Đang tải...

Chúc các cụ lái xe vui vẻ và an toàn trên xa lộ Ô HÁT!

"Những gì bạn làm hôm nay có thể cải thiện tương lai "

Cơ bản Ắc-quy ôtô và những điều cần biết

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi hochoi, 8/8/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,313
  Được đổ xăng:
  206
  Xăng:
  -2,433 lít xăng
  Ắc-quy là thiết bị tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho thiết bị khởi động, hệ thống đánh lửa và các thiết bị khác khi động cơ chưa hoạt động. Khi mua mới hay bảo dưỡng, cần lưu ý đến các thông số như kích thước, dung lượng, dòng khởi động để chọn được loại ắc-quy thích hợp nhất.
  Ắc-quy là một trong những thiết bị quan trọng nhất trên xe hơi. Nó đảm niệm vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng cho các thiết bị tiêu thụ điện (phụ tải) như máy khởi động, kích thích máy phát xoay chiều. Ắc-quy sẽ cung cấp điện năng cho các phụ tải khi máy phát điện chưa làm việc hoặc vòng tua máy chưa đạt tốc độ quy định. Ngoài ra, nó còn có vai trò cung cấp điện năng trong trường hợp phụ tải sử dụng dòng vượt quá dòng định mức của máy phát.
  Sau khi khởi động và vòng tua máy đủ lớn, các thiết bị trên ôtô sẽ sử dụng điện năng sinh ra từ máy phát. Đồng thời, ắc-quy được nạp điện để tích trữ năng lượng cho các lần khởi động sau.
  Đa số ắc-quy sử dụng trên ôtô là ắc-quy chì. Chúng được chia thành các loại như ắc-quy hở (ắc-quy nước) và ắc-quy kín (hay còn gọi ắc-quy khô). Loại ắc-quy nước có thể bão dưỡng như đổ thêm nước, còn ắc-quy khô không cần bảo dưỡng và dùng một lần cho đến lúc hết điện.
  Khi mua mới hay bảo dưỡng, cần lưu ý những điểm sau để đảm bảo an toàn cũng như hoạt động ổn định của xe.
  [​IMG]
  Ắc-quy trên xe ôtô. (Ảnh: Polpularmechanics)
  Dấu hiện hỏng hóc của ắc-quy
  Sai lầm phổ biến và phải trả giá đắt của người sử dụng là cho rằng ắc-quy không cần phải bảo dưỡng hay theo dõi. Chỉ đến khi phát hiện ra xe khó đề vào buổi sáng, họ mới tá hỏa tìm nguyên nhân và vội vàng mua một chiếc khác thay thế. Trong khi đó, chỉ cần để ý một chút, những vấn đề của thiết bị này có thể lộ ra. Vào mỗi sáng khi bắt đầu khởi động xe, nếu thấy dấu hiệu không đủ điện, chủ nhân của chúng có thể tới các xưởng sửa chữa để kiểm tra lỗi hệ thống sạc. Hiện tại, nhiều đại lý thiết bị ôtô có hệ thống chẩn đoán bằng tay rất tiện dụng.
  Sau khi kiểm tra hệ thống sạc, bạn xem kỹ ắc-quy có vấn đề gì không. Thông thường ắc-quy bị những lỗi như nóng và thoát khí nhiều, các cực bị mòn, dung lượng thấp. Trong trường hợp ắc-quy hỏng không nạp điện được, cần phải thay ngay và không sửa chữa. Ngoài kiểm tra lỗi ắc-quy và hệ thống sạc, bạn nên xem lại các mạch điện. Nếu mạch bị chập, ắc-quy có thể hết điện chỉ trong vòng một đêm.
  Chọn kích thước ắc-quy
  Trong trường hợp phải mua mới, vấn đề đầu tiên bạn cần quan tâm là kích thước ắc-quy. Chúng được chia thành nhiều loại, theo kích thước mà nhà sản xuất đã tiêu chuẩn hóa, phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt. Một chiếc ắc-quy thích hợp sẽ được giữ chặt theo các rãnh, nhằm tránh những vấn đề nảy sinh do dao động hay rung trong quá trình xe chuyển động. Bạn nên lưu ý một vài mẫu xe cho phép lắp ắc-quy có kích cỡ khác nhau.
  Dòng khởi động nguội CCA (Cold Cranking Amps)
  [​IMG]Ngoài việc chọn kích thước phù hợp, bạn phải đảm bảo ắc-quy có đủ năng lượng để khởi động động cơ. Năng lượng khởi động được do bằng thông số dòng khởi động nguội CCA. CCA được diễn giải là cường độ dòng mà ắc-quy cung cấp trong vòng 30 giây ở 0 độ F (-17,7 độ C) cho đến khi hiệu điện thế xuống dưới mức có thể sử dụng. Chẳng hạn một ắc-quy (12 volt) có CCA là 600, tức nó có thể cung cấp dòng điện 600 ampe trong vòng 30 giây tại -17,7 độ C trước khi điệp áp hạ xuống 7,2 volt.
  CCA có ý nghĩa quan trọng đối với những xe ở vùng khí hậu hàn đới, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới 0 độ C. Khi nhiệt độ xuống quá thấp, dầu động cơ và dầu hộp số trở nên đặc và khởi động xe vào buổi sáng sẽ rất khó khăn. Khi đó, ắc-quy phải có CCA cao hơn yêu cầu và bạn không nên chọn loại có thông số thấp hơn khuyến cáo, bởi nó gây hỏng động cơ.
  Ở vùng khí hậu nóng, bạn không cần giá trị CCA quá cao do dầu động cơ và dầu hộp số không bị đặc. Ngoài CCA, còn có thông số khác đo dòng khởi động như CA (Cranking Amps) chỉ cường độ dòng điện mà ắc-quy cung cấp trong vòng 30 giây tại nhiệt độ 32 độ F (0 độ C) trước khi điện áp xuống mức 7,2 volt.
  Thông số dòng khởi động nóng HCA (Hot Cranking Amps) cũng được xác định theo cách tương tự nhưng ở nhiệt độ 80 độ F (26,7 độ C).
  Dung lượng RC (Reserve Capacity)
  Thông số quan trọng thứ 3 mà mỗi ắc quy cần phải có là dung lượng dự trữ của ắc-quy. RC được đo bằng phút khi ắc-quy phóng dòng 25 ampe ở 25 độ C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định. Dung lượng phổ biến của ắc-quy dùng cho ôtô là 125 phút. Giá trị của RC thể hiện khả năng khởi động xe và người ta thường thử bằng cách khởi động một động cơ hạng nặng. Một lưu ý nhỏ là giống như CCA, bạn nên chọn ắc-quy có trị số RC cao nếu đi trong điều kiện lạnh.
  Những lưu ý khi bảo dưỡng, sửa chữa ắc-quy
  Không mang nhẫn, vòng, đồng hồ hoặc dây chuyền khi ở gần ở ắc-quy vì nếu chẳng may làm ngắn mạch, dòng điện cao có thể chạy qua khiến bạn bị bỏng nặng. Ngoài ra khi tháo ắc-quy, luôn luôn tháo dây cực âm hoặc cực mát trước. Nếu sau đó bạn vô tình chạm mát cực có cách điện, dây cung cấp điện hoặc dây nóng, hiện tượng ngắn mạch sẽ không diễn ra.
  Trong trường hợp sạc ắc-quy, bạn cần để ở nơi thông gió tốt do hơi thoát ra trong quá trình này rất dễ nổ. Không để các nguồn lửa như tia lửa điện, thuốc lá đang cháy ở gần ắc-quy đang nạp điện bởi chúng có thể làm nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh.
  Nguyễn Nghĩa

  Theo Vnexpress
   
 2. vvn56
  Offline

  vvn56 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/1/12
  Số km:
  357
  Được đổ xăng:
  285
  Xăng:
  1,325 lít xăng
   
  Đã được đổ xăng bởi HuyNguyen95.
 3. HuyNguyen95
  Offline

  HuyNguyen95 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/3/16
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  93 lít xăng
  cho hỏi tại sao phải lắp cọc dương ac quy trước cọc âm sau. Có thể làm ngược lại không. cảm ơn !!
   
 4. phamvanhieu280894
  Offline

  phamvanhieu280894 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/13
  Số km:
  563
  Được đổ xăng:
  1,039
  Xăng:
  7,971 lít xăng
  Về cơ bản thì vẫn làm được. Vấn đề học khuyên luôn mở cọc âm và lắp cọc dương trước vì trên xe cực âm được nối với vỏ, khung xe. Khi nối cực âm trước thì xe được nối mass đến khi bác nối cực dương không may chạm cờ lê hay vật gì vào khung xe có thể làm ngắn mạch. Có thể làm nổ bình hoặc bị một số vấn đề nặng hơn cho thợ và xe
   
 5. HuyNguyen95
  Offline

  HuyNguyen95 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/3/16
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  93 lít xăng
  nếu lý thuyết cho phép lắp cọc âm truoc và đảm bảo không chạm cọc dương thì tại sao sao không sao không sử dụng cách này. Cách này vẫn đúng nguyên tắc về điện mà. thank !!
   
 6. phamvanhieu280894
  Offline

  phamvanhieu280894 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/13
  Số km:
  563
  Được đổ xăng:
  1,039
  Xăng:
  7,971 lít xăng
  thì bác thích sử dụng cách đó thì đâu ai cấm. Cách lắp cọc dương trước nó đảm bảo về an toàn lớn hơn. Mà an toàn thì sử dụng thôi. Bác có chắc là lúc nào bác cũng cẩn thận không sơ suất để không chạm dương vào âm không. Bác làm ngoài và thấy cảnh nổ bình axit văng vào mắt làm mờ mắt chưa.Cờ lê nối âm với dương bình cháy đứt đôi cờ lê, tay thì bị bỏng. Nếu bác được thấy thì bác sẽ thích cách an toàn hơn thôi. Còn việc lắp cọc nào trước thì cũng chẳng sao
   
 7. tuong88
  Offline

  tuong88 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  2/12/14
  Số km:
  272
  Được đổ xăng:
  243
  Xăng:
  3,299 lít xăng
  cụ làm nhiều thì cụ quen tay,không chạm mát khi bắt la bình thường,nhưng em đây chưa biết cái accu nò như nào thì e cứ thẳng tay em vặn thui,chạm chập thì hỏi lỗi tai ai bây h
   
  Đã được đổ xăng bởi phamvanhieu280894.
 8. phamvanhieu280894
  Offline

  phamvanhieu280894 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/13
  Số km:
  563
  Được đổ xăng:
  1,039
  Xăng:
  7,971 lít xăng
  Lỗi do đen bác ak :p:p:p
   
 9. tuong88
  Offline

  tuong88 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  2/12/14
  Số km:
  272
  Được đổ xăng:
  243
  Xăng:
  3,299 lít xăng
  e thi đen nhiều rui nên h cũng hay sợ bác ak,bình kín thì còn đỡ rung chứ bình nước e lại thấy hay rung hơn bác ak,bình thường thì không sao,chứ nó dính đề hay máy phát có vấn đề na tháo ra la em lai sợ sợ, lỡ không may về nhà mẹ em không nhận ra e thi nguy
   
  Đã được đổ xăng bởi phamvanhieu280894.
 10. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  21,406
  Được đổ xăng:
  26,710
  Xăng:
  204,783 lít xăng
  Làm ngược lại cũng được, nhưng không hay bằng làm xuôi
   

Chia sẻ trang này