Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn"

Thảo luận Chọn hệ thống trợ lực lái nào cho xe?

Thảo luận trong 'Khung gầm' bắt đầu bởi honda, 24/5/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. honda
  Offline

  honda Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/09
  Số km:
  612
  Được đổ xăng:
  123
  Xăng:
  1,525 lít xăng
  hệ thống trợ lực tay lái có 3 loại chính là trợ lực lái thủy lực, trợ lực lái điện và trợ lực lái khí nén. Nhưng ngày nay, phổ biến chỉ còn dùng 2 loại, thủy lực và điện.Về nguyên tắc, các hệ thống trợ lực tay lái đều dùng cơ năng của động cơ, biến đổi sang dạng năng lượng khác để hỗ trợ cho người lái xe điều khiển hệ thống lái một cách nhẹ nhàng hơn thông qua các cơ cấu chuyên dụng.
  Hệ thống trợ lực lái thủy lực có bơm thủy lực nối với trục động cơ để tạo áp lực dầu, áp lực dầu đi qua hệ thống đường ống, van chia và cuối cùng qua thiết bị công tác là xi lanh thủy lực.
  Hệ thống trợ lực lái điện trên xe nào cũng có máy phát điện, điện được phát ra, nạp vào ắc quy và thiết bị công tác là mô tơ điện sẽ sử dụng năng lượng điện để trợ lực cho tay lái, mô tơ điện sẽ được điều khiển thông qua một máy tính nhỏ được lắp đặt trên xe.
  Mỗi loại hệ thống trợ lực tay lái có ưu và nhược điểm riêng. Hệ thống trợ lái thủy lực bền hơn, cảm giác lái thật hơn, chi phí sản xuất rẻ hơn nhưng tốn năng lượng hơn hệ thống trợ lực tay lái điện vì bơm luôn phải chạy, hệ thống lắp đặt cồng kềnh nhưng dễ bảo dưỡng, sửa chữa.
  Hệ thống trợ lái điện tiết kiệm năng lượng (nhiên liệu), dễ chẩn đoán khi bị trục trặc, tốc độ xử lý nhanh, kết cấu gọn nhẹ nhưng đắt tiền hơn và khi xảy ra tình huống trục trặc thì phải vào đúng hãng để được chẩn đoán, sửa chữa bằng các thiết bị chuyên dùng.
   
 2. ot1
  Offline

  ot1 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  12/6/10
  Số km:
  10
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  321 lít xăng
  Chài cái này miễn bàn lun,dùng loại trợ lực lái nào thì do nhà chế tạo quyết định.Cám ơn pác đã phân tích khá rõ về ưu và nhược điểm của 2 loại trên!
   

Chia sẻ trang này