Đang tải...

Chúc các cụ lái xe vui vẻ và an toàn!

"Hãy đặt trái tim, tinh thần của bạn vào những việc làm nhỏ nhất. Đó chính là bí mật của sự thành công "

Thảo luận Hệ thống cảnh báo chệch làn đường

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi thientruongdlk39, 18/11/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. thientruongdlk39
  Offline

  Có nhiều cách gọi khác nhau, nhưng mục đích duy nhất để các hệ thống cảnh báo chệch làn đường tồn tại là giữ cho xe ô tô chạy đúng hướng an toàn.
  Có nhiều vụ tai nạn xảy ra không phải vì xe chạy tốc độ cao, tài xế say xỉn, xe bị trục trặc kỹ thuật... mà vì tài xế mệt mỏi, thiếu tập trung. Thông thường, những hành trình dài dễ khiến người cầm lái trở nên mệt mỏi, xao nhãng vài ba giây và để xe chạy lấn sang làn đường ngược chiều. Đó có thể là thảm hoạ, dù chỉ trong tích tắc.

  Nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn chết người kiểu này, một số nhà sản xuất ô tô đã giới thiệu các công nghệ cảnh báo tình trạng xe chạy chệch làn đường ngoài chủ đích của người lái - dấu hiệu nhận biết là không bật xi-nhan.

  Có nhiều loại hệ thống cảnh báo xe chạy chệch làn đường, tuỳ thuộc vào nhiều nhân tố, trong đó có giá xe. Loại rẻ tiền một chút thường chỉ cảnh báo tài xế nếu xe đang rời làn đường một cách không chủ đích với những cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh, và/hoặc tạo rung vô-lăng, ghế ngồi.

  Ở những xe đắt tiền, ngoài chức năng cảnh báo, hệ thống còn có thể tự động kích hoạt một số biện pháp phòng ngừa va chạm nếu tài xế không có phản ứng tức thời.


  Hình minh hoạ hệ thống cảnh báo xe chệch làn đường của Mercedes-Benz.

  Hệ thống cảnh báo chệch làn đường đầu tiên được Mercedes-Benz giới thiệu trên xe tải Actros ở châu Âu vào cuối thập niên 90 của thế kỷ trước. Với hệ thống này, tài xế được cảnh báo xe chạy chệch làn đường bằng âm thanh phát ra từ bên xe đang lấn làn. Nhằm tránh gây phiền phức cho tài xế khi họ thực sự đang chuyển làn hoặc rẽ, hệ thống chỉ phát tín hiệu cảnh báo khi xe đè vạch mà không bật xi-nhan.

  Đến đầu những năm 2000, nhiều nhà sản xuất ô tô bắt đầu giới thiệu các công nghệ tương tự của Mercedes cho xe của mình, trong đó có Citroen, Nissan, Honda, Toyota, BMW...

  Hãy điểm qua hệ thống này của một số hãng:

  - Ở một số mẫu xe của Nissan và Infiniti, một camera trên táp-lô liên tục ghi vạch kẻ làn đường. Nếu phát hiện thấy xe rời làn đường đang chạy mà không bật xi-nhan, hệ thống lập tức phát tín hiệu cảnh báo và/hoặc tự động rà nhẹ phanh ở các bánh bên trái hoặc bên phải tuỳ hướng xe đang lấn làn. Hệ thống này cố gắng vừa cảnh báo tài xế vừa đưa xe về đúng làn.

  - Ở một số xe Toyota và Lexus, hệ thống stereo camera sẽ thu lại vạch kẻ đường và nếu phát hiện xe chạy lệch làn, hệ thống lái sẽ tự động chỉnh nhẹ để xe chạy về đúng làn. Mục đích của hệ thống này là vừa cảnh báo tài xế, vừa chỉnh xe chạy vào đúng làn.

  - Với một số xe Citroen, hệ thống cảnh báo chệch làn đường không can thiệp “thô bạo” như vậy mà dùng cảm biến hồng ngoại để nhận biết vạch kẻ phân chia làn đường. Nếu phát hiện xe chạy chệch làn ngoài ý muốn của tài xế, hệ thống sẽ làm rung ghế lái để cảnh báo tài xế. Hệ thống chỉ cảnh báo chứ không tự động chỉnh xe về đúng làn.

  - Với Mercedes-Benz, thế hệ mới nhất của hệ thống cảnh báo chệch làn đường giống như sự kết hợp hệ thống ở một số xe Nissan/Infiniti với Citroen. Hệ thống sử dụng các camera để phát hiện kẻ vạch chia làn đường. Nếu phát hiện xe chạy lấn làn, đầu tiên hệ thống sẽ kích hoạt cơ chế rung vô lăng, phát tín hiệu cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh, sau đó rà nhẹ phanh vào bên bánh xe đối diện với hướng xe đang lấn làn để tự động đưa xe chạy đúng hướng.

  Nhìn chung, tất cả các hệ thống cảnh báo chệch làn đường không phải là phát minh ngớ ngẩn, mà thực sự hữu ích. Tuy nhiên, xe bạn được trang bị hệ thống này cũng không có nghĩa là bạn chẳng cần bận tâm tới việc tập trung quan sát và chỉnh xe chạy đúng làn. Hãy luôn mở to mắt quan sát đường và lái xe an toàn!


  Dưới đây là video miêu tả cách theo dõi vạch kẻ chia làn đường của hệ thống cảnh báo chệch làn đường:
  http://www.youtube.com/watch?v=Al4Dn...layer_embedded
   

Chia sẻ trang này

×
×

sẽ diễn ra Gala Dinner 2017

Chỉ còn