Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Thay đổi làm cho người ta khá hơn, nhưng muốn hoàn thiện phải thay đổi thường xuyên"

Cơ bản Giải pháp năng lượng cho ô tô điện

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi anhtai1991, 10/12/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. anhtai1991
  Offline

  anhtai1991 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/9/10
  Số km:
  32
  Được đổ xăng:
  1
  Xăng:
  258 lít xăng
  Giải pháp năng lượng cho ô tô điện

  Cập nhật lúc 10h00' ngày 13/09/2011
  Bản in Gửi cho bạn bè Phản hồi

  Xem thêm: dầu mỏ, nhiên liệu, ô tô, ô tô điện, năng lượng cho ô tô, pin tích điện
  Khoahoc.com.vn - Dầu mỏ - một nguồn nhiên liệu chưa thể thay thế trong thời điểm hiện nay. Một số quốc gia có nhiều dầu mỏ đã nghiễm nhiên trở nên giàu có. Phần lớn các chế phẩm từ dầu mỏ được sử dụng chạy động cơ đốt trong cho các phương tiện vận tải như ô tô, máy bay, tàu thuỷ…  Con người đang khai thác dầu mỏ với sản lượng ngày càng tăng vì vậy nguồn tài nguyên này đang dần cạn kiệt. Hiện nay hàng trăm triệu chiếc ô tô đang chạy dọc ngang trên khắp hành tinh mỗi ngày đốt cháy một lượng khổng lồ các chế phẩm từ dầu mỏ đã thải ra không khí hàng ngàn tấn khí CO2 làm cho môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hơn nữa ô tô đang là vật dụng không thể thiếu đối với con người.

  Các nhà khoa học, các quốc gia trên thế giới đã dành nhiều công sức, tiền của để tìm nguồn năng lượng mới thay thế dầu mỏ trong lĩnh vực ô tô một trong những hướng chính đó là sử dụng điện.
  Một loại ô tô điện có khả năng vận hành như một ô tô sử dụng động cơ đốt trong đang là ước mơ của toàn nhân loại. Rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng ô tô điện đã ra đời nhưng số lượng quá nhỏ bé chưa đến 1%. Ô tô điện hiên nay chỉ được sử dụng trong phạm vi hẹp như du lịch, sân golf… Như vậy ô tô điện sử dụng như ô tô thông thường vẫn chỉ là ước mơ. Vướng mắc lớn nhất của ô tô điện là:

  1. Tầm hoạt động ngắn: Nguyên nhân là do pin tích điện được ít.
  2. Việc nạp điện cho pin tốn nhiều thời gian.
  3. Giá thành pin rất đắt, tuổi thọ không cao.
  4. Công xuất động cơ không đủ mạnh vì lượng điện cung cấp từ pin không đủ mạnh và không đủ nhiều.
  5. Và nhiều nguyên nhân khác.

  Bắt nguồn từ những nguyên nhân trên các nghiên cứu về ô tô điện đều xoay quanh nghiên cứu chế tạo pin. Hay nói khác đi là nghiên cứu việc cấp năng lượng cho ô tô. Các hướng nghiên cứu cho ô tô điện đang bị chi phối bởi việc mang một nguồn năng lượng đủ lớn theo ô tô trong khi vận hành đó là tư duy theo kiểu “mang xăng theo ô tô trong khi vận hành”.

  Để có ô tô điện như ô tô sử dụng động cơ đốt trong tôi thử đưa ra một thiết kế như sau: Cấp điện liên tục cho ô tô trong quá trình vận hành nhưng không phải là tàu điện. Việc quan trọng nhất là phải kết nối được gữa nhà sản xuất ô tô và nhà nước xây dựng đường giao thông

  1. Về đường
  Đường sẽ được xây dựng như đường ô tô hiện nay (cho tất cả các phương tiện đều sử dụng được).

  - Trên mặt đường có gắn các thanh kim loại (đồng phẳng với mặt đường) để tiếp điện cho ô tô trong quá trình vận hành có dạng như vạch sơn phân làn đường hiện nay.

  - Chiều dài đường có gắn thanh tiếp điện quyết định một phần tầm hoạt động của ô tô điện và nhất thiết phải có mạng đường giao thông có gắn thanh tiếp điện.

  - Các thanh tiếp điện đủ rộng để ô tô điện chạy như ô tô thông thường mà không bị lệch khi vận hành.

  - Đường này sử dụng cho tất cả các phương tiện khác cùng tham gia giao thông, Chi phí xây dựng có tăng nhưng không cao.

  2. Ô tô điện
  - Ô tô điện được thiết kế có kiểu dáng như ô tô sử dụng động cơ đốt trong.

  - Ô tô điện chạy bằng lốp thông thường.

  - Động cơ điện đủ mạnh để ô tô chạy trên đường có gắn thanh tiếp điện đạt tốc độ, tầm hoạt động, công xuất… như một ô tô thông thường. Khắc phục tất cả các vướng mắc hiện tại chưa được giải quyết của ô tô điện.

  - Có bộ phận (chổi quét) để lấy điện từ thanh tiếp điện cấp điện cho ô tô khi chạy trên đường.

  - Có bộ phận tự động tìm thanh tiếp điện trong quá trình vận hành.

  - Có lắp Pin tích điện. Pin chỉ sử dụng khi chạy trên đường không có thanh tiếp điện (dự trữ). Pin còn được nạp trong quá trình vận hành.

  Mọi vướng mắc đã được giải quyết khi đó ô tô điện sẽ rất giẻ mọi người sử dụng loại phương tiện này môi trường sẽ được bảo vệ. Sẽ phụ thuộc rất ít về dầu mỏ đặc biệt chi phí sử dụng sẽ rất thấp.
   
 2. kia_service
  Offline

  kia_service Thợ quèn

  Tham gia ngày:
  8/4/11
  Số km:
  4,663
  Được đổ xăng:
  10,078
  Xăng:
  6,437 lít xăng
  Về đặc trưng , ưu điểm của xe Hybrid và xe điện thì đã có khá nhiều tài liệu và bài viết trên O-H,Mình có một ý kiến nhỏ với những bài viết của bạn.
  Mình có đọc qua những bài viết của bạn ,và thấy những bài này mang tính chất thông tin chứ không phải tài liệu.Mong bạn chọn icon cho bài viết là "Chú ý" ,"help" hay "trao dổi" để anh em có dễ phân biệt và những thành viên mới không định hướng sai về chất lượng những box "tài liệu".Mong bạn sớm có những đóng góp thiết thực để xây dựng diễn đàn ,hạn chế những bài viết mang tính Spam và có thể trao đổi thêm nhiều thông tin từ các thành viên khác.
   

Chia sẻ trang này