Đang tải...

Tán gẫu Bàn luận về nhận định được cho của Kỹ sư ô tô Việt về Vinfast

Thảo luận trong 'Cà phê O-H' bắt đầu bởi POGBA, 3/12/18.

QUAN TRỌNG: >>>>>ĐĂNG KÝ THAM GIA SINH NHẬT OTO- HUI LẦN THỨ 10 TẠI HÀ NỘI<<<<<----- THÔNG TIN: ---->>>>GIỚI THIỆU VỀ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA DIỄN ĐÀN OTO HUI<<<<---- CHÚ Ý: >>>>> Hướng dẫn cách để tích lũy xăng trên diễn đàn <<<<<-----
 1. POGBA
  Offline

  POGBA Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/11/17
  Số km:
  42
  Được đổ xăng:
  139
  Xăng:
  1,231 lít xăng
  #1 POGBA, 3/12/18
  Chỉnh sửa cuối: 3/12/18
  Gần đầy trên mạng xã hội Facebook có lan truyền một bài viết nhận định về cách làm xe của Vinfast. Bài viết này được cho là của một kỹ sư ô tô.

  Bàn luận về nhận định được cho của Kỹ sư ô tô Việt về Vinfast.jpg

  Vài nét về tác giả

  - Một kỹ sư thiết kế xe, làm việc ở Nhật hơn 20 năm.
  - Ngày trước khi còn là sinh viên tôi cũng ấp ủ một giấc mơ chế tạo một chiếc xe Made in Việt nam. Nhưng từ khi vào làm cho hãng xe hơi Nhật tiếp xúc với công nghệ và cách làm việc của họ thì tôi nghĩ giấc mơ của tôi khó thực hiện bời vì phạm trù công việc để chế tạo một chiếc hơi rất rộng.​

  Hãy gác lại thắc mắc tác giả là ai mà chú trọng những nội dung bài viết!


  Bài viết có đề cập những vấn đề sau:

  Thứ nhất: Động cơ N20 có thật sự tốt?

  - Vinfast mua sườn xe và động cơ model cũ không còn bán trên thị trường của BMW là X5 và Series 5.

  - Động cơ N20 được BMW bán cho Vinfast là động cơ 2 lít 4 xy lanh có hệ thống Turbo tăng áp. Tuy nhiên BMW không bán bản quyền computer điều khiển và tháo hệ thống Vavetronic nên hệ thống Turbo không hoạt động. -> Điều này khiến em đoán ngay lý do động cơ Vinfast không có Vavetronic

  - Vinfast phải nhờ đến công ty AVL của Áo để độ lại phần mềm điều khiển nên công suất hoạt động không bằng động cơ nguyên bản, chỉ tối đa là 175hp và 227hp cho mỗi loại. Truyền thông báo chí trong nước gọi quá trình “độ” lại này của AVL là “Tinh chỉnh”.

  - AVL tinh chỉnh bằng chu trình Atkinson, thực chất động cơ N20 là động cơ dùng nguyên lý phun trực tiếp.

  - Chu trình Atkinson chỉ áp dụng ở trên các động cơ cũ những năm 90 sau khi nguyên lý động cơ phun trực tiếp ra đời bởi các giáo sư của Đại học Kyoto-Nhật thì chu trình Atkinson ngoài công ty Honda dùng chu trình Atkinson cải tiến cho các loại xe nhỏ không cần công suất cao như Honda Fit thì không còn được các hãng xe hơi Nhật sử dụng.

  - Hơn nữa động cơ N20 cũng không phải là động cơ tốt, nó chỉ xếp hạng 8/10 trong các loại động cơ gắn trên xe ở thị trường Mỹ năm 2011.

  - Thậm chí nó còn không qua được kiểm tra về độ khí thải và tiếng ồn của Nhật nên không được bán trong các xe ở Nhật. BMW phải cải tiến lại thành động cơ N20B20B và B48 để bán ở thị trường Nhật.​

  Thứ hai: Hộp số ZF của China?

  - Có thực sự hộp số ZF 8 cấp lại do Trung Quốc cung cấp.​

  Thứ ba: Thân xe và cửa xe không tự dập được?

  - Tác giả cho rằng, thân xe và cửa Vinfast không có thiết bị dập, phải nhờ đến công AApico Thái Lan ở Hải phòng dập giúp.​

  Thứ tư: Vinfast không có phòng thí nghiệm va đập.

  - Vì cho rằng không có phòng thí nghiệm va đập nên thông số an toàn vẫn đang bị Vinfast bỏ ngỏ.

  - Thông thường đối với các mẫu xe mới trước khi đưa ra thị trường thì người Nhật phải cho chạy test kiểm tra 24/24 tối thiểu 2 năm trong đường chạy thực nghiệm với địa hình đủ các loại hoàn cảnh để đánh giá độ an toàn.

  - Còn Vinfast thì mới năm ngoái còn thuê người vẽ mẫu xe, năm nay đã tung ra thị trường bán thì họ quá coi thường sinh mệnh của khách hàng.”​

  Tóm lại tác giả này cho rằng đang có rất nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề xe Vinfast.

  Bác nào hiểu rộng kiến thức động cơ N20, chu trình Atkinson và từng làm hộp số ZF chỉ giáo, giải thích giúp em những điểm trên với! Em sinh viên nên thắc mắc.
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, Raven, tuanmxd3924 tài xế khác.
 2. POGBA
  Offline

  POGBA Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/11/17
  Số km:
  42
  Được đổ xăng:
  139
  Xăng:
  1,231 lít xăng
  Bài viết gốc:

  Thật sự lo lắng cho Mr. Vượng và tương lai của ngành ôtô Việt Nam khi Kỹ sư ôtô nói về xe Vinfast
  Thật sự lo lắng cho Mr. Vượng và tương lai của ngành ô tô Việt Nam khi Kỹ sư ô tô nói về xe Vinfast

  “Tôi là một kỹ sư thiết kế xe, làm việc ở Nhật hơn 20 năm. NÓi thật lòng thì ngày trước khi còn là sinh viên tôi cũng ấp ủ một giấc mơ chế tạo một chiếc xe Made in Việt nam.


  Nhưng từ khi vào làm cho hãng xe hơi Nhật tiếp xúc với công nghệ và cách làm việc của họ thì tôi nghĩ giấc mơ của tôi khó thực hiện bời vì phạm trù công việc để chế tạo một chiếc hơi rất rộng.

  Nên khi tôi nghe ông Xuân Kiên giám đốc của Vinaxuki có giấc mơ chế tạo xe hơi Made in Việt nam hoàn toàn bởi người Việt thì tôi rất khâm phục. Rất tiếc giấc mơ của chú Xuân Kiên không thành công trong cơ chế xã hội của chính phủ VN.

  Lúc tôi nghe Vinfast làm xe hơi tôi cũng có cảm giác khâm phục, nhưng khi biết quy trình làm xe hơi của họ thì từ góc độ một kỹ sư thiết kế, tôi hoảng. Đó không phải là cách làm xe hơi, nói nôm na là một chiếc xe được thiết bằng miệng và truyền thông.

  Theo thông tin đánh giá xe Vinfast từ trang Autoblog của Nhật thì Vinfast mua sườn xe và động cơ model cũ không còn bán trên thị trường của BMW là X5 và Series 5.

  Động cơ N20 được BMW bán cho Vinfast là động cơ 2 lít 4 xy lanh có hệ thống Turbo tăng áp. Tuy nhiên BMW không bán bản quyền computer điều khiển và tháo hệ thống Vavetronic nên hệ thống Turbo không hoạt động.

  Vinfast phải nhờ đến công ty AVL của Áo để độ lại phần mềm điều khiển nên công suất hoạt động không bằng động cơ nguyên bản chỉ tối đa là 175hp và 227hp cho mỗi loại. Truyền thông báo chí trong nước gọi quá trình “độ” lại này của AVL là “Tinh chỉnh”.

  Đây là sự lừa bịp trên câu chữ. Các kỹ sư Vinfast còn lừa bịp khách hàng ở chỗ cho rằng AVL tinh chỉnh bằng chu trình Atkinson, thực chất họ không biết ngay cả kiến thức cơ bản bởi vì động cơ N20 là động cơ dùng nguyên lý phun trực tiếp.

  Chu trình Atkinson chỉ áp dụng ở trên các động cơ cũ những năm 90 sau khi nguyên lý động cơ phun trực tiếp ra đời bởi các giáo sư của Đại học Kyoto-Nhật thì chu trình Atkinson ngoài công ty Honda dùng chu trình Atkinson cải tiến cho các loại xe nhỏ không cần công suất cao như Honda Fit thì không còn được các hãng xe hơi Nhật sử dụng.

  Hơn nữa động cơ N20 cũng không phải là động cơ tốt, nó chỉ xếp hạng 8/10 trong các loại động cơ gắn trên xe ở thị trường Mỹ năm 2011.

  Thậm chí nó còn không qua được kiểm tra về độ khí thải và tiếng ồn của Nhật nên không được bán trong các xe ở Nhật. BMW phải cải tiến lại thành động cơ N20B20B và B48 để bán ở thị trường Nhật.

  Hộp số thì họ dùng hộp số 8 tốc của ZF China cung cấp. Tức là một chiếc xe đầu gà đuôi vịt không đồng bộ bởi không có bản thiết kế hoàn chỉnh, thân xe và cửa họ cũng không có thiết bị dập, phải nhờ đến công AApico Thái Lan ở Hải phòng dập giúp.

  Theo tôi biết thì Vinfast hiện tại không có phòng thí nghiệm va đập nên thông số an toàn của xe Vinfast còn là một ẩn số. Thông thường đối với các mẫu xe mới trước khi đưa ra thị trường thì người Nhật phải cho chạy test kiểm tra 24/24 tối thiểu 2 năm trong đường chạy thực nghiệm với địa hình đủ các loại hoàn cảnh để đánh giá độ an toàn.

  Còn Vinfast thì mới năm ngoái còn thuê người vẽ mẫu xe, năm nay đã tung ra thị trường bán thì họ quá coi thường sinh mệnh của khách hàng.”
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, Raven, tuanmxd3920 tài xế khác.
 3. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  24,028
  Được đổ xăng:
  49,849
  Xăng:
  320,634 lít xăng
  Có thể xe kém, nhưng sao lại ảnh hưởng đến sinh mệnh khách hàng nhỉ
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, Raven, tuanmxd3919 tài xế khác.
 4. truongbg
  Offline

  truongbg Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/9/13
  Số km:
  130
  Được đổ xăng:
  216
  Xăng:
  2,696 lít xăng
  cái gì mới trả có lỗi . các bác thấy tota thương hiệu thế mà vẫn có đợt triệu hồi . cứ lôi cái xấu ra mà nói thì kinh rồi . dù gì thì tôi vẫn cổ vũ cho vinfat thuận buồm xuôi gió . thương hiệu của việt nam . lỗi thì từ từ khắc phục .
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, Raven, tuanmxd3917 tài xế khác.
 5. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  24,028
  Được đổ xăng:
  49,849
  Xăng:
  320,634 lít xăng
  Tôi cũng mong điều đó xảy ra lắm, mong cho nó thành công. Nhưng chỉ e rằng nó sẽ đi sớm
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu71615 tài xế khác.
 6. buihongthai
  Offline

  buihongthai Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  20/6/18
  Số km:
  25
  Được đổ xăng:
  148
  Xăng:
  987 lít xăng
  khi đưa vào sử dụng..xe nào bới ra cả 1 đống lỗi..
  các hãng lớn chả có đợt triệu hồi cả 1 đống..
  tôi vẫn ủng hô..vì nó là xe của việt nam
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu71618 tài xế khác.
 7. truyenauto123
  Offline

  truyenauto123 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  12/7/18
  Số km:
  72
  Được đổ xăng:
  234
  Xăng:
  580 lít xăng
  đây là điểm yếu của người Việt Nam mình làm ko dc người khác làm dc thì bư móc bóc phốt . tâm lý cào bằng này nhiều lúc làm người trong cuộc rất buồn
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, Raven, tuanmxd3920 tài xế khác.
 8. wensheng
  Offline

  wensheng Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/5/17
  Số km:
  1,821
  Được đổ xăng:
  6,533
  Xăng:
  47,401 lít xăng
  Nhiều hãng lớn tại Việt Nam cũng như nhiều người Việt ích kỷ không thích Vinfast thành công :(
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, Raven, tuanmxd3920 tài xế khác.
 9. dangtam03yt
  Offline

  dangtam03yt Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/4/15
  Số km:
  686
  Được đổ xăng:
  861
  Xăng:
  4,435 lít xăng
  Hình như trên fb có bài phản biện lại rồi. Động cơ N20 cũng là 1 engine rất tốt và đã đạt dc giải engine tôt nhất trong năm 1 lần rồi. Còn chu trình Atkin là chu trình làm sao để lợi dụng triệt để lực sinh ra khi xảy ra quá trình cháy( sản năng lượng) bằng cách thay đổi tỉ số nén. Và cách nhanh nhất theo lý thuyết là thay đổi hành trình piston theo từng kỳ. Nhưng lý thuyết đến thực tế lại 1 khoảng khá xa mặc dù người ta đã chế tạo ra rồi đấy nhưng rất phức tạp. bài phản biện nói rằng quá trình thay đổi độ mở xupap cũng là 1 nhánh khác của chu trình atkinson ( kiểu là vanos cũng là sinh ra từ việc nghiên cứu chu trình atkinson đó). Còn về hộp số ZF chưa thấy phàn nàn nào về nó cả, tâm lý đồ tàu thật kinh khủng.Việc chiếc xe đầu voi đuôi chuột hãng nào chả có.
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu71618 tài xế khác.
 10. quoctran97oto
  Offline

  quoctran97oto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/9/18
  Số km:
  38
  Được đổ xăng:
  181
  Xăng:
  883 lít xăng
  chưa thử nghiệm va chạm các kiểu theo em nghỉ là nó ảnh hưởng lắm chứ sao lại không hả bác ... kể cả khả năng vận hành trên các địa hình nữa chứ :))))
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu71614 tài xế khác.
 11. nextgen
  Offline

  nextgen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/4/18
  Số km:
  355
  Được đổ xăng:
  1,463
  Xăng:
  19,261 lít xăng
  Chả có một người nào lại không muốn đất nước đi lên cả, vấn đề của hầu hết các sp ng việt là tốt xấu chưa biết mà đã nổ tung trời lên tận trên mây rồi, bác có thấy một cái thương hiệu nào nổ mà thành công chưa? Một điều tất yếu về nguồn gốc của các thương hiệu lớn trên thế giới là ban đầu nó ra mắt để phục vụ cho một nhu cầu rất đơn giản như facebook, google nhưng vì sao từ những cái đơn giản mà trở thành lớn lao đó là bởi vì họ tận tuỵ và sáng tạo. Tôi không ghét hàng việt nhưng các hãng việt nên dừng cái việc nổ tung trời khi ra mắt. Thật đấy...
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu71615 tài xế khác.
 12. dongchaino92
  Offline

  dongchaino92 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  3/12/18
  Số km:
  19
  Được đổ xăng:
  66
  Xăng:
  464 lít xăng
  đồng quan điểm
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu7168 tài xế khác.
 13. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  24,028
  Được đổ xăng:
  49,849
  Xăng:
  320,634 lít xăng
  - Đây không phải là cào bằng
  - Ông Vượng không buồn đâu, bác không phải lo cho ông ấy
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, Raven, tuanmxd3911 tài xế khác.
 14. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  24,028
  Được đổ xăng:
  49,849
  Xăng:
  320,634 lít xăng
  Sao bác biết là nó chưa thử nghiệm va chạm. Và các loại xe đang chạy trên đường nước ta liệu có thử nghiệm va chạm chưa?
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu71610 tài xế khác.
 15. truongbg
  Offline

  truongbg Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/9/13
  Số km:
  130
  Được đổ xăng:
  216
  Xăng:
  2,696 lít xăng
  bác nói chuẩn đấy ý tôi cũng như bác . nó thử nghiệm va cham như nào ai mà biết . đôi khi kể cả một số xe trên thị trường ví dụ như moning của trường hải hoặc vios của toyota nếu mà cho đi thử nghiệm va chạm theo đúng tiêu chuẩn chưa chắc đã đạt đâu nhé.
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu7169 tài xế khác.
 16. nextgen
  Offline

  nextgen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/4/18
  Số km:
  355
  Được đổ xăng:
  1,463
  Xăng:
  19,261 lít xăng
  Có thử nghiệm nhưng có đạt hay không thì đó không phải vấn đề của chúng ta, mà cũng chả biết là tiêu chuẩn như thế nào gọi là đạt, ở VN thì mấy cái này thì khó nói lắm :p
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu7168 tài xế khác.
 17. C5galaxy
  Offline

  C5galaxy Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/8/15
  Số km:
  1,340
  Được đổ xăng:
  6,864
  Xăng:
  13,523 lít xăng
  Có lẽ để cho ông bánh này thử trước
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, haobonbon7 tài xế khác.
 18. POGBA
  Offline

  POGBA Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/11/17
  Số km:
  42
  Được đổ xăng:
  139
  Xăng:
  1,231 lít xăng
  Quan điểm về động cơ các bác thấy sao?
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu7167 tài xế khác.
 19. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  24,028
  Được đổ xăng:
  49,849
  Xăng:
  320,634 lít xăng
  Thì tiền nào của nấy thôi, bác
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu7167 tài xế khác.
 20. starting
  Offline

  starting Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/10/10
  Số km:
  96
  Được đổ xăng:
  148
  Xăng:
  207 lít xăng
  Nói thật thì quan điểm của em mong người việt tự sản xuất xe để có xe mà đi. Xe nhập, lắp ráp ko với nổi. Mà giờ xe nội địa giá còn nằm trên mây. Em ở dưới đất nên chỉ dám ngắm ko dám sờ tới.
   
  Đã được đổ xăng bởi trathanhhan, tuanmxd39, hieu7167 tài xế khác.

Chia sẻ trang này