Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi"

Cơ bản Cấu tạo hệ thống đánh lửa

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi khoadongluc, 8/6/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,516
  Xăng:
  126,271 lít xăng
  1 Bô bin
  Bô bin tạo ra điện áp cao đủ để phóng tia hồ quang giữa hai điện cực của bugi. Các cuộn sơ cấp và thứ cấp được quấn quanh lõi. Số vòng của cuộn thứ cấp lớn hơn cuộn sơ cấp khoảng 100 lần. Một đầu của cuộn sơ cấp được nối với IC đánh lửa, còn một đầu của cuộn thứ cấp được nối với bugi. Các đầu còn lại của các cuộn được nối với ắc quy.
  Hoạt động của bô bin

  - Dòng điện trong cuộn sơ cấp

  Khi động cơ chạy, dòng điện từ ắc quy chạy qua IC đánh lửa, vào cuộn sơ cấp, phù hợp với tín hiệu thời điểm đánh lửa (IGT) do ECU động cơ phát ra. Kết quả là các đường sức từ trường được tạo ra chung quanh cuộn dây có lõi ở trung tâm.
  [​IMG]
  Hình 1. Hoạt động của bôbin
  - Ngắt dòng điện vào cuộn sơ cấp
  Khi động cơ tiếp tục chạy, IC đánh lửa nhanh chóng ngắt dòng điện vào cuộn sơ cấp, phù hợp với tín hiệu IGT do ECU động cơ phát ra. Kết quả là từ thông của cuộn sơ cấp giảm đột ngột. Vì vậy, tạo ra một sức điện động theo chiều chống lại sự giảm từ thông hiện có, thông qua tự cảm của cuộn sơ cấp và cảm ứng tương hỗ của cuộn thứ cấp. Hiệu ứng tự cảm tạo ra một thế điện động khoảng 500 V trong cuộn sơ cấp, và hiệu ứng cảm ứng tương hỗ kèm theo của cuộn thứ cấp tạo ra một sức điện động khoảng 30 kV. Sức điện động này làm cho bugi phát ra tia lửa. Dòng sơ cấp càng lớn và sự ngắt dòng sơ cấp càng nhanh thì điện thế thứ cấp càng lớn.
  2 IC đánh lửa

  IC đánh lửa thực hiện một cách chính xác sự ngắt dòng sơ cấp đi vào bô bin theo tín hiệu đánh lửa (IGT) do ECU động cơ phát ra. Khi tín hiệu IGT chuyển từ ngắt sang dẫn, IC đánh lửa bắt đầu cho dòng điện vào cuộn sơ cấp. Sau đó, IC đánh lửa truyền một tín hiệu khẳng định (IGF) cho ECU phù hợp với cường độ của dòng sơ cấp. Tín hiệu khẳng định (IGF) được phát ra khi dòng sơ cấp đạt đến một trị số đã được ấn định IF1. Khi dòng sơ cấp vượt quá trị số qui định IF2 thì hệ thống sẽ xác định rằng lượng dòng cần thiết đã chạy qua và cho phát tín hiệu IGF để trở về điện thế ban đầu. (Dạng sóng của tín hiệu IGF thay đổi theo từng kiểu động cơ). Nếu ECU không nhận được tín hiệu IGF, nó sẽ quyết định rằng đã có sai sót trong hệ thống đánh lửa. Để ngăn ngừa sự quá nhiệt, ECU sẽ cho ngừng phun nhiên liệu và lưu giữ sự sai sót này trong chức năng chẩn đoán. Tuy nhiên, ECU động cơ không thể phát hiện các sai sót trong mạch thứ cấp vì nó chỉ kiểm soát mạch sơ cấp để nhận tín hiệu IGF.
  Trong một số kiểu động cơ, tín hiệu IGF được xác định thông qua điện thế sơ cấp.
  [​IMG]
  Hình 9. Hoạt động của IC đánh lửa
  - Điều khiển dòng không đổi
  Khi dòng sơ cấp đạt đến một trị số đã định, IC đánh lửa sẽ khống chế cường độ cực đại bằng cách điều chỉnh dòng.
  [​IMG]
  Hình 10. Các điều khiển của IC đánh lửa
  - Điều khiển góc đóng tiếp điểm
  Để điều chỉnh quãng thời gian (góc đóng) tồn tại của dòng sơ cấp; thời gian này cần phải giảm xuống khi tốc độ của động cơ tăng lên (trong một số kiểu động cơ gần đây, chức năng kiểm soát này được thực hiện thông qua tín hiệu IGT). Khi tín hiệu IGT chuyển từ dẫn sang ngắt, IC đánh lửa sẽ ngắt dòng sơ cấp. Vào thời điểm dòng sơ cấp bị ngắt, điện thế hàng trăm vôn được tạo ra trong cuôn sơ cấp và hàng chục ngàn vôn được tạo ra trong cuộn thứ cấp, làm cho bugi phóng tia lửa.
  3 Bugi

  Điện thế cao trong cuộn thứ cấp làm phát sinh ra tia lửa giữa điện cực trung tâm và điện cực nối mát của bugi để đốt cháy hỗn hợp hòa khí đã được nén trong xy lanh.
  [​IMG]
  Hình 11. Bugi
  +Cơ cấu đánh lửa
  Sự nổ của hỗn hợp hòa khí do tia lửa từ bugi được gọi chung là sự bốc cháy. Tuy nhiên, sự bốc cháy không phải xảy ra tức khắc, mà diễn ra như* sau: Tia lửa xuyên qua hỗn hợp hòa khí từ điện cực trung tâm đến điện cực nối mát. Kết quả là phần hỗn hợp hòa khí dọc theo tia lửa bị kích hoạt, phản ứng hoá học (ôxy hoá) xảy ra, và sản sinh ra nhiệt để hình thành “nhân ngọn lửa”. Nhân ngọn lửa này lại kích hoạt hỗn hợp hòa khí bao quanh, và phần hỗn hợp này lại kích hoạt chung quanh nó. Cứ như *thế nhiệt của nhân ngọn lửa được mở rộng ra trong một quá trình lan truyền ngọn lửa để đốt cháy hỗn hợp hòa khí. Nếu nhiệt độ của các điện cực quá thấp hoặc khe hở giữa các điện cực quá nhỏ, các điện cực sẽ hấp thụ nhiệt toả ra từ tia lửa. Kết quả là nhân ngọn lửa bị tắt và động cơ không nổ. Hiện tượng này được gọi là sự dập tắt điện cực. Nếu hiệu ứng dập tắt điện cực này lớn thì nhân ngọn lửa sẽ bị tắt.
  [​IMG]
  Hình 12. Cơ cấu đánh lửa
  + Đặc tính đánh lửa
  Các yếu tố sau đây có ảnh hưởng đến hiệu quả đánh lửa của bugi:
  - Hình dáng điện cực và đặc tính phóng điện

  Các điện cực tròn khó phóng điện, trong khi đó các điện cực vuông hoặc nhọn lại dễ phóng điện. Qua quá trình sử dụng lâu dài, các điện cực bị làm tròn dần và trở nên khó đánh lửa. Vì vậy, cần phải thay thế bugi. Các bugi có điện cực mảnh và nhọn thì phóng điện dễ hơn. Tuy nhiên, những điện cực như *thế sẽ chóng mòn và tuổi thọ của bugi sẽ ngắn hơn. Vì thế, một số bugi có các điện cực được hàn đắp platin hoặc iridium để chống mòn. Chúng được gọi là các bugi có cực platin hoặc iridium.
  [​IMG]
  Hình 13. Đặc tính đánh lửa
  Khoảng thời gian thay thế bugi: Kiểu bugi thông thường: sau 10.000 đến 60.000 km Kiểu có điện cực platin hoặc iridium: sau 100.000 đến 240.000 km Khoảng thời gian thay bugi có thể thay đổi tuỳ theo kiểu xe, đặc tính động cơ, và nước sử dụng.
  - Khe hở điện cực và điện áp yêu cầu

  Khi bugi bị ăn mòn thì khe hở giữa các điện cực tăng lên, và động cơ có thể bỏ máy. Khi khe hở giữa cực trung tâm và cực nối mát tăng lên, sự phóng tia lửa giữa các điện cực trở nên khó khăn. Do đó, cần có một điện áp lớn hơn để phóng tia lửa. Vì vậy cần phải định kỳ điều chỉnh khe hở điện cực hoặc thay thế bugi.
  - Nếu có thể cung cấp đủ điện áp cần thiết cho dù khe hở điện cực tăng lên thì bugi sẽ tạo ra tia lửa mạnh, mồi lửa tốt hơn. Vì thế, trên thị trường có những bugi có khe hở rộng đến 1,1 mm.
  - Các bugi có điện cực platin hoặc iridium không cần điều chỉnh khe hở vì chúng không bị mòn (chỉ cần thay thế)
  - Nhiệt độ tự làm sạch

  Khi bugi đạt đến một nhiệt độ nhất định, nó đốt cháy hết các muội than đọng trên khu vực đánh lửa, giữ cho khu vực này luôn sạch. Nhiệt độ này được gọi là nhiệt độ tự làm sạch. Tác dụng tự làm sạch của bugi xảy ra khi nhiệt độ của điện cực vượt quá 4500 C. Nếu các điện cực chư*a đạt đến nhiệt độ tự làm sạch này thì muội than sẽ tích luỹ trong khu vực đánh lửa của bugi. Hiện tượng này có thể làm cho bugi không đánh lửa được tốt.
  [​IMG]
  Hình 14. Nhiệt độ tự làm sạch và tự bèn lửa

  - Nhiệt độ tự bén lửa
  Nếu bản thân bugi trở thành nguồn nhiệt và đốt cháy hỗn hợp hòa khí mà không cần đánh lửa, thì hiện tượng này được gọi là “nhiệt độ tự bén lửa”. Hiện tượng tự bén lửa xảy ra khi nhiệt độ của điện cực vượt quá 9500 C. Nếu nó xuất hiện, công suất của động cơ sẽ giảm sút vì thời điểm đánh lửa không đúng, và các điện cực hoặc píttông có thể bị chảy từng phần.


   
  Đã được đổ xăng bởi wensheng, dinhmalam, Jack983 tài xế khác.
 2. hoakevin
  Offline

  hoakevin Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/11/15
  Số km:
  17
  Được đổ xăng:
  20
  Xăng:
  302 lít xăng
  bạn có hệ thong danh lua the he moi k
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalamhongthaile.
 3. Trainhangeo
  Offline

  Trainhangeo Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/7/15
  Số km:
  223
  Được đổ xăng:
  154
  Xăng:
  1,202 lít xăng
  cảm ơn
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam, hongthaileDINHSY .
 4. HoaSupperboby
  Offline

  HoaSupperboby Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/3/16
  Số km:
  30
  Được đổ xăng:
  43
  Xăng:
  389 lít xăng
  cho em hỏi, trên xe có sử dụng ECU, ngoài điều khiển đánh lửa ra nó còn điều khiển phần nào nữa không ạ?
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam, hongthaileDINHSY .
 5. trinhquangtuan
  Offline

  trinhquangtuan Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/9/15
  Số km:
  167
  Được đổ xăng:
  175
  Xăng:
  928 lít xăng
  cảm ơn bác về bài viết khá cơ bản về hê thống đánh lửa trên xe ô tô
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam, hongthaileDINHSY .
 6. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  21,211
  Được đổ xăng:
  24,714
  Xăng:
  194,477 lít xăng
  Có chứ bác, nó điều khiển phun xăng....
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalamhongthaile.
 7. HoaSupperboby
  Offline

  HoaSupperboby Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/3/16
  Số km:
  30
  Được đổ xăng:
  43
  Xăng:
  389 lít xăng
  vậy chỉ có phun xăng với đánh lửa thôi hả huynh, em đang làm đồ án về cơ cấu chấp hành của hộp ECU, cơ mà ECU em không được học phần này, em chỉ biết ECU nhận tín hiệu từ cảm biến rồi phân tích, xử lý gửi tín hiệu dưới dạng điện áp đến cơ cấu chấp hành thôi. còn ECU điều khiển phần nào thì em đang đi tìm.
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalamhongthaile.
 8. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  21,211
  Được đổ xăng:
  24,714
  Xăng:
  194,477 lít xăng
  Cái đó tùy thuộc từng xe. Tuy nhiên, để ngắn gọn, máy tính có thể điều khiển hầu như là toàn bộ hoạt động của động cơ. Bác làm đồ án thì phải chọn 1 loại nào cụ thể chứ
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 9. HoaSupperboby
  Offline

  HoaSupperboby Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/3/16
  Số km:
  30
  Được đổ xăng:
  43
  Xăng:
  389 lít xăng
  hic, khổ nỗi ông thầy chơi chiêu chém tiền, thầy kêu làm hết, thay vì hướng dẫn trên lớp thì ông thầy bắt vô nhà ông tư vấn nhẹ bác ạ
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 10. AutoLink
  Offline

  AutoLink Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  10/4/17
  Số km:
  438
  Được đổ xăng:
  916
  Xăng:
  9,366 lít xăng
  Bác học ngành gì, làm đồ án môn gì vậy ạ?
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 11. HoaSupperboby
  Offline

  HoaSupperboby Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/3/16
  Số km:
  30
  Được đổ xăng:
  43
  Xăng:
  389 lít xăng
  em học ngành cơ khí ô tô, môn học đồ án thiết kế trang bị điện 1 tín chỉ. gặp ngay ông thầy hướng dẫn mà toàn kêu vào nhà đi phụ hồ làm nhà cho ổng không công, không thấy đề cập gì tới hướng dẫn làm đồ án, còn về phần mô hình ông thầy kêu mua đồ cho phần cơ cấu chấp hành 3tr3, mình chỉ việc lắp rồi làm thuyết minh nộp ổng. nhưng mà ổng có hướng dẫn cái gì đâu. số khổ nên gặp ông thầy này. đồ có thể tự mua được, nhưng mà mua ngoài ông gây khó dễ rồi đánh rớt, 1 năm mở 1 lần học phần này, rớt thì ra trường muộn 1 năm. haiz, đâu đâu cũng có vài con sâu trong xã hội
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 12. AutoLink
  Offline

  AutoLink Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  10/4/17
  Số km:
  438
  Được đổ xăng:
  916
  Xăng:
  9,366 lít xăng
  Nghe bác kể mà thấy nản với ông thầy này nhỉ
  Cuối cùng ông thầy bán cho bác được món gì rồi
  Bác làm tới đâu rồi
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 13. wensheng
  Offline

  wensheng Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/5/17
  Số km:
  611
  Được đổ xăng:
  817
  Xăng:
  9,807 lít xăng
  Đồ án môn học mà tốn đến vậy sao ? tầm tiền đó đủ làm đồ án tốt nghiệp với mô hình tương đối hành tráng rồi, buồn cho bạn, thôi cố cho qua để mà ra trường.
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 14. AutoLink
  Offline

  AutoLink Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  10/4/17
  Số km:
  438
  Được đổ xăng:
  916
  Xăng:
  9,366 lít xăng
  Đồ án môn học 1 tín chỉ mà làm nhiều vậy?
  Bác tham khảo mấy mô hình sau nha:
  1.Mô hình hệ thống đánh lửa
  upload_2017-6-7_10-16-47.png
  2.Mô hình hệ thống đánh lửa + phun xăng
  upload_2017-6-7_10-17-16.png
   
  Đã được đổ xăng bởi Kirito97, dinhmalamDINHSY .
 15. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  21,211
  Được đổ xăng:
  24,714
  Xăng:
  194,477 lít xăng
  Số bác coi như đầu đời gặp cướp, hy vọng cuối đời gặp Lan. Bác xem cái hộp động cơ của loại nào đưa ra đây thì tư vấn cho bác
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 16. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  21,211
  Được đổ xăng:
  24,714
  Xăng:
  194,477 lít xăng
  Sâu cái gì mà sâu. Phải gọi là cờ hó
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 17. Vu_Bao_Dai
  Offline

  Vu_Bao_Dai Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/9/15
  Số km:
  322
  Được đổ xăng:
  305
  Xăng:
  1,905 lít xăng
  nếu như hình 1 thi mạch điều khiển dòng sơ cấp là nguồn âm vậy tai sao trên xe đời mới bh là xung điện 5v vậy các bác
   
  Đã được đổ xăng bởi dinhmalam.
 18. subinnamkha
  Offline

  subinnamkha Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/9/11
  Số km:
  749
  Được đổ xăng:
  1,067
  Xăng:
  11,090 lít xăng
  Bác học trường nào?
   
 19. anhkha24
  Offline

  anhkha24 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/5/17
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  2
  Xăng:
  9 lít xăng
 20. Baotrongqb
  Offline

  Baotrongqb Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  29/6/16
  Số km:
  217
  Được đổ xăng:
  125
  Xăng:
  1,888 lít xăng
  Em đi học nghề mà mãi chưa vấp cái bệnh gì để kiệm tra bugi. Kiệm tra ic. Kt mô bin .. và nguồn ló là thế nào e cũng chưa đươc biết
   

Chia sẻ trang này