Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn"

Thảo luận về nghề 7 lý do bạn nên theo đuổi nghề freelance

Thảo luận trong 'Tư vấn về nghề nghiệp' bắt đầu bởi thang0, 12/9/13.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. thang0
  Offline

  thang0 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  12/9/13
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  249 lít xăng
  Một số người tự chọn trở thành freelancer, một số khác thì tham gia vào lĩnh vực này do bị cắt giảm công việc hay có nhu cầu kiếm thêm nguồn thu nhập. Lý do tại sao bạn lại quyết định trở thành một freelancer không quan trọng. Bạn muốn trở thành người một freelancer ngay bây giờ và muốn thành công như những người khác mới là điều quan trọng.

  Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa thấy thuyết phục, thì việc chia nhỏ lợi ích của việc làm việc tự do có thể sẽ giúp bạn.

  Khi bạn là một freelancer, thì bạn được làm chủ thời gian của mình. Giả dụ nếu bạn là người hay thức khuya, thì bạn sẽ không phải thức dậy vào buổi sáng vì ông chủ của bạn yêu cầu như vậy. Bạn sẽ làm việc theo thời gian của chính mình. Nếu bạn muốn làm việc 3 hay 10 giờ mỗi ngày, thì đó là lựa chọn của bạn. Bạn đặt ra khung giờ làm việc của riêng mình để bạn có thể theo sát tất cả các hoạt động khác. Tính linh động về mặt thời gian cũng có nghĩa là bạn có thể giải quyết được bất cứ vấn đề cấp bách nào, dù cho là trong công việc hay cuộc sống mà không sợ bị trừ lương hay sa thải.

  Bạn tự đặt ra nội quy cho mình. Bạn không cần phải tuân theo các chính sách của văn phòng hay cố làm hài lòng sếp để được thăng tiến. Sự nghiệp của bạn có thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Vì bạn tự làm chủ, tự chọn những người mà mình muốn làm việc cùng. Nếu khách hàng nào đó tỏ ra không tôn trọng, không đáng tin cậy hay xâm phạm các giá trị của bạn, thì bạn có thể sa thải họ, và trong vòng một vài tiếng sau, bạn đã có thể tìm được một khách hàng khác để thay thế họ. Bạn chính là người quyết định môi trường mà bạn muốn làm việc ở đó.

  Bạn là người quyết định khối lượng công việc của mình. Có những lúc bạn không thể làm việc được vì những vấn đề cá nhân cấp bách. Với những lần như vậy, bạn có thể nhận ít dự án hơn hoặc có thể từ chối làm việc. Bạn sẽ thoải mái được lựa chọn. Nếu bạn không muốn làm một loại việc cụ thể nào đó, thì bạn cũng không bị bắt buộc phải ký hợp đồng với khách hàng để làm việc đó. Những lần như thế, bạn có thể sẽ có thêm thời gian rảnh hoặc hầu bao của bạn có thể sẽ giảm đi và bạn cần phải kiếm nhiều tiền hơn. Những lúc như thế, tất cả những gì bạn phải làm là tăng số lượng công việc mà bạn tham gia đấu thầu.

  Làm việc tự do cho phép bạn quản lý được thu nhập của mình. Đầu tiên, bạn kiếm được bao nhiêu thì bạn hưởng bấy nhiêu. Bạn không phải chia sẻ nguồn thu nhập đó với chủ của mình, và điều này có nghĩa là mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn. Thứ hai, việc bạn kiểm soát được thời gian và khối lượng công việc của mình khiến cho mức thu nhập của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào lựa chọn của bạn. Không ai khác ngoài bạn sẽ kiểm soát mức tiền mà bạn kiếm được. Nếu bạn đang làm việc ở một quốc gia đang phát triển và hầu hết các khách hàng của bạn ở các nước phát triển, thì thực tế mức thu nhập của bạn có thể sẽ cao hơn rất nhiều so với những người làm việc cố định ở cùng quốc gia với bạn.

  Khi bạn cần tiền mặt, bạn không cần phải đợi đến cuối tháng mới được nhận phiếu lương. Tất cả những gì bạn phải làm là kích hoạt hồ sơ của mình, và trong vòng vài ngày, bạn có thể nhận được đợt thanh toán đầu tiên. Có rất nhiều thị trường làm việc trực tuyến có thời gian chờ thanh toán kéo dài từ 7 đến 10 ngày. So với quy định 30 ngày khi làm việc cho chủ lao động, thì thời gian thanh toán cho freelncer liên tục hơn rất nhiều.

  Bên cạnh đó, các đại lý cung cấp dịch vụ freelance có thể giữ tiền hộ bạn cho đến khi bạn muốn sử dụng nó. Bạn có thể quyết định rút bao nhiêu tiền, giữ lại bao nhiêu và rút khi nào.

  Bạn tự quyết định địa điểm làm việc của mình. Lợi ích của làm việc tự do nằm ở chỗ bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu. Các công việc trực tuyến thực sự lý tưởng vì chúng cho phép bạn làm việc ở nơi mà mình chọn, nhưng bạn vẫn có thể tiếp xúc với mọi người trên toàn cầu. Đối với hầu hết các công ty trong nước, thì đó chỉ là một giấc mơ khó thành hiện thực. Thậm chí nếu bạn làm cho tổ chức quốc tế, thì hầu như bạn cũng vẫn phải làm việc ở một nơi cố định.

  Làm việc tự do trực tuyến cho phép bạn đa dạng hóa và thể hiện các kỹ năng của mình ở ngay ngoài sân và ngay trong ngôi nhà thoải mái của mình, quán cà phê trong khu vực mình sống, thư viện, cạnh hồ nước – bất cứ nơi nào mà bạn muốn. Bạn không bị giới hạn về mặt địa lý. Chỉ cần một chiếc máy tính và kết nối mạng Internet, bạn có thể làm việc với một khách hàng ở lục địa khác.

  Hầu hết những người làm việc cố định thường phàn nàn rằng họ hầu như chẳng bao giờ có thời gian để theo đuổi đam mê của mình. Họ thường xuyên phải ở trong văn phòng ngay cả khi công việc diễn ra chậm chạp, để thời gian trôi. Vì bạn kiểm soát được thời gian làm việc của mình và không ai kiểm soát bạn, cho nên bạn có thể có thêm thời gian để làm những điều mà bạn thích và thậm chí là nghĩ cách để kiếm thêm tiền từ sở thích của bạn. Nếu bạn thích đi du lịch, bạn có thể tiến hành công việc ngay trong hành trình của mình – lợi thế là ở chỗ bạn có thể bắt đầu một trang nhật ký và kiếm tiền từ đó trong khi vẫn là một freelancer. Nếu bạn là người hâm mộ các môn thể thao, thì bạn có thể xem các trận đấu khi đang làm việc và bắt đầu lập một trang web riêng về các bộ môn thể thao, mà có thể trở thành nơi để bán đồ thể thao. Bạn tiến xa bao nhiêu hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng sáng tạo của bạn.

  Nhiều nhân viên làm việc cố định cảm thấy rằng làm việc dưới quyền ai đó làm thui chột khả năng sáng tạo của họ. Ngày này qua ngày khác hầu như bạn sẽ chỉ phải làm cùng một loại công việc. Vì những freelancer có thể thay đổi khách hàng bất cứ lúc nào, cho nên hiếm khi công việc sẽ giống nhau. Nếu bạn có xu hướng dễ nhàm chán trước công việc lặp đi lặp lại, thì làm việc tự do chính là thứ dành cho bạn vì công việc mới sẽ thường xuyên choán hết thời gian của bạn.

  Freelancer quyết định phạm vi kỹ năng của mình. Sự tiến bộ là kết quả của sự nỗ lực và những mong muốn của bản thân chứ không phải cứ muốn tiến bộ là được. Nếu bạn muốn thử sức với những công việc khó khăn hơn trong lĩnh vực của mình, thì tất cả những gì bạn phải làm là học cách làm tốt chúng và sau đó bắt đầu đấu thầu các dự án.

  Là một freelancer, bạn có quyền định hướng lại sự nghiệp của mình bất cứ lúc nào bạn muốn. Nếu bạn cảm thấy phát triển phần mềm không phải là thứ dành cho bạn thì trong vòng một ngày bạn có thể quyết định trở thành người thiết kế đồ họa và bắt đầu sự nghiệp theo hướng đó. Chắc chắn bạn sẽ cần phải học thêm và bạn sẽ phải nỗ lực tạo hồ sơ mới, nhưng khi tự làm chủ thì quá trình đó diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với khi bạn làm việc cho một tổ chức nào đó.

  Nghiên cứu cho thấy những người làm việc tự do có xu hướng đa dạng các kỹ năng hơn so với những người làm việc cố định. Bởi vì họ có nhiều thời gian để tự học và có nhiều động lực để học hơn. Nhu cầu học nhiều hơn xuất phát từ việc cọ sát với những người làm việc ở cùng lĩnh vực và các khách hàng đến từ các quốc gia khác nhau. Những người làm việc tự do bắt nhịp với quá trình phát triển toàn cầu trong lĩnh vực của họ nhanh hơn và theo đó cũng phát triển được các kỹ năng của họ.

  Mặc dù bạn không được đảm bảo về mặt bảo hiểm và không có phiếu lương mỗi tháng, nhưng trong thời buổi kinh tế thiếu ổn định như hiện nay, thì làm việc tự do có thể đem lại cho bạn một hình thức bảo đảm khác. Khi một khách hàng bỏ đi, thì ngay lập tức sẽ có một khách hàng khác thế chỗ. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để lo lắng về việc bị sa thải hay cắt lương đột xuất. Bạn biết chắc chắn thời gian kết thúc hợp đồng và bạn có thể lên kế hoạch theo đó.

  Tóm lại, tham gia vào lĩnh vực làm việc tự do cho phép bạn kiểm soát được loại công việc mà bạn làm, khi nào bạn làm, bạn làm ở đâu và bạn làm việc cho ai.

  Trích từ bản dịch của sách ”Freelance Success: Start The Adventure!”

  tác giả Bình Phan.
   
 2. Check
  Offline

  Check Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/9/12
  Số km:
  844
  Được đổ xăng:
  548
  Xăng:
  1,007 lít xăng
  Ðề: 7 lý do bạn nên theo đuổi nghề freelance

  Like mạnh cho topic này. Nhà cháu hiện nay đang là Hybrid Freelance.
   
 3. hathele
  Offline

  hathele Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/3/13
  Số km:
  501
  Được đổ xăng:
  315
  Xăng:
  600 lít xăng
  Ðề: 7 lý do bạn nên theo đuổi nghề freelance

  Hehe em đang muốn freelancer nhưng điều kiện không cho phép vẫn phải thực muộn và dậy sơm hehe.:(:))
   

Chia sẻ trang này