Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ bên gia đình và người thân!

"Vinh quang không phải là không bao giờ thất bại, mà là cách chúng ta đứng dậy sau mỗi lần gục ngã."

bộ đồng tốc số 1 - số lùi? thắc mắc cần các pro giải đáp

Thảo luận trong 'Thùng rác diễn đàn' bắt đầu bởi le0_28, 23/6/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. le0_28
  Offline

  le0_28 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/10/09
  Số km:
  7
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  em đang nghiên cứu về hộp số của xe khách hyundai aero town, hộp số sàn 5 số tiến 1 số lùi.
  em chưa tìm hiểu nhiều về bộ đồng tốc nên không thấy tài liệu nào đề cập đến bộ đồng tốc giữa số 1 và số lùi, em không hiểu rõ tác dụng của nó
  [​IMG]
  số 15 là bộ đồng tốc giữa số 1 và số lùi
  chân thành mong sự góp ý của các bác
   
 2. DUYLEAUTO
  Offline

  DUYLEAUTO Bằng lái Hạng D

  Tham gia ngày:
  22/4/09
  Số km:
  9,506
  Được đổ xăng:
  1,302
  Xăng:
  32,611 lít xăng
  Chào bạn mình xin góp ý với bạn thế này: Đối với dòng xe này sử dụng 5 số tiến và 1 số lùi trong đó số 1 và số lùi thì sử dụng chung bộ đồng tốc. số 2 và số 3 thì sử dụng chung một bộ đồng tốc, số 4 và số 5 sử dụng một bộ đồng tốc. Tức là xe này sử dụng 3 bộ đồng tốc.

  Thưa bạn là các bộ đồng tốc này đều có nguyên lí hoạt động như nhau thôi. Bạn có thể hiểu như thế này
  - Sự quay vòng của bánh đà được truyền tới li hợp, từ li hợp có nối với trục sơ cấp của hộp số qua khớp then hoa trên lá bố của li hợp.
  - Khi trục sơ cấp quay qua bánh răng sẽ làm cho trục trung gian trong hộp số quay. Trên trục trung gian sẽ có các bánh răng được chế tạo cứng trên trục, tức là trục trung gian quay kéo theo các bánh răng trên trục sẽ quay theo.
  - Các bánh răng trên trục trung gian mà quay thì kéo theo các bánh răng trên trục thứ cấp ( trục ra hộp số) quay, nhưng các bánh răng này chỉ quay trơn trên trục thứ cấp. Bởi vì các bánh răng này được lắp trên trục thứ cấp qua các ổ đỡ.
  - Vậy để cho trục thứ cấp quay, đưa sự dẫn động ra hộp số truyên tới láp. Thì phải có bộ đồng tốc. Nhiệm vụ của bộ đồng tốc là làm cho bánh răng mà nó sẽ vào ăn khớp, quay cùng tốc độ với trục thứ cấp.
  Ví dụ như muốn vào số 1 thì trên cần tay số ta gạt xuống vị trí số 1, điều đó đồng nghĩa với việc ta gạt cho bộ đồng tốc tới ăn khớp trên bánh răng của số 1, làm cho bánh răng cúa số 1 quay cùng tốc độ với trục thứ cấp. Tương tự như vậy cho số lùi, lúc này bộ đồng tốc nằm giữa số 1 và số lùi, nên muốn vào số lùi ( Số R trên tay số) ta kéo cần tay số tới vị trí số lùi thì càng số sẽ gạt bộ đồng tốc tách khỏi bánh răng của số 1 và tới ăn khớp với bánh răng của số lùi, giúp bánh răng số lùi được khóa cứng trên trục thứ cấp và kéo trục thứ cấp quay.

  Bạn có thể xem kí hơn qua video này:

  chúc bạn thành công

  [video=youtube;XunM7yUC06M]http://www.youtube.com/watch?v=XunM7yUC06M&feature=related[/video]
   
 3. Phạm Vỵ
  Offline

  Phạm Vỵ Bằng lái Hạng C

  Tham gia ngày:
  28/2/10
  Số km:
  1,833
  Được đổ xăng:
  2,708
  Xăng:
  9,927 lít xăng
  Theo tôi đọc bản vẽ thì chi tiết số 15 là ống gài chứ không phải đồng tốc. Bạn cần hiểu và phân biệt giữa ống gài và đồng tốc. Ở hộp số cơ khí thường, để gài số người ta có thể dùng các cách sau: bánh răng di trượt, ống gài, bộ đồng tốc. Tuy nhiên bánh răng di trượt và ống gài không có chức năng làm đồng đều tốc độ góc giữa hai phần tử cần gài nên thường gây ra va đập, có tiếng kêu khi gài số. Vì vậy nó chỉ được bố trí ở số có tốc độ chậm (Số 1, số lùi). Còn bộ đồng tốc có chức năng làm đồng đều tốc độ góc giữa hai phần tử cần gài nên không gây ra va đập, và tiếng kêu khi gài số. Vì vậy nó được bố trí ở các số có tốc độ cao (số 2,3,4,5). Tuy nhiên nếu cố ý bố trí đồng tốc ở tất cả các số thi càng tốt không sao. Nhưng như vậy là không hợp lý vì bộ đồng tốc có cấu tạo phức tạp và giá thành cao hơn ống gài. (Phạm Vỵ ĐHBK Hà Nội).
   
 4. vnv811
  Offline

  vnv811 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/11/09
  Số km:
  617
  Được đổ xăng:
  221
  Xăng:
  1,107 lít xăng
  Chuẩn không cần chỉnh: 15 không phải là bộ đồng tốc...
   
  Đã được đổ xăng bởi Phạm Vỵ.
 5. TimTam
  Offline

  TimTam Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  15/12/09
  Số km:
  157
  Được đổ xăng:
  22
  Xăng:
  157 lít xăng
  Mình thấy ở trên hình bạn chủ thread đưa thì:
  + Bánh răng số 10 là số 1,
  bánh răng số 12 là số lùi,
  trục số 11 là thanh suốt cài số 1 hoặc số lùi,
  số 15 là ống trượt để cài số lùi (ko phải là cơ cấu đồng tốc bác ạ, chỉ là cái ống để cài ăn khớp răng thôi).
  Trên hình còn thiếu 1 trục chưa thể hiện được (do đây là bản vẽ 2D): trục số lùi (+ với 1 bánh răng trung gian của số lùi).

  + Hộp số này có
  Số 4: là số truyền thẳng
  Số 5: là số truyền tăng

  + Như các bác ở trên đã nói: số lùi thông thường ko có cơ cấu đồng tốc, vì số lùi hoạt động ở tốc độ thấp, và tài xế chỉ vào số lùi khi xe đã đứng im (tài xế chuyên nghiệp nhé, tập lái ko tính !) :D
  Do vậy, số lùi chỉ có cơ cấu ăn khớp răng bình thường, mình chưa thấy xe nào có cơ cấu đồng tốc ở số lùi cả ! (cũng có thể do mình ko gặp nhiều xe)
   

Chia sẻ trang này