Đang tải...

Công nghệ mới Công nghệ hybrid của Toyota (Phần 2)

Thảo luận trong 'Tin tức ngành ô tô' bắt đầu bởi khoadongluc, 25/3/09.

----->>>> CỘNG ĐỒNG CÔNG NGHỆ VÀ KỸ THUẬT Ô TÔ VIỆT NAM <<<<----- - - - ->>>> TÌM VIỆC Ô TÔ - TÌM AUTOJOBS <<<<- - - -
 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  21,904
  Được đổ xăng:
  17,076
  Xăng:
  498,382 lít xăng
  [​IMG]
  Phần trước chúng ta đã tìm hiểu về cấu tạo của một hệ thống hybrid trên xe hoàn chỉnh với các bộ phận chức năng và vài trò của chúng đối với toàn bộ hệ thống. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu được các chế độ hoạt động của hệ thống hybrid trong khi chạy xe và cách mà hệ thống này tiết kiệm nhiên liệu ra sao.

  Các chế độ hoạt động của hệ thống Hybrid.

  Chế độ sẵn sàng khởi hành.

  Ở chế độ này, đèn “READY” sáng lên để thông báo với người lái xe rằng xe đã sẵn sàng chuyển bánh.

  [​IMG]

  Để khởi động xe, người lái vặn chìa khóa khởi động sang vị trí “ON” trong khi cần số vẫn giữ nguyên ở vị trí “P” và đạp chân vào bàn đạp phanh. Sau khi khởi động, động cơ chính của xe sẽ tự động quay hay ngừng quay một là phụ thuộc vào nhiệt độ nước làm mát động cơ và tình trạng của ắc quy cao áp, mục đích là để tăng cường tiết kiệm nhiên liệu.

  Ban đầu năng lượng điện từ ắc quy cao áp qua bộ chuyển đổi cấp cho động cơ để cấp điện cho bugi đánh lửa và mô tơ khởi động làm quay trục khuỷu động cơ. Khi quá trình khởi động hoàn tất, động cơ lại nạp điện trở lại cho ắc quy nhờ máy phát.

  [​IMG]
  Khi chuyển cần số sang vị trí “D” và nhả bàn đạp phanh, xe bắt đầu di chuyển. Lúc này, chỉ có mô tơ điện dẫn động các bánh xe chủ động quay ở dải tốc độ thấp. Cuối quá trình này, động cơ chính của xe mới bắt đầu tham gia dẫn động cho xe tăng tốc dần đến dải tốc độ thông thường.
  Chế độ chạy xe bình thường.

  [​IMG]

  Khi xe đã đạt đến tốc độ ổn định, cả động cơ và mô tơ điện đều tham gia dẫn động cho bánh xe chủ động. Công suất từ động cơ chính được chia thành hai phần: một phần dẫn động cho bánh xe chủ động, còn một phần dẫn động làm quay mát phát điện. Dòng điện được sinh ra từ máy phát qua bộ chuyển đổi đến làm quay mô tơ điện. Sự phân bố công suất động cơ như vậy nhằm tối ưu hóa trong tiết kiệm nhiên liệu. Khi cần thiết, công suất dư thừa sinh ra từ động cơ sẽ được máy phát tiếp nhận để nạp điện trở lại cho ắc quy cao áp.

  Ở chế độ tăng tốc tối đa.

  [​IMG]

  Khi muốn tăng tốc tối đa, ắc quy cao áp sẽ cung cấp thêm năng lượng vào mô tơ qua bộ chuyển đổi để khếch đại công suất dẫn động lên mức tối đa trong khi công suất từ động cơ chính và mô tơ thay đổi tăng lên một cách chậm chạp.

  Chế độ giảm tốc và dừng xe.

  [​IMG]

  Trong quá trình giảm tốc, mô tơ điện hoạt động như một máy phát điện được dẫn động nhờ động năng từ các bánh xe chủ động. Người ra gọi chế độ này là “chế độ hãm tái sinh năng lượng” khi mà động năng được chuyển hóa thành điện năng qua bộ chuyển đổi để nạp lại cho ắc quy cao áp của xe.

  Với toàn bộ quá trình hoạt động và công nghệ tiên tiến như vậy, khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe hybrid đã được khẳng định và được xem là những chiếc xe của tương lai. Chắn chắn, với những model hybrid mới xuất hiện và những model đang được phát triển, công nghệ này sẽ đóng vai trò chính trong ngành ô tô những năm sắp tới. Nhưng có một nhược điểm khiến dòng xe này chưa được coi trọng đó chính là giá cả. Một chiếc Toyota Prius bán ra với giá 17.000 bảng Anh so sánh với một chiếc Ford Focus 1,6 lít diezel với giá 13.000 bảng Anh. Những chiếc xe hybrid quá đắt để bảo vệ môi trường. Chúng ta hãy chờ câu trả lời từ những nhà sản xuất.
   
  Đã được đổ xăng bởi phamsonlc.
 2. Tadhoo
  Offline

  Tadhoo Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/3/17
  Số km:
  1
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  158 lít xăng
  Cho em xin file hoàn chỉnh được không ạ
   
  Đã được đổ xăng bởi phamsonlc.
 3. wensheng
  Offline

  wensheng Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/5/17
  Số km:
  2,099
  Được đổ xăng:
  10,681
  Xăng:
  71,053 lít xăng
  Bài viết từ 2009 đó bạn
   
  Đã được đổ xăng bởi phamsonlc.
 4. nhattb
  Offline

  nhattb Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/8/13
  Số km:
  1,856
  Được đổ xăng:
  7,022
  Xăng:
  45,425 lít xăng
  Công nghệ của dộng cơ này rất hay ,nhưng lại khó sửa chữa, thay thế đắt đỏ, và thợ phải được trang bị kiến thức chuyên thì mới sửa được, toàn bộ hoạt động của động cơ và di chuyển con này đều do hộp ecu đảm nhận, mình cũng muốn có 1 cái xe như vậy để đi cho tiết kiệm nhiên liệu
   

Chia sẻ trang này