Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi"

Cơ bản Bộ chế hòa khí Động cơ methanol (glow engine)

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi khoadongluc, 18/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,515
  Xăng:
  126,117 lít xăng
  BCHK là bộ phận quan trọng nhất của động cơ so với các bộ phận khác, bởi vì các bộ phận khác không cần phải chỉnh ngọai trừ nó bị hư và phải thay. Vì vậy nếu bộ chế hòa khí được chỉnh đúng thì động cơ sẽ họat động tối ưu nhất.

  [​IMG]

  Hình hai loại bộ chế hòa khí thông dụng (loại trượt và loại xoay)
  Vậy BCHK có chức năng gì?
  Đơn giản nó chỉ điều tiết dòng chảy của methanol (tạm gọi là xăng) và không khí vào động cơ sao cho động cơ họat động tốt nhất trong mọi điều kiện.
  Dòng chảy của không khí vào động cơ được điều chỉnh bằng vị trí cần ga, khi bạn đẩy cần ga trên bộ điều khiển thì thật chất bạn đóng/mở lượng không khí vào trong động cơ.
  Dòng chảy của methanol có thể điều chỉnh bằng hai hoặc ba “kim xăng”, các kim xăng này có hình dạng như con ốc, mỗi kim xăng có một đầu hình dạng côn còn đầu còn lại là mặt vít. Xăng chảy xung quanh kim xăng để vào động cơ. Nếu vặn kim xăng vào (theo chiều kim đồng hồ) thì nó sẽ ngăn dòng chảy của xăng vào động cơ và ngược lại.
  Tất cả các động cơ methanol đều có ít nhất một kim xăng (kim lớn), một vài lọai có kim nhỏ để chỉnh động cơ ở tốc độ chậm, một vài động cơ thì có cả hai, và một vài có them kim xăng chỉnh trạng thái trung bình.

  [​IMG]
  Ở hình phía trên cho ta thấy methanol chảy vào BCHK qua đầu nối số 1sau đó qua kim xăng lớn số 2 vào ống phun số 3, phía đối diện đầu phun là kim xăng nhỏ (không có đánh số ở hình này), kim xăng nhỏ này không ảnh hưởng nhiều khi chạy động cơ hết ga.

  Tại sao ta cần BCHK?
  Để chạy động cơ chạy tốt, tất cả động cơ cần phải có tỉ lệ hổn hợp không khí và xăng phải cho đúng cho từng lúc. BCHK phải được chỉnh đúng để nó cung cấp đúng tỉ lệ xăng và không khí vào động cơ.
  Ngay cả khi BHCK đã được cân chỉnh, bạn vẫn thấy cứ mỗi lần bay thì người ta hay chỉnh kim xăng lại. Lý do là môi trường không khí xung quanh thay đổi (nhiệt độ, độ ẩm, áp suất…) làm cho tỉ lệ hổn hợp thay đổi dẫn tới động cơ chạy không ngon do đó người ta phải cân chỉnh lại cho phù hợp với điều kiện môi trường xung quanh. Ta sẽ nói thêm vấn đề này ở phần cuối bài.

  Kim xăng

  Nếu rà theo ống xăng từ bình xăng vào BCHK thì kim xăng "lớn" là kim xăng đầu tiên mà xăng phải đi qua. Kim này chỉnh lượng xăng cho phép vào động cơ ở bất kỳ vận tốc nào của động cơ. Kim này ảnh hưởng rất nhiều vào hổn hợp khí khi động cơ chạy ga trung bình và ga cao. Kim xăng này quan trọng nhất với họat động của động cơ.
  Kim xăng "nhỏ" hay còn gọi là kim xăng “relanti” được gắng trực tiếp vào vỏ của BCHK, kim này dung để chỉnh lượng xăng vào động cơ khi động cơ chạy ở vận tốc chậm hay chạy “ralenti”, khi cần ga ở vị trí thấp nhất đến vị trí ½ ga thì kim xăng này một phần nào đó ngăn chặn xăng chảy qua ống xăng veturi. Khi tăng ga vượt mức ½ tới maximum thì ống phun xăng sẽ tách ra khỏi kim xăng và để xăng chảy vào động cơ theo như đã được chỉnh trước bằng kim xăng lớn.


  [​IMG]

  Kim xăng lớn 1 bị vặn ra làm cho xăng chảy vào qua đầu số 2 nhiều hơn làm cho động cơ dư xăng. Hình bên phải, kim xăng lớn vặn vào làm giảm dòng chảy của xăng vào đầu số 2 làm cho động cơ thiếu xăng hay “ré”.

  Khi chạy “ralenti” nếu kim nhỏ mở ra quá nhiều làm cho động cơ dư xăng làm ảnh hưởng đến chạy “ralenti” làm động cơ nghẹt xăng và hại đến bu gi. Nếu đóng quá mức kim xăng nhỏ thì làm cho động cơ chạy không ổn định khi tăng ga.

  Có một số động cơ, nhà sản xuất thiết kế kim xăng nhỏ cố định làm đơn giản việc chỉnh xăng cho động cơ. Nhưng với lọai này thì động cơ sẽ chạy bình thường mà không có thể chạy với công suất tối đa như lọai hai kim xăng.


  [​IMG]
  Kim xăng nhỏ chỉnh lượng xăng chảy từ ống phun xăng 2 vào động cơ. Khi cần ga ở vị trí ½ đến maximum thì kim xăng này bị kéo ra khỏi đầu phun xăng

  Kim xăng thứ ba, thật chất không phải là kim xăng, mà nó chỉ là ống phun xăng có thể điều chỉnh vị trí. Lọai ống phun xăng này được thiết kế riêng cho BCHK lọai trượt (thường xử dụng cho xe), kim nhỏ nằm ở giữa van trượt. ống phun xăng được gắng trên vỏ của BCHK đối diện với van trượt. Khi BCHK trượt mở ra thì chân không (do áp suất thấp ngay ống phun xăng ở giữa ống venturi) hút xăng vào động cơ. Khi luồn không khí chảy qua ống phun xăng thì xăng chảy vào tăng lên. Bằng cách thay đổi vị trí của kim xăng nhỏ và vị trí của ống phun xăng cùng lúc làm thay đổi vị trí ga sao cho xăng vào tiếp xúc hòan tòan với không không khí chảy qua BCHK.

  Ví dụ, nếu như ống phun xăng hòan tòan được mở khi cần ga chỉnh ở mức ¼ làm cho lượng xăng vào động cơ dư. Nhưng nếu bạn vặn cả kim xăng nhỏ và ống phun xăng vào thích hợp thì ống phun xăng sẻ không được mở hòan tòan cho tới khi cần ga ở vị trí 1/3, chính vì vậy mà ống phun xăng còn được gọi là kim xăng trung bình (kim xăng thứ 3). Thông thường thì bạn không nên chỉnh vị trí ống phun xăng, ngọai trừ bạn là người có kinh nghiệm.

  [​IMG]
  Hình phía trên mô tả bộ chế hòa khí lọai trượt, kim xăng lớn số 1, kim xăng nhỏ số 2 và ống phun xăng số 3

  Ống Venturi của BCHK

  Nói thêm một chút về ống venturi bởi vì nó là bộ phận quan trọng của BCHK, khi nó được mở ra thì nó cho phép luồng không khí chảy qua nó vào động cơ. Vậy tại sao venturi lại quan trọng? Ống dẫn luồn không khí từ BCHK vào động cơ co hẹp ở phần giữa có cấu trúc của một ống venturi, phần hẹp nhất chính là trung tâm của venturi cũng là nơi mà luồng không khí có vận tốc cao nhất và gây giảm áp suất làm cho xăng bị hút ra từ ống phun xăng vào động cơ.


  [​IMG]

  Ống venturi có hình dạng giống đồng hồ cát tăng vận tốc của dòng không khí ở chổ co hẹp của BCHK cũng là nơi mà ống xăng và kim xăng ở đó. Không khí giản nở khi vào máy, chân không do động cơ gây ra làm tăng dòng chảy của hỗn hợp xăng vào động cơ.

  Các loại BCHK

  Với động cơ RC thì có hai BCHK thông dụng, một là lọai xoay hai là loại trượt. Cả hai đều làm cùng chức năng nhưng khác nhau về cấu trúc. Cả hai đều có ưu và nhược điểm riêng.

  BCHK loại xoay, đây là loại thông dụng nhất. Ở giữa BCHK có một trụ hình lăng trụ có lổ ở giữa, khi lăng trụ này xoay, cái lổ ở giữa này mở to hay nhỏ điều tiết lượng không khí vào BCHK qua ống venturi. Cái lăng trụ này không chỉ xoay nó còn dịch chuyển ngang giống như con vít vặn ra khỏi lổ. Do di chuyển ngang của lăng trụ mà nó điều tiết lượng xăng vào với kim xăng nhỏ khi chạy ralenti.

  Khi động cơ họat động ở vận tốc nhỏ, thì lăng trụ dường như không có tác dụng nhiều. Ở ga nhỏ, cái lổ trên lăng trụ này mở rất nhỏ và tạo dòng chảy rối của không khí trộn vào xăng

  [​IMG]

  Mặt cắt của BCHK lọai xoay mô tả hình ảnh dòng không khí khó khăn chảy vào BCHK và động cơ làm cho ga không hiệu quả khi động cơ chạy ở vận tốc chậm.


  [​IMG]

  Với BCHK loại trượt thì nó làm cho luồng không khí chạy thẳng vào động cơ làm cho ga ở vị trí thấp nhạy hơn khi động cơ chạy ở vận tốc thấp. Thường BCHK này được sử dụng cho xe 4WD.

  Hiểu biết được hoạt động của BCHK nói trên làm cho bạn dể dàng điều chỉnh BCHK. Thấu hiểu cơ chế họat động của BCHK giúp cho bạn biết ảnh hưởng của các kim xăng trong khi chỉnh BCHK.

  Họat động của BCHK

  Quá trình bắt đầu khi mà piston chạy lên, lúc này tạo ra chân không phía dưới piston hút không khí qua BCHK. Dòng không khí qua ống venturi của BCHK tăng dần vận tốc khi đi qua chổ hẹp nhất và tạo chân không ở đây, chân không này hút xăng từ ống xăng vào động cơ. Xăng chảy từ bình xăng vào động cơ qua kim xăng lớn vào ống phun xăng (ống xăng nhỏ ngay giữa chổ hẹp nhất trong BCHK” Khi tăng ga, thì kim xăng nhỏ tách rời khỏi ống xăng và làm cho xăng chảy vào động cơ lúc này xăng vào động cơ được điều chỉnh chỉ bằng kim xăng lớn.

  Khi bạn hình dung được các họat động xảy ra trong BCHK khi động cơ họat động thì bạn có thể bắt đầu chỉnh động cơ được rồi. BCHK là phần rất quan trọng của động cơ do đó bạn nên tìm hiểu và nắm vững để điều chỉnh động cơ chạy sao cho động cơ tốt nhất.

  Bạn đừng lo lắng khi chỉnh BCHK, học chỉnh từ từ bởi vì đã chơi động cơ methanol thì trước sau gì bạn cũng phải chỉnh BCHK.

  Tinh chỉnh BCHK theo điều kiện môi trường

  Thật tế để cho động cơ chạy tốt nhất, bạn phải chỉnh động cơ cho mỗi lần chạy. Nếu ai đó cho là có thể để kim xăng như vậy mà không cần phải chỉnh khi chạy động cơ là sai lầm. Sau đây là một số ảnh hưởng của môi trường bên ngòai đến họat động của động cơ và cách chỉnh

  Nhiệt độ: Nhiệt độ môi trường càng nóng thì càng phải chỉnh “ré”, nhiệt độ lạnh thì phải chỉnh dư xăng. Đa số mọi người cứ nghĩ một cách ngược lại và chỉnh hỗn hợp khí như điều hòa nhiệt độ. Điều này là sai khi nghĩ là môi trường lạnh thì phải chỉnh ré (thiếu xăng) để làm cho động cơ ấm và ngược lại. Thật tế, môi trường lạnh làm cho không khí có mật độ cao hơn có nghĩa là cùng một thể tích khí thì oxy trong đó nhiều hơn do đó bạn phải mở kim xăng ra một ít cho nhiều xăng vào thì hổn hợp mới không thay đổi. Còn trời nóng thì vặn kim xăng vào một ít.

  Độ ẩm: Độ ẩm là lượng hơi nước trong không khí, khi độ ẩm cao thì lượng hơi nước trong không khí cao chiếm chổ khí oxy. Do đó bạn cần chỉnh ré khi chạy động cơ ở môi trường có độ ẩm cao.
  Áp suất không khí: Áp suất không khí bên ngòai càng cao thì lượng oxy vào động cơ càng nhiều, bạn cần phải mở kim xăng ra tăng lượng xăng để hổn hợp không đổi.

  Độ cao: Càng cao thì công suất máy càng giảm, cứ khỏang 300 m chiều cao sẽ làm giảm công suất máy 3%. Càng cao thì không khí càng lỏang có nghĩa là ít khí oxy, do đó cần vặn kim xăng vào để giảm lượng xăng để bảo đảm hổn hợp khí không đổi.

  Tránh rò rỉ không khí trên động cơ

  Để động cơ chạy ralenti tốt, không rò rỉ khí có nghĩa là không khí đi vào động cơ chỉ là không khí qua BCHK. Có thể bạn không tin, nhưng ngay cả các động cơ mới và là lọai đắt tiền cũng bị rò rỉ không khí. Khi bị rò rỉ khí thì động cơ chạy không ổn định và không thể chỉnh kim xăng chính xác được.
  Bạn có thể kiểm tra xem có rò rỉ không khí hay không. Bạn chuẩn bị cá thứ sau đây

  1.Một ly nước xà bông nhỏ
  2.Một cây cọ nhỏ
  3.Một ống silicon khỏang 30 cm

  Bước 1: Đóng kim xăng lớn hết và mở ra 2 vòng. Kéo cần ga mở hết cở.

  Bước 2: Gắng ống silicon vào BCHK. Bạn bắt đầu thổi vào ống silicon để làm tăng áp suất bên trong động cơ.

  Bước 3: Dùng ngón tay trỏ bịt ngỏ không khí vào của BCHK không cho khí thóat ra ngòai, sau đó thổi vào ống silicon trong khi dung cọ quét nước xà bông vào chổ nối giữa BCHK và thân động cơ, xung quanh ốc giữ BCHK, xung quanh đầu nối với ống silicon vào kim xăng lớn, kim xăng nhỏ, xung quanh bạc đạn phía trước của đông cơ  [​IMG]

  Hình mô tả cách kiểm tra rò rỉ khí


  Nếu có bọt khí xảy ra, thì bạn biết động cơ bị rò rỉ khí. Đa số trường hợp thường gặp thì rò rỉ xảy ra ở ốc giữ BCHK, bạn có thể sử dụng silicon để làm kín lại. Nếu rò rỉ ở xung quanh BCHK và động cơ thì bạn tháo nó ra phết silicon xung quanh rồi gắng lại. Còn nếu rò rỉ ở kim xăng thì có thể bạn phải thay ron cao su mới.

  Bạn cũng phải kiểm tra hệ thống bình xăng, ống xăng, nắp bình xăng xem có bị rò rỉ không? Khi động cơ chạy nó có thể cấp áp suất từ 6 đến 8 psi (14.7 psi = 1 atm) vào bình xăng, do đó bạn phải kiểm tra kỉ xem có bị rò rỉ khí ở bình xăng hay không.

  Kiểm tra bugi đoán bịnh

  Nhiệt độ họat động của bugi rất quan trọng đến sự họat động của động cơ. Động cơ nhỏ thường sử dụng bugi lọai ấm hay nóng. Nếu sử dụng không đúng bugi bạn có thể gặp khó khăn trong khi chỉnh động cơ.
  Sự kết hợp giữa sự nén của động cơ, nhiệt độ và phản ứng xúc tác giữa platin (vật liệu làm dây tóc của bugi) và methanol tạo ra sự đốt trong của động cơ methanol. Thay đổi lọai bugi có thể làm thay đổi thời gian đốt trong của động cơ. Động cơ methanol không có hệ thống đánh lữa để làm thay đổi thời lúc đốt trong của động cơ, nhưng bugi nóng sẽ làm cho động cơ cháy sớm. Tăng thời gian cháy sớm một ít có thể làm tăng công suất của động cơ, nhưng quá sớm làm hư động cơ.
  Nhìn vào bugi có thể biết được chỉnh BCHK của động cơ có đúng hay không? Nếu dây tóc của bugi có màu xám khi chạy xong 1, 2 bình xăng thì bạn đã có BCHK chỉnh xăng đúng (chỉ khi thử với bugi mới, còn tất cả các bugi đều chuyển sang màu xám sau một thời gian sử dụng) hoặc hơi thiếu xăng. Nếu bugi ướt hay bóng sau khi chạy 1 vài bình xăng thì bạn chỉnh xăng tốt nhưng hơi dư một ít. Khi dây tóc bị vặn vẹo và đứt thì BCHK có vấn đề, nó nói lên là động cơ chạy quá thiếu xăng.

  Ảnh hưởng khi thay đổi xăng

  Thay đổi % lượng nitro làm tăng công suất máy, nhưng mọi việc không chỉ đơn giản như vậy. Khi lượng nitro tăng thì bạn phải mở kim xăng ra để tăng lương xăng vào. Quá nhiều xăng vào động cơ làm tăng độ nén trong động cơ tăng do thể tích chất không nén được (ở đây là xăng) tăng trong buồng đốt, làm tăng áp suất trong động cơ làm nó xảy ra hiện tượng nổ. Nổ xảy ra khi xăng “nổ” chứ không phải cháy bình thường.
  Xăng với lượng dầu nhờn ít thì nên chạy dư xăng. Nếu xăng có dầu nhờn nhiều thì nên chạy ré.
   

Chia sẻ trang này