Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ hạnh phúc!

"Chúng ta biết chúng là là ai, nhưng chúng ta không biết những điều chúng ta có thể làm được "

Cơ bản Đồng hồ và cảm biến báo áp suất dầu bôi trơn.

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi honda, 12/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. honda
  Offline

  honda Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/09
  Số km:
  612
  Được đổ xăng:
  132
  Xăng:
  1,561 lít xăng
  Đồng hồ áp suất dầu báo áp suất dầu trong động cơ giúp phát hiện hư hỏng trong hệ thống bôi trơn. Đồng hồ áp suất dầu là kiểu đồng hồ lưỡng kim.
  Toàn bộ cơ cấu đồng hồ thường gồm hai phần: bộ cảm biến, được lắp vào carte của động cơ hoặc nắp ở bộ lọc dầu thô và đồng hồ (bộ phận chỉ thị), được bố trí ở bảng đồng hồ trước mặt tài xế. Đồng hồ và bộ cảm biến mắc nối tiếp với nhau và đấu vào mạch sau công tắc máy.
  Bộ cảm biến làm nhiệm vụ biến đổi tương đương sự thay đổi của áp suất dầu bôi trơn thành sự thay đổi của các tín hiệu điện để đưa về đồng hồ đo. Đông hồ là bộ phận chỉ thị áp suất dầu ứng với các tín hiệu điện thay đổi từ bộ cảm biến. Thang đo đồng hồ được phân độ theo đơn vị Kg/cm2.
  Trên các ôtô ngày nay có thể gặp ba loại đồng hồ áp suất dầu bôi trơn: loại đồng hồ nhiệt điện, loại từ điện và cơ khí đơn thuần. Ở đây chỉ giới thiệu hai loại là đồng hồ nhiệt điện và loại từ điện.
  1. Đồng hồ áp suất dầu bôi trơn kiểu đồng hồ nhiệt điện.

  Cấu tạo
  :
  [​IMG]

  Hình.1 Đồng hồ áp suất dầu
  Nguyên lý của loại đồng hồ này là cho môt dòng điện đi qua một phần tử lưỡng kim được chế tạo bằng cách liên kết hai loại kim loại hoặc hợp kim có hệ số giãn nở nhiệt khác nhau. Nhờ hệ số giãn nở nhiệt khác nhau, nên các phần tử lưỡng kim bị cong khi nhiệt thay đổi. Rất nhiều đồng hồ bao gồm một phần tử lưỡng kim kết hợp với một dây may so. Phần tử lưỡng kim có hình dạng như hình 1.6. Khi phần tử lưỡng kim bị cong do ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường không làm tăng sai số của đồng hồ.
  Nguyên lý hoạt động :

  Áp suất dầu thấp/không có áp suất dầu

  [​IMG]

  Hình.2 Hoạt động của đồng hồ nhiệt điện khi áp suất thấp/không có dầu
  Phần tử lưỡng kim ở bộ phận áp suất dầu gắn một tiếp điểm và độ dịch chuyển kim đồng hồ tỉ lệ với dòng điện chạy qua dây may so. Khi áp suất dầu bằng không, tiếp điểm mở, không có dòng điện chạy qua khi bật công tắc máy. Vì vậy, kim vẫn chỉ không. Khi áp suất dầu thấp, màng đẩy tiếp điểm làm nó tiếp xúc nhẹ. Sau đó có một dòng điện chạy qua dây may so của cảm biến và bộ báo áp suất dầu. Vì áp suất tiếp xúc của tiếp điểm nhỏ, tiếp điểm lại mở do phần tử lưỡng kim bị uốn cong do có dòng điện nhỏ chạy qua. Do tiếp điểm phía bộ cảm nhận áp suất dầu mở khi dòng điện chạy qua trong một thời gian rất ngắn, nhiệt độ của phần tử lưỡng kim trong bộ chỉ thị không tăng nên nó bị uốn ít. Vì vậy, kim sẽ lệch nhẹ.
  Áp suất dầu cao.

  Khi áp suất dầu tăng, màng đẩy tiếp điểm mạnh nâng phần tử lưỡng kim lên. Vì vậy, dòng điện sẽ chạy qua trong một thời gian dài, tiếp điểm sẽ mở chỉ khi phần tử lưỡng kim uốn lên trên đủ để chống lại lực đẩy của dầu. Do dòng điện chạy qua bộ báo áp suất dầu trong một thời gian dài cho đến khi tiếp điểm phía cảm biến áp suất dầu mở, nhiệt độ phần tử lưỡng kim phía bộ chỉ thị tăng làm tăng độ cong của nó. Khiến kim đồng hồ lệch nhiều.
  Như vậy, độ cong của phần tử lưỡng kim trong bộ chỉ thị tỉ lệ với độ cong của phần tử lưỡng kim trong bộ cảm nhận áp suất dầu

  [​IMG]
  Hình.3 Hoạt động của đồng hồ nhiệt điện khi áp
  suất dầu cao
  2. Đồng hồ áp suất dầu bôi trơn kiểu từ điện.
  Cấu tạo :

  [​IMG]

  Hình.4 Đồng hồ áp suất dầu bôi trơn loại từ điện.
  *Chú thích hình vẽ:
  1-Buồng áp suất. 10-Cuộn điện trở của biến trở.

  2-Chốt tỳ. 11-Lá đồng tiếp điện.

  3-và 7-Vít điều chỉnh. 12-Dây dẫn đồng.

  4-Màng. 13-Lò xo.

  5-Vỏ bộ cảm biến. 14-Cần đồng hồ hạn chế kim đồng hồ.

  6-Tay đòn bẩy. 15-Rãnh cong.

  8-Con trượt. 16và 20-Nam châm vĩnh cửu.

  9-Nắp bộ cảm biến. 17-Khung chất dẻo.

  18-Kim. 19-Vỏ thép của đồng hồ.

  [​IMG]

  Hình.5 Đồng hồ áp suất dầu bôi trơn loại từ điện.
  a)-Véc tơ từ thông tổng và vị trí kim đồng hồ tương
  ứng vớicác vị trí khác nhau

  b)-Sơ đ
  ồ nguyên lý đấu dây
  R*cb-Điện trở của bộ cảm biến

  Hoạt động
  :
  Khi ngắt công tắc máy, kim chỉ thị lệch về phía của vạch 0 trên thang số đồng hồ. Kim đồng hồ được giữ vị trí này do lực tác dụng tương hỗ giữa hai nam châm vĩnh cửu 6 và 20.
  Khi bật công tắc máy (đồng hồ làm việc) trong các cuộn dây của đồng hồ và bộ cảm biến xuất hiện những dòng điện chạy theo chiều mũi tên như hình vẽ .Cường độ dòng điện, cũng như từ thông trong các cuộn dây phụ thuộc vào vị trí con trượt trên biến trở 10. Cường độ dòng điện cực đại trong mạch đồng hồ và bộ cảm biến 0,2A.
  Khi trong buồng áp suất 1 của bộ cảm biến có trị số áp suất P = 0 thì con trượt 8 nằm ở vị trí tận cùng bên trái của biến trở 10 (theo vị trí của hình vẽ), tức là điện trở Rcb có giá trị cực đại. Khi đó cường độ dòng điện trong cuộn W1 sẽ cực đại, còn trong các cuộn dây W2 và W3 cực tiểu. Từ thông f1 và f2 của các cuộn W1 và W2 tác dụng ngược nhau, nên giá trị và chiều từ thông của chúng xác định theo hiệu f1 - f2.
  Từ thông f3 do cuộn dây W3 tạo ra sẽ tương tác với hiệu từ thông f1 - f2 dưới một góc lệch 90o.
  Từ thông tổng fS của cả 3 cuộn dây sẽ xác định theo qui luật hình bình hành. fS sẽ định hướng quay và vị trí của đĩa nam châm 16, cũng có nghĩa là xác định vị trí của kim đồng hồ trên thang số.
  Khi bật công tắc mà áp suất trong buồng 1 bằng 0 và thì từ thông tổng fS sẽ hướng dĩa nam châm trục quay đến vị trí sao cho kim đồng hồ chỉ vạch 0 của thang số. Khi áp suất trong buồng 1 tăng, màng 4 càng cong lên, đẩy cho đòn bẩy 6 quay quanh trục của nó. Đòn bẩy thông qua vít 7 tác dụng lên con trượt 8 làm cho nó dịch chuyển sang phải. Trị số điện trở của biến trở (hay Rcb) giảm dần, do đó cường độ dòng điện trong các cuộn dây W1 và W2 cũng như từ thông do chúng sinh ra f1 và f2 tăng lên. Trong khi đó, dòng điện trong cuộn dây W1 và từ thông f1 của nó giảm đi. Trong trường hợp này, giá trị và hướng của từ thông tổng fS thay đổi, làm cho vị trí của đĩa nam châm 16 cũng thay đổi và kim đồng hồ sẽ lệch về phía chỉ số áp suất cao.
  Trong trường hợp áp suất P = 10 kg/cm2, con trượt sẽ ở vị trí tận cùng bên phải của biến trở 10, tức là điện trở của bộ giảm biến Rcb = 0 (biến trở bị nối tắt) thì cuộn dây W1 cũng bị nối tắt và dòng điện trong cuộn dây sẽ bằng 0, kim đồng hồ sẽ lệch về ranh giới phải của thang số.
   
  Đã được đổ xăng bởi JeffVo, painTDVoAnhTam .
 2. cuongmai
  Offline

  cuongmai Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/9/09
  Số km:
  93
  Được đổ xăng:
  27
  Xăng:
  243 lít xăng
  2. Đồng hồ áp suất dầu bôi trơn kiểu từ điện.
  Hoạt động :
  Khi ngắt công tắc máy, kim chỉ thị lệch về phía của vạch 0 trên thang số đồng hồ. Kim đồng hồ được giữ vị trí này do lực tác dụng tương hỗ giữa hai nam châm vĩnh cửu 16 và 20.
  Khi bật công tắc máy (đồng hồ làm việc) trong các cuộn dây của đồng hồ và bộ cảm biến xuất hiện những dòng điện chạy theo chiều mũi tên như hình vẽ .Cường độ dòng điện, cũng như từ thông trong các cuộn dây phụ thuộc vào vị trí con trượt trên biến trở 10. Cường độ dòng điện cực đại trong mạch đồng hồ và bộ cảm biến 0,2A.
  Khi trong buồng áp suất 1 của bộ cảm biến có trị số áp suất P = 0 thì con trượt 8 nằm ở vị trí tận cùng bên trái của biến trở 10 (theo vị trí của hình vẽ), tức là điện trở Rcb có giá trị cực đại. Khi đó cường độ dòng điện trong cuộn W1 sẽ cực đại. Từ thông f1 và f2 của các cuộn W1 và W2 tác dụng ngược nhau, nên giá trị và chiều từ thông của chúng xác định theo hiệu f1 - f2.
  Từ thông f3 do cuộn dây W3 tạo ra sẽ tương tác với hiệu từ thông f1 - f2 dưới một góc lệch 90o.
  Từ thông tổng fS của cả 3 cuộn dây sẽ xác định theo qui luật hình bình hành. fS sẽ định hướng quay và vị trí của đĩa nam châm 16, cũng có nghĩa là xác định vị trí của kim đồng hồ trên thang số.
  Khi bật công tắc mà áp suất trong buồng 1 bằng 0 và thì từ thông tổng fS sẽ hướng dĩa nam châm trục quay đến vị trí sao cho kim đồng hồ chỉ vạch 0 của thang số. Khi áp suất trong buồng 1 tăng, màng 4 càng cong lên, đẩy cho đòn bẩy 6 quay quanh trục của nó. Đòn bẩy thông qua vít 7 tác dụng lên con trượt 8 làm cho nó dịch chuyển sang phải. Trị số điện trở của biến trở (hay Rcb) giảm dần, do đó cường độ dòng điện trong các cuộn dây W3 và W2 cũng như từ thông do chúng sinh ra f3 và f2 tăng lên. Trong khi đó, dòng điện trong cuộn dây W1 và từ thông f1 của nó giảm đi. Trong trường hợp này, giá trị và hướng của từ thông tổng fS thay đổi, làm cho vị trí của đĩa nam châm 16 cũng thay đổi và kim đồng hồ sẽ lệch về phía chỉ số áp suất cao.
  Trong trường hợp áp suất P = 10 kg/cm2, con trượt sẽ ở vị trí tận cùng bên phải của biến trở 10, tức là điện trở của bộ giảm biến Rcb = 0 (biến trở bị nối tắt) thì dòng điện chạy qua cuộn dây W1 sẽ bằng 0,lúc này từ thông của cuộn W1 cũng sẽ bằng 0, kim đồng hồ sẽ lệch về phía phải của đồng hồ.

  em thấy hoạt động của loại này nên sửa như vậy thì đúng hơn, bác nào hiểu rõ về loại này thì góp ý giúp em cái.:2:
  Mà nam châm 16 và 20 phân cực đúng chưa vậy, em nghĩ là phải đảo lại cực của 1 nc với đúng chứ như hình trên thì khi tắt máy đồng hồ luôn chỉ sang phải tức là vị trí áp suất dầu cao
   
  Đã được đổ xăng bởi painTDVoAnhTam.
 3. hieucaosu
  Offline

  hieucaosu Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/4/10
  Số km:
  1,000
  Được đổ xăng:
  744
  Xăng:
  1,787 lít xăng
  bài viết của cụ rất sâu xa.cảm ơn cụ.cụ cho e hỏi chút.đồng hồ đo lượng điện trong bình ắc quy hoạt động như thế nào?
   
  Đã được đổ xăng bởi vucuongyb96, painTDVoAnhTam .
 4. cuongmai
  Offline

  cuongmai Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/9/09
  Số km:
  93
  Được đổ xăng:
  27
  Xăng:
  243 lít xăng
  #4 cuongmai, 18/9/12
  Last edited by a moderator: 18/9/12
  em không biết cách up ảnh lên nên bác xem tạm
  http://www.mediafire.com/?266te5gw0pfqd4c
  1.Đồng hồ ampe loại nam châm quay.
  a. Cấu tạo:
  Trên khung chất dẻo 3 có quấn cuộn dây 5 bằng loại dây đồng nhỏ. Song
  song với cuộn dây có mắc một điện trở shunt 1 bằng constant (hợp kim của sắt và nicken). Trên trục của kim nhôm gắn điã nam châm 6 và cần 8 có thể quay quanh trục trong một khoảng giới hạn bởi rãnh cong 9 của khung chất dẻo. Đai chắn từ 4 bảo vệ cho đồng hồ khỏi bị ảnh hưởng của nhiễu từ trường bên ngoài.
  b. Nguyên lý làm việc
  Khi không có dòng điện qua các cuộn dây, do tác dụng tương hỗ giữa các cực khác dấu của nam châm cố định 2 và điã nam châm 6, kim đồng hồ được giữ ở vị trí số 0 của thang đo. Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây, xung quanh cuộn dây sẽ xuất hiện một từ trường có hướng vuông góc với từ trường của nam châm cố định 2. Tác dụng tương hỗ giữa hai từ trường tạo thành một từ trường tổng hợp có véc tơ xác định theo quy luật hình bình hành. Nam châm 6 và kim sẽ quay hướng theo chiều véc tơ của từ trường tổng hợp.
  Khi cường độ dòng điện trong cuộn dây tăng thì từ trường do nó sinh ra tăng, làm cho kim quay đi một góc lớn hơn, chỉ giá trị dòng điện không lớn. Khi chiều dòng điện trong cuộn dây thay đổi thì chiều của từ trường do nó sinh ra cũng thay đổi và kim đồng hồ sẽ lệch về phía khác.
  2.Đồng hồ Ampere kiểu điện từ loại nam châm cố định.
  a.Cấu tạo:
  Đồng hồ loại này gồm thanh dẫn 4 (bằng nhôm hay đồng), nam châm cố định 3, thanh thép non 2 gắn chặt với lõi quay và kim 1. Kim đồng hồ có đầu đối trọng, còn ổ trục của kim được bôi trơn bằng loại dầu đặc biệt.
  b. Nguyên lý làm việc:
  Nam châm 3 gây nhiễm từ cho thanh thép non 2 với các dấu cực ngược với dấu cực của nam châm. Do tác dụng tương hỗ giữa các cực khác dấu của nam châm và thanh thép non nên thanh thép, lõi quay và kim đồng hồ luôn luôn có xu hướng ổn định ở vị trí trung gian (ứng với vạch 0 của đồng hồ) khi không có dòng điện chạy qua thanh dẫn 4. Khi có dòng điện chạy qua thanh 4, thanh thép non 2 cùng với lõi quay sẽ hướng theo những đường sức sinh ra quanh thanh dẫn mà quay lệch đi một góc, làm cho kim đồng hồ lệch khỏi vị trí 0 và chỉ một giá trị tương ứng của dòng điện. Cường độ dòng điện qua thanh dẫn càng lớn thì từ thông của nó càng mạnh và kim càng quay đi một góc lớn hơn, chỉ dòng điện lớn.
  Giá trị và chiều của góc quay kim phụ thuộc vào cường độ và chiều dòng điện trong thanh dẫn. Kim lệch về phía dấu cộng biểu thị accu được nạp, còn lệch về phía dấu trừ biểu thị accu phóng điện.
  Trên những ôtô dùng đèn báo nạp thì ở bảng đồng hồ có bố trí một bóng đèn nhỏ mắc với cọc L của máy phát hoặc tiết chế. Nếu máy phát phát điện đèn báo sẽ tắt và ngược lại.
  Các đồng hồ Ampere không được mắc nối tiếp vào mạch khởi động và mạch còi điện vì cường độ dòng điện dùng cho các phụ tải điện này lớn.


  Em còn phải học tập các bác nhiều
   
  Đã được đổ xăng bởi vucuongyb96, painTDVoAnhTam .
 5. sola2001
  Offline

  sola2001 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/10/11
  Số km:
  10
  Được đổ xăng:
  3
  Xăng:
  321 lít xăng
  minh tên thiện ,tốt nghiệp Trung cấp cơ khí oto trường trung cấp mai linh Tp Hcm,chưa có kinh nghiệm thực tế.Minh rất yêu thích oto nên mong muốn kiếm gara vào làm để học hỏi kinh nghiệm.Các Bác biết gara nào ở Tp cần người hoặc cần thợ phụ thì PM cho minh biết với.Xin cám ơn nhiều
  Số điện thoại của em là 01694511673
   
  Đã được đổ xăng bởi vucuongyb96, painTDVoAnhTam .

Chia sẻ trang này