Đang tải...

Chúc anh em đầu tuần làm việc vui vẻ!

"Đừng nên cố gắng trở thành một người thành công, hãy cố gắng trở thành một người có giá trị "

Tài liệu đào tạo Bộ điều tốc cho tuabin thuỷ lực

Thảo luận trong 'Các vấn đề về thủy lực & ứng dụng' bắt đầu bởi khoadongluc, 13/10/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,904
  Xăng:
  140,187 lít xăng
  Atlas II là điều tốc chuyên dùng cho turbine khí hay Diesel / Gas Engine.

  Nói về điều tốc turbine thuỷ lực thì có hai phương thức (trường phái) :

  1/. Điều tốc bằng lưu lượng :

  Đường (ống) dẫn nước vào turbine có tiết diện cố định, nên lưu lượng nước chảy qua đường (ống) dẫn thuỷ lực quyết định tốc độ turbine. Thao tác hậu kiểm (kiểm tra tốc độ trục máy chính turbine, trên tần số dòng điện tạo ra từ Alternator thuỷ điện v.v...) sẽ tạo điều kiện chuẩn lý tốc độ turbine chính xác.

  Công cụ chủ đạo của điều tốc bằng lưu lượng là cảm biến lưu lượng.

  Cảm biến lưu lượng có nhiều dạng, nhiều kiểu, trong đó có kiểu cơ học, kiểu cơ điện v.v... nhưng chính xác và ít hỏng hóc nhất là kiểu từ - thuỷ động (*).

  2/. Điều tốc bằng áp suất thuỷ năng :

  Áp suất nước trong đường (ống) dẫn thuỷ động lực tỷ lệ với tốc độ turbine. Do đó người ta điều tiết tốc độ turbine thuỷ lực, thuỷ điện bằng áp lực thuỷ năng.

  Trích:
  a) Áp lực thuỷ tĩnh là áp lực nước (ALN) ở trạng thái tĩnh, bằng trọng lượng cột nước đơn vị kể từ điểm tác động đến mặt nước. Áp suất thuỷ tĩnh tại một điểm theo mọi phương và chiều đều bằng nhau.
  b) Áp lực thuỷ động là ALN do dòng chảy gây ra, tỉ lệ thuận với lưu tốc dòng chảy, phụ thuộc vào điều kiện dòng chảy, hình dáng của phần công trình mà dòng chảy đi qua. Trong nhiều trường hợp, nước dưới đất có lưu tốc rất nhỏ, ta có thể bỏ qua áp lực thuỷ động khi tính ALN.
  Theo : http://dictionary.bachkhoatoanthu.go...3JkPQ==&page=1

  Công cụ chủ đạo của điều tốc bằng áp suất nước trong ống dẫn thuỷ năng là cảm biến áp suất nước (**).

  Từ các thông tin do các cảm biến tương ứng cung cấp, hệ thống xử lý sẽ điều khiển các cửa nước (hay các van) phù hợp theo một lộ trình được lập trình sẵn, so sánh với các dữ liệu hậu kiểm để điều tốc, điều áp, điều pha v.v... cho phù hợp với quá trình sản xuất điện năng.

  ======================

  (*) Đo lưu lượng

  Để đo lưu lượng tức thời (m3/h) và lưu lượng nước tích lũy (m3) của dòng nước chảy trong ống, có thể dùng nhiều loại cảm biến lưu lượng như: lưu lượng kế tuabin, lưu lượng kế khối lượng, lưu lượng kế điện từ, lưu lượng kế siêu âm… Thực tế hoạt động của hệ SCADA tại một số doanh nghiệp ngành nước, nhận thấy sử dụng thiết bị đo lưu lượng kiểu điện từ là thích hợp và tin cậy hơn cả. Dưới đây, sẽ giới thiệu loại cảm biến kiểu này (có nhãn hiệu MID) do hãng Kobold (Đức) chế tạo.

  Cấu tạo:
  Cảm biến đo lưu lượng MID có cấu tạo đơn giản như hình 2.


  [​IMG]
  Hình 2: Cấu tạo đơn giản cảm biến lưu lượng kiểu điện từ loại MID

  Nguyên lý hoạt động: Nguyên lý đo lưu lượng kiểu điện từ (hình 3) dựa trên luật Cảm ứng điện từ Faraday: một điện áp sẽ được cảm ứng khi một vật dẫn điện chuyển động qua một từ trường. Ở đây, vật dẫn điện chính là dòng chảy của nước chảy trong ống qua một từ trường không đổi do cuộn dây tạo từ trường tạo ra. Tùy thuộc tốc độ dòng nước chảy mà điện áp Ue sinh ra trên hai điện cực sẽ có giá trị tương ứng. Như vậy, giá trị điện áp Ue đã mang thông tin về tốc độ dòng nước chảy trong ống. Ue được đưa về khối xử lý, ở đây sẽ hiển thị lên màn hình lưu lượng tức thời và lưu lượng tích lũy và đồng thời truyền về PLC của hệ SCADA.


  [​IMG]
  Hình 3: Nguyên lý đo lưu lượng kiểu điện từ


  [​IMG]
  Hình 4: Mô phỏng màn hình và các phím của thiết bị đo lưu lượng kiểu điện từ loại MID

  Bộ truyền tín hiệu và hiển thị có màn hình và các phím (mô phỏng như hình 4) để hiển thị và cài đặt, kiểm tra, vận hành. Cấu trúc menu hiển thị có mô phỏng như hình 5.

  [​IMG]
  [​IMG]
  Hình 5: Mô phỏng cấu trúc Menu hiển thị của thiết bị đo lưu lượng kiểu điện từ loại MID


  Bộ truyền tín hiệu và hiển thị lưu lượng có độ chính xác cao (0.5%), màn hình LCD, hiển thị lưu lượng tức thời và lưu lượng tích lũy, tín hiệu truyền về PLC ở dạng tương tự 4-20mA, một ngõ ra xung, nguồn nuôi dải rộng (115-230V).

  (**) Đo áp lực nước

  Áp lực nước trong quy trình sản xuất và cung cấp nước sạch thường nhỏ hơn 16 bar. Phổ biến trong hệ SCADA ngành nước là sử dụng đầu đo áp lực kèm bộ hiển thị áp lực và truyền dòng 4-20mA.
  Đầu đo áp lực nên sử dụng loại hoạt động dựa trên nguyên lý: thay đổi giá trị điện trở bán dẫn khi có áp lực P ép vào bề mặt tiếp xúc của đầu đo, điện trở thay đổi làm thay đổi giá trị điện áp (hoặc dòng) ở đầu ra và đưa đến bộ hiển thị áp lực và truyền dòng.
  Bộ hiển thị áp lực và truyền dòng nhận giá trị điện áp (hoặc dòng) biến thiên theo áp lực nước để xử lý và hiển thị (bằng số trên mặt LCD) áp lực nước, đồng thời truyền tín hiệu 4-20mA (hoặc áp 0-10VDC) mang thông tin áp lực nước về PLC.
  Trong thực tế, nên sử dụng đầu đo nhãn hiệu SITRANS P phiên bản Z (7MF1564) do hãng Simens (Đức) chế tạo và bộ hiển thị và truyền dòng có nhãn RCK-426T-Nhật chế tạo.


  Theo : http://daviteq.com/modules.php?name=...ang=vietnamese  [​IMG]
  Hình 1: Cảm biến áp suất 3100 của Setra Systems là một thiết bị cung cấp một giải pháp giá thành thấp cho các ứng dụng OEM, như điều khiển thủy lực, các hệ thống HVAC, điều khiển động cơ, thiết bị xây dựng, máy nén, và bơm..

  Với đường kính nhỏ hơn 1 in, sản phẩm của Setra lí tưởng cho các ứng dụng không gian khắt khe, cơ cấu bằng thép chống gỉ giúp chống phương tiện ăn mòn trong môi trường công nghiệp. 3100 series sử dụng công nghệ film mỏng có độ chính xác cao được kết hợp với bộ truyền chuyên dụng đem lại độ chính xác ±0,25% toàn thang đo, sự ổn định lâu dài 0,1% /năm, và độ ổn định nhiệt trong vòng 1,0% / 100 °F trên toàn bộ phạm vi nhiệt độ bù từ -40 đến 250 °F (-40 đến 120 °C).

  Dải áp suất của thiết bị này là từ 100 đến 30.000 psi (7 đến 2.070 bar), với nhiều đầu ra analog. Lỗ nạp bao gồm NPT, UNF, BSP, và ren hệ met với các cấu hình tùy chọn hiện có. Tất cả các bộ chuyển đổi áp suất của Setra đều đạt tiêu chuẩn CE.

  (Source: http://www.controleng.com)


  Một số thông tin cảm biến áp lực :


  http://www.tudongdien.com/home/?view...=CatPro&ID=190
  http://www.chodansinh.net/index.php?...spdt&scid=5294
  http://www.vatgia.com/5020/264620/c%...E1%BB%B1c.html

  nguồn sieuxeviet.com
   

Chia sẻ trang này

×
×

sẽ diễn ra Gala Dinner 2017

Chỉ còn