Đang tải...

Chúc các cụ buổi tối an lành ấm áp!

"Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi"

Công nghệ vật liệu Chiếu sáng tín hiệu trên mặt đường bằng công nghệ LED

Thảo luận trong 'Công nghệ mới' bắt đầu bởi congnghiep4, 12/3/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. congnghiep4
  Offline

  congnghiep4 Guest

  Tham gia ngày:
  Số km:
  0
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  N/A lít xăng
  Mới đây, tại Anh quốc, người ta vừa giới thiệu một công nghệ mới có khả năng giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông về ban đêm. Các tín hiệu trên mặt đường sẽ được chiếu sáng bằng đèn LED và nhờ đó, tầm nhìn của người lái tăng lên đáng kể.
  [​IMG]
  Astucia là một công ty chuyên nghiên cứu về các phương tiện hỗ trợ an toàn giao thông của Anh. Gần đây, họ vừa công bố một nghiên cứu mới, có khả năng tạo ra những thay đổi tích cực chưa từng thấy trong giao thông về ban đêm. Sản phẩm SolarLite của công ty này là một thiết bị cực nhỏ bao gồm những chiếc đèn LED (đi-ốt phát sáng) và những tấm pin mặt trời nhỏ. Thiết bị này được gắn lên trên các tín hiệu trên mặt đường. Ban ngày, SolarLite tích điện từ năng lượng của ánh nắng mặt trời và ban đêm, những chiếc đèn LED sẽ sử dụng năng lượng đó để chiếu sáng. Nhờ vậy, các tín hiệu giao thông được sơn trên mặt đường sẽ phát sáng mạnh về đêm. Cuộc thử nghiệm loại thiết bị mới này được tiến hành trên 120 đoạn đường của Anh quốc và đều đem lại kết quả mỹ mãn. Có những nơi, nhờ SolarLite, số vụ tai nạn giao thông đã giảm tới 70%(!). Tất cả là do ánh sáng của dãy đèn LED khiến cho tài xế có thể nhìn về phía trước được 900 mét ngay trong điều kiện trời tối và bởi vậy, họ biết rất rõ đoạn đường sẽ cua theo hướng nào hoặc rộng hẹp ra sao. So với tầm chiếu sáng của loại đèn pha thông thường được gắn trên xe hơi ngày nay thì khoảng cách này lớn gần gấp 10 lần, nhờ đó, ở tốc độ bình thường, khoảng thời gian để phản xạ, đối phó với tình huống của tài xế tăng từ 3,2 giây lên thành 30 giây(!) và như vậy, tài xế luôn có thừa thời gian để xử lý tình huống.
  Tuổi thọ của SolarLite là 8-10 năm, hay nói cách khác, nó đắt đúng bằng… tiền sơn tín hiệu chỉ dẫn xuống mặt đường. Theo thống kê của ủy ban an toàn giao thông Anh quốc, trung bình mỗi ngày có tới 8 người Anh thiệt mạnh vì tai nạn giao thông trong đó một nửa là về đêm cho dù ban đêm lượng xe cộ đi lại trên đường chỉ bằng chưa tới 1/3 so với ban ngày. Mỗi người thiệt mạng – ngoài tổn thất về con người - còn đem lại tổn thất về tiền bạc cho xã hội tương đương với 1,7 triệu bảng Anh do đó, việc ứng dụng công nghệ nói trên không những cứu mạng người mà còn tiết kiệm được khá nhiều tiền cho cộng đồng.
   

Chia sẻ trang này