Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Công việc sáng tạo là loại lao động tuyệt vời, cực kỳ nặng nề, và vô cùng sung sướng"

Cơ bản Công dụng của dầu nhớt ô tô

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi Niwa2016, 20/6/16.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. Niwa2016
  Offline

  Niwa2016 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/5/16
  Số km:
  4
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  88 lít xăng
  Tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường, công suất cao là những tiêu chí quan trọng của một hệ thống động cơ trên ô tô.
  Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu và phát triển động cơ cũng tập trung vào nâng cao hiệu suất đốt nhiên liệu cũng như giảm thiểu sự thất thoát năng lượng của hệ thống. Và hoạt động nghiên cứu và phát triển dầu nhớt động cơ đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình này.

  Công dụng bôi trơn

  Trước tiên, dầu nhớt có công dụng bôi trơn, giúp cho piston di chuyển lên xuống một cách nhẹ nhàng, êm ái trong lòng xi-lanh. Động cơ được cấu thành từ rất nhiều các chi tiết kim loại như piston, trục cam, xu-páp… Khi động cơ vận hành, lực ma sát giữa các bộ phận này với nhau là rất lớn. Hệ thống bơm sẽ phun dầu nhớt vào mọi ngóc ngách bên trong động cơ để tạo thành lớp đệm trơn trên bề mặt tiếp xúc giữa các chi tiết, làm giảm lực ma sát và tăng hiệu suất vận hành. Đồng thời, việc hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa các chi tiết giúp giảm thiểu sự mài mòn các bề mặt kim loại, có công dụng bảo vệ và tăng tuổi thọ của động cơ.

  Công dụng làm mát

  Khi động cơ hoạt động, nhiệt lượng tỏa ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là rất lớn. Nhờ quy trình luân chuyển liên tục, dầu nhớt sẽ có công dụng làm mát, tránh được tình trạng động cơ bị quá nhiệt hay cháy piston.

  Công dụng làm kín

  Khi động cơ vận hành, dầu nhớt như một lớp đệm mềm không định hình bịt kín khe hở giữa piston và thành xi-lanh để áp suất sinh ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu không bị thất thoát.

  Công dụng làm sạch

  Quá trình đốt cháy nhiên liệu đương nhiên sẽ sản sinh ra muội đọng lại trong động cơ, công dụng tiếp theo của dầu nhớt chính là cuốn trôi và làm sạch những muội bám này.

  Công dụng chống gỉ

  Bề mặt của các chi tiết kim loại trong động cơ được bao bọc bằng một màng dầu nhớt mỏng có công dụng hạn chế sự tiếp xúc với không khí, tránh được hiện tượng ôxy hóa dẫn đến han gỉ.
   
 2. nguyenna2204
  Offline

  nguyenna2204 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/6/16
  Số km:
  11
  Được đổ xăng:
  7
  Xăng:
  103 lít xăng
  Em chưa nghe ai nói, hay đọc thấy ở đâu là dầu nhớt có tác dụng làm sạch muội than cả. Chỉ có dầu sinh ra muội than thì có. Cụ nên tìm hiểu lại chuyện này!
   
 3. namKen
  Offline

  namKen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  8/6/16
  Số km:
  18
  Được đổ xăng:
  8
  Xăng:
  544 lít xăng
  hãy phân tích dầu bẩn là do đâu bạn ak
   
 4. dung969
  Offline

  dung969 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  29/11/14
  Số km:
  1,166
  Được đổ xăng:
  1,598
  Xăng:
  1,592 lít xăng
  ý kiến hay, tks
   
 5. rongtim032
  Offline

  rongtim032 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  8/7/14
  Số km:
  85
  Được đổ xăng:
  69
  Xăng:
  1,004 lít xăng
  cái này chỉ là cơ bản thôi, chưa đi xâu cho lắm
   

Chia sẻ trang này