Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Đã không làm thì thôi một khi đã làm hãy làm vượt qua sự mong đợi"

Kiến thức sửa chữa Chọn "Hãng" hay "Gara" để bảo dưỡng định kì cho ô tô

Thảo luận trong 'Chia sẻ kinh nghiệm - kiến thức sửa chữa' bắt đầu bởi truc.autobay, 21/6/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. truc.autobay
  Offline

  truc.autobay Guest

  Tuổi thọ, độ bền của các chi tiết, gioăng, đệm hoặc các ống làm bằng cao su có thể rạn, nứt ngay cả khi xe không làm việc. Dầu máy, nước làm mát có thể bị phân hủy, biến chất. Chi tiết bằng kim loại oxy hóa mất cơ tính, không đảm nhiệm được chức năng ban đầu. Nhưng đôi khi nó cũng có thể được đúc rút từ kinh nghiệm sửa chữa lâu năm. Quy trình bảo dưỡng trong hãng hoặc ở gara có uy tín có đôi chút khác nhau nhưng nội dung chính vẫn hướng vào những vấn đề.

  [​IMG]

  Mang xe tới gara có uy tín

  Nếu bạn là khách "ruột" thì dù sớm hay muộn ông chủ gara vẫn sẽ cử thợ "cứng" ra tiếp bạn. Tùy thuộc vào tiện nghi của gara, có thể bạn được ngồi trong phòng chờ có máy lạnh, cafe, wiffi hay tivi truyền hình cáp nhưng cũng có khi phải chịu chung tiếng ồn, nhiệt độ nóng bức cùng với thợ.

  Để kiểm tra hệ thống lái, gầm, phanh và máy, thợ máy dùng cảm giác, kiêm nghiệm chạy kiểm tra một vòng. Sau đó kích xe lên và kiểm tra từ chi tiết cụ thể: lắc may-ơ, bánh xe, kiểm tra lốp, kiểm tra dàn cao su cân bằng, rô-tuyn, trục láp, hệ thống phanh.....

  Công việc sau đó sẽ là bảo dưỡng phanh, bơm mỡ, thay dầu máy (nếu đến km cần thay), thay dầu phanh, vệ sinh lọc gió, thay lọc dầu, xúc rửa két nước, thay nước làm mát...vv.

  Xe bạn đang chạy ổn định có nghĩa là mọi vấn đề liên quan đến hệ thống điện không có vấn đề gì: đèn, còi, xi-nhan. Gara có thể dùng máy scan quét lỗi và xóa chúng đi nếu có. Xe đang ổn định (đèn check không sáng vàng) cũng chưa thể chắc là ECU không có lỗi, có thể lỗi đó nhỏ chưa khiến đèn check phải sáng. Tháo và vệ sinh bu-zi, mầu sắc của bu-zi sẽ nói cho bạn biết máy của xe thế nào. Màu của bu-zi là màu gạch cua là chứng tỏ máy tốt, điện tốt, xăng tốt.

  Hệ thống điều hòa cần được bảo dưỡng sau mỗi năm sử dụng cụ thể công việc là: Xúc rửa dàn nóng, lạnh, châm thêm dầu cho máy nén, nạp thêm ga, bảo dưỡng quạt dàn lạnh, dàn nóng, thay phin lọc... Với những công việc tạm nêu như trên thì ông chủ gara sẽ cho bạn biết là cái gì đến lúc cần thay và cái gì chưa, cái gì chuẩn bị ...

  Bạn mang xe đến hãng

  Xe được xếp hàng, bạn giao chìa khóa cho kỹ thuật, lấy phiếu, vào phòng sale cung cấp thông tin, có thể bạn được một "chân dài" mời vào uống trà hay cà phê ở một phòng lạnh và chờ đợi. Sau đó kỹ thuật viên của hãng sẽ kiểm tra xe và kê cho bạn một danh sách dài các công việc cần làm ở cấp độ 50.000 km, song song với danh sách đó là giá tiền vật liệu và nhân công. Cộng đồn lại cũng sẽ là một số tiền nhất định. Ở đây cần phải làm rõ các công việc của việc bảo trì sẽ tương tự như tôi đã trình bày ở trên. Nhưng số tiền bạn phải bỏ ra sẽ có chênh lệch.

  Tóm lại, bảo trì xe theo đúng định kỳ là một việc nên làm. Tuy nhiên việc làm ở gara hay vào hãng lại tùy vào điều kiện và túi tiền của gia chủ. Nhưng xét cho cùng những việc cần bảo trì thì ở hãng hay gara cũng gần như là tương đồng. Một gara uy tín cũng luôn có những thợ giỏi và ngược lại trong xưởng bảo trì của hãng cũng có thể có những ông thợ mới học việc.
   
  Đã được đổ xăng bởi BinDay.
 2. pro_driver
  Offline

  pro_driver Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/5/12
  Số km:
  31
  Được đổ xăng:
  2
  Xăng:
  320 lít xăng
  Em thường mang đến gara uy tín để bảo dưỡng chiếc xe yêu quý :69:
   
 3. Phong Lê Tấn
  Offline

  Phong Lê Tấn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  21/6/12
  Số km:
  10
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  312 lít xăng
  Hè hè, mặc dù ra gara tuy có tốn hơn chút vẫn vẫn nhanh gọn, đặc biệt khách quen được chăm sóc khá kĩ càng. Tùy trường hợp mới mang vào hãng thôi.
   
 4. hondacuper
  Offline

  hondacuper Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  6/12/11
  Số km:
  1,190
  Được đổ xăng:
  654
  Xăng:
  737 lít xăng
  em gửi sai mục nhưng không biết làm thế nào các bác thông cảm nhé! ức chế với mấy cái quảng cáo, không biết làm thế nào, ban quản trị có cách gì không? em muốn gửi, và xem bài khó quá
   
 5. mr.anhtai
  Offline

  mr.anhtai Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/11
  Số km:
  656
  Được đổ xăng:
  57
  Xăng:
  309 lít xăng
  theo em cũng tuỳ nữa. trước tiên bác vào gara hay hãng bác phải biết năng lực và tay nghề ở đó ra sao. nhưng đa phần là gara thì tốt hơn còn hãng thì trang thiết bị hiện đại đầy đủ và yếu tố đặc biệt bác nên bo người tham gia trực tiếp bão dưỡng xe bác thì mọi chuyện ok.
  vấn đề hãng và gara theo em ở hai nơi đều tốt tuỳ theo bác có nhiệt tình với họ thì họ sẽ nhiệt tình. sự khác biệt nữa là đồng tiền lúc nào ở hãng chi phí cũng cao hơn . chúc bác thành công
   
 6. duongtoi_gps778
  Offline

  duongtoi_gps778 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/5/12
  Số km:
  18
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  408 lít xăng
  mình ghĩ nếu có người quen thì vào gara lúc đó họ sẽ kiểm tra cho mình tốt hơn.không mất thời gian và thủ tục nhiều..nếu không thì vào hãng.
   
  Đã được đổ xăng bởi BinDay.
 7. Mya Phan
  Offline

  Mya Phan Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/5/12
  Số km:
  21
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  320 lít xăng
  việc làm ở gara hay vào hãng lại tùy vào điều kiện và túi tiền của gia chủ, ngoài ra còn xem nếu có người quen thì vào gar cho nhanh, vào hãng chưa chắc đã tốt nhé!
   
  Đã được đổ xăng bởi BinDay.
 8. mennguyen
  Offline

  mennguyen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/5/12
  Số km:
  43
  Được đổ xăng:
  2
  Xăng:
  335 lít xăng
  #8 mennguyen, 23/6/12
  Last edited by a moderator: 26/6/12
  Có tiền mua được xe đã khó nhưng lúc sửa xe còn cả một vấn đề lớn.Theo mình nếu bạn mua xe trong hãng thì mình cứ vào đó mà kiểm tra cũng như sửachữa, còn mình mua xe ngoài thì tốt nhất cứ vào Gara cho vuông chịu khó cho mấy anh sửa chữa là ok hết mà. Sửa xe thì ở đâu mà chẳng vậy quan trọng là người ta có tận tâm và sử dụng hết khả năng của họ không thôi.:105::105::105:
   
 9. cucainho
  Offline

  cucainho Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  18/5/12
  Số km:
  32
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  328 lít xăng
  Mình thấy vào hãng vẫn tốt hơn.
   
 10. OS
  Offline

  OS Đời là bể khổ!

  Tham gia ngày:
  2/9/11
  Số km:
  1,926
  Được đổ xăng:
  488
  Xăng:
  2,613 lít xăng
  Bác vào bằng IE8 hoặc 9 thì sẽ hiển thị tốt hơn, 2 cái quảng cáo 2 bên nó sẽ nằm 2 bên lề forum. Nếu vào bằng Chrome thì sẽ bị che khuất.
   
 11. lancerviet
  Offline

  lancerviet Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/6/12
  Số km:
  8
  Được đổ xăng:
  3
  Xăng:
  366 lít xăng
  Mình vẫ chọn "hãng" vì theo mình một số thông tin chỉ có chính hãng mới có.
  Dụng cụ chuyên dùng cũng là một yếu tố em chọn "hãng" dù tốn luá hơn chút đỉnh:((
   
 12. tranlonghm
  Offline

  tranlonghm Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/5/13
  Số km:
  34
  Được đổ xăng:
  15
  Xăng:
  523 lít xăng
  thợ trong Gara hay trong hãng không có gì khác nhau lắm, quan trọng là tay nghề và dụng cụ thôi. Thợ trong hãng thì làm theo qui chuẩn, thay thay và thay. Thợ ngoài gara thì tay nghề đa số cứng hơn trong hãng nên sửa sửa và sửa. Mình làm qua 1 số hãng rồi thấy đa số thợ là do quen biết giới thiệu vào rồi nghề dạy nghề , thế thôi. Còn nói đào tạo này đào tạo nọ thì xin lỗi, bốc phét, chỉ là ba cái training hoa lá cành cho mấy ông leader hay quản đốc để về nổ lại thôi.
   
 13. tranlonghm
  Offline

  tranlonghm Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/5/13
  Số km:
  34
  Được đổ xăng:
  15
  Xăng:
  523 lít xăng
  Vào hãng thì ngồi máy lạnh nhâm nhi cà phê, ngắm chân dài, rung đùi nghe nhạc. Tất nhiên chi phí cao hơn ở gara do tiền phụ thu cho ba cái dịch vụ đó.
  Ngồi gara thường bị nóng, mùi dầu mỡ, khói bụi,...Nói thì nói vậy thôi, chứ giừ mấy bác chủ gara cũng tinh tế lắm, cũng thiết kế phòng chờ máy lạnh hẳn hoi, nhạc xập xình, pop rock các kiểu không thua gì hãng đâu.
   
 14. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  21,192
  Được đổ xăng:
  24,536
  Xăng:
  193,611 lít xăng
  Cái này bác nói đúng 100%
   

Chia sẻ trang này