Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ hạnh phúc!

"Chúng ta biết chúng là là ai, nhưng chúng ta không biết những điều chúng ta có thể làm được "

Động cơ nổ ngược trong lúc hoạt động

Thảo luận trong 'English for the Automobile Club' bắt đầu bởi khoadongluc, 9/5/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,992
  Xăng:
  142,114 lít xăng
  Có hai loại nổ ngược, một là được tạo ra ở ống góp hút của động cơ và loại khác nữa là được tạo ra ở ống xả của hệ thống xả. Nguyên nhân của tình trạng nổ ngược có thể khác nhau tùy thuộc vào việc hư hỏng của các hệ thống riêng biệt
  Một vài hiện tượng nổ ngược có thể đủ là nguyên nhân gây hư hỏng liên quan đến các bộ phận.Bất cứ lúc nào một hiện tượng nổ ngược xuất hiện phải chẩn đoán ngay lập tức và sữa chữa nếu cần. Nếu động cơ nổ không đều nó có thể gây ra hiện tượng nổ ngược
  Nếu động cơ đang nổ sớm lúc đó sẽ gây ra hiện tượng nổ ngược. Hãy tự hỏi mình xem tại sao động cơ nổ không đều.Một hiện tượng nổ ngược xuất hiện khi có sự mất cân bằng về tỉ lệ giữa không khí và nhiên liệu.Trong khi đó sự cân bằng về tỉ lệ này là điều quan trọng để xe có thể hoạt động chính xác.
  Nếu tỉ lệ hòa khí là nghèo ( thiếu nhiên liệu) có thể gây nổ ngược ở ống hút, hay nếu tỉ lệ hòa khí giàu (nhiều nhiên liệu) có thể gây nổ ngược ở ống xả. Điều quan trọng là quan sát được vị trí nổ ngược.Thông tin trình bạy bên dưới được chia ra làm 2 phần: Phần đầu tiên bao gồm các nguyên nhân có thể gây nổ ngược ở họng hút của động cơ, Phần thứ 2 bao gồm các nguyên nhân có thể gây nổ ngược ở hệ thống xả.

  Nổ ngược ở hệ thống hút của động cơ - đọc hết hướng dẫn dưới đây trước khi tiến hành sửa chữa.

  [​IMG]
  Ống góp hút
  Bước1 : Hệ thống đánh lửa trên xe được thiết kế để làm việc ở một điện áp và dòng điện nhất định. Nếu điện áp hoặc cường độ bị tăng đột biến do hư hỏng hoặc điều chỉnh sai nó có thể là nguyên nhân gây nổ sai ( đánh lửa sai) .
  Một điều kiện gây đánh lửa sai nửa là dòng điện bị rò rĩ ở một mạch điện bugi đánh lửa nào đó để chuyển tới một xi lanh khác.Tùy thuộc vào ở xi lanh nào đang đánh lửa sai, diễn biến của quá trình đốt cháy có thể làm nổ ngược ở hệ thống hút hay hệ thống xả. Luôn thay thế các bộ phận của hệ thống đánh lửa khi xe chạy đến một km theo quy định và sử dụng phụ tùng thay thế có chất lượng cao.
  Bước 2 :
  Hệ thống nhiên liệu trên xe được thiết kế để hoạt động với một áp suất nhiên liệu không đổi. Nếu áp suất nhiện liệu bị sụt giảm nó có thể là nguyên nhân làm cho hỗn hợp hòa khí nghèo điều này dẫn tới động cơ bị nổ ngược.
  Có một vài lý do có thể xảy ra như là bơm nhiên liệu bị hỏng, lọc nhiên liệu bị nghẹt hoặc bộ điều áp có vấn đề. Cách tốt nhất để biết tình trạng hiện tại là tiến hành kiểm tra áp suất nhiên liệu.Để thực hiện được điều này ta xác định vị trí của kiểm tra áp suất nhiên liệu ,đưa máy đo áp suất nhiên liệu vào và đọc trị số áp suất nhiên liệu trong lúc động cơ đang hoạt động

  [​IMG]
  Lọc nhiên liệu

  Bước 3:
  Thời điểm của động cơ (thời điểm đánh lửa sớm,thời điểm phun dầu sớm) thì đã được đặt ở một vị trí góc đặt biệt có liên quan đến trục khuỷu của động cơ
  Nếu thời điểm này bị sớm đi so với góc đặc biệt ( 8-100 đối với động cơ xăng, 10-150 đối với động cơ dầu) nó có thể là nguyên nhân làm giảm công suất động cơ, gây hòa khí nghèo làm cho động cơ bị kích nổ và nổ ngược
  Để kiểm tra thời điểm của động cơ ta phải xác định thứ tự số xi lanh của động cơ
  Hầu hết thứ tự số xi lanh của động cơ thì được tính từ phía trước động cơ ( đứng phía trước máy phía quạt gió nhìn về phía sau thứ tự xi lanh là 1-2-3-4…)
  Đối động cơ 4 và 6 xylanh thẳng hàng thì rất rõ ràng, nhưng với kiểu động cơ chữ “V” giống như động cơ V8 thì xác định phức tạp hơn một chút. Nắp quy lát trên động cơ chữ “V” thì bị lệch tâm theo 2 hướng khác nhau. Nắp quy lát bên này nghiêng so với nắp quy lát bên kia. Hầu hết hướng nghiêng của nắp qui lắt ra ngoài là phía động cơ mà có xi lanh số một
  Hầu hết là sử dụng xy lanh số 1 để xác định thời điểm. Tiếp theo, xác định dấu thời điểm trên trục khuỷu, hầu hết là dấu thời điểm của động cơ ở phía trước trên buli cốt máy. Gần buli cốt máy sẽ có một điểm chấm nhỏ hoặc thang chia độ để canh thẳng hàng với dấu trên buli.Khi quay động cơ thì đo đúng góc thời điểm hoặc là điểm này phải thẳng hàng với dấu trên buli.
  Khi động cơ đang hoạt động đèn cân lửa sẽ sáng nhấp nháy và ta rọi đèn vào dấu trên buli. Để hiệu chỉnh thời điểm đánh lửa ta nới lỏng bộ chia điện và xoay nhẹ về một hướng rồi hướng khác đến khi động cơ chạy êm.Cứ mỗi lần hiệu chỉnh ta phải xiết chặt lại bộ chia điện và giữ nó xuống với một hay nhiều bulông.Một vài động cơ thì dấu xác định thời điểm nằm ở phía sau của động cơ trên bánh đà. Trước khi bắt đầu nên khởi động và hoạt động động cơ cho đến khi ấm lên để đạt được nhiệt độ hoạt động.
  Nối các cọc chì dương và âm của bộ đánh lửa đến bình ắc quy. Quan sát các thông số có trên động cơ hoặc các chi tiết trên động cơ để biết được các đặt tính kỹ thuật và nơi sản xuất động cơ. Nếu không thể tìm thấy các đặc tính kỹ thuật và những thông tin hướng dẫn thì phải tham khảo tài liệu hướng dẫn sửa chữa xe.
  Bước 4:
  Hệ thống đánh lửa trên xe thì được thiết kế để hoạt động ở điện áp cao (15.000-40.000 V). Nếu có hơi ẩm trong các bộ phận như là nắp bộ chia điện nó có thể là nguyên nhân bên trong gây đánh lửa sai.Tình trạng đánh lửa sai này là do dòng điện tới bugi bị rò rĩ sang một xi lanh khác.Phụ thuộc vào xi lanh nào quá trình đốt cháy có thể xảy ra hiện tượng nổ ngược ở hệ thống hút hay hệ thống xả.Để kiểm tra tình trạng này tiến hành tháo nắp bộ chia điện và kiểm tra hơi ẩm bên trong.Nếu như các bộ phận hoàn toàn khô thì ráp lại ( một vài xe thì không được trang bị bộ chia điện)
  Bước 5
  : Động cơ trên xe thì được thiết kế để hoạt động với tỉ lệ hòa khí đặc biệt là 14 phần khối lượng không khí với 1 phần khối lượng nhiên liệu. Nếu tỉ lệ này tăng lên do thiếu nhiên liệu nó có thể là nguyên nhân làm cho động cơ bị nổ ngược ở hệ thống hút. Lí do số một của tình trạng này là lọc nhiên liệu bị nghẹt. Nếu lọc nhiên liệu không được thay sau hơn 50.000km hầu như ta cần phải thay nó. Tháo lọc nhiên liệu và kiểm tra kĩ nếu quan sát thấy bẩn thì nên thay thế lọc
  Chú ý:
  một vài xe lọc nhiên liệu được đặt trong bình nhiên liệu nên tháo nó không dễ dàng ,một vài xe thì được trang bị bộ lọc mãi mãi
  Lí do thứ hai là tỉ lệ này có thể không đúng bới vì vỏ của ống hút khí bị hỏng,bể hay rò rĩ chân không.Nếu tìm thấy hư hỏng hãy thay ngay phụ tùng mới và kiểm tra lại
  [​IMG]

  Vỏ ống hút bị hỏng
  Nổ ngược ở hệ thống xả.Đọc hết trước khi bắt đầu:
  Như chúng ta đã đề cập ở trên nổ ngược có hai loại: nổ ngược ở hệ thống hút là do thiếu nhiên liệu còn nổ ngược ở hệ thống xả là do dư nhiên liệu. Trong phần này ta sẽ đề cập tới một số lí do gây nổ ngược ở hệ thống xả
  Bước 1
  :Trong phần nổ ngược ở hệ thống hút ta đã đề cập đến vấn đề cân thời điểm đánh lửa trên xe, và nếu ta cân thời điểm đánh lửa bị sớm đi so với góc đặc biệt sẽ gây nổ sớm.
  [​IMG]
  Hệ thống xả
  Trong phần này nếu ta cân thời điểm đánh lửa bị trễ so với góc đặc biệt ví dụ: cân góc đánh lửa là 4-50 trễ hơn so với bình thường.sẽ gây hiện tượng nổ ngược ở hệ thống xả.
  Khi ta cân thời điểm đánh lửa bị trễ thì bugi sẽ đánh lửa trễ hơn so với bình thường,điều này làm cho nhiên liệu không được đốt cháy hết sẽ thoát ra ngoài ống xả qua xuppap hút và phần nhiên liệu này bị đốt cháy ở đó do nhiệt lượng ở ống xả lớn gây ra tiếng nổ.
  Để giải quyết tình trạng này ta tiến hành cân thời điểm lại đúng theo góc đặc biệt của mỗi xe mỗi dòng ( động cơ xăng từ 8-100, động cơ dầu 10-150)
  Bước 2
  : Trong quá trình hoạt động kim phun không được bão dưỡng thường xuyên dẫn tới kim phun bị nhỏ giọt (bị đái)
  [​IMG]
  Ống phân phối và kim phun
  Hệ thống nhiên liệu trên xe luôn hoạt động với một áp suất không đổi dưới áp suất này nhiên liệu đã ở sẵn mội kim phun và chờ ở đó, đợi tín hiệu phun từ họp ECU sẽ tiến hành phun.Nhưng kim phun bị hỏng làm cho dưới áp suất này kim chưa phun nhưng đã có một lượng nhiên liệu nhỏ giọt từ đầu kim phun vào buồng đốt.
  Khi tới thời điểm phun lại có thêm lượng nhiên liệu nữa được phun vào làm cho nhiên liệu được đưa vào nhiều hơn mức tiêu thụ bình thường dẫn tới dư nhiên liệu và gây ra nổ ngược như đề cập ở trên.
  Để giải quyết vấn đề này ta tiến hành tháo ống phân phối kiểm tra kĩ từng kim phun nếu bị nhỏ giọt tiến hành thay phụ tùng mới.Nên thay phụ tùng chính hang sẽ đảm bảo cho động cơ hoạt động tốt và lâu dài hơn.
  Một vài triệu chứng thông thường và cách khắc phục:

  Nguyên nhân hay gặp của hiện tượng nổ ngược trong hệ thống xả có thể chẩn đoán được bằng cách khắc phục các nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ hòa khí không đúng. Phương pháp thông thường xử lý bao gồm : kiểm tra sự rò rỉ áp thấp, thay thế cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến ôxy, hoặc là bộ lọc nhiên liệu nhằm mục đích đảm bảo hệ thống nhiên liệu hoạt động hiệu quả.
  Hiện tượng nổ ngược còn xảy ra khi áp suất nhiên liệu giảm xuống đột ngột. Điều này có thể là do bơm nhiên liệu bị hỏng hoặc bộ lọc nhiên liệu bị nghẹt. Khắc phục các hiện tượng trên trong hệ thống nhiên liệu sẽ giải quyết được pan nêu trên.
  Thời điểm phát tín hiệu đánh lửa đến bugi không đúng cũng là một nguyên nhân khác dẫn đến việc động cơ bị nổ ngược. Nếu động cơ bình thường thì cố trang bị bộ chia điện hãy hiệu chỉnh lại bộ chia điện, cách này có thể sẽ giải quyết được vấn đề nêu trên. Hiệu chỉnh thời điểm đánh lửa của động cơ (cân cam và cốt máy) thì không khó và có thể thực hiện với bộ đèn cân lửa ( đèn sẽ sáng tại thời điểm hiệu chỉnh cân lửa ).Theo phương pháp hiệu chỉnh thời điểm trên xe của bạn ( mỗi xe sẽ có một cách hiệu chỉnh riêng)
  Nếu bạn không biết phương pháp hiệu chỉnh thời điểm đánh lửa (cân lửa),hãy tham khảo sách hướng dẫn sữa chữa của xe.Một chiếc xe nếu không được hiệu chỉnh đúng sẽ không thể chạy cầm chừng và chạy hay hoạt động tốt được và động cơ sẽ thường xuyên bị nổ ngược .Thậm chí là công suất động cơ bị giảm đáng kể.
  Những chiếc xe đời mới hiện nay, cần phải có máy chẩn đoán để quét hộp điều khiển ECU(Electronic Control Unit).Tìm ra những mã lỗi ( mã code) hư hỏng liên quan đến hệ thống điều khiển động cơ để xác định vị trí hư hỏng và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng
  Bão dưỡng

  Để ngăn chặnnổ ngượcmột vài điều bạncó thể làm:
  Thay lọc nhiên liệu khi cần thiết, bộ lọc nhiên liệu là một phần quan trọng của hệ thống nhiên liệu và có thể là nguyên nhân gây ranổ ngược nếu lọc nhiên liệu bị tắc nghẽn và không được thay thường xuyên. Một bộ lọc nhiên liệu không tốt có thể là nguyên nhân làm cho áp suất nhiên liệu thấp,tạo ra một tình trạng hoàn hảo cho để xảy ra hiện tượng nổ ngược. Thay đổi bộ lọc rất đơn giản và có thể tiết kiệm xăng cải thiện công suất động cơ, giảm sự xuất hiện của nổ ngược.
  Hiệu chỉnh và kiểm tra hệ thống phun nhiên liệu trên xe phù hợpvới lịch trình bảo dưỡng choriêng của mình. Điều này đảm bảo lượng nhiên liệu tiêu thụ đúng với lượng khí thải phù hợp.Nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn sẽ dư thừa và đi ra hệ thống xả tạo cơ hội cho việcnổ ngược xảy ra.
  Những yêu cầu bảo dưỡng được kết hợp với các hệ thống khác trên xe của bạn. Không bảo trì thường xuyên xe của bạn sẽ làm tăng nguy cơ nổ ngược trục trặc hệ thống khác.
   
  Đã được đổ xăng bởi vuducsang261288.

Chia sẻ trang này

×
×

sẽ diễn ra Gala Dinner 2017

Chỉ còn