Đang tải...

Chúc các cụ buổi tối an lành và ấm áp!

"Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn"

Thảo luận Đèn báo có kí hiệu O/D

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi linhautonet, 15/10/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. linhautonet
  Offline

  linhautonet Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  15/10/09
  Số km:
  557
  Được đổ xăng:
  152
  Xăng:
  388 lít xăng
  Cho tôi hỏi đèn báo có kí hiệu O/D off hiển thị bên trái trong bảng táp lô của xe Kiamorning, là đèn báo hiệu gì? Tôi thấy ở quyển hướng dẫn có dấu sao trong ngoặc.
   
 2. tuvanoto
  Offline

  tuvanoto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/9/09
  Số km:
  220
  Được đổ xăng:
  47
  Xăng:
  629 lít xăng
  Thông thường chúng ta dùng xe có hộp số tự động thì cần để chế độ sử dụng sao cho đèn O/D tắt. Sử dụng như vậy có thể hiểu vắn tắt là xe được dùng ở chế độ tự động lên tới số cao nhất có thể. Do vậy khi bạn thấy đèn O/D sáng có nghĩa là nhà thiết kế nhắc bạn chưa để ở vị trí hợp lý. Bạn cần ấn nút O/D để đèn tắt. Sử dụng xe như vậy cho phép xe bạn chạy tiết kiệm nhiên liệu và chế độ chuyển số linh hoạt. Tất nhiên chỉ một số xe có đèn này do vậy nhà chế tạo đánh dấu ngoặc sao vào sách hướng dẫn.
   
 3. t3591
  Offline

  t3591 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  27/10/09
  Số km:
  69
  Được đổ xăng:
  7
  Xăng:
  139 lít xăng
  Tôi xin copy/paste giải thích này có lẽ đâỳ đủ hơn:
  Giải thích thêm về O/D

  Xin gửi các bạn độc giả yêu xe, với kinh nghiệm 25 năm lái xe tại Nhật, tôi xin có đôi lời góp ý về O/D (Over drive) trong động cơ xe số tự động. O/D có nghĩa là cho phép sử dụng đến số ga (gear) tối đa trong hộp số (thông thường thì sử dụng ON), ví dụ O/D của xe 4 số (ga tối đa là số 4), khi xuất phát đến 10km/giờ(số 1) - 10 -> 20(số 2) - 20 ->30(số 3) - 30 hoặc 40 trở lên là số 4 (thông số này tôi cho là những con số đại khái).

  Khi sử dụng O/D OFF thì trên đèn báo sẽ hiển thị O/D OFF lúc này có nghĩa là chúng ta chỉ cho phép xe sử dụng số ga tối đa là số 3 (như bài của Nguyễn Phong), trường hợp này sử dụng khi chạy trên những con đường dốc hoặc những đường phố đông người mà chúng ta cần phải giảm tốc độ (như bài viết của bạn Bình Trần) là đúng, nhưng nếu nói để cho xe chạy "khỏe" (Bình Trần), hay để vượt mặt (bài viết của bạn Đạt) thì sẽ có một số hiểu lầm như sử dụng "Turbo hay Power" đó hoàn toàn là sai, và cũng chẳng tiết kiệm được nhiên liệu ngược lại còn tiêu hao nhiều hơn..., nếu muốn đề ba (departure) nhanh thì nên cài số 1 hoặc 2 nếu có.

  Tác dụng chính của O/D OFF là giảm từ số 4 xuống 3 khi lên dốc (càng dùng số nhỏ thì trớn càng nhỏ càng nhẹ như khi ta chạy xe đạp hoặc xe máy), còn khi xuống dốc hoặc khu đông người thì tác dụng của nó là làm giảm trớn lao tới và có hiệu quả đối với phanh thắng (vì khi trớn càng nhỏ thì phanh thắng càng nhậy và tốc độ xe càng bị hãm lại).

  Chú ý: O/D OFF chỉ kích hoạt khi dầu hộp số (Automatic Transmission Oil) đã được ấm lên (ví dụ như khi xe đã chạy được 5-10 phút).

  Vì vậy khi chạy thông thường nếu như không cần thiết thì nên để ở chế độ ON, máy sẽ không gây tiếng ồn và cũng sẽ giảm bớt được sự tiêu hao năng lượng.

  Chúc các bạn vui vẻ và sử dụng xe hiệu quả hơn.

  Takahara Nguyen
  http://www.vnexpress.net/Comment/2009/05/3B9B1C69/?p=1
   
  Đã được đổ xăng bởi hihihaha.

Chia sẻ trang này