Đang tải...

Cơ bản Bộ phận giảm chấn Trên ôtô

Thảo luận trong 'Khung gầm' bắt đầu bởi khoadongluc, 1/4/10.

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  21,905
  Được đổ xăng:
  16,011
  Xăng:
  454,844 lít xăng

  [​IMG]
  Khi xe bị xóc do mặt đường gồ ghề, các lò xo của hệ thống treo sẽ hấp thu các chấn động đó. Tuy nhiên, vì lò xo có đặc tính tiếp tục dao động, và vì phải sau một thời gian dài thì dao động này mới tắt nên xe chạy không êm.
  [​IMG]
  Nhiệm vụ của bộ giảm chấn là hấp thu dao động này. Bộ giảm chấn không những cải thiện độ chạy êm của xe mà còn giúp cho lốp xe bám đường tốt hơn và điều khiển xe ổn định hơn.
  Nguyên tắc dập tắt dao động
  Trong các xe ôtô, các bộ giảm chấn kiểu ống lồng sử dụng một loại dầu đặc biệt làm môi chất làm việc, được gọi là dầu giảm chấn. Trong kiểu giảm chấn này, lực làm tắt dao động là sức cản thuỷ lực phát sinh do dầu bị pittông ép chảy qua một lỗ nhỏ.
  Lực giảm chấn
  Lực giảm chấn càng lớn thì dao động của thân xe càng được dập tắt nhanh, nhưng chấn động do hiệu ứng làm tắt gây ra lại lớn hơn. Lực giảm chấn còn thay đổi theo tốc độ của pittông. Có nhiều kiểu bộ giảm chấn khác nhau, tuỳ theo tính chất thay đổi của lực giảm chấn:
  - Kiểu lực giảm chấn tỷ lệ thuận với tốc độ pittông
  - Kiểu có hai mức lực giảm chấn, tuỳ theo tốc độ của pittông
  - Kiểu lực giảm chấn thay đổi theo phương thức chạy xe
  Hệ thống treo có các kiểu lực giảm chấn <1> và <2> được sử dụng trong hầu hết các kiểu xe. Hệ thống treo kiểu <3> được sử dụng trong xe có ESM (hệ thống treo điều biến điện tử)
  Phân loại giảm chấn
  Các bộ giảm chấn được phân loại như sau
  + Phân loại theo vận hành
  - Kiểu tác dụng đơn
  - Kiểu đa tác dụng
  + Phân loại theo cấu tạo
  - Kiểu ống đơn
  - Kiểu ống kép
  + Phân loại theo môi chất làm việc
  - Kiểu thuỷ lực
  - Kiểu nạp khí
  Các bộ giảm chấn sử dụng trong các kiểu xe hiện nay có cấu tạo ống đơn và ống kép, và là kiểu đa tác dụng. Gần đây nhất, các bộ giảm chấn nạp khí thuộc các kiểu nói trên đã được đưa vào sử dụng.
  Các loại giảm chấn
  Giảm chấn kiểu ống đơn
  Bộ giảm chấn đơn thường được nạp khí nitơ áp suất cao (20 – 30 kgf/cm2)
  a. Cấu tạo
  Trong xy lanh, buồng nạp khí và buồng chất lỏng được ngăn cách bằng một “pittông tự do” (nó có thể chuyển động lên xuống tự do).
  b. Đặc điểm của bộ giảm chấn kiểu đơn
  - Toả nhiệt tốt vì ống đơn tiếp xúc trực tiếp với không khí.
  - Một đầu ống được nạp khí áp suất cao, và hoàn toàn cách ly với chất lỏng nhờ có pittông tự do. Kết cấu này đảm bảo trong quá trình vận hành sẽ không xuất hiện lỗ xâm thực và bọt khí, nhờ vậy mà có thể làm việc ổn định.
  - Giảm tiếng ồn rất nhiều.
  [​IMG]

  c. Hoạt động
  + Hành trình ép (nén)
  Trong hành trình nén, cần pittông chuyển động xuống làm cho áp suất trong buồng dưới cao hơn áp suất trong buồng trên. Vì vậy chất lỏng trong buồng dưới bị ép lên buồng trên qua van pittông. Lúc này lực giảm chấn được sinh ra do sức cản dòng chảy của van. Khí cao áp tạo ra một sức ép rất lớn lên chất lỏng trong buồng dưới và buộc nó phải chảy nhanh và êm lên buồng trên trong hành trình nén. Điều này đảm bảo duy trì ổn định lực giảm chấn.
  [​IMG]
  Hành trình trả (giãn)
  Trong hành trình giãn, cần pittông chuyển động lên làm cho áp suất trong buồng trên cao hơn áp suất trong buồng dưới. Vì vậy chất lỏng trong buồng trên bị ép xuống buồng dưới qua van pittông, và sức cản dòng chảy của van có tác dụng như lực giảm chấn.
  Vì cần pittông chuyển động lên, một phần cần dịch chuyển ra khỏi xy-lanh nên thể tích choán chỗ trong chất lỏng của nó giảm xuống. Để bù cho khoảng hụt này, pittông tự do được đẩy lên (nhờ có khí cao áp ở dưới nó) một khoảng tương đương với phàn hụt thể tích.
  [​IMG]
  Các bộ giảm chấn có cấu tạo kiểu ống đơn không cho phép ống này bị biến dạng, vì biến dạng sẽ làm cho pittông và pittông tự do không thể chuyển động tự do đư
  ợc. Bộ giảm chấn này thường được trang bị một vỏ bảo vệ để ngăn đá bắn vào; khi lắp ráp bộ giảm chấn phải đặt cho vỏ bảo vệ hướng về phía trước của xe.
  Giảm chấn kiểu ống kép
  a. Cấu tạo
  Bên trong vỏ (ống ngoài) có một xy-lanh (ống nén), và trong xy-lanh có một pittông chuyển động lên xuống. Đầu dưới của cần pittông có một van để tạo ra lực cản khi bộ giảm chấn giãn ra. Đáy xy-lanh có van đáy để tạo ra lực cản khi bộ giảm chấn bị nén lại. Bên trong xy-lanh được nạp chất lỏng hấp thu chấn động, nhưng buồng chứa chỉ được nạp đầy đến 2/3 thể tích, phần còn lại thì nạp không khí với áp suất khí quyển hoặc nạp khí áp suất thấp. Buồng chứa là nơi chứa chất lỏng đi vào và đi ra khỏi xy lanh. Trong kiểu buồng khí áp suất thấp, khí được nạp với áp suất thấp (3 – 6 kgf/cm2). Làm như thế để chống phát sinh tiếng ồn do hiện tượng tạo bọt và xâm thực, thưỡng xảy ra trong các bộ giảm chấn chỉ sử dụng chất lỏng. Giảm thiểu hiện tượng xâm thực và tạo bọt còn giúp tạo ra lực cản ổn định, nhờ thế mà tăng độ êm và vận hành ổn định của xe.
  Trong một số bộ giảm chấn kiểu nạp khí áp suất thấp, người ta không sử dụng van đáy, và lực hãm xung được tạo ra nhờ van pittông trong cả hai hành trình nén và giãn.
  -Hiện tượng sục khí:
  Khi chất lỏng chảy với tốc độ cao trong bộ giảm chấn, áp suất ở một số vùng sẽ giảm xuống, tạo nên các túi khí hoặc bọt rỗng trong chất lỏng. Hiện tượng này được gọi là xâm thực. Các bọt khí này sẽ bị vỡ khi di chuyển đến vùng áp suất cao, tạo ra áp suất va đập. Hiện tượng này phát sinh tiếng ồn, làm áp suất dao động, và có thể dẫn đến phá huỷ bộ giảm chấn.
  -Tạo bọt khí:
  Tạo bọt là quá trình làm trộn lẫn không khí với chất lỏng trong bộ giảm chấn. Hiện tượng này tạo ra tiếng ồn, làm áp suất dao động, và gây tổn thất áp suất.
  [​IMG]


  b. Hoạt động

  + Hành trình nén (ép)
  [​IMG]
  -Tốc độ chuyển động của cần pittông cao
  Khi pittông chuyển động xuống, áp suất trong buồng A (dưới pittông) sẽ tăng cao. Dầu sẽ đẩy mở van một chiều (của van pittông) và chảy vào buồng B mà không bị sức cản nào đáng kể (không phát sinh lực giảm chấn). Đồng thời, một lượng dầu tương đương với thể tích choán chỗ của cần pittông (khi nó đi vào trong xy lanh) sẽ bị ép qua van lá của van đáy và chảy vào buồng chứa. Đây là lúc mà lực giảm chấn được sức cản dòng chảy tạo ra.
  [​IMG]
  ê Tốc độ chuyển động của cần pittông thấp
  Nếu tốc độ của cần pittông rất thấp thì van một chiều của van pittông và van lá của van đáy sẽ không mở vì áp suất trong buồng A nhỏ. Tuy nhiên, vì có các lỗ nhỏ trong van pittông và van đáy nên dầu vẫn chảy vào buồng B và buồng chứa, vì vậy chỉ tạo ra một lực cản nhỏ.
  [​IMG]
  Hành trình trả (giãn)
  [​IMG]
  -Tốc độ chuyển động của cần pittông cao
  Khi pittông chuyển động lên, áp suất trong buồng B (trên pittông) sẽ tăng cao. Dầu sẽ đẩy mở van lá (của van pittông) và chảy vào buồng A. Vào lúc này, sức cản dòng chảy đóng vai trò lực giảm chấn. Vì cần pittông chuyển động lên, một phần cần thoát ra khỏi xy-lanh nên thể tích choán chỗ của nó giảm xuống.

  Để bù vào khoảng hụt này dầu từ buồng chứa sẽ chảy qua van một chiều và vào buồng A mà không bị sức cản đáng kể.
  [​IMG]
  -Tốc độ chuyển động của cần pittông thấp
  Khi cán pittông chuyển động với tốc độ thấp, cả van lá và van một chiều đều vẫn đóng vì áp suất trong buồng B ở trên pittông thấp. Vì vậy, dầu trong buồng B chảy qua các lỗ nhỏ trong van pittông vào buồng A. Dầu trong buồng chứa cũng chảy qua lỗ nhỏ trong van đáy vào buồng A, vì vậy chỉ tạo ra một lực cản nhỏ.
  [​IMG]
   
  Đã được đổ xăng bởi Binhvinh05092000, minhpham123, Taizz10 tài xế khác.
 2. NGOCTUNG5687
  Offline

  NGOCTUNG5687 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  18/6/09
  Số km:
  44
  Được đổ xăng:
  38
  Xăng:
  127 lít xăng
  ban them cach thao lap giam chan chi tiet thi hay qua
   
  Đã được đổ xăng bởi Taizz, Hieubeo21, @@@@@@2 tài xế khác.
 3. vutuanhai986
  Offline

  vutuanhai986 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  4
  Xăng:
  329 lít xăng
  Cam on ban nhiu nhiu
   
  Đã được đổ xăng bởi Taizz, Hieubeo21, @@@@@@1 tài xế khác.
 4. Culac89
  Offline

  Culac89 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/1/20
  Số km:
  1
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  137 lít xăng
  Chào các cụ. Các cụ cho e hỏi. Xe e vios 2019 odo 1v7 mà chạy thì lắc nhẹ lái sang 2 bên thì bên phụ nó ăn nhanh hơn 1 chút. Khi chạy tốc độ 60-70 nếu lách lái bên phụ mà ko hồi nhanh là dễ bị trượt quá đà. (( dàn lốp theo xe e bơm đều 4 quả 2.3kg) Hiện tượng đi cùng là quả giảm sóc trước bên phụ e nhún nó cứng và chỉ xuống được 3 phần so với bên lái. Đôi sau thì nhún đều. E có vào hãng kiểm tra thợ tháo phuộc ra nhún thì vẫn hồi bình thường. Nhưng khi di chuyển 1 mình thì đầu xe bên phụ thấp hơn bên tài 1 chút. Chở thêm 1 người bên phụ thì bên phụ thấp nghiêng khoảng 1.5cm. Còn chở đủ 5 người thì bên phụ cũng bị thấp nhưng khoảng 1cm. Kính mong các cụ bắt dùm e cái bệnh. E đang nghi cái thước lái bị lỗi. Còn đôi giảm sóc trước thì bên hồi nhanh bên hồi chậm ạ. Tết đến đít rồi các cụ bắt giúp e căn bệnh để em còn đi kiếm nồi bánh trưng nhân thịt cho các cháu ở nhà với. E cám ơn trước các cụ nhé.
   
  Đã được đổ xăng bởi Taizz.
 5. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  27,005
  Được đổ xăng:
  74,149
  Xăng:
  442,477 lít xăng
  Xe của bác thay 2 giảm chấn trước là khỏi
   
  Đã được đổ xăng bởi mrdpTaizz.
 6. tsina2020
  Offline

  tsina2020 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  12/6/19
  Số km:
  59
  Được đổ xăng:
  101
  Xăng:
  1,398 lít xăng
  Ảnh hỏng hết rồi up lại đi ad ơi !
   

Chia sẻ trang này