Đang tải...

Chúc các cụ buổi tối an lành ấm áp!

"Chớ lề mề trong công việc phải làm gấp, chớ hấp tấp trong việc không cần vội"

Cơ bản Động cơ tăng áp turbin - giải pháp thời xăng đắt

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi Mr.Pono, 1/6/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. Mr.Pono
  Offline

  Mr.Pono Pờ Nờ

  Tham gia ngày:
  19/4/10
  Số km:
  3,784
  Được đổ xăng:
  1,195
  Xăng:
  12,398 lít xăng
  Công ty nghiên cứu Honeywell Turbin Technologies dự đoán, 3,2 triệu ôtô các loại sẽ được bán cùng động cơ turbin vào năm 2012, trong khi chỉ có 2,2 triệu xe năm 2011. Các nhà sản xuất đang muốn tập trung giảm mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách tăng công suất động cơ nhỏ sử dụng turbin.

  Turbin tăng áp là thiết bị sử dụng khí xả làm quay cánh quạt đẩy nhiều khí nạp hơn vào trong buồng đốt. ECU điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào để hỗn hợp đạt tỷ lệ hòa trộn tối ưu. Hiệu suất động cơ có thể giảm đáng kể nếu không dùng tăng áp. Một động cơ V6 sử dụng tăng áp có công suất ra tương đương động cơ V8, nhưng chỉ sử dụng nhiên liệu bằng động cơ 4 xi-lanh thẳng hàng.
  [​IMG]
  Turbin tăng áp là thiết bị sử dụng lực đẩy khí xả (màu đỏ) làm quay cánh quạt đẩy nhiều khí nạp (màu xanh) hơn vào trong buồng đốt.
  Phó tổng giám đốc Honeywell Turbin Technologies, Tony Schultz cho biết giá nhiên liệu tạo ra bước ngoặt lớn cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. Turbin tăng áp là một lựa chọn nhỏ để xe đi được nhiều km hơn với 1 lít xăng. Công nghệ này chứng tỏ nó có thể được sử dụng ở nhiều phân khúc thị trường và thời gian hoàn vốn không kéo dài như những công nghệ khác.

  Trở về thời điểm năm 2008, dữ liệu J.D. Power cho thấy sự suy giảm rõ rệt số lượng động cơ V8, trong khi động cơ 4 xi-lanh lại tăng. Xe chạy xăng sử dụng động cơ turbin hoặc flex-fuel (xe sử dụng 2 loại nhiên liệu) chiếm 2% năm 2008. 3 năm sau đã là 9,5%. Con số này còn được dự báo đạt 23,5% vào năm 2017.

  Theo Ủy ban bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), việc cải thiện kinh tế nhiên liệu, cắt giảm carbonic trong hơn 7 năm qua là do sử dụng động cơ turbin nâng cao hiệu suất. Do đó cho phép nhà sản xuất sử dụng động cơ nhỏ trên xe cỡ lớn. Một động cơ nhỏ sử dụng turbin tiết kiệm 20-40% chi phí nhiên liệu. Trong khi tính năng vận hành tương đương động cơ dung tích lớn.

  Năm 2007, dung tích trung bình động cơ là 3,6 lít, nhưng được dự báo sẽ giảm xuống còn 2,9 lít vào năm 2016.
   
 2. kimmimaru
  Offline

  kimmimaru Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/1/10
  Số km:
  73
  Được đổ xăng:
  5
  Xăng:
  188 lít xăng
  đã tăng áp thì phải tăng nhiên liệu, nhưng turbin có cái hay là nó có chức năng luân hồi khí xả nên có thể làm giảm nhiên liệu
   

Chia sẻ trang này