Đang tải...

Chúc các cụ lái xe vui vẻ và an toàn trên xa lộ O-H!

"Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn"

Công nghệ vật liệu An tồn trong sử dụng v tồn trữ LPG

Thảo luận trong 'Công nghệ mới' bắt đầu bởi bkhn, 14/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bkhn
  Offline

  bkhn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/7/09
  Số km:
  536
  Được đổ xăng:
  40
  Xăng:
  -476 lít xăng

  Qu trình chy của LPG sinh ra cacbon dioxide (CO2) v hơi nước, nhưng phải cĩ đủ khơng khí. Nhưng nếu hỗn hợp thiếu khơng khí, trong khi chy cĩ thể sinh ra khí độc l cacbon monoxide (CO).
  Mỗi người cĩ lin quan đến việc tồn trử v sử dụng LPG nn quan tm đến cc đặc tính v cc mối nguy hiểm tiềm ẩn sau :
  (a) LPG được tích trữ ở thể lỏng dưới p suất. LPG gần như khơng mu v trọng lượng của nĩ thì xấp xỉ phn nửa một thể tích tương đương của nước.
  (b) Hơi LPG thì dy đặc hơn khơng khí : butan thì nặng vo khoảng hai lần khơng khí v proban nặng khoảng một lần rưởi khơng khí. Vì vậy hơi LPG cĩ thể bay gần st mặt đất v đi vo cc đường cống rnh, đầm lầy đến cc nơi thấp nhất của mơi trường xung quanh v bị đốt chy ở khoảng cch xa từ nơi rị rỉ. Trong khơng khí yn tĩnh, hơi LPG sẽ phn tn rất chậm.
  (c) LPG cĩ thể tạo thnh một hỗn hợp dễ chy khi đ hịa trộn với khơng khí. Phạm vi cĩ khả năng gy chy ở p suất v nhiệt độ xung quanh trải rộng từ giới hạn thấp nhất vo khoảng 2% hơi LPG trong khơng khí v giới hạn cao nhất l 10% hơi LPG trong khơng khí. Trong phạm vi ny cĩ nguy hiểm của sự mồi lửa. Bn ngồi phạm vi ny hỗn hợp l qu ngho hoặc qu giu để truyền ngọn lửa. Tuy nhin, cc hỗn hợp qu giu cĩ thể trở nn nguy hiểm khi được lm ngho đi với khơng khí v cũng sẽ chy tại bề mặt với khơng khí.
  Ở p suất cao hơn p suất khí trời, giới hạn trn của khả năng gy chy được gia tăng, nhưng sự gia tăng ny với p suất khơng phải l tuyến tính.
  (d) Ngay cả rị rỉ một lượng nhỏ của LPG cĩ thể tạo nn thể tích lớn của hỗn hợp hơi LPG v khơng khí v do đĩ gy nn nguy hiểm đng kể. Một my đo hơi nổ thích hợp cĩ thể được sử dụng để kiểm tra sự tập trung của LPG trong khơng khí.
  Một ngọn lửa trần khơng bao giờ được sử dụng để tìm một lổ rị.
  (e) Ở mức độ tập trung rất cao trong khơng khí, hơi LPG gy m v sau đĩ gy ngạt do lm loảng hoặc giảm sự cĩ mặt của oxy.
  (f) LPG thương mại thơng thường được tạo mi trước khi phn phối bằng cch thm vo một chất tạo mi, chẳng hạn như ethyl mercaptan hoặc dimethyl sulphide, để cĩ thể tìm ra bằng mi của khí ở mức tập trung thấp đến 1/5 giới hạn thấp hơn cĩ khả năng gy chy ( cĩ nghĩa l khoảng 0,4 % khí LPG trong khơng khí).
  (g) Ngồi cch nhận biết bằng mi, sự rị rỉ của LPG cĩ thể nhận thấy rỏ bằng cch khc. Khi chất lỏng bốc hơi, sự lm mt tc động vo mơi trường khơng khí xung quanh gy nn sự ngưng tụ v đơng cứng của hơi nước trong khơng khí. Tc động ny cho thấy cĩ sự đĩng băng tại điểm xảy ra rị rỉ LPG, qua đĩ ta cĩ thể dễ dng pht hiện v xử lý. Ngồi ra chỉ số khc xạ của LPG khc so với khơng khí, đơi khi sự rị rỉ LPG cĩ thể được nhìn thấy như nh sng mờ mờ (shimmering).
  (h) Vì sự bay hơi nhanh v lin tục lm giảm nhiệt độ, một phần nhỏ chất lỏng LPG cĩ thể gy nn vết bỏng lạnh nghim trọng nếu để tiếp xc với da. Trang thiết bị bảo vệ c nhn (ví dụ như bảo vệ tay v mắt) nn được mang vo nếu những nguy hiểm ny cĩ thể xảy ra.
  Một ci bình rổng, nhưng trước đĩ đ chứa LPG cĩ thể vẫn cịn LPG tồn tại ở thể hơi v do đĩ cĩ những nguy hiểm tiềm ẩn. p suất bn trong bình ny xấp xỉ p suất khí trời. Nếu một ci van đang rị rỉ hoặc để ở trạng thi mở, khơng khí cĩ thể khuếch tn vo trong bình chứa tạo thnh một hỗn hợp cĩ khả năng gy chy v nổ rất nguy hiểm.
   

Chia sẻ trang này