Đang tải...

Cơ bản Chỉ số cetan là gì? Xác định bằng cách nào?

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi quanghuy123, 11/1/19.

----->>>> SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA: VIETNAM CARTECH FEST - 15.05.2021 <<<<----- - - - ->>>> TÌM VIỆC Ô TÔ - TÌM AUTOJOBS <<<<- - - -
 1. quanghuy123
  Offline

  quanghuy123 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/1/19
  Số km:
  90
  Được đổ xăng:
  424
  Xăng:
  3,056 lít xăng
  #1 quanghuy123, 11/1/19
  Last edited by a moderator: 5/3/19
  TỔNG QUAN VỀ CHỈ SỐ CETAN
  Chỉ số cetan là một đại lượng qui ước đặc trưng cho khả năng tự bốc cháy của nhiên liệu Diesel và được tính bằng % thể tích của n-xetan trong hỗn hợp của nó với α-metylnaphtalen khi hỗn hợp này có khả năng tự bốc cháy tương đươngvới nhiên liệu Diesel đang xét. Trong hỗn hợp này thì n-xetan có khả năng tự bốc cháy tốt nên trị số của nó được quy ước bằng 100, còn với α-metylnaphtalen có khả năng tự bốc cháy kém nên được quy ước bằng 0.

  [www.oto-hui.com]tìm hiểu chỉ số Cetan của nhiên liệu.png

  - Dầu có trị số cetan càng cao thì càng dễ tự cháy, có tính chống kích nổ càng cao.
  - Việc sử dụng nhiên liệu có trị số cetane thấp có thể dẫn đến
  những nhược điểm quan trọng: gia tăng độ ồn nếu quá trình cháy bắt đầu quá muộn, làm tăng mức độ phát sinh bồ hóng và hydrocacbon cháy không hoàn toàn.
  - Chỉ số cetan quá cao thì thời gian cảm ứng sẽ quá nhỏ điều này có thể dẫn đến quá trình tự bắt cháy quá sớm nên phần nhiên liệu phun vào sau có thể bị phun vào trong khí cháy có nhiệt độ quá cao nên nhiên liệu không đủ thời gian để bay hơi thì đã nhận được một lượng nhiệt quá lớn nên nó bị phân huỷ trước khi cháy, trong trường này công suất của động cơ cũng bị giảm và khói thải ra nhiều chất độc hại cho con người và môi trường.

  PHƯƠNG PHÁP CẢI THIỆN CHỈ SỐ CETAN
  * Nếu cần nâng cao chỉ số này thì người ta có thể dùng các phụ gia, có thể chia thành hai nhóm như sau:
  - Nhóm thứ nhất bao gồm các hợp chất peroxyt
  - Nhóm thứ hai bao gồm các hợp chất nitrat alkyl

  *Các hợp chất peroxyt đã được biết đến từ lâu nhưng chung ít được ứng dụng vì đây là các hợp chất rất kém bền và vấn đề giá cả. Trong nhóm thứ hai thì hợp chất 2-Etylhecxyl nitrat được sử dụng nhiều nhất.
  2-Etylhecxyl nitrat.jpg

  TỔNG QUAN VỀ PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH CHỈ SỐ CETAN

  - Chỉ số xetan có thể được xác định theo nhiều phương pháp khác nhau như đo trực tiếp trên động cơ hay xác định từ các tính chất của nó.
  - Việc xác định trực tiếp IC được thực hiện trên động cơ CFR (Coferation Fuel Reseach) như trong động cơ xăng với góc phun sớm nhiên liệu là 13 độ theo góc quay của trục khuỷu. Phương pháp này trong thực tế ít được sử dụng vì nó phức tập và tốn kém

  máy xác định trị số cetan, octan.jpg
  Dụng cụ đo chỉ số cetan và octan
   
  Đã được đổ xăng bởi TuanStick, hienvinh131, hieuumlv5 tài xế khác.

Chia sẻ trang này