngành ô tô qua các bài chia sẻ từ đó.
  kinh nghiệm tìm việc làm ngành ô tô 2.jpg
  Tin tuyển dụng ngành ô tô cũng thường xuyên được cập nhật trên fanpage OTO HUI
  3. Gửi mail một cách chuyên nghiệp
  Sinh viên ô tô mới ra trường thường mắc các lỗi khi gửi mail xin việc như thiếu tiêu đề, viết sai chính tả hay cẩu thả trong câu chữ. Điều này khiến bạn bị mất điểm ngay trong mắt nhà tuyển dụng và bị bạn chắc chắn bị loại ngay từ vòng đầu mà chưa cần xem đến CV.
  Vậy như thế nào là một email xin việc có hình thức chuyên nghiệp?
  Với địa chỉ email của bạn nên đặt thật đơn giản, bằng chính tên thật của bạn và nên nhớ đừng bao giờ sử dụng những email "trẻ trâu" thời còn đi học như: boy9x.yeuem@gmail.com.....Nếu bạn còn sử dụng những email kiểu như thế thì mình khuyên là bạn nên lập ngay một email mới trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng.
  Phần tiêu đề email nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu một mẫu tiêu đề cụ thể thì bạn nên đặt theo mẫu gồm: Họ tên-Vị trí ứng tuyển-Khu vực ứng tuyển. Nội dung mail cần xúc tích, ngắn gọn nhưng vẫn phải làm nổi bật được thế mạnh của bạn và mong muốn được làm việc ở vị trí đó. Với sinh viên ô tô ra trường chưa có kinh nghiệm có thể nêu lên những gì bạn ấn tượng nhất trong quá trình thực tập hoặc các công việc làm thêm. Trước khi gửi email hãy nhớ soát lại ít nhất ba lần lỗi chính tả và đừng quên kết thúc thư bằng một lời cảm ơn mong muốn nhận phản hồi từ nhà tuyển dụng.
  tuyển dụng việc làm ngành ô tô 2.jpg
  4. Liên hệ trực tiếp đến nhà tuyển dụng khi phải chờ đợi quá lâu
  Thông thường sau hạn nộp hồ sơ, nhà tuyển dụng sẽ thông báo tới ứng viên trúng tuyển qua điện thoại hoặc email trong vòng từ một đến hai tuần. Nếu sau khoảng thời gian này, bạn không nhận được bất kỳ phản hồi nào thì cách tốt nhất là hãy gọi điện trực tiếp đến nhà tuyển dụng để hỏi về kết quả. Nhờ đó bạn sẽ không phải lo lắng chờ đợi mà còn biết được lý do vì sao mình bị loại để rút kinh nghiệm cho những lần sau.

  5. Tham gia ngày vào các ngày hội việc làm
  Hãy tham gia vào những sự kiện ngày hội việc làm ở trường đại học hay bất kỳ nơi nào bạn biết, tại đây bạn không chỉ học được những kỹ năng phỏng vấn, những chia sẻ từ các anh chị đi trước, các nhà tuyển dụng mà đôi khi bạn còn tìm được cho mình một cơ hội vào thực tập hoặc làm việc chính thức tại một doanh nghiệp nào đó trong ngành ô tô. Hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất. Rất nhiều sinh viên ô tô mới ra trường bị các nhà tuyển dụng đánh giá là "bị ảo tưởng về bản thân", khi chưa có kinh nghiệm, kiến thức thì chưa chắc chắn nhưng lại muốn tìm những công việc có mức lương cao, yêu cầu cao, vượt quá khả năng thực tế. Chính vì vậy, hãy bắt đầu từ những công việc nhỏ nhất, hãy dành thời gian rảnh rỗi của mình để xin vào các gara, các doanh nghiệp kinh doanh phụ tùng, phụ kiện, hay tham gia làm công tác viên cho các hội nhóm, diễn đàn ô tô để học hỏi, tích lũy thêm nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm cho bản thân. Để khi ra trường bạn đã có đủ "vốn dắt lưng" và các mối quan hệ phục vụ quá trình tìm việc làm dễ dàng hơn.
  tuyển dụng việc làm ngành ô tô 3.jpg
  Tham gia các ngày hội việc làm do trường hoặc thành phố tổ chức
  =>>>> Xem thêm: Kinh nghiệm đi xin thực tập ở garage cho sinh viên

  Giang Nguyễn
   
  Đã được đổ xăng bởi nhoson, DangoneKlayThompson .
 2. Thu_Thu
  Offline

  Thu_Thu Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/7/19
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  10
  Xăng:
  84 lít xăng
  Cảm ơn anh đã chia sẻ thông tin. Diễn đàn mình cũng nhiều tin tuyển dụng quá ạ
   
  Đã được đổ xăng bởi nhosonDangone.
 3. Lekhang
  Offline

  Lekhang Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  18/9/18
  Số km:
  5
  Được đổ xăng:
  7
  Xăng:
  2 lít xăng
  -Cảm ơn anh đã chia sẽ, sẽ giúp ích rất nhiều sinh viên mới ra trường tìm được việc làm.
   

Chia sẻ trang này