Đang tải...

Chúc các cụ buổi tối an lành và ấm áp!

"Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn"

Thảo luận Độ nhớt có ảnh hưởng tới việc sang số hay không?

Thảo luận trong 'Tư vấn mua xe - Bán xe - Sử dụng xe' bắt đầu bởi duytoan.nguyen, 20/4/13.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. duytoan.nguyen
  Offline

  duytoan.nguyen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/9/12
  Số km:
  46
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  324 lít xăng
  Em thì chẳng rành về hộp số xe máy mà hiện tại lại đang gặp chút vấn đề.
  Chả là em mới được mua cho một em Ju RC Fi mới, đi được hơn 1000km rồi, đã thay nhớt hai lần. Lần một 400km nhớt Shell Ax5 15w-40, lần hai 1000km nhớt Shell Ultral 10w-40 (có thay luôn lọc nhớt). Vấn đề ở đây là khi em sang số thì hay bị kẹt số (không thể lùi số thêm khi lùi số hoặc ngược lại, nhấn vào như đang chạy số 4 mà nhấp cần trước ấy), chỉ những lúc lùi hoặc tiến từ hai số liên tiếp trở lên (không ga hoặc ga nhỏ, tốc độ dưới 35km/h), chẳng hạn từ số 4 xuống số 3 rồi thì bị kẹt khi về số 2, số 1, số 0 (khi dừng hẳn). Hay đang số 1 lên số 2 thì bị kẹt, số 2 lên số 3 kẹt với số 3 lên số 4 thì bị kẹt.
  Hiện tượng chỉ xảy ra trong 1 lần/ 1 lần chuyển số (bị rồi thì không bị lại, lên hết số 4 rồi chạy một lúc rồi giảm tốc và sang số mới bị), không bị khi từ số 0 lên số 1 hay từ 4 về 3.
  Tại em thấy nhớt 20 mà hãng sử dụng chạy nặng nên em thay,cũng có cảm giác là thay nhớt xong bị nặng hơn. Ai rành vụ này giúp em với. Chứ cứ thế này em đi trong thành phố bất tiện lắm. :(
   
 2. phuviet91
  Offline

  phuviet91 Bằng lái Hạng B

  Tham gia ngày:
  2/5/12
  Số km:
  742
  Được đổ xăng:
  514
  Xăng:
  71,336 lít xăng
  Nó có ảnh hưởng cụ à vậy mới phân biệt nhớt dành cho tay ga và nhớt dành cho xe số.
  Nhưng em ngĩ xe vô số nặng không hẳn là do thay nhớt đâu cụ à.Xe mới vậy chẳng có lẽ bị lỗi kĩ thuật.
  Cụ coi xem cần số có bị va chạm vào bưởng máy không và coi xem ốc chỉnh côn nữa ạ.
  Nhớt cụ thay thông số 15w 40 là ok rùi đấy, nó loãng hơn 20w-50 một chút .
  Em hay sài castrol power 15w-40 cho dòng yamaha nói riêng ,cảm giác chạy bốc hơn các loại nhớt khác cụ à.
   
 3. duytoan.nguyen
  Offline

  duytoan.nguyen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/9/12
  Số km:
  46
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  324 lít xăng
  Sáng nay em mới lên Yamaha Town trên Nguyễn Văn Trỗi.
  Phải công nhận là ở đó không phải ai cũng rành. Mới đi vào mình bảo hiện tượng xe bị như vậy cho nhân viên nhận xe, ổng nghe xong ổng xách xe ra chạy xíu rồi về bảo xe chẳng sao cả, mình bảo "anh phải đi xa một tí mới biết được". Thế rồi ổng chở mình chạy được 200m rồi quay lại. Lúc đi thấy ổng lên xuống số mà tội cái xe, gì đâu mà nhấp số xong mạnh lên để sang số khác, nghe cứ như chuẩn bị bốc đầu ấy. Vừa đi ổng vừa bảo "em đi xe số là mỗi lần sang số phải ga mạnh lên thế này này". Mình nghe mà ức chế, đến lúc ổng chạy quay lại ổng vừa xuống xe vừa bảo xe không sao, xe này sang số rát nhẹ, bình thường rồi dong thẳng vào hãng, để mặc mình bơ vơ ngoài đường ấy.
  Ức chế đi về, cũng nghe lời ổng nên cũng làm thử mà thấy không ổn tí nào. Cũng bớt, nhưng vẫn bị kẹt số, mà mỗi lần bị thì nghe tiếng xe kêu thảm thôi rồi. Cái cách ấy chắc chỉ phù hợp với siêu nhân thôi. Đi về tới Gò Vấp, thấy không ổn tí nào thế là quay lại tính làm lớn lên. Vừa tới nơi ổng lại ra, lần này không hỏi nhiều mà phát phiếu cho mình ngồi chờ. Ngồi được 15 phút là xong. Trong lúc ngồi chờ thấy một anh nhân viên sửa chữa xách xe ra chạy, chạy về là cho lên giàn liền, không nói năng ồn ào. Lúc sau anh gọi ra bảo đi thử, mình chạy thử một lúc rồi quay lại, đúng theo cacah chạy xe bình thường, không ồn ào. Quả thật sang số nhẹ nhàng hẳn, giờ về Gò Vấp lại rồi mà vẫn ngon. Hỏi ra mới biết anh ấy chỉnh lại côn. Đến lúc đó mới nhớ ra hôm bữa đi được 380km thì mang xe ra chính chỗ đó vì côn bắt quá do thấy ga không tải có vẻ lớn. Hôm đó cũng vào, lại cũng ổng nhân viên nhận xe kia, mà hình như là chính tay ổng chỉnh lại xe mình, vậy là chỉnh côn rồi.
  Vậy mới hiểu vì sao ổng ở vị trí nhân viên nhận xe. Ở đâu cũng vậy, có người họ làm tốt nhưng có người...
  Cảm nhận của em khi hai lần lên hãng bảo trì. Là Yamaha Town đấy.
   
 4. duytoan.nguyen
  Offline

  duytoan.nguyen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/9/12
  Số km:
  46
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  324 lít xăng
  Như vậy nào đã xong đâu.
  Hôm qua và hôm nay (22 và 23/4) lại phải lên Yamaha thêm hai lần nữa. Yamaha ở Bạch Đằng (Đông Nam) và ở Lê Quang Định. Không hiểu nổi phải làm sao với cái xe đây, chỉnh nhẹ đi xíu thì ga lớn bị trượt nồi rú ầm lên, nặng xíu thì vào số lại hóc liên tục.
  Xe mình đi không được phải mang lên Yamaha nhờ giúp đỡ mà còn nhận được câu: xe mới mua em đừng chỉnh lung tung vì khi sản xuất thì người ta đã chỉnh "rất chính xác" rồi, côn xe khó chịu lắm.
  Nếu đi được bình thường thì việc gì em phải lặn lội đi chỉnh chọt lại làm gì.
  Trong cốn sổ bảo hành, trong 9 tờ phiếu bảo hành (từ tờ đầu tiên 500-1000km) đều có một dòng là "chỉnh lại côn nếu cần". Là trung tâm bảo trì Yamaha lớn nhất miền Nam đấy, là 3s đấy. Chuyên môn, kĩ thuật đâu.
  4 lần rồi, chiều nay đi lại vân hóc số.
   
 5. doanminhduy
  Offline

  doanminhduy Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/4/13
  Số km:
  18
  Được đổ xăng:
  2
  Xăng:
  310 lít xăng
  Lúc trước có chạy thử xe của hãng này rồi. Nếu không quen vô số rất khó.
   
 6. duytoan.nguyen
  Offline

  duytoan.nguyen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/9/12
  Số km:
  46
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  324 lít xăng
  Chiều nay lại lên. Lần này theo nhớt hãng luôn. Thay xong bảo chỉnh côn lại giùm thì bảo xe mới không cần chỉnh, đi qua 5000 km rồi chình. Bó tay.
  Cái lạ là xe nóng mới hay bị hóc số, xe nguội ita hơn.
   
 7. xe_cam
  Offline

  xe_cam Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/5/12
  Số km:
  353
  Được đổ xăng:
  35
  Xăng:
  366 lít xăng
  Số Ya rất nhẹ,bàn chân hơi chìa ra ngoài một góc nhẹ khi đạp số thì số mới qua,chứ ko đạp thẳng như Honda.
   
 8. namlun029
  Offline

  namlun029 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  12/12/12
  Số km:
  49
  Được đổ xăng:
  3
  Xăng:
  414 lít xăng
  Theo mình có thể là nhân viên đã chỉnh lại côn ở 380km không đúng với tiêu chuẩn của nhà sản xuất, vì mọi người cứ nghĩ chỉnh côn là rất dễ, nhưng thưc ra để chỉnh đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất la rất khó. Xe mới thì cứ giữ nguyên như lúc mới mua xe la tốt nhất. Xe số của yamaha lúc mới đều gặp tình trạng khó về số nếu chúng ta vê ga không nhuyễn, sau vài ngàn cây là tình trạng đó sẽ hết. Thân bạn!
   
 9. vkdnta
  Offline

  vkdnta Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/12/09
  Số km:
  33
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  301 lít xăng
  Xe mình Fu125 mới mua, cũng bị vấn đề vô số hơi cứng và khó, và thỉnh thoảng đèn đỏ trả số bị kẹt, mới đi được 88 km thôi. Trưa nay mới tự chỉnh lại ốc côn thì giờ vô số nhẹ hẳn ra. Mình nghĩ chỉnh côn ko có gì là khó, miễn làm đúng theo chỉ dẫn, chỉnh rồi chạy xe test thử ok thì thôi, chưa được thì chỉnh lại. Mấy thằng thợ hãng nó cũng ẩu kinh, chứ cũng chả có tuân theo đúng kỹ thuật gì đâu. Nhớt thì theo mình trong giai đoạn đầu rodage tầm 0-2000km nên chỉ sử dụng 1 loại nhớt, sau đó thì thay thoải mái
   
 10. conadohaui
  Offline

  conadohaui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/4/13
  Số km:
  329
  Được đổ xăng:
  93
  Xăng:
  698 lít xăng
  Xe mình cũng có hiện tượng giắt số nhưng thỉnh thoảng thôi, em chạy được 56 vạn rồi, mỗi lần thay dầu chạy mượt và bốc máy lắm , thay dầu cũng phải xem xét kỹ dầu nhé mình hay dùng castroll, chạy mượt và êm ra phết !=d>
   
 11. conadohaui
  Offline

  conadohaui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/4/13
  Số km:
  329
  Được đổ xăng:
  93
  Xăng:
  698 lít xăng
  Bạn nên đọc cái này
  Các bạn chú ý dầu cho xe số khác với dầu cho xe ga (trên hộp có chữ scooter). Đừng đổ nhầm hai loại này vì xe ga có điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn.

  Tôi có một vài hiểu viết về ngành dầu nhờn, nên xin phép được tư vấn các bạn thế này: Trên các bình dầu của các hãng, đều ghi có 2 chỉ số mà các bạn cần quan tâm.

  1. Độ nhớt, ví dụ: 20W-50, 15W-40; 5W-30...

  Chỉ số đứng trước chữ W (số nhỏ) là chỉ số độ nhớt ứng với điều kiện khí hậu lạnh; còn chỉ số đứng sau (số lớn) là chỉ số độ nhớt tương ứng với điều kiên khí hậu nóng. Vì ở Việt Nam nên các bạn chủ yếu để ý đến chỉ số ở sau (số lớn). Số càng lớn thì độ đặc của nhớt càng cao (trong trường hợp điều kiện môi trường bình thường).

  2. Chỉ số API (tạm gọi là tiêu chuẩn chất lượng dầu nhớt của USA, và được sử dụng cho Quốc tế).

  Ví dụ: CD/SF; CF/SL...Ký tự đầu tiên (C) là ký hiệu cho loại dầu nhớt dùng cho động cơ chạy diesel, hoặc ký tự (S) là ký hiệu cho loại dầu nhớt dùng cho động cơ xăng.

  [Xe đi bao nhiêu km ta nên thay dầu máy?]
  Các ký hiệu trên dầu nhớt Castrol Power 1.


  Ký tự thứ hai được quy định theo thứ tự A, B, C, D, E, F...đến mới nhất là M. Ký tự này càng tăng thì chất lượng nhớt càng cao. Chất lượng dầu nhờn tốt nhiều hay ít chủ yếu là do thành phần phụ gia (hóa chất) được pha trộn vào dầu gốc, và tùy thuộc vào công nghệ của các hãng.

  Hiện tại trên thị trường VN, dầu dùng cho động cơ diesel có API cao nhất đến CI-4 và dầu dùng cho động có xăng có API cao nhất là SM. Trên bình dầu nếu có ký hiệu, ví dụ như CF/SL thì loại dầu đó sử dụng được cho cả 2 loại động xăng và diesel, còn nếu chỉ có ký hiệu CF hoặc ký kiệu SL không thôi thì loại dầu đó chỉ dùng cho động cơ diesel hoặc dùng cho động cơ xăng.

  Hiện tại, có rất nhiều người cứ lầm tưởng dầu 40 loãng hơn dầu 50, nên dầu 50 tốt hơn dầu 40. Điều đó hoàn toàn SAI. Dầu 40 loãng hơn dầu 50 là đúng, tuy nhiên, khi động cơ làm việc, nhiệt độ sẽ rất cao, dầu sẽ loãng ra, nền nếu API cao (tốt) thì khi đó, độ đặc của dầu 40 còn lại là 10 (chẳng hạn), trong khi đó nếu API thấp thì dầu 50 chỉ còn là 5 (chẳng hạn), lúc ấy, dầu 40 có API cao lại đặc hơn dầu 50 có API thấp (trong cùng điều kiện động cơ làm việc).

  Độ đặc của các loại dầu của các hãng ở điều kiện làm việc của động cơ sẽ được các hãng thí nghiệm và công bố trong hồ sơ kỹ thuật của các loại dầu đó. Chi tiết kỹ thuật của các loại dầu nhờn, các bạn có thể tra cứu trên Google Search, đơn giản thôi.

  Quay lại vấn đề chính, khi nào thì ta có thể thay dầu nhớt cho xe? Công nghệ lọc hóa dầu ngày càng phát triển cao, nên chất lượng dầu nhớt cũng tăng cao. Theo kinh nghiệm trong ngành nhớt của tôi, tôi xin tư vấn các bạn thế này:

  - Xe gắn máy: nên sử dụng nhớt 40 đối với xe còn mới (tình trạng xe còn khá tốt), và nhớt 50 đối với xe quá cũ (hoặc tình trạng xe không còn tốt nữa).

  Với xe số: Nếu đổ nhớt API là SF hoặc SG thì các bạn có thể chạy được 2.000-3.000 km mới phải thay dầu. Còn nếu API là SJ hoặc SL thì có thể chạy được 5.000-6.000 km mới thay.

  Với xe tay ga: các bạn nên chú ý là phải thay loại nhớt trên hộp có chữ Scooter (Xe tay ga, tránh nhầm thay nhớt xe số cho xe tay ga, vì xe tay ga có điều kiện làm việc khắc nghiệt hơn xe số, nên thành phần phụ gia của nó cũng sẽ phải khác hơn).

  Trên thị trường hiện nay chủ yếu nhớt cho xe tay ga có API là SJ hoặc SL, các bạn có thể chạy được 3.000-4.000 km với điều kiện xe mới, tốt. Còn xe đã cũ thì chỉ có thể chạy được 2.000-3.000 km tùy tình trạng của xe.

  - Ôtô con/xe tải: nên sử dụng nhớt 40 đối với xe còn mới (tình trạng xe còn khá tốt), và nhớt 50 đối với xe quá cũ (hoặc tình trạng xe không còn được tốt nữa). Nếu đổ nhớt API là CD/SF thì các bạn có thể chạy được 5.000 km mới phải thay dầu. Nếu API là CF/SG thì 6.000-7.000 km mới thay. Nếu API là CH-4/SL thì 8.000-10.000 km mới thay.

  Nếu API là CI-4/SM thì 10.000-12.000 km mới thay. Tuy nhiên, các con số trên chỉ mang tính tương đối chung. Còn cụ thể hơn, các bạn có thể hỏi bộ phân tư vấn kỹ thuật của tất cả các hãng. Thêm một vấn đề nữa, cũng theo kinh nghiệm của tôi, thì các bạn chỉ nên thay nhớt của các hãng có thương hiệu đã dược khẳng định đẳng cấp và chất lượng như Total, Shell, BP Castrol, Caltex. Đừng vì rẻ hơn vài chục ngàn mà thay dầu không hoặc ít tên tuổi, làm ảnh hưởng đến động cơ xe của mình, cũng như số km thay dầu sẽ rất thấp, và vì sẽ không đảm bảo về chất lượng đúng như ghi trên bao bì đâu.
   
 12. duytoan.nguyen
  Offline

  duytoan.nguyen Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/9/12
  Số km:
  46
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  324 lít xăng
  Sau khi bị tuột nòi vì tội chỉnh côn vớ vẩn. Mình mang xe về nhà, đưa cho ông thợ mấy chục năm kinh nghiệm sửa xe máy, giờ làm bảo hành Ya. Mang lên đó ổng xem rồi nói một tăng, nào là để thế này đi hỏng hết nồi, nào là xe Ya hơn xe Hon chỗ nào... Xong ổng chỉnh lại côn cho rồi ổng đi test thử 15 phút về. Đi từ đó tới giờ cả 3 tuần rồi mà thấy ngon hẳn. Lần sau không bao giờ mang xe lên chỉnh ở trên Hãng nữa, chỗ nào cũng vậy.
  Cái nữa là hãng họ khuyên xài nhớt nào thì cứ xài nhớt đó, không thì cũng phải đúng chỉ số nhớt. Không có ngày ôm hận.
   

Chia sẻ trang này