Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ hạnh phúc!

"Chúng ta biết chúng là là ai, nhưng chúng ta không biết những điều chúng ta có thể làm được "

Công nghệ vật liệu Công nghệ Vỏ Xe Không Cần Bơm Hơi

Thảo luận trong 'Công nghệ mới' bắt đầu bởi khoadongluc, 8/2/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,942
  Xăng:
  141,889 lít xăng
  Cuộc cách mạng về vỏ xe bắt đầu từ năm 1888 khi John Boyd Dunlop phát minh ra loại vỏ xe bơm hơi. Chiếc xe hơi đầu tiên sử dụng loại vỏ này là chiếc xe đua do André và Edouard Michelin thiết kế vào đầu thập niên 1890.
  [​IMG]

  Kể từ đó các nhà chế tạo đã có nhiều cải tiến để nâng cao chất luợng sử dụng vỏ xe và thiết kế mới nhất vào năm 2005 là của hãng Michelin với loại vỏ không cần bơm hơi được gọi là ‘Tweel’, kết hợp của hai chữ Tire (vỏ) và Wheel (bánh xe). Niền xe loại này bọc cao su đặc và dùng nhiều căm (spoke) làm bằng chất polyurethane, một hợp chất có tính đàn hồi cao. Đặc tính đàn hồi của căm xe cho phép bánh xe có thể tạm thời biến dạng khi đi qua những địa hình phức tạp, giúp tăng độ bám mặt đường và hấp thu những chấn động tốt hơn loại vỏ bơm hơi thông thường.
  [​IMG]

  [​IMG]

  Sau khi thử nghiệm trên xe Audi A4, các nhà chế tạo đã khẳng định bánh xe loại này chịu được áp lực gấp 5 lần so với loại bơm hơi, giảm một phần trăm mức tiêu thụ nhiên liệu và người sử dụng không cần phải quan tâm đến việc vỏ xe bị thủng hay bị nổ khi đang di chuyển với tốc độ cao. Nhờ những đặc điểm đó, vào năm 2009 NASA đã nhờ hãng Michelin chế tạo các bánh xe cho loại xe tự hành dùng thám hiểm trên bề mặt các hành tinh. Rất tiếc là trong giai đoạn hiện tại, loại bánh xe này chỉ hoạt động tốt với các phương tiện vận chuyển có tốc độ thấp. Với vận tốc trên 50 miles/ giờ, ma sát của các căm xe và không khí sẽ gây nên tiếng ồn lớn, bánh xe bị rung và trở nên rất nóng, vì vậy nó mới chỉ được sử dụng cho các loại xe quân sự chở nặng và các loại xe dùng trong ngành xây dựng.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 2. one486
  Offline

  one486 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/1/12
  Số km:
  124
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  -149 lít xăng
  very interesting design!
   

Chia sẻ trang này

×
×

sẽ diễn ra Gala Dinner 2017

Chỉ còn