Đang tải...

Chúc các cụ lái xe vui vẻ và an toàn trên xa lộ O-H!

"Không làm nhanh, không ham lợi nhỏ. Làm nhanh dễ hư chuyện; thấy lợi nhỏ mà ham thì không thể làm nên chuyện lớn"

Thảo luận Dung tích động cơ

Thảo luận trong 'Gara Sửa chữa xe máy Cho Biker' bắt đầu bởi khoadongluc, 22/9/09.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,777
  Xăng:
  133,078 lít xăng
  Ý nghĩa của động cơ

  Nếu bạn đã hiểu qua về động cơ, bạn sẽ biết rằng mỗi động cơ có piston, và piston chuyển động tịnh tiến lên và xuống bên trong xi lanh.
  [​IMG]


  Khi piston thực hiện hết nửa chu kỳ (từ đỉnh xi lanh xuống đáy), thì một lượng không khí xác định sẽ được hút vào xi lanh. Lượng không khí hút vào này phụ thuộc vào kích cỡ của piston, và quãng đường piston phải thực hiện từ đỉnh xuống đáy xilanh.

  Nếu đường kính piston (còn gọi là bore) là 4 inch(10.16 cm), và khoảng cách từ đỉnh xuống đáy xi lanh (còn gọi là stroke) cũng là 4 inch. Điều đó có nghĩa là mỗi piston trong động cơ có thể hút vào lượng không khí là:

  Bán kính ^ 2 * pi * chiều cao = thể tích xi lanh
  5.08 cm (bore/2) ^ 2 * 3.14 * 10.16 cm (stroke) = 823.3 cm khối

  Nếu động cơ có 4 xi lanh thì tổng dung tích sẽ là:
  4 * 823.3 cm khối = 3,292.1 cm khối, hoặc 3.292 lít


  Các hãng sản xuất sẽ làm tròn con số và nói rằng các xe được trang bị engine 3.3 lít.Điều này có nghĩa là dung tích buồng đốt của động cơ là 3.3 lít. Nếu trục khửu của động cơ thực hiện hết hai vòng tua thì tổng lượng khí mà 4 piston trong động cơ hút vào sẽ là 3.3 lít. Tương tự như vậy với các động cơ 2.0 và 3.0…..

  Khi xăng và không khí được hòa trộn trong một động cơ, lượng xăng được giới hạn bởi khối lượng ô xi, nếu có xăng vượt qua tỉ lệ cho phép thì cũng không sao, vì không có đủ ô xy để đốt cháy lượng xăng thừa đó. Tỉ lệ xăng và không khí vào khoảng 15:1 theo khối lượng. Thể tích buồng chứa cho ta biết khối lượng xăng lớn nhất mà động cơ có thể đốt cháy, và điều này xác định công suất lớn nhất của động cơ.

  Theo Auto World
   

Chia sẻ trang này