Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Thay đổi làm cho người ta khá hơn, nhưng muốn hoàn thiện phải thay đổi thường xuyên"

Công nghệ vật liệu Các cảm biến trong hệ thống phung xăng EFI

Thảo luận trong 'Công nghệ mới' bắt đầu bởi haui, 10/8/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. haui
  Offline

  haui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Số km:
  3,004
  Được đổ xăng:
  237
  Xăng:
  -3,018 lít xăng
  Cảm biến lưu lượng khí nạp
  là một trong những cảm biến quan trọng nhất vì nó được sử dụng trong EFI kiểu L để phát hiện khối lượng hoặc thể tích không khí nạp.
  Tín hiệu của khối lượng hoặc thể tích của không khí nạp được dùng để tính thời gian phun cơ bản và góc đánh lửa sớm cơ bản.
  Cảm biến lưu lượng khí nạp chủ yếu được chia thành 2 loại, các cảm biến để phát hiện khối lượng không khí nạp, và cảm biến đo thể tích không khí nạp, cảm biến đo khối lượng và cảm biến đo lưu lượng không khí nạp có các loại như sau.
  Cảm biến đo khối lượng khí nạp:
  Kiểu dây sấy
  Cảm biến đo lưu lượng khí nạp:
  Kiểu cánh và kiểu gió xoáy quang học Karman
  Hiện nay hầu hết các xe sử dụng cảm biến lưu lượng khí nạp khí kiểu dây nóng vì nó đo chính xác hơn, trọng lượng nhẹ hơn và độ bền cao hơn.

  Cảm biến vị trí bướm ga được lắp trên cổ họng gió. Cảm biến này biến đổi góc mở bướm ga thành điện áp, được truyền đến ECU động cơ như tín hiệu mở bướm ga (VTA). Ngoài ra, một số thiết bị truyền một tín hiệu IDL riêng biệt. Các bộ phận khác xác định nó lúc tại thời điểm chạy không tải khi điện áp VTA này ở dưới giá trị chuẩn.
  Hiện nay, có 2 loại, loại tuyến tính và loại có phần tử Hall được sử dụng. Ngoài ra, đầu ra 2 hệ thống được sử dụng để tăng độ tin cậy
  Cảm biến áp suất đường ống nạp được dùng cho hệ thống EFI kiểu D để cảm nhận áp suất đường ống nạp. Đây là một trong những cảm biến quan trọng nhất trong EFI kiểu D.
  Bằng cách gắn một IC vào cảm biến này, cảm biến áp suất đường ống nạp cảm nhận được áp suất đường ống nạp như một tín hiệu PIM. Sau đó ECU động cơ xác định được thời gian phun cơ bản và góc đánh lửa sớm cơ bản trên cơ sở của tín hiệu PIM này.
  Như trình bày ở hình minh họa, một chíp silic kết hợp với một buồng chân không được duy trì ở độ chân không định trước, được gắn vào bộ cảm biến này. Một phía của chip này được lộ ra với áp suất của đường ống nạp và phía bên kia thông với buồng chân không bên trong. Vì vậy, không cần phải hiệu chỉnh mức bù cho độ cao lớn vì áp suất của đường ống nạp có thể đo được chính xác ngay cả khi độ cao này thay đổi.
  Một thay đổi về áp suất của đường ống nạp sẽ làm cho hình dạng của chip silic này thay đổi, và trị số điện trở của chíp này dao động theo mức biến dạng này.
  Tín hiệu điện áp, mà IC biến đổi từ sư dao động của giá trị điện trở này gọi là tín hiệu PIM.

  Cảm biến vị trí của bàn đạp ga biến đổi mức đạp xuống của bàn đạp ga (góc) thành một tín hiệu điện được chuyển đến ECU động cơ. Ngoài ra, để đảm bảo độ tin cậy, cảm biến này truyền các tín hiệu từ hai hệ thống có các đặc điểm đầu ra khác nhau.
  Có hai loại cảm biến vị trí bàn đạp ga, loại tuyến tính và loại phần tử Hall.

  1. Cảm biến vị trí trục cam (bộ tạo tín hiệu G)

  Trên trục cam đối diện với cảm biến vị trí trục cam là đĩa tín hiệu G có các răng. Số răng là 1, 3 hoặc một số khác tuỳ theo kiểu động cơ. (Trong hình vẽ có 3 răng). Khi trục cam quay, khe hở không khí giữa các vấu nhô ra trên trục cam và cảm biến này sẽ thay đổi. Sự thay đổi khe hở tạo ra một điện áp trong cuộn nhận tín hiệu được gắn vào cảm biến này, sinh ra tín hiệu G. Tín hiệu G này được chuyển đi như một thông tin về góc chuẩn của trục khuỷu đến ECU động cơ, kết hợp nó với tín hiệu NE từ cảm biến vị trí của trục khuỷu để xác định TDC (điểm chết trên) kỳ nén của mỗi xi lanh để đánh lửa và phát hiện góc quay của trục khuỷu. ECU động cơ dùng thông tin này để xác định thời gian phun và thời điểm đánh lửa.

  2. Cảm biến vị trí của trục khuỷu (bộ tạo tín hiệu NE)

  Tín hiệu NE được ECU động cơ sử dụng để phát hiện góc của trục khuỷu và tốc độ của động cơ. ECU động cơ dùng tín hiệu NE và tín hiệu G để tính toán thời gian phun cơ bản và góc đánh lửa sớm cơ bản.
  Đối với tín hiệu G, tín hiệu NE được tạo ra bởi khe không khí giữa cảm biến vị trí trục khuỷu và các răng trên chu vi của rôto tín hiệu NE được lắp trên trục khuỷu.
  Hình minh họa trình bày một bộ tạo tín hiệu có 34 răng ở chu vi của rôto tín hiệu NE và một khu vực có 2 răng khuyết. Khu vực có 2 răng khuyết này có thể được sử dụng để phát hiện góc của trục khuỷu, nhưng nó không thể xác định xem đó là TDC của chu kỳ nén hoặc TDC của kỳ xả. ECU động cơ kết hợp tín hiệu NE và tín hiệu G để xác định đầy đủ và chính xác góc của trục khuỷu. Ngoài loại này, một số bộ phát tín hiệu có 12, 24 hoặc một răng khác, nhưng độ chính xác của việc phát hiện góc của trục khuỷu sẽ thay đổi theo số răng. Ví dụ, Loại có 12 răng có độ chính xác về phát hiện góc của trục khuỷu là 30°CA.
  [​IMG]
  Cảm biến nhiệt độ nước và cảm biến nhiệt độ khí nạp đã được gắn các nhiệt điện trở bên trong, mà nhiệt độ càng thấp, trị số điện trở càng lớn, ngược lại, nhiệt độ càng cao, trị số điện càng thấp. Và sự thay đổi về giá trị điện trở của nhiệt điện trở này được sử dụng để phát hiện các thay đổi về nhiệt độ của nước làm mát và không khí nạp.
  Như được thể hiện trong hình minh họa, điện trở được gắn trong ECU động cơ và nhiệt điện trở trong cảm biến này được mắc nối tiếp trong mạch điện sao cho điện áp của tín hiệu được phát hiện bởi ECU động cơ sẽ thay đổi theo các thay đổi của nhiệt điện trở này. Khi nhiệt độ của nước làm mát hoặc khí nạp thấp, điện trở của nhiệt điện trở sẽ lớn, tạo nên một điện áp cao trong các tín hiệu THV và THA.

  Cảm biến oxy (Cảm biến O2)
  Đối với chức năng làm sạch khí xả tối đa của động cơ có TWC (bộ trung hoà khí xả 3 thành phần) phải duy trì tỷ lệ không khí-nhiên liệu trong một giới hạn hẹp xoay quanh tỷ lệ không khí-nhiên liệu lý thuyết. Cảm biến oxy phát hiện xem nồng độ ôxy trong khí xả là giàu hơn hoặc nghèo hơn tỷ lệ không khí - nhiên liệu lý thuyết. Cảm biến này chủ yếu được lắp trong đường ống xả, nhưng vị trí lắp và số lượng khác nhau tuỳ theo kiểu động cơ.
  Cảm biến oxy có một phần tử làm bằng ziconi ôxit (ZrO2), đây là một loại gốm. Bên trong và bên ngoài của phần tử này được bọc bằng một lớp platin mỏng. Không khí chung quanh được dẫn vào bên trong của cảm biến này, và phía ngoài của cảm biến lộ ra phía khí thải.
  Ở nhiệt độ cao (400°C [752°F] hay cao hơn), phần tử zirconi tạo ra một điện áp như là do sự chênh lệch lớn giữa các nồng độ của ôxy ở phía trong và phía ngoài của phần tử zirconi này.
  Ngoài ra, platin tác động như một chất xúc tác để gây ra phản ứng hóa học giữa oxy và cácbon monoxit (CO) trong khí xả. Vì vậy, điều này sẽ làm giảm lượng oxy và tăng tính nhạy cảm của cảm biến.
  Khi hỗn hợp không khí - nhiên liệu nghèo, phải có oxy trong khí xả sao cho chỉ có một chênh lệch nhỏ về nồng độ của oxy giữa bên trong và bên ngoài của phần tử zirconi. Do đó, phần tử zirconi sẽ chỉ tạo ra một điện áp thấp (gần 0V). Ngược lại, khi hỗn hợp không khí - nhiên liệu giàu, hầu như không có oxy trong khí xả. Vì vậy, có sự khác biệt lớn về nồng độ oxy giữa bên trong và bên ngoài của cảm biến này để phần từ zirconi tạo ra một điện áp tương đối lớn (xấp xỉ 1 V).
  Căn cứ vào tín hiệu OX do cảm biến này truyền đến, ECU động cơ sẽ tăng hoặc giảm lượng phun nhiên liệu để duy trì tỷ lệ không khí - nhiên liệu trung bình ở tỷ lệ không khí - nhiên liệu lý thuyết.
  Một số cảm biến oxy zirconi có các bộ sấy để sấy nóng phần từ zirconi. Bộ sấy này cũng được ECU động cơ điều khiển. Khi lượng không khí nạp thấp (nói khác đi, khi nhiệt độ khí xả thấp), dòng điện được truyền đến bộ sấy để làm nóng cảm biến này.
  còn một số cảm biến khác như: tiếng gõ....
   
 2. BMW_mylove
  Offline

  BMW_mylove Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  20/4/09
  Số km:
  25
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  49 lít xăng
  vừa rồi một nhóm sv của dhcn tphcm đã tính toán chế tạo thành công hộp điều khiển phun xăng và đánh lửa, không biết là các bạn từ hà nội xa xôi có mang đến điều ji mới lạ không
   
 3. haui
  Offline

  haui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/8/09
  Số km:
  3,004
  Được đổ xăng:
  237
  Xăng:
  -3,018 lít xăng
  haui về lý thuết thì khá cứng nhưng để làm được em nghĩ là khoảng 1 số năm nựa . phia bắc tụi em là vậy
   
 4. ferrari
  Offline

  ferrari Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/7/09
  Số km:
  5
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  đó là luôn bò theo công nghệ, thụ động . tớ cũng ở Hà nôi.:10::10::10::10::10::10:
   
 5. tranvinh
  Offline

  tranvinh Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/8/09
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  110 lít xăng
  toàn là lý thuýet xuông thui buôn quá mấy bác công nghiệp ơi
   
 6. saobang165
  Offline

  saobang165 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/9/09
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  co ai biet tai lieu ve Cam Bien Su Dung trong Dong Co Phun Xang khong ?
  minh thanks truoc nha!
   
 7. VENUS
  Offline

  VENUS Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/10/09
  Số km:
  10
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  106 lít xăng
  Cho Venus có vài ý kiền:
  - Khi tham gia diễn đàn các bác đa đọc rất rõ những lưu ý k?
  Đây là diễn đàn cùng góp ý xây dựng học hỏi thêm kiến thưc, giao lưu...
  Ví thế Venus suy nghĩ nên nên góp ý , xây dựng thì rất hay... ok.....
  Venus không hiểu sâu về lỉnh vực này lăm...
  Nhờ bài viết của Haui Venus biết thêm chút ít về cảm biến .
  Thực tế trên otô hiện đại có rất nhiều cảm biến,
  Chúc diễn đàn vững mạnh
   
 8. bui van tam
  Offline

  bui van tam Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/12/09
  Số km:
  12
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  118 lít xăng
  ko co hing thi biet sao dc.mo kim day be ha
  ly thuyet wa:((
   
 9. dinhpmtt
  Offline

  dinhpmtt Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/11/09
  Số km:
  22
  Được đổ xăng:
  4
  Xăng:
  112 lít xăng
  theo mình kiến thưc về oto gồm rất nhiều thứ: điện, điện tử, điện lạnh, cơ khi...
  khó nhất là điện thân xe, mình biết lý thuyết thì chưa thể đủ để sửa xe đâu nhất là hệ thống EFI. Mình cần thực hành nhiều và tích lũy kinh nghiệm dần thội/
   
 10. dinhpmtt
  Offline

  dinhpmtt Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/11/09
  Số km:
  22
  Được đổ xăng:
  4
  Xăng:
  112 lít xăng
  hệ thống EFI gồm 2 loại: loại D-EFI và loại L-EFI. loại D-EFI cảm biến áp suất khí nạp là quan trọng nhất, còn loại L-EFI thì cb lưu lượng ko khí là quan trọng nhất. các tài liệu về cảm biến trên hệ thống EFI đuọc bán rất nhiêu. bạn lên ra hiệu sách mua.
   
 11. ben
  Offline

  ben Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  21/10/09
  Số km:
  8
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  118 lít xăng
  các bác ơi, phân biệt hộ em cảm biến hall và cảm biến từ với
   
 12. Ctrl+C
  Offline

  Ctrl+C Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/12/09
  Số km:
  1,309
  Được đổ xăng:
  69
  Xăng:
  -2,514 lít xăng
 13. phuongco04039
  Offline

  phuongco04039 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  15/1/10
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  273 lít xăng
  Đúng! Nhưng còn thiếu quá nhiều
   
 14. phuongco04039
  Offline

  phuongco04039 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  15/1/10
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  273 lít xăng
  Cảm biến Hall hoạt động dựa trên sự che hoặc không bị che của từ thông
  Cảm biến điện từ hoạt động dựa trên sự thay đổi từ thông do sự thay đổi khe hở từ .
   
 15. hung_audi
  Offline

  hung_audi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/3/10
  Số km:
  45
  Được đổ xăng:
  60
  Xăng:
  1,584 lít xăng
  thank haui nhe!!!!
  nhung minh mun tim hieu sau hon ve bao duong kiem tra cac cam bien ban gup minhb dc k?:12::12:
   
 16. tiger_tnut
  Offline

  tiger_tnut Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  12/10/09
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  114 lít xăng
  các đại ca cho em hoi: em có con towner 750 của Tàu. Đi khoảng 20 đến 30 km là đồng hồ nước cứ báo đỏ suốt không rõ lý do là j. Em thay cảm biến báo nhiệt độ nước rồi mà vẫn không được. các bác giúp em với
   
 17. co06
  Offline

  co06 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/5/09
  Số km:
  22
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  115 lít xăng
  anh em nói nhiều qúa rùi.mình chen vào nữa thì ngại lém.thông cảm ha.lun nghe mọi người nói mà!
   
 18. lephu
  Offline

  lephu Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/9/10
  Số km:
  142
  Được đổ xăng:
  7
  Xăng:
  258 lít xăng
  các bác tham khảo cái này xem anhnoi@
   
 19. binhpham_humg
  Offline

  binhpham_humg Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  18/8/12
  Số km:
  3
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  372 lít xăng
  Đây là về hệ thống ô tô hay xe máy đây mấy bác nhỉ ??? mới bắt đầu tập tọe nên chưa thể phân biệt dc :v:D
   

Chia sẻ trang này