Đang tải...

Chúc các cụ lái xe vui vẻ và an toàn trên xa lộ O-H!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai "

Thảo luận Chọn lại xăng nào cho xe máy?

Thảo luận trong 'Gara Sửa chữa xe máy Cho Biker' bắt đầu bởi Ctrl+C, 28/12/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. Ctrl+C
  Offline

  Ctrl+C Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/12/09
  Số km:
  1,309
  Được đổ xăng:
  84
  Xăng:
  -2,454 lít xăng
  Nội dung câu hỏi: Chọn lại xăng nào cho xe máy là tốt nhất?
  Nội dung trả lời: Việc dùng xăng đúng quy cách, ngoài chuyện tiết kiệm nhiên liệu còn ảnh hưởng trực tiếp đến độ “bốc” độ “bền” của xe. Xăng có trị số ốc tan cao vẫn có thể sử dụng được cho các loại xe có tỷ số nén thấp, nhưng ngược lại thì không hẳn đã phù hợp.

  Xăng lưu thông trên thị trường được phân loại bằng tên gọi thương mại kèm trị số ốc tan như: Mogas 83, Mogas 92, A76, L93... Trong đó, chữ Mogas (Motor Gasoline) có nghĩa là xăng dùng cho động cơ, còn số 83 hay 92 là trị số ốc tan (chỉ số cháy nổ), được xác định theo phương pháp RON (Research Octan Number). Hiện tại thị trường Việt Nam đang được lưu hành phổ biến hai loại xăng chính là Mogas 83 và Mogas 92, tức là hai loại xăng này có trị số ốc tan lớn hơn 83 RON và 92 RON.

  Về nguyên tắc, xăng có trị số ốc tan càng cao thì độ cháy càng tốt, tuy nhiên nó phải phù hợp với tỷ số nén của động cơ. Xăng có trị số ốc tan cao thì vẫn có thể sử dụng được cho các loại xe có tỷ số nén thấp. Nhưng việc sử dụng xăng có trị số ốc tan thấp cho xe có tỷ số cao thì hoàn toàn không nên, vì xe của bạn sẽ nhanh chóng bị hỏng. Cụ thể là xăng Mogas 83 thường được sử dụng cho các loại xe có tỷ số nén thấp, vận hành với tốc độ không vượt quá 70-80 km/h hoặc các loại xe dung tích xy lanh 69 cc trở xuống, các loại xe máy đời cũ sản xuất trước năm 70. Còn xăng Mogas 92 khi sử dụng phải tuân thủ hướng dẫn đã ghi trong danh mục về yêu cầu sử dụng xăng đối với từng loại xe. Thường thì các loại xe có dung tích xy lanh từ 70 cc trở lên là phải dùng xăng Mogas 92.
   

Chia sẻ trang này