Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Công việc sáng tạo là loại lao động tuyệt vời, cực kỳ nặng nề, và vô cùng sung sướng"

Kinh nghiệm Chỉ cần 30 giây làm nóng máy xe

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi lungtung, 9/3/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. lungtung
  Offline

  lungtung Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/5/10
  Số km:
  217
  Được đổ xăng:
  7
  Xăng:
  -166 lít xăng
  Chạy cầm chừng (hay không tải) quá lâu sẽ làm tiêu hao nhiên liệu, giảm tuổi thọ của xe. Vì lúc đó, động cơ không nóng tới nhiệt độ vận hành như khi xe chạy, do đó nhiên liệu không cháy hết có thể hình thành axít hữu cơ và độ ẩm.

  Các chất này không bay hơi hết và bị giữ lại ở xi-lanh, gây nên hiện tượng ăn mòn, hình thành cặn trong dầu và gây cặn than trên van. Các cặn trên van làm ảnh hưởng tới dòng khí nạp, dẫn tới tiêu hao nhiên liệu tăng do van không đóng khít. Khi động cơ chạy cầm chừng, thành xi-lanh không được bôi trơn đủ do tốc độ của trục khuỷu không đủ nhanh để văng dầu lên đó, khiến động cơ mòn nhanh hơn khi lái.

  Ngoài ra, khi xe chạy cầm chừng, nhiệt độ ống xả không đủ cao khiến nước ngưng tụ, hòa tan carbonic và gây ăn mòn hóa học, trong khi hệ thống xả thường rất đắt tiền.

  Vì vậy, với những ngày nhiệt độ bình thường, chỉ cần chạy cầm chừng khoảng 30 giây là đủ. Sau đó, lái xe từ từ và nhiệt độ máy sẽ tăng đều lên mức cần thiết. Cần tránh tăng tốc đột ngột, bởi điều này làm tổn hại nghiêm trọng tới động cơ do dầu chưa bôi trơn toàn bộ các thiết bị.
   

Chia sẻ trang này