Đang tải...

Chúc các cụ lái xe vui vẻ và an toàn trên xa lộ O-H!

"Không bao giờ là thất bại, Tất cả chỉ là thử thách "

Cơ bản Đồng hồ và cảm biến báo nhiệt độ nước làm mát

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi khoadongluc, 22/1/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,799
  Xăng:
  133,839 lít xăng
  Đồng hồ nhiệt độ nước chỉ nhiệt độ nước làm mát trong áo nước đông cơ. Có hai kiểu đồng hồ nhiệt độ nước, kiểu điện trở lưỡng kim có một phần tử lưỡng kim ở bộ chỉ thị và một biến trở (nhiệt điện trở) trong bộ cảm nhận nhiệt độ và kiểu cuộn dây chữ thập các cuộn dây chữ thập ở đồng hồ chỉ thị nước làm mát.
  a. Kiểu điện trở lưỡng kim.
  Bộ chỉ thị dùng điện trở lưỡng kim và bộ cảm nhận nhiệt độ dùng một nhiệt điện trở.
  Nhiệt điện trở là một chất bán dẫn, nên thuộc loại hệ số nhiệt âm NTC (Negative Tempeture Constant). Điện trở của nó thay đổi rất lớn theo nhiệt độ. Điện trở của nhiệt điện trở lại giảm khi nhiệt độ tăng.
  [​IMG]
  Đồng hồ nhiệt độ nước kiểu điện trở lưỡng kim có nguyên lý hoạt động tương tự như đồng hồ nhiên liệu kiểu điện trở lưỡng kim.
  Khi nhiệt độ nước làm mát thấp, điện trở của nhiệt điện trở trong bộ cảm nhận nhiệt độ nước làm mát cao và gần như không có dòng điện chạy qua. Vì vậy, dây may so chỉ sinh ra một ít nhiệt nên đồng hồ chỉ lệch một chút.
  Khi nhiệt độ nước làm mát tăng, điện trở của nhiệt điện trở giảm, làm tăng cường độ dòng điện chạy qua và cũng tăng lượng nhiệt sinh ra bởi dây may so. Phần tử lưỡng kim bị uốn cong tỉ lệ với lượng nhiệt làm cho kim đồng hồ chỉ thị sự gia tăng của nhiệt độ.
  [​IMG]
  b. Kiểu cuộn dây chữ thập.
  Cấu tạo và hoạt động của đồng hồ nhiệt độ nước làm mát kiểu cuộn dây chữ thập hầu như giống với đồng hồ nhiên liệu kiểu cuộn dây chữ thập. Một phần roto bị cắt nên kim hồi về đến vị trí nghỉ (phía lạnh) do trọng lượng của roto khi tắt công tắc máy.
   
 2. luongthevinh
  Offline

  luongthevinh Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/2/12
  Số km:
  7
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  306 lít xăng
  hix hình anh ko co, hx, lam bai ma hong co hình anh
   

Chia sẻ trang này