Đang tải...

Chào buổi chiều vui vẻ!

“Thành công không phụ thuộc vào kiến thức mà vào cách áp dụng kiến thức."

Để nghe tốt tiếng anh

Thảo luận trong 'English for the Automobile Club' bắt đầu bởi NBKhiem, 14/4/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. NBKhiem
  Offline

  NBKhiem Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  23/4/09
  Số km:
  72
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  69 lít xăng
  Mình lang thang trên mạng và bắt gặp cuốn vô tự thiên thư này nên share cho anh em.  Để nghe tốt tiếng anh

  Một trong những trở ngại lớn nhất của chúng ta khi học một ngoại ngữ ấy là chúng ta quá… thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm.

  Quá thông minh: vì mình không thể nào chấp nhận nghe một câu mà mình không hiểu: cần phải hiểu một câu nói gì trước khi nghe tiếp câu thứ hai, nếu không thì mình không buồn nghe tiếp.

  Quá kinh nghiệm: Cuộc đời đã dạy ta không nghe những gì người khác nói mà chỉ hiểu những gì mà nội dung chuyển tải. Nếu không hiểu nội dung, chúng ta không thể lặp lại lời người kia. Cũng vì thế mà - trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ - mỗi lần nghe một câu tiếng Anh thì trong đầu phải dịch ra được tiếng Việt thì mới yên tâm, bằng không thì … câu ấy không có nghĩa.

  Thế nhưng, đấy là lối học sinh ngữ ngược chiều. Tôi biết được 6 ngôn ngữ, trong đó có ba ngôn ngữ thành thạo nghe nói đọc viết: Việt - Anh - Pháp, và tôi thấy rằng trong các ngôn ngữ tôi biết thì, một cách khách quan, nghe và nói tiếng Việt là khó nhất (vì ở phương tây, không có ngôn ngữ nào mà mình đổi cao độ của một từ thì ý nghĩa từ ấy lại thay đổi: ma - má - mà - mạ - mã - mả). Nhưng các bạn ở forum này, cũng như tôi, đều không có vấn đề gì cả với cái sinh ngữ khó vào bậc nhất ấy!

  Tuy nhiên, những thầy cô dạy chúng ta nghe nói tiếng Việt chẳng phải là những vị chuyên viên ngôn ngữ như các thầy cô ngoại ngữ mà ta học tại các trường. Thầy dạy tiếng Việt chúng ta là tất cả những người quanh ta từ ngày ta ra đời: cha mẹ, anh chị, hàng xóm, bạn bè… nghĩa là đại đa số những người chưa có một giờ sư phạm nào cả, thậm chí không có một khái niệm nào về văn phạm tiếng Việt. Thế mà ta nghe tiếng Việt thoải mái và nói như sáo. Còn tiếng Anh thì không thể như thế được. Ấy là vì đối với tiếng Việt, chúng ta học theo tiến trình tự nhiên, còn ngoại ngữ thì ta học theo tiến trình phản tự nhiên.

  Từ lúc sinh ra chúng ta đã NGHE mọi người nói tiếng Việt chung quanh (mà chẳng bao giờ ta phản đối: "tôi chẳng hiểu gì cả, đừng nói nữa"! Mới sinh thì biết gì mà hiểu và phản đối!). Sau một thời gian dài từ 9 tháng đến 1 năm, ta mới NÓI những tiếng nói đầu tiên (từng chữ một), mà không hiểu mình nói gì. Vài năm sau vào lớp mẫu giáo mới học ĐỌC, rồi vào lớp 1 (sáu năm sau khi bắt đầu nghe) mới tập VIẾT… Lúc bấy giờ, dù chưa biết viết thì mình đã nghe đưọc tất cả những gì người lớn nói rồi (kể cả điều mình chưa hiểu). Như vậy, tiến trình học tiếng Việt của chúng ta là Nghe - Nói - Đọc - Viết. Giai đoạn dài nhất là nghe và nói, rồi sau đó từ vựng tự thêm vào mà ta không bao giờ bỏ thời gian học từ ngữ. Và ngữ pháp (hay văn phạm) thì đến cấp 2 mới học qua loa, mà khi xong trung học thì ta đã quên hết 90% rồi.

  Nhưng tiến trình ta học tiếng Anh (hay bất cứ ngoại ngữ nào) thì hoàn toàn ngược lại.

  Thử nhìn lại xem: Trước tiên là viết một số chữ và chua thêm nghĩa tiếng Việt nếu cần. Và kể từ đó, học càng nhiều từ vựng càng tốt, kế đến là học văn phạm, rồi lấy từ vựng ráp vào cho đúng với văn phạm mà VIẾT thành câu! Rồi loay hoay sửa cho đúng luật! Sau đó thì tập ĐỌC các chữ ấy trúng được chừng nào hay chừng ấy, và nhiều khi lại đọc một âm tiếng Anh bằng một âm tiếng Việt! (ví dụ fire, fight, five, file… đều được đọc là ‘phai’ ). Sau đó mới tới giai đoạn NÓI, mà ‘nói’ đây có nghĩa là Đọc Lớn Tiếng những câu mình viết trong đầu mình, mà không thắc mắc người đối thoại có hiểu 'message' của mình hay không vì mình chỉ lo là nói có sai văn phạm hay không. Lúc bấy giờ mới khám phá rằng những câu mình viết thì ai cũng hiểu, như khi mình nói thì chỉ có mình và … Thượng Đế hiểu thôi, còn người bản xứ (tiếng Anh) thì ‘huh - huh’ dài cổ như cổ cò! Thế là học nói bằng cách sửa đổi phát âm những từ nào chưa chuẩn cho đến khi người khác có thể hiểu được.

  Sau thời gian dài thật dài, mình khám phá rằng mình từng biết tiếng Anh, và nói ra thì người khác hiểu tàm tạm, nhưng khi họ nói thì mình không nghe được gì cả (nghĩa là nghe không hiểu gì cả). Lúc bấy giờ mới tập NGHE, và rồi đành bỏ cuộc vì cố gắng mấy cũng không hiểu được những gì người ta nói.

  Vấn đề là ở đó: chúng ta đã học tiếng Anh ngược với tiến trình tự nhiên, vì quá thông minh và có quá nhiều kinh nghiệm. Tiến trình ấy là Viết - Đọc - Nói - Nghe!

  Vì thế, muốn nghe và nói tiếng Anh, chuyện đầu tiên là phải quên đi kinh nghiệm và trí thông minh, để trở lại trạng thái ‘sơ sinh và con nít’, và đừng sử dụng quá nhiều chất xám để phân tích, lý luận, dịch thuật!

  Và đây là bí quyết để Nghe:

  A. Nghe thụ động:

  1. - ‘Tắm’ ngôn ngữ. Nghe không cần hiểu: Hãy nghe! Đừng hiểu.
  Bạn chép vào CD một số bài tiếng Anh (vì dụ từ trên forum này). Mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút.

  Khi nào bạn ở nhà một mình, thì mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và cứ lặp đi lặp lại mãi ra rả như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó. Bạn cứ làm việc của mình, đánh răng, rửa mặt, học bài làm bài, vào internet… với tiếng lải nhải của bài tiếng Anh. (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

  Trường hợp bạn có CD player, USB player hay iPod, thì đem theo để mở nghe khi mình có thời gian chết - ví dụ: di chuyển lâu giờ trên xe, đợi ai hay đợi đến phiên mình tại phòng mạch.

  Công việc ‘tắm ngôn ngữ’ này rất quan trọng, vì cho ta nghe đúng với từng âm của một ngôn ngữ lạ. Tai của chúng ta bắt rất nhanh một âm quen, nhưng loại trừ những âm lạ. Ví dụ: Nếu bạn nghe câu: ‘mặt trời mọc cánh khi chim voi truy cập chén chó’, một câu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng bảo bạn lặp lại thì bạn lặp lại được ngay, vì bạn đã quá quen với các âm ấy. Nhưng khi một người nói một câu bằng chừng ấy âm (nghĩa là 11 âm/vần), trong ngôn ngữ bạn chưa từng học, và bảo bạn lặp lại thì bạn không thể nào lặp lại được, và bảo rằng… không nghe được! (Bạn có điếc đâu! Vấn đề là tai bạn không nhận ra được các âm!) Lối 'tắm ngôn ngữ' đó chỉ là vấn đề làm quen đôi tai, và sau một thời gian (lâu đấy chứ không phải vài ngày) bạn sẽ bắt được các âm của tiếng Anh, và thấy rằng âm ấy rất dễ nghe, nhưng hoàn toàn khác với âm Việt. Đừng nản lòng vì lâu ngày mình vẫn không phân biệt âm: hãy nhớ rằng bạn đã tắm ngôn ngữ tiếng Việt ít ra là 9 tháng liên tục ngày đêm trước khi mở miệng nói được tiếng nói đầu tiên và hiểu được một hai tiếng ngắn của cha mẹ; và sau đó lại tiếp tục 'tắm ngôn ngữ' Việt cho đến 4, 5 năm nữa!

  2 - Nghe với hình ảnh động.
  Nếu có giờ thì xem một số tin tức bằng tiếng Anh (một điều khuyên tránh: đừng xem chương trình tiếng Anh của các đài Việt Nam, ít ra là giai đoạn đầu, vì xướng ngôn viên Việt Nam, phần lớn, nói rất gần với âm Việt Nam (kể cả pronunciation), nên mình dễ quen nghe, và từ đó lỗ tai mình lại hỏng, về sau lại khó nghe người bản xứ nói tiếng Anh - thế là phải học lại lần thứ hai!). Các hình ảnh đính kèm làm cho ta ‘hiểu’ được ít nhiều nội dung bản tin, mà không cần phải ‘dịch’ từng câu của những gì xướng ngôn viên nói. Bạn sẽ yên tâm hơn, sau khi nghe 15 phút tin tức, tự tóm lược lại, thì thấy rằng mình đã nắm bắt được phần chính yếu của nội dung bản tin. Và đây là cách thứ hai để tắm ngôn ngữ.

  B. Nghe chủ động.

  1. Bản tin special english:
  - Thu một bản tin, và nghe lại rồi chép ra nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa, nếu trở đi trở lại hoài.

  (Ngày xưa, trên đài VOA, sau mỗi chương trình tôi thường nghe một cụm từ tương tự như: statue, statute hay statu gì đó, mà không biết viết thế nào, tuy vẫn hiểu đại loại là: hãy đợi đấy để nghe tiếp. Mãi sau này tôi mới biết rằng thuật ngữ rất quen thuộc ấy là 'stay tuned', nhưng một thời gian dài, chính tả của chữ ấy đối với tôi không thành vấn đề!)

  2. Chăm chú nghe lại một số bài mình từng nghe trong giai đoạn ‘tắm ngôn ngữ’
  - Lấy lại script của những bài mình từng nghe, đọc lại và nhớ lại trong tưởng tượng lời đọc mà mình từng nghe nhiều lần.

  Sau đó xếp bản script và nghe lại để hiểu. Lần này: tự nhiên mình sẽ nghe rõ từng tiếng và hiểu. Trường hợp không hiểu một từ hay cụm từ, thì gắng lặp lại nhiều lần đúng như mình đã nghe, sau đó lật lại script để so sánh.

  3. Một số bài Audio trong Forum này: nghe nhiều lần, trước khi đọc script. Sau đó, đọc lại script, chủ yếu kiểm tra những từ mình đã nghe hoặc đoán, hoặc những từ mà mình có thể phát âm lại nhưng không hiểu viết và nghĩa thế nào. Qua việc này, nhiều khi ta phát hiện rằng một từ mình rất quen thuộc mà từ xưa đến nay mình cứ in trí là phải nói một cách nào đó, thì thực ra cần phải nói khác hẳn và phát âm như thế thì mới mong nghe đúng và nói cho người khác hiểu. Sau đó, xếp bản script và nghe lại một hai lần nữa. (Ví dụ: hai chữ tomb, bury, khi xưa tôi cứ đinh ninh là sẽ phát âm là 'tôm-b(ơ), bơri' - sau này nghe chữ 'tum, beri' tôi chẳng hiểu gì cả - dù cho tôi nghe rõ ràng là tum, beri -cho đến khi xem script thì mới vỡ lẽ!)

  4. Học hát tiếng Anh, và hát theo trong khi nghe.
  Chọn một số bài hát mà mình thích, tìm lyrics của nó rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng có thể tự hát cho mình nghe (nếu không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng không sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và âm điệu tiếng Anh).

  Và nói cho đúng giọng (qua hát) cũng là một cách giúp mình sau này nhạy tai hơn khi nghe, vì thường thường ngôn ngữ trong các bài hát khó nghe hơn những câu nói bình thường rất nhiều.
  --------------
  Trước khi tạm dừng topic này, tôi muốn nói thêm một điều.

  Có bạn bảo rằng hiện nay mình chưa hiểu, nên cố gắng nghe nhiều cũng vô ích, để mình học thêm, khi nào có nhiều từ vựng để hiểu rồi thì lúc đó sẽ tập nghe sau.

  Nghĩ như thế là HOÀN TOÀN SAI. Chính vì bạn chưa hiểu nên mới cần nghe nhiều hơn những người đã hiểu. Muốn biết bơi thì phải nhảy xuống nước, không thể lấy lý do rằng vì mình không thể nổi nên ở trên bờ học cho hết lý thuyết rồi thì mới nhảy xuống, và sẽ biết bơi! Chưa biết bơi mà xuống nước thì sẽ uống nước và ngộp thở đấy, nhưng phải thông qua uống nước và ngộp thở như thế thì mới hy vọng biết bơi.

  Muốn biết bơi, thì phải nhảy xuống nước, và nhảy khi chưa biết bơi. Chính vì chưa biết bơi nên mới cần nhảy xuống nước.

  Muốn biết nghe và hiểu tiếng Anh thì phải nghe tiếng Anh, nghe khi chưa hiểu gì cả! Và chính vì chưa hiểu gì nên cần phải nghe nhiều.
  Nghe thụ động và chủ động là hai công việc cần đi song song và bổ túc cho nhau. Em cũng hiểu rằng nghe thụ động thì cần thiết, nhưng vì không chú ý, nên tác dụng rất ít, nhưng có cái lợi là ta có thể dành thời gian cho nó thật nhiều. Trái lại, nghe chủ động thì cần phải chú tâm nên kết quả cao hơn, nhưng nhược điểm, ấy là thời gian rất có hạn.
  Nghe thụ động thì có hai loại:
  1. Nghe không chủ đích, nghĩa là gặp gì nghe nấy (các chương trình truyền hình, phim, vidéo clip, nhạc… ) dùng như một cách giải trí: cứ nghe tiếng Anh và enjoy như nghe nhạc không lời!
  2. Nghe có chủ đích. Lựa những bài dài từ 1 đến 5 phút (xem phần dưới để xác định độ dài), và nhìn lướt qua (rất nhanh) để đếm xem không có quá 10 từ mà mình không biết. Những bài này em cho player chạy theo chế độ repeat. Sau một hai ngày, em sẽ lấy lại bài đó mà nghe chủ động, nghĩa là chăm chú nghe đồng thời viết lại các đoạn (cụm từ) mình nghe được, mà không thắc mắc đến nghĩa của toàn câu.

  Sau khi viết lại một số cụm từ, em đọc lại chúng và có một hướng để đoán những đoạn còn thiếu, nhờ nội dung của toàn bộ. Sau đó nghe lại để thử xem mình đoán đúng không. Rất nhiều hi vọng là mình đoán đúng được thêm một số từ hay cụm từ nữa.

  Thời gian bao nhiêu lâu ư? Nếu chỉ nghe thụ động (nghĩa là nghe mà không chú ý ) thì e rằng sẽ mất thời gian rất dài mới nhận ra âm, và đối với một số người thì không bao giờ nhận ra âm (cũng như có một số người ở Mỹ hàng chục năm mà vẫn không nghe và nói được tiếng Mỹ), vì thế (tôi lặp lại) nghe thụ động trong những lúc không dành giờ cho việc học tiếng Anh, nhưng cùng khoảng thời gian ấy, khi có giờ dành cho tiếng Anh, thì phải nghe chủ động những bài mình đã nghe thụ động (có chủ đích) trong những ngày trước. Làm thế nào để khi nghe chủ động bài mới, nếu mở lại một bài cũ, thì mình có thể nghe tất cả mọi từ và câu… và hiểu luôn.

  Về thời gian để có khả năng nghe được rõ ràng thì thật khó mà khẳng định, vì mỗi người có một tốc độ khác nhau, tùy thuộc ở nhiều yếu tố. Nhưng nếu em muốn có một con số ước chừng thì tôi sẽ nói như sau: Đối với một sinh viên đã chú tâm học tiếng Anh sau 400 giờ (500 tiết), để có thể nghe được 70% những bài special english (và cũng là những bài của Ietls hay toefl) thì thời gian sẽ kéo dài độ chừng 6 tháng. Với điều kiện là mỗi ngày nghe thụ động độ 3 giờ và nghe chủ động 20 - 30 phút (nghe từ 5 đến 8 lần một bài duy nhất và nắm bắt được tất cả mọi từ - theo phương pháp chủ động mà tôi đã trình bày trên, nghĩa khi nghe thì không nhìn script, và khi đọc script thì không nghe). Sự tiến bộ của em sẽ được ghi nhận theo hai dấu hiệu sau:

  1. Số từ mình biết nhưng nghe không được ngày càng giảm dần. Những tuần đầu, gần 100% các từ mình biết đều không thể nghe ra. Rồi dần dần xuống 80, 70, 60%...

  2. Độ dài của bài nghe chủ động gia tăng: thời gian đầu thì, trong vòng nửa giờ, em chỉ có thể làm chủ được một bài dài chừng 1 phút, rồi dần dần đến 2 phút, 3 phút. Vì thế, ở từng giai đoạn, nên chọn những bài nghe thụ động (có chủ đích) dài bằng độ dài mà mình có thể làm chủ trong vòng 30 phút nghe chủ động. Khi nào em đạt được đến bài dài 5 phút mà sau khi nghe 4 lần em đã nắm bắt hầu hết các từ mình đã biết, ấy là em đã gần đạt mục tiêu tối thiểu.

  Đối với riêng em: sau một tháng, em sẽ đánh giá được tốc độ của mình (tùy theo độ dài của bài mà mình có thể làm chủ trong vòng 30 phút), từ đó em có thể dự kiến đến lúc nào em đạt được mục tiêu.

  Nhưng hãy lưu ý điều này: sự tiến bộ trong việc nghe (cũng như nói tiếng Anh) không phát triển theo đường thẳng, mà theo những bước nhảy vọt. Trong một thời gian ngắn ban đầu, mình tiến bộ rất nhanh, rồi đến một lúc nào đó, mình cảm thấy như đã bảo hòa, không tiến bộ tí nào, thậm chí có vẻ như thụt lùi… Đây là giai đoạn dễ ngã lòng nhất. Thế nhưng, cứ tiếp tục theo chương trình mình đã vạch một cách kiên trì, rồi một hôm những gì mình nghe không ra bỗng trở nên rõ ràng, và mình hiểu một bài từ đầu đến cuối. Lúc bấy giờ, mình biết rằng mình đã bước được một bước khá dài.

  Nhưng đấy chỉ mới là giai đoạn khởi đầu để biết nghe thôi, và có thể tập nghe những bản tin bình thường… Còn muốn nghe ‘hết’ những gì người bản ngữ nói, thì phải mất 3, 4, 5 năm, hoặc lâu hơn nữa. Nhưng lo gì, khi một em bé đã nói được những điều căn bản, và hiểu được lời người khác, thì sự tiến bộ sẽ tăng theo cấp số nhân…

  Đừng ảo tưởng rằng sau mươi năm mình sẽ nghe và nói như người bản xứ (hiện nay bản thân tôi, tuy từng đi dịch cho các hội nghị, nhưng xem phim thì chỉ nắm bắt được 70-80% các câu nói của diễn viên nếu họ nói liên tục trong nhiều phút về một vấn đề gì đó mà tôi không chuyên) Nhưng biết tiếng Anh như một phương tiện giao tiếp và tham khảo tài liệu, thì không có gì là quá tầm tay cả.
   
 2. blessall
  Offline

  blessall Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/2/10
  Số km:
  231
  Được đổ xăng:
  12
  Xăng:
  285 lít xăng
  một bài viết hay! tôi cũng đã từng thử và nói thật sự kiên nhẫn nó cũng có giới hạn!
  tôi nhớ tôi học tài liệu một khóa học tương đuơng với 100 USD và họ cho tôi mỗi lúc một bài nghe. bài đó thì rất là ngắn thôi, nhưng nó chia làm 4 phần: phần 1 bạn phải nghe tới 1 tháng hoặc là 3 tháng chỉ một bài đó. họ cam kết rằng trong 6 tháng sẻ nói trơn tru...khi nghe xong bài mẫu đó thì họ sẻ hỏi những câu hỏi liên quan đến nội dung bài đó..không nhất thiết phải trả lời dài mà chỉ cần trả lời được :1 từ cũng được...đừng để người ta chờ mất lịch sự...ai thích học tôi up bài lên cho mà học. nhưng TXD trước đi rồi hãy học.........
   
 3. blessall
  Offline

  blessall Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/2/10
  Số km:
  231
  Được đổ xăng:
  12
  Xăng:
  285 lít xăng
  Ngữ pháp cản trở kĩ năng nói của bạn ( nguyên bản là "kill" )
  Làm thế nào để nói tiếng anh trôi chảy trong vòng 6 tháng hoặc ít hơn?

  Bạn cảm thấy lúng túng khi khi nói tiếng anh? Ngữ âm của bạn rất tệ? Bạn mắc rất nhiều lỗi khi nói tiếng anh?

  Liệu mọi người có hiểu bạn đang nói gì? Bạn có thấy thật quá khó để hiểu những người bản ngữ đang nói gì?

  Bạn đã học TA nhiều năm nhưng vẫn thấy ngại ngùng, lo lắng và rất ngại nói TA. Phải chăng là bạn sẽ KHÔNG BAO GIỜ có thể nói tốt Tiếng Anh?
  Sự thật về việc học tiếng Anh

  Sự thật là, nếu bạn vẫn học theo những phương pháp cũ, bãn sẽ chẳng thể nào có kết quả khá hơn hiện giờ. Nhưng nếu bạn thay đổi, áp dụng phương pháp của tôi: trong vòng sáu tháng, bạn sẽ có kĩ năng nói Tiếng Anh "như có phép màu"

  Những người học tiếng anh giỏi nhất là những đứa trẻ bởi chúng không học ngữ pháp và không kè kè bên mình cuốn SGK. Chúng sử dụng những phương pháp rất đặc trưng cho việc học.

  Thật sự là học ngữ pháp Tiếng Anh rất dễ nhưng chỉ khi nào bạn học một cách "chính xác và đúng đắn". Và cách học chính xác là KHÔNG HỌC NGỮ PHÁP. Bạn phải học ngữ pháp bằng trực giác, tiềm thức. Bạn phải học ngữ pháp một cách tự nhiên - như những đứa trẻ.
  Bạn không cần phải nhớ bất kì cái gì
  Bạn không cần dùng đến những quyển sách ngữ pháp mà mới chỉ cầm thôi đã chán tới cổ
  Bạn không cần học những list từ mới dài khủng khiếp.

  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

  Tiếp theo là bảy rules để học TA hiệu quả (em chỉ giới thiệu sơ qua thôi để còn vào phần chính)

  Mọi người có thể view ở đây: 7 Rules

  Nếu muốn được gửi về mail thì điền thông tin vào đây rồi submit

  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

  Giờ đến phần chính: khóa học của master này trị giá 97$ ~ 2 triệu (một con số không lớn với một số người nhưng hơi khổng lồ đối với đại gia đình toàn học sinh như chúng ta .

  Nhưng vì đã quá mệt mỏi với cách học TA ở trường (học mãi mà chỉ được toàn 8 với 9 - đó là với kĩ năng khoanh trắc nghiệm , còn kĩ năng nghe và nói ~ con số 0) nên em quyết tìm bằng được cái course này để... luyện công...

  Trời không phụ lòng người , sau vài ngày kiên trì hỏi cụ "Google" và các forum toàn tiếng abcxyz... em đã có trong tay 97$ giờ share lại cho mọi người, nhớ thanks ha

  Course có tổng cộng 5 phần, em đưa link phần 1 trước (mọi người cần tiếp thì hô, không cần nữa thì thôi em đỡ tốn công)

  Link down phần 1: hotfile.com/list/519072/0a717da (có tổng cộng 8 file (tổng cộng là 352.4M nếu thấy nản quá thì tốt nhất out luôn từ giờ), mọi người tải về rồi unrar cùng một lúc : bấm và giữ ctrl -> chọn đủ 8 file -> chuột phải -> extract here -> xong).

  Vì Hotfile giới hạn download như rapidshare nên mọi người nên dùng những trang leech file như get4all.biz hoặc hỏi cụ google để biết thêm chi tiết.
   
 4. blessall
  Offline

  blessall Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/2/10
  Số km:
  231
  Được đổ xăng:
  12
  Xăng:
  285 lít xăng
  chú ý
  Ai không đọc đến lúc thực hiện không có kết quả thì đừng trách em không nói trước

  1. Trong file có tất cả 8 bài học em đã phân ra theo folder, rename cho dễ nhìn và một file pdf "welcome guide", PHẢI ĐỌC HẾT WELCOME GUIDE và Thực Hiện ĐÚNG (lời khuyên giá trị nhất đó ạ)

  2. Cái course này có lẽ sẽ không như nhiều người tưởng tượng (vd: nhiều tips & tricks để nghe, nói...vv...vv). Quá trình học sẽ như sau

  a, Trong mỗi bài học có một file text (là text của file audio, đọc vài lần trước khi nghe - NGHIÊM CẤM HỌC THUỘC) một file **** audio (một câu chuyện nào đó => làm chủ đề cho những file còn lại) , 1 hoặc 2 file ***mini story (ở đây, nó sẽ hỏi và mình trả lời = 1 chữ, 1 từ, vài từ - ok hết - không phải kiểu hỏi đáp chán ngắt ở trường ^_^ nên mọi người cứ thử đi - đọc WELCOME GUIDE để biết thêm chi tiết) , 1 file ***voca (giải nghĩa vocabulary - có nhiều cái hay mà giờ em mới biết đấy, từ long, thành ngữ, cấu trúc đặc biệt ). Đọc text 1 lượt, nghe audio -> voca-> mini story

  b, Bài nghe trong phần 1 này nhìn chung là dễ (vì hình như nó dành cho beginner, level cao hơn thì ở mấy phần sau), nếu bài nghe nào anh/chị cũng nghe được, nó nói cái gì cũng hiểu, nó hỏi gì cũng trả lời được (không cần trả lời cả câu chỉ cần 1 vài từ, không cần ngữ pháp, cái chính là nghe và hiểu), đặc biệt phải trôi chảy, nó hỏi mà "bắn" được luôn không cần nghĩ (giống như mẹ gọi mình không cần nghĩ mà "Dạ!" luôn) thì bảo em, em đưa link tải tiếp những phần sau. Nghiêm cấm nhìn text trả lời, trước mỗi câu hỏi nó đều nhắc lại thông tin nên nghe được thì sẽ trả lời được, còn nếu muốn học kiểu nhìn text trả lời thì mời giở SGK ra...

  c, Như ông này khuyến cáo, mỗi lesson cần nghe ít nhất 7 ngày nhưng mà em tự thấy cũng không cần thiết, lesson nào mà mọi người làm được như ở phần b trình bày thì next luôn.

  d, Cái này cần nghe liên tục, mọi người cho vào ipod hay mp3 ấy, đi đường hay có vài phút rảnh thì lôi ra nghe, rất tiện, không có khó khăn gì cả

  e, Nên xác định ngay từ đầu, đã theo thì phải theo đến cùng không

  +Với những người thấy quá khó (chắc là ít thôi) đọc text , nghe nhiều kiểu gì cũng hiểu, ông này đọc phát âm rõ ràng với tốc độ trung bình... không cần lo... nghe nhiều quen tai, bắt chữ dễ như không

  +Với những người cảm thấy quá dễ không cần học hoặc hoài nghi ..vv....vv (trừ anh chị nào có một skill speaking and listening pro) thì tự hỏi xem tại sao mình học nhiều mà giờ vẫn không giỏi... mất bao tiền vào trung tâm này, trung tâm nọ mà vẫn không nói nổi vài câu với native speaker cho ra hồn...

  Những ai học nhiều không giỏi bởi vì tự cho mình là quá giỏi không cần học. Không chịu "đi" thì muôn đời không "đến" được....

  Chắc có vài người dến giờ vẫn bám vào quyển ngữ pháp để mà học thuộc "Công thức thì quá khứ đơn là S + Ved với Ved là...." em chỉ có câu này (tâm đắc đấy)

  Sự điên rồ là luôn làm đi làm lại chỉ một việc nhưng mỗi lần lại mong có kết quả khác nhau.

  Nguyên bản:

  "Insanity: doing the same thing over and over again and expecting different results. - Albert Einstein
   
 5. blessall
  Offline

  blessall Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/2/10
  Số km:
  231
  Được đổ xăng:
  12
  Xăng:
  285 lít xăng
  Về thời gian học: ông làm ra cái course này nói rằng... một lesson cần nghe ít nhất trong 1 tuần (part 1 có 8 lesson, tổng cộng là 8 tuần) >.< cái luật này em không theo được vì bài dễ quá, nghe 1 tuần liền thì chán lắm vì thế: nếu đạt tiêu chuẩn sau thì em next sang lesson mới

  1, hiểu hết những gì nó nói

  Nhất là trong file mini story, vì mini story là hội thoại -> không có text cho phần đó -> có những từ nó nói mà chị không nghe được cũng không thể xem text -> chị phải nghe nhiều lần thì mới hiểu từ đó là từ nào.

  Trong trường hợp chị nghe mãi mà không biết từ đấy là từ nào ...thì chị phải cố "bắt được" vài âm của từ đó -> tra google (vì nếu từ đó là sai google sẽ đưa ra từ thay thế và nhiều khả năng từ thay thế đó chính là từ ta cần tìm).

  Ví dụ: chị "bắt" được những âm sau: "cưn" và "xơn" ... âm "xơn" thì dễ -> cern (gần giống vần ơn thì chỉ có đuôi ern -> nghe nhiều, học nhiều thì biết) cái âm "cưn" này thì nhìn cái là biết ngay chữ đầu là "c" và chữ sau là "n", những chữ giữa là gì -> em bó tay Smile -> nhưng google nó không có tay mà bó -> chị tra google với từ khóa c*ncern (chữ không biết được thay bằng dấu *) google sẽ tự động tìm kiếm những phương án thích hợp và.... tèn tèn... đó là chữ "concern" (không tin chị đánh vào google mà xem). Đấy là một tip em tự rút ra trong quá trình học ^_^ (độc quyền đấy nhá, ai leech bài ghi nguồn ha)  2, trả lời được hết những gì nó hỏi

  nếu nghe được, hiểu được những gì nó nói ở file audio chị sẽ pass mini story -A dễ dàng, nhưng mini story - B thì lại khác.

  Ở Mini story B nó sẽ hỏi những câu không có trong file audio (theo ngôn ngữ bình dân, người ta gọi là không có trong bài học Smile Smile Wink, muốn trả lời trước hết chị phải nghe và hiểu nó hỏi gì đã (không hiểu thì ... trả lời làm sao) sau đó nếu không biét trả lời làm sao thì đoán Smile (nó cũng logic lắm - những logic phi lý ) và nếu không đoán được nữa ta đành dùng chiêu sau cùng "Ố..ố oo!" "Á..a.aa!"  Nếu đạt được 2 tiêu chuẩn trên thì next thôi ^_^ (thú thật là em nghe cả part 1 này chỉ khoảng 1 tuần rưỡi) nói chung là dài hay ngắn là do trình độ người học đã đến đâu ... (part này dành cho beginner listener, nếu chị thấy đạt 2 tiêu chuẩn trên rồi thì reply, em up cho part tiếp theo)  Mà em thấy hình như chị học nghe theo kiểu nghe -> nhại lại (nếu trung tâm nào, hay ông nào bà nào bảo chị học nghe và học nói theo cách nào thì em nghĩ chị nghỉ luôn đi là vừa)... chỉ có nó hỏi, mình trả lời chứ nhại làm sao được ^_^...

  P/s: thêm một tip nữa ^_^, nghe chán chê audio rồi chị tự đọc file text rồi tự kiểm tra xem chỗ nào mình đọc chưa chuẩn -> bắt chước nó (chỗ này mới cần nhại lại ^_^, nhớ bắt chước cả cách đọc từ lẫn lúc nào lên giọng, lúc nào xuống) (lúc đầu bắt chước nó có thể thấy hơi "kiểu gì đó" nhưng rồi dần dần skill speaking của chị chắc chắn sẽ rất là tương đối)
   
 6. hanh456
  Offline

  hanh456 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/10/09
  Số km:
  20
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  80 lít xăng
  thanks bạn blessall nhìu nha.
   

Chia sẻ trang này