Đang tải...

Chúc các cụ buổi chiều làm việc hiệu quả!

"Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi"

Độ âm thanh Hệ thống âm thanh số hoàn toàn (Full Digital Audio), ưu & nhược ..

Thảo luận trong 'Độ xe - Xe độ' bắt đầu bởi Mèo Sạch Thỉu, 30/7/15.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. Mèo Sạch Thỉu
  Offline

  Mèo Sạch Thỉu Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/7/09
  Số km:
  623
  Được đổ xăng:
  160
  Xăng:
  890 lít xăng
  Hệ thống âm thanh kỹ thuật tương tự truyền thống là hệ thống mà từ đầu phát tín hiệu từ nguồn số (đĩa CD) hoặc tương tự (Băng Cassette, đài radio) đều được chuyển sang tín hiệu tương tự (Với CD dùng bộ giải mã DAC độ phân giải 16 bit/ 44.1Khz) rồi đưa qua âm ly khuếch đại đưa ra loa. Toàn bộ đường truyền từ đầu phát tới âm ly & loa ở dạng tín hiệu tương tự.

  [​IMG]

  Hệ thống âm thanh kỹ thuật tương tự thường được bổ xung bộ xử lý để nhằm tăng chất lượng tín hiệu, một bộ xử lý (ngày nay thường dùng kỹ thuật số) để hiệu chỉnh tín hiệu trước khi đưa sang âm ly khuếch đại. Toàn bộ tín hiệu từ đầu phát quá bộ xử lý rồi qua âm ly tới loa đều ở dạng tín hiệu tương tự. Trong bộ xử lý kỹ thuật số người ta sử dụng bổ chuyển đổi A/D tương tự/ số rồi dùng phần mềm xử lý, xong dùng bộ chuyển đôi D/A số/tương tự đưa tín hiệu tương tự ra âm ly khuếch đại. Hệ thống này còn gọi là hệ thống bán số (semi-digital) do có sự can thiệp của bộ xử lý tín hiệu số. Dây tín hiệu tương tự dùng jack chuẩn RCA thường được sử dụng trong các hệ thống này.

  [​IMG]

  Hệ thống số hoàn toàn là hệ thống mà tín hiệu từ đầu phát tới bộ xử lý, âm ly đều ở dạng kỹ thuật số. Trong hệ thống này người ta sử dụng chỉ một bộ chuyển đổi số/tương tự duy nhất ở tầng âm ly khuếch đại.

  Với các đầu phát của các hãng xe châu Âu như Mercedes-benz, BMW, Audi … dùng chuẩn Most trong hệ thống số của mình cho toàn bộ các dạng tín hiệu như âm thanh, hình ảnh, cảm biến, an ninh … thì hệ thống cần có bộ chuyển đổi nhằm tách tín hiệu âm thanh số riêng ra khỏi các tín hiệu số khác trước khi đưa tới bộ xử lý kỹ thuật số.

  [​IMG]


  Với hệ thống bán số truyền thống, người ta phải xử dụng tới ba bộ chuyển đổi tín hiệu. Đầu tiên là chuyển đổi số/tương tự (Digital to Analog Converter – DAC) ở đầu phát, sau đó bộ tương tự/ số ở bộ xử lý (Analog to Digital Converter – ADC), tín hiệu sau khi được xử lý được chuyển đổi ngược lại dạng tương tự (Digital to Analog Converter – DAC). Ngày nay trong đầu phát các mạch chuyển đổi DAC cao cấp độc lập dành cho người sành âm như TDA 1541, Burr Brown .. gần như biến mất, tính năng DAC chỉ được tích hợp trong bộ xử lý chung dẫn tới tín hiệu âm thanh tương tự đầu ra có chất lượng rất thấp. Trong hệ thống số hoàn toàn người ta chỉ sử dụng một bộ DAC duy nhất ở tầng vào của âm ly vì đó có thể dành nguồn lực nhiều hơn cho cải thiện chất lượng của bộ DAC với chất lượng âm thanh vượt bậc,

  [​IMG]

  Độ phân giải của tín hiệu số ở phương pháp bán số/ tương tự khi qua ba bộ chuyển đổi DAC-ADC-DAC từ 16 bit bị hạ xuống mức tối thiểu chỉ 13 bit, tuy nhiên với hệ thống xử lý số hoàn toàn đã gần như giữ nguyên độ phân giải âm thanh ở mức gần 16bit.

  [​IMG]

  Các can nhiễu xâm nhập vào đường truyền là các dây dẫn tín hiệu tương tự trong hệ thống bán số/ tương tự đã làm méo nghiêm trọng tín hiệu cuối cùng của hệ thống phát ra loa, việc này được loại bỏ hoàn toàn trong hệ thống xử lý số hoàn toàn.

  [​IMG]

  Việc kết nối trong hệ thống bán số/ tương tự cần rất nhiều dây tín hiệu dùng jack RCA từ đầu phát tới bộ xử lý & từ bộ xử lý tới âm ly, việc này gây tốn nhiều chi phí & khó khăn trong quá trình lắp đặt, việc này được tối ưu khi chỉ dùng 1 sợi cáp quang duy nhất trong hệ thống xử lý số hoàn toàn.

  Can thiệp vào tín hiệu để đạt được âm hình tối ưu trong xe hơi ở cả ba tham số là biên độ, pha & dải tần của tín hiệu sẽ rất khó đạt được trong hệ thống âm thanh bán số / tương tự do độ méo tín hiệu của các bộ chuyển đổi gây nên. Việc giữ nguyên âm thanh gốc dạng kỹ thuật số trong hệ thống sử lý số hoàn toàn là bước tiến vượt bậc trong việc đạt âm hình mong muốn của người sành âm. Hay nói cách khác không có âm hình chất lượng cao nếu không có giải pháp xử lý tín hiệu số hoàn toàn.

  Tuy nhiên hệ thống xử lý kỹ thuật số hoàn toàn cũng không phải là giải pháp toàn vẹn với nhiều điểm cần lưu ý.

  Việc xử lý tín hiệu số ở dạng cấp cao đòi hỏi phải có thiết bị chất lượng cao nên khi sử dụng giải pháp này với thiết bị cấp thấp hiệu quả được đánh giá không khả quan. Việc xử lý tín hiệu khi dùng các sản phẩm kém chất lượng dẫn tới méo của tín hiệu rất lớn, gây hiệu ứng phụ cho âm thanh mà phần lớn giới sành âm đánh giá là hiệu quả ngược khi sử dụng nó.

  Sử dụng giải pháp số hoàn toàn với các hệ thống đầu phát có sẵn của các hãng sản xuất Châu Âu theo chuẩn Most đòi hỏi phải có thiết bị tách tín hiệu âm thanh số từ tổ hợp các tín hiệu trong hệ thống là việc không hề dễ với nhà phát triển giải pháp xử lý tín hiệu số hoàn toàn. Hay nói cách khác không nhiều nhà phát triển giải pháp có thể đáp ứng được nhu cầu này.

  Sau quá trình thực tế sử dụng, các chuyên gia sành âm đều có đánh giá chung là hệ thống sử lý số hoàn toàn chỉ phát huy hết công năng khi sử dụng giáp pháp âm ly kéo loa theo kiểu tích cực – mỗi âm ly kết nối từng loa trực tiếp thay vì qua bộ phân tần rồi ra nhiều loa do bộ phân tần sẽ làm suy giảm chi tiết âm thanh hệ thống đi rõ rệt. Việc dùng mỗi kênh âm ly chỉ kết nối khuếch đại một loa duy nhất sẽ làm tăng số lượng âm ly, chi phí hệ thống & chiếm thêm khoảng trống lắp đặt.

  Đào tạo để hiểu hết các công năng & căn chỉnh hệ thống số hoàn toàn là công việc tương đối phức tạp, nó đòi hỏi kỹ thuật việc phải có các hiểu biết rất chuyên sâu về âm học, tính năng thiết bị cùng, trình độ ngoại ngữ tốt với các thiết bị đo đạc, căn chỉnh chuyên dụng đắt tiền. Việc mà không phải nhà bán lẻ nào tại nước ta có thể đáp ứng được hết.

  Vậy với hệ thống bán số và tương tự hiện tại giải pháp cấp bách là ntn để đạt hiệu quả tối ưu cho hệ thống.

  Theo gợi ý rất tâm huyết của chuyên gia hàng đầu thế giới người Italy, chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp hệ thống, cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh khi chuyển đổi từ dùng âm ly khuếch đại dạng bị động (sử dụng bộ phân tần cho ra nhiều loa) sang dạng tích cực (kết nối trực tiếp từ loa tới từng kênh của âm ly). Do bỏ qua bộ phân tần nên chất lượng âm thanh được cải thiện vượt bậc.

  Ngoài ra việc làm chống ồn kỹ cho cánh cửa xe sẽ gia cố thùng loa bất đắc dĩ (cánh cửa xe) từ đó có thể giảm thiểu hiệu ứng sóng đứng trong cánh cửa (gây nên các dung động hài) gây méo tiếng. Thử nghiệm thực tế trên tất cả các xe đều đem lại hiệu quả trực quan với dải trầm tăng được tới 6-10db & dải trung tách bạch, chi tiết hơn rất nhiều so với lúc chưa làm chống ồn.

  Việc nâng cấp các loa với độ nhậy cao (>92db) & hướng tính tốt (âm năng trải đều ở toàn dải ở các hướng lệch tâm hoa) cũng là một giải pháp hay mà chuyên gia khuyên mọi người áp dụng khi chưa có điều kiện nâng cấp hệ thống lên xử lý số hoàn toàn.
   
  Đã được đổ xăng bởi oto_lc, tailoc39mobilest .

Chia sẻ trang này