Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!

"Khi đạt được mục tiêu, hãy lập mục tiêu mới. Đó là cách bạn tiến bộ và trở thành người mạnh mẽ hơn"

Thảo luận Cân băng động cơ như thế nào ?

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi cokhi85, 24/12/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. bugi
  Offline

  bugi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/10/09
  Số km:
  389
  Được đổ xăng:
  120
  Xăng:
  2,755 lít xăng
  chao bạn, việc sử dụng trục cân bằng cho động cơ đã được ứng dụng khá phổ biến mà theo tôi được biết thì Hyundai là một hãng ứng dụng rất thành công công nghệ này. Về mặt nguyên lý thì hoàn toàn dưa trên nguyên lý về mặt lực ly tâm và lực quán tính của các chi tiết chuyển động quay của trục khuỷu người ta bố hai trục cân bằng này có khối lượng ngược lại để dập tắt (bớt) lực quán tính đó.
  [​IMG]
  Song khi sưa chưa bạn phải lưu ý đến dấu cân cua 2 trục này với trục khuỷu không thì động cơ cua bạn chạy còn rung mạnh hơn đó.
   
 2. sks
  Offline

  sks Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  10/12/09
  Số km:
  229
  Được đổ xăng:
  40
  Xăng:
  203 lít xăng
  #3 sks, 5/8/12
  Last edited by a moderator: 5/8/12
  Hôm nay rảnh ngồi đọc new car feature của HILUX thấy có mục cân bằng động. Nhưng thấy vẫn còn lùng bùng quá. Nên bèn nhờ các bác góp ý giùm e nhá!
  E hiểu thế này: Đối với động cơ bốn máy, thì sẽ luôn có 2 cụm pittong (gồm pittong, chốt pittong, thanh truyền,đầu to thanh truyền) đối nhau 180 độ.
  mà tốc độ tịnh tiến của cụm pittong thì không đều nhau, max ở gần trước ĐCT. Vậy là nếu xét về tổng lực tịnh tiến gây ra không thể bằng zero. Nên người ta phải làm cơ cấu khử lực này để giảm bớt rung động.

  :) e hiểu vậy có vấn đề gì không các bác?
  Với lại nếu mà động cơ 6,8 máy thì có cần trục cân bằng không ạ?
   
 3. Phạm Vỵ
  Offline

  Phạm Vỵ Bằng lái Hạng C

  Tham gia ngày:
  28/2/10
  Số km:
  1,834
  Được đổ xăng:
  2,610
  Xăng:
  10,131 lít xăng
  Bạn có thể tham khảo bài viết sau:
  [​IMG]
  Các trục cân bằng được sử dụng trong các động cơ có dung tích làm việc lớn, với các xy-lanh bố trí trong một hàng, nhằm giảm bớt rung động theo phương thẳng đứng khi động cơ làm việc.
  Lý do: Tốc độ quay của trục khuỷu dưới đường tâm “O” (Va) và trên đường tâm “O” (Vb) là như nhau.
  Tuy nhiên, nếu lấy đường tâm “O” làm chuẩn thì khoảng cách mà píttông di chuyển (La) và (Lb) là khác nhau. Vì (La) và (Lb) cùng sử dụng một quãng thời gian như nhau cho một chu trình, nên tốc độ (Va) và (Vb) sẽ khác nhau.
  Vì tốc độ di chuyển của píttông ở trên và dưới đường tâm “O” là khác nhau, nên xuất hiện gia tốc khi chuyển động và xuất hiện một lực quán tính, vì thế làm cho động cơ rung động.
  Trục cân bằng được trang bị đối trọng và quay với tốc độ gấp hai lần tốc độ trục khuỷu. Sự rung động của trục cân bằng (sự sinh lực) được sử dụng để khử sự rung của trục khuỷu, bằng cách tạo ra lực quán tính theo chiều ngược lại với lực quán tính sinh ra ở píttông.
  Lưu ý: Việc lắp bộ cân bằng cũng phải cân/đặt theo dấu như cân/đặt cam.
   
  Đã được đổ xăng bởi PKN2801.

Chia sẻ trang này