Đang tải...

Chúc các cụ ngày cuối tuần an lành hạnh phúc!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai"

Cơ bản Biến tốc thủy lực (Biến mô – Torque converter)

Thảo luận trong 'Khung gầm' bắt đầu bởi longvongauto, 2/11/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. longvongauto
  Offline

  longvongauto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/10/09
  Số km:
  101
  Được đổ xăng:
  4
  Xăng:
  129 lít xăng
  Biến mô nằm ở giữa động cơ và hộp số có chức năng truyền lực từ động cơ sang hộp số. Biến mô không truyền lực trực tiếp qua các cơ cấu cơ khí mà bằng dầu thủy lực. Hay nói cách khác, biến mô dùng để nối “mềm” và truyền công suất từ trục chủ động sang trục bị động nhờ chất lỏng có biến đổi mômen và thay đổi số vòng quay của trục bị động so với trục chủ động. Vậy Biến mô truyền lực từ động cơ sang hộp số như thế nào?
  Biến mô là bộ phận ứng dụng nguyên lý khớp ly hợp thủy lực. Nói một cách đơn giản, nguyên lý này tương tự như là đặt đối mặt hai cánh quạt lại với nhau. Nếu ta bật công tắc một chiếc quạt, thì chiếc còn lại cũng quay theo. Để có được điều đó là do không khí đã truyền lực từ chiếc quạt này sang chiếc quạt khác.
  [​IMG]


  Với phương pháp tương tự như vậy, trong cái hộp được đóng kín, thay cho không khí, người ta cho chất lỏng (dầu) vào bên trong, và thông qua dầu lực được truyền dẫn nhờ vào tính truyền dẫn của khớp ly hợp thủy lực. Trong biến mô, người ta đặt hai bánh cánh đối mặt với nhau trong một hộp chứa đầy dầu.
  Các bộ phận cấu thành trong Biến mô:
  Các bộ phận chính cấu thành nên biến mô là: Cánh bơm, tuabin, stato và vỏ biến mô. Vỏ biến mô là bộ phận bao lấy biến mô, dầu sẽ được chứa và tuần hoàn trong đó. Tại vỏ biến mô có một ống lót cam gắn với bánh đà động cơ, giúp cho biến mô chuyển động cùng với động cơ.
  [​IMG]  1. Bánh đà; 2. Piston điều khiển; 3. Tuabin; 4. Bơm; 5. Stato; 6. Đường dầu vào Biến mô;
  7. Trục ra; 8. Đường khóa dầu Biến mô; 9. Cụm bánh xe quay tự do.

  Cánh bơm nối với vỏ biến mô bằng vít, nên vỏ biến mô sẽ hoạt động cùng với động cơ. Thông qua sự chuyển động của cánh bơm, dầu sẽ được đẩy vào tuabin. Tuabin sẽ chuyển động nhờ vào lực chảy của dầu khi nó chảy từ cánh bơm tới. Tuabin được nối với trục đầu ra và truyền lực tới hộp số. Stato nằm giữa cánh bơm và tuabin có chức năng chuyển hướng dòng chảy của dầu. Stato được nối với khung dẫn bằng chốt cam và không quay.
  Vậy chức năng chính của biến mô là gì?
  Biến mô là biến đổi mô men. Biến mô có chức năng làm tăng momen lên nhiều lần. Khi xe chịu tải, bên trong biến mô lực mômen do đầu trục ra (tuabin) lớn hơn lực truyền từ cánh bơm do bánh stato sản sinh lực mômen phản hồi lớn.
  [​IMG]

  Dòng dầu chảy trong biến mô như thế nào?
  Dầu sẽ chảy qua đường dẫn dầu của khung dẫn, sau đó chảy qua cánh bơm của biến mô. Do cánh bơm và động cơ làm việc cùng nhau, nên dầu chảy vào cánh bơm sẽ bị đẩy ra ngoài nhờ lực ly tâm. Sau khi chảy từ cánh bơm ra, dầu sẽ chảy sang tuabin và tuabin quay.
  Do tuabin có một cam gắn với trục truyền lực, nên khi tuabin chuyển động, bộ phận này cũng chuyển động theo và truyền lực sang hộp số. Dầu chảy từ tuabin sẽ bị đổi dòng chảy ở bánh stato đang đứng yên rồi quay trở lại bánh bơm và tiếp tục tuần hoàn.
  Nếu stato quay tự do (không cố định với vỏ) thì mômen quay của trục dẫn truyền cho trục bị dẫn không thay đổi nghĩa là biến mô làm việc như khớp nối thủy lực. Hay nói cách khác, Biến mô làm việc tương tự khớp nối thủy lực, chỉ khác có thêm bánh phản ứng làm biến đổi mômen của trục dẫn hoặc thay đổi hướng và vận tốc của dòng chất lỏng
  PGS.TS Vũ Minh Khương
   
 2. namvtt9
  Offline

  namvtt9 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  21/8/09
  Số km:
  36
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  Bác có tài liệu nào nói rỏ hơn tí không?? Dù sao cũng thanks bác nhiều
   
 3. mercedes-bens
  Offline

  mercedes-bens Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/10/10
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  339 lít xăng
  Cam on Bac ts Vu Minh Khuong nhieu nha.chau da hieu ngyuen ly lam viec cua bien-mo rui.
   
 4. khamanpro
  Offline

  khamanpro Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/9/10
  Số km:
  71
  Được đổ xăng:
  4
  Xăng:
  367 lít xăng
  Thanks you ! Em tim tai lieu ve bien mo thuy luc mai
   

Chia sẻ trang này