Đang tải...

Chào buổi chiều tràn đầy sức khỏe!

“Học vấn là cái kho, và lao động là chìa khóa để mở cái kho ấy."

Thảo luận Cảm biến tốc độ có công dụng như thế nào trong hệ thống lái trợ lực điện

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi LamBoGhiN, 20/5/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. LamBoGhiN
  Offline

  LamBoGhiN Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  12/9/10
  Số km:
  95
  Được đổ xăng:
  11
  Xăng:
  208 lít xăng
  Em đang làm đồ án về hệ thống lái trợ lực điện.Bác nào có thể phân tích cho em thấy nguyên lý làm việc chung của hệ thống lái trợ lực điện ko ah?Cho em hỏi thêm là công dụng của cảm biến tốc độ có công dụng ntn trong hệ thống lái trợ lực điện?
   
 2. hecauto86
  Offline

  hecauto86 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  15/5/11
  Số km:
  399
  Được đổ xăng:
  67
  Xăng:
  987 lít xăng
  mình chỉ biết cảm góc đánh lái có tác dụng nhận biết tín hiệu khi ta điều khiển volang.tín hiệu đó được đưa về hộp điều khiển riêng biệt của hệ thống lai.hộp này sẽ điều khiển moto chạy theo chiều đánh lái của volang.
   
 3. Phạm Vỵ
  Offline

  Phạm Vỵ Bằng lái Hạng C

  Tham gia ngày:
  28/2/10
  Số km:
  1,834
  Được đổ xăng:
  2,574
  Xăng:
  10,182 lít xăng
  #3 Phạm Vỵ, 23/5/12
  Last edited by a moderator: 23/5/12
  Đối với hệ thống lái trợ lực điện có khá nhiều vấn đề. Ở đây tôi chỉ giải thích về chức năng của cảm biến tốc độ xe đối với hệ thống.
  Chức năng của cảm biến tốc độ xe được giải thích trên cơ sở đặc tính dưới đây:
  [​IMG]
  Nếu ở cùng một mô men cản quay vòng như nhau, nhưng nếu tốc độ xe càng chậm thì dòng điện cấp cho mô tơ điện trợ lực càng lớn để sinh ra mô men trợ lực lớn. Và ngược lại nếu tốc độ xe càng cao thì dòng điện cấp cho mô tơ điện trợ lực giảm để sinh ra mô men trợ lực giảm. Điều này làm tăng tính ổn định chuyển động của xe khi quay vòng. Tính chất quý báu này chỉ có ở hệ thống lái trợ lực điện mà ở hệ thống lái trợ lực dầu thông thường không có được.
   
 4. nguyentuan_me
  Offline

  nguyentuan_me Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/12/09
  Số km:
  536
  Được đổ xăng:
  271
  Xăng:
  2,832 lít xăng
  Nói nôm na là người ta mong muốn khi xe chạy tốc độ càng cao thì lực đánh lái phải càng nặng, xe khó đánh lái hơn sẽ ổn định và an toàn hơn, ở tốc độ thấp thì người ta lại mong muốn lực đánh lái phải nhẹ. Đây là lý do của cảm biến tốc độ trong hệ thống lái trợ lực điện, ECU dựa vào nó để quyết định mức độ trợ lực của hệ thống.
  Bạn phamVy nói nhầm rồi, thực tế hệ thống trợ lực lái dầu cải tiến vẫn có khả năng thay đổi mức độ trợ lực theo tốc độ xe, hệ thống này gọi là PPS (PROGRESSIVE POWER STEERING).
  Trong môn lý thuyết oto có đề cập đến vấn đề lực đánh lái thay đổi theo tốc xe, mình cũng không nhớ rõ nhưng đại ý là khi xe chạy tốc độ cao thì lực đánh lái sẽ nhẹ hơn khi tốc độ thấp, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự an toàn và tính ổn định của xe ở tốc độ cao. Bạn xem lại giúp mình để hiểu rõ hơn
   
 5. kia_service
  Offline

  kia_service Thợ quèn

  Tham gia ngày:
  8/4/11
  Số km:
  4,662
  Được đổ xăng:
  10,024
  Xăng:
  6,419 lít xăng
  Em không được học hành nên không dám nói trên góc độ lý thuyết.Chỉ dám nói trên góc độ một số ví dụ thực tế về mối tương quan giữa cảm biến tốc độ và hệ thống trợ lực điện.
  Trước đây em có làm 2 con Morning Mai Linh,báo lỗi C1212 Vihicle Speed Input Malfunctiion.Hiện tượng là đang đi là tay lái nó ghì cứng lại (mất trợ lực).Cắm Gscan vào xem trong Current Data thấy xe đang chạy vẫn báo Vihicle Speed bằng 0.Sau khi kiểm tra thì thấy thợ đấu bộ tính tiền làm ẩu.Tuột dây tín hiệu từ cảm biến tốc độ đưa về Data link connecter-Audio -Instrutment Cluster -EPS Control Modul - ETAC-AC Control Modul.Đấu lại giắc đó -> hết bệnh.:dl:dl:dl
  Nói vậy chắc bác LamborghiN phần nào hình dung được chức năng của VSS trong hệ thống EPS.
  Hệ thống PROGRESSIVE POWER STEERING quả thật tôi chưa nghe và chưa có cơ hội tiếp xúc.Có điều trên xe KIA cỏ không có hệ thống này.Trên đường ống trợ lực ,chỗ gần bơm chỉ thấy có 1 cái Giắc 1 pin.Em thấy là khi nào đánh lái là vòng tua tăng tầm 150-250 RPM.Rút giắc ra không thấy nó tăng nữa.Em đoán đó là van áp xuất ,đưa tín hiệu về ECU.Khi nào đánh lái ,có sự thay đổi áp trong đường ống ,tín hiệu từ van đưa về ECU để dkhien bù ga.
   
 6. PNTQ
  Offline

  PNTQ Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/12/09
  Số km:
  381
  Được đổ xăng:
  73
  Xăng:
  1,102 lít xăng
  dong xe CAPTIVA trợ lực bằng thủy lực nhưng mà cũng có hệ thống này đó thầy ạ, khi xe đứng tại chỗ thì trợ lực rất nhự nhưng đến khi xe chuyển bánh thì nó nặng dần lại.
   
 7. MyPower
  Offline

  MyPower Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/1/10
  Số km:
  958
  Được đổ xăng:
  178
  Xăng:
  4,657 lít xăng
  Theo em bác Phạm Vỵ nói không nhầm. Bác xem lại nhé, bác ấy nói là ở hệ thống trợ lực thủy lực thông thường.
  - Cái ưu điểm chính của hệ thống trợ lực lái điện chính là nó có thể điều chỉnh được lực đánh lái phù hợp với điều kiện vận hành của xe. Giúp xe vận hành ổn định hơn.
  - Giảm được nhiều chi tiết, giảm tải cho động cơ.
  => Còn câu hỏi của bác thì các bác khác đã trả lời rồi. Tín hiệu tốc độ là một trong những tín hiệu góp phần để điều chỉnh lực đánh lái cho phù hợp với điều kiện vận hành của xe.
   
 8. Phạm Vỵ
  Offline

  Phạm Vỵ Bằng lái Hạng C

  Tham gia ngày:
  28/2/10
  Số km:
  1,834
  Được đổ xăng:
  2,574
  Xăng:
  10,182 lít xăng
  Cảm ơn bạn MyPower đã hiểu đúng ý tác giả!
   
 9. MyPower
  Offline

  MyPower Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/1/10
  Số km:
  958
  Được đổ xăng:
  178
  Xăng:
  4,657 lít xăng
  Mời các bác xem thêm cái này nữa nhá. Xem hình rễ hiểu hơn.

  [video=youtube;ECUoL5SpOoE]http://www.youtube.com/watch?v=ECUoL5SpOoE[/video]
   

Chia sẻ trang này