Đang tải...

Cơ bản Hệ thống gạt nước và rửa kính

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi khoadongluc, 27/12/09.

----->>>> SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA: VIETNAM CARTECH FEST - 15.05.2021 <<<<----- - - - ->>>> TÌM VIỆC Ô TÔ - TÌM AUTOJOBS <<<<- - - -
 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  21,904
  Được đổ xăng:
  17,812
  Xăng:
  513,480 lít xăng
  Khái quát
  [​IMG]
  Hệ thống gạt nước và rửa kính là một hệ thống đảm bảo cho người lái nhìn được rõ ràng bằng cách gạt nước mưa trên kính trước và kính sau khi trời mưa.
  Hệ thống có thể làm sạch bụi bẩn trên kính chắn gió phía trước nhờ thiết bị rửa kính.
  Vì vậy đây là thiết bị cần thiết cho sự an toàn của xe khi chạy. Gần đây một số kiểu xe có thể thay đổi tốc độ gạt nước theo tốc độ xe và tự động gạt nước khi trời mưa.
  Vị trí
  Hệ thống gạt nước và rửa kính gồm các bộ phận sau;
  [​IMG]
  1. Cần gạt nước phía trước/Thanh gạt nước phía trước
  2. Mô tơ và cơ cấu dẫn động gạt nước phía trước
  3. Vòi phun của bộ rửa kính trước
  4. Bình chứa nước rửa kính (có mô tơ rửa kính)
  5. Công tắc gạt nước và rửa kính
  (Có rơle điều khiển gạt nước gián đoạn)
  6. Cần gạt nước phía sau/Thanh gạt nước phía sau
  7. Mô tơ gạt nước phía sau
  8. Rơle điều khiển bộ gạt nước phía sau
  Cấu tạo
  1. Cần gạt nước/thanh gạt nước
  [​IMG]
  (1) Khái quát chung
  Có một số bộ phận chính trong hệ thống gạt nước. Cấu trúc của gạt nước là một lưỡi cao su gạt nước được lắp vào thanh kim loại gọi là thanh gạt nước. Gạt nước được dịch chuyển tuần hoàn nhờ cần gạt.
  Vì lưỡi gạt nước được ép vào kính trước bằng lò xo nên gạt nước có thể gạt được nước mưa nhờ dịch chuyển thanh gạt nước. Chuyển động tuần hoàn của gạt nước được tạo ra bởi mô tơ và cơ cấu dẫn động.
  Vì lưỡi cao su lắp vào thanh gạt nước bị mòn do sử dụng và do ánh sáng mặt trời và nhiệt độ môi trường v.v… nên phải thay thế phần lưỡi cao su này một cách định kỳ.
  (2) Gạt nước được che một nửa/gạt nước che hoàn toàn
  Gạt nước thông thường có thể nhìn thấy từ phía trước của xe.
  Tuy nhiên để đảm bảo tính khí động học, bề mặt lắp ghép phẳng và tấm nhìn rộng nên những gạt nước gần đây được che đi dưới nắp ca pô.
  Gạt nước có thể nhìn thấy một phần gọi là gạt nước che một nửa, gạt nước không nhìn thấy được gọi là gạt nước che hoàn toàn.
  GỢI Ý:
  Với gạt nước che hoàn toàn nếu nó bị phủ băng tuyết hoặc ở trong các điều kiện khác, thì gạt nước không thể dịch chuyển được. Nếu cố tình làm sạch tuyết bằng cách cho hệ thống gạt nước hoạt động cưỡng bức có thể làm hỏng mô tơ gạt nước. Để ngăn ngừa hiện tượng này, phần lớn các mẫu xe có cấu trúc chuyển chế độ gạt nước che hoàn toàn sang chế độ gạt nước che một phần bằng tay.
  Sau khi bật sang gạt nước che một nửa, cần gạt nước có thể đóng trở lại bằng cách dịch chuyển nó theo hướng mũi tên được chỉ ra trên hình vẽ.
  2. Công tắc gạt nước và rửa kính
  [​IMG]
  (1) Công tắc gạt nước
  Công tắc gạt nước được bố trí trên trục trụ lái, đó là vị trí mà người lái có thể điều khiển bất kỳ lúc nào khi cần. Công tắc gạt nước có các vị trí OFF (dừng), LO (tốc độ thấp) và HI (tốc độ cao) và các vị trí khác để điều khiển chuyển động của nó. Một số xe có vị trí MIST (gạt nước chỉ hoạt động khi công tắc gạt nước ở vị trí MIST (sương mù), vị trí INT (gạt nước hoạt động ở chế độ gián đoạn trong một khoảng thời gian nhất định) và một công tắc thay đổi để điều chỉnh khoảng thời gian gạt nước.
  Trong nhiều trường hợp công tắc gạt nước và rửa kính được kết hợp với công tắc điều khiển đèn. Vì vậy, đôi khi người ta gọi là công tắc tổ hợp. ở những xe có trang bị gạt nước cho kính sau, thì công tắc gạt nước sau cũng nằm ở công tắc gạt nước và được bật về giữa các vị trí ON và OFF.
  Một số xe có vị trí INT cho gạt nước kính sau. ở những kiểu xe gần đây, ECU được đặt trong công tắc tổ hợp cho MPX (hệ thống thông tin đa chiều).
  (2) Rơle điều khiển gạt nước gián đoạn
  Rơ le này kích hoạt các gạt nước hoạt động một cách gián đoạn.
  Phần lớn các kiểu xe gần đây các công tắc gạt nước có rơle này được sử dụng rộng rãi.
  Một rơle nhỏ và mạch tranzisto gồm có tụ điện và điện trở cấu tạo thành rơ le điều khiển gạt nước gián đoạn.
  Dòng điện tới mô tơ gạt nước được điều khiển bằng rơ le này theo tín hiệu được truyền từ công tắc gạt nước làm cho mô tơ gạt nước chạy gián đoạn.
  (3) Công tắc rửa kính
  Công tắc bộ phận rửa kính được kết hợp với công tắc gạt nước. Mô tơ rửa kính hoạt động và phun nước rửa kính khi bật công tắc này.
  3.
  Mô tơ gạt nước
  [​IMG]
  (1) Khái quát chung
  Mô tơ dạng lõi sắt từ là nam châm vĩnh cửu được sử dụng làm mô tơ gạt nước. Mô tơ gạt nước gồm có môtơ và bộ truyền bánh răng để làm giảm tốc độ ra của mô tơ.
  Mô tơ lõi sắt từ gạt nước có 3 chổi than tiếp điện: chổi tốc độ thấp, chổi tốc độ cao và một chổi dùng chung (để tiếp mát).
  Một công tắc dạng cam được bố trí trong bánh răng để gạt nước dừng ở vị trí cố định trong mọi thời điểm.
  (2) Chuyển đổi tốc độ môtơ
  Một sức điện động ngược được tạo ra trong cuộn dây phần ứng khi mô tơ quay để hạn chế tốc độ quay của mô tơ.
  Hoạt động ở tốc độ thấp
  Khi dòng điện đi vào cuộn dây phần ứng từ chổi than tốc độ thấp, một sức điện động ngược lớn được tạo ra. Kết quả là mô tơ quay với vận tốc thấp.
  [​IMG] Hoạt động ở tốc độ cao
  Khi dòng điện đi vào cuộn dây phần ứng từ chổi tiếp điện tốc độ cao, một sức điện động ngược nhỏ được tạo ra. Kết quả là mô tơ quay với tốc độ cao.
  (3) Công tắc dạng cam
  [​IMG]

  Cơ cấu gạt nước có chức năng dừng thanh gạt nước tại vị trí cố định. Do có chức năng này thanh gạt nước luôn được bảo đảm dừng ở dưới cùng của kính chắn gió khi tắt công tắc gạt nước. Công tắc dạng cam thực hiện chức năng này.
  Công tắc này có đĩa cam sẻ rãnh chữ V và 3 điểm tiếp xúc.
  [​IMG]
  Khi công tắc gạt nước ở vị trí LO/HI, điện áp ắc qui được đặt vào mạch điện và dòng điện đi vào mô tơ gạt nước qua công tắc gạt nước làm cho mô tơ gạt nước quay.

  Tuy nhiên, ở thời điểm công tắc gạt nước tắt, nếu tiếp điểm P2 ở vị trí tiếp xúc mà không phải ở vị trí rãnh thì điện áp của ắc qui vẫn được đặt vào mạch điện và dòng điện đi vào mô tơ gạt nước tới tiếp điểm P1 qua tiếp điểm P2 làm cho mô tơ tiếp tục quay.
  Sau đó bằng việc quay đĩa cam làm cho tiếp điểm P2 ở vị trí rãnh do đó dòng điện không đi vào mạch điện và mô tơ gạt nước bị dừng lại.
  Tuy nhiên, do quán tính của phần ứng, mô tơ không dừng lại ngay lập tức và tiếp tục quay một ít. Kết quả là tiếp điểm P3 vượt qua điểm dẫn điện của đĩa cam. Thực hiện việc đóng mạch như sau:
  Phần ứng → Cực (+)1 của mô tơ → công tắc gạt nước → cực S của mô tơ gạt nước → tiếp điểm P1 → P3→phần ứng. Vì phần ứng tạo ra sức điện động ngược trong mạch đóng này, nên quá trình hãm mô tơ bằng điện được tạo ra và mô tơ được dừng lại tại điểm cố định
  [​IMG]
  4. Mô tơ rửa kính
  [​IMG]
  (1) Mô tơ rửa kính trước/kính sau
  Đổ nước rửa kính vào bình chứa trong khoang động cơ.
  Bình chứa nước rửa kính được làm từ bình nhựa mờ và nước rửa kính được phun nhờ mô tơ rửa kính đặt trong bình chứa.
  Mô tơ bộ rửa kính có dạng cánh quạt như được sử dụng trong bơm nhiên liệu.
  Có hai loại hệ thống rửa kính đối với ô tô có rửa kính sau: Một loại có bình chứa chung cho cả bộ phận rửa kính trước và sau, còn loại kia có hai bình chứa riêng cho bộ phận rửa kính trước và bộ phận rửa kính sau.
  Ngoài ra, còn có một loại điều chỉnh vòi phun cho cả kính trước và kính sau nhờ mô tơ rửa kính điều khiển các van và một loại khác có hai mô tơ riêng cho bộ phận rửa kính trước và bộ phận rửa kính sau được đặt trong bình chứa.
  (2) Vận hành kết hợp với bộ phận rửa kính
  Loại này tự động điều khiển cơ cấu gạt nước khi phun nước rửa kính sau khi bật công tắc rửa kính một thời gian nhất định đó là “sự vận hành kết hợp với bộ phận rửa kính”
  Đó là sự vận hành để gạt nước rửa kính được phun trên bề mặt kính trước.
  Nguyên lý hoạt động của gạt nước
  [​IMG]
  1. Hoạt động khi công tắc gạt nước ở vị trí LOW/MIST
  [​IMG]
  Khi công tắc gạt nước được bật về vị trí tốc độ thấp hoặc vị trí gạt sương, dòng điện đi vào chổi than tiếp điện tốc độ thấp của mô tơ gạt nước (từ nay về sau gọi tắt là “LO”) như được chỉ ra trên hình vẽ và gạt nước hoạt động ở tốc độ thấp.
  2. Nguyên lý hoạt động khi công tắc gạt nước ở vị trí HIGH
  [​IMG]
  Khi công tắc gạt nước được bật về vị trí tốc độ cao, dòng điện đi vào chổi tiếp điện cao của mô tơ gạt nước HI như được chỉ ra trên hình vẽ và gạt nước hoạt động ở tốc độ cao.
  3. Nguyên lý hoạt động khi tắt công tắc gạt nước OFF
  [​IMG]
  Nếu tắt công tắc gạt nước được về vị trí OFF trong khi mô tơ gạt nước đang hoạt động, thì dòng điện sẽ đi vào chổi than tốc độ thấp của mô tơ gạt nước như được chỉ ra trên hình vẽ và gạt nước hoạt động ở tốc độ thấp. Khi gạt nước tới vị trí dừng, tiếp điểm của công tắc dạng cam sẽ chuyển từ phía P3 sang phía P2 và mô tơ dừng lại.
  [​IMG]
  GỢI Ý KHI SỬA CHỮA:
  Nếu công tắc cam trong mô tơ gạt nước bị hỏng và dây nối giữa công tắc gạt nước và công tắc dạng cam bị đứt, thì sẽ xảy ra các triệu chứng sau đây:
  -Khi công tắc dạng cam bị hỏng
  Nếu tiếp điểm P3 bị hỏng trong khi mô tơ gạt nước đang hoạt động, thì tiếp điểm P1 sẽ không được nối với tiếp điểm P3 khi tắt công tắc gạt nước. Kết quả là mô tơ gạt nước sẽ không được phanh hãm bằng điện và mô tơ gạt nước không thể dừng ở vị trí xác định, mà nó sẽ tiếp tục quay.
  [​IMG] -Khi dây nối giữa cực 4 của công tắc gạt nước và mô tơ gạt nước bị đứt
  Thông thường, khi tắt công tắc gạt nước OFF, thì thanh gạt sẽ hoạt động tới khi về vị trí dừng. Nhưng nếu dây nối giữa cực 4 của công tắc gạt nước và mô tơ gạt nước bị đứt, thì tấm gạt sẽ không về vị trí dừng mà nó dừng ngay lập tức ở vị trí tắt công tắc.
  4. Nguyên lý hoạt động khi bật công tắc gạt nước đến vị trí “INT”
  [​IMG]
  (1) Hoạt động khi tranzisto bật ON
  [​IMG]
  Khi bật công tắc gạt nước đến vị trí INT, thì tranzisto Tr1 được bật lên một lúc làm cho tiếp điểm rơ le được chuyển từ A sang B.
  Khi tiếp điểm rơ le tới vị trí B,dòng điện đi vào mô tơ (LO) và mô tơ bắt đầu quay ở tốc độ thấp.
  (2) Hoạt động khi tranzisto Tr ngắt OFF
  [​IMG]
  Tr1 nhanh chóng ngắt ngay làm cho tiếp điểm rơ le chuyển lại từ B về A. Tuy nhiên, khi mô tơ bắt đầu quay tiếp điểm của công tắc cam chuyển từ P3 sang P2, do đó dòng điện tiếp tục đi vào chổi than tốc độ thấp của mô tơ và mô tơ làm việc ở tốc độ thấp rồi dừng lại khi tới vị trí dừng cố định.
  Tranzisto Tr1 lại bật ngay làm cho gạt nước tiếp tục hoạt động gián đoạn trở lại.
  Trong loại gạt nước có điều chỉnh thời gian gián đoạn, biến trở thay đổi giá trị nhờ xoay công tắc điều chỉnh và mạch điện tranzisto điều chỉnh khoảng thời gian cấp điện cho tranzisto và làm cho thời gian hoạt động gián đoạn được thay đổi.
  Nguyên lý hoạt động của bộ rửa kính
  Nguyên lý hoạt động khi bật công tắc rửa kính ON
  [​IMG]
  Khi bật công tắc rửa kính dòng điện đi vào mô tơ rửa kính.
  Ở cơ cấu gạt nước có sự kết hợp với rửa kính, tranzisto Tr1 bật theo chu kỳ đã định khi mô tơ gạt nước hoạt động làm cho gạt nước hoạt động một hoặc hai lần ở cấp tốc độ thấp.
  Thời gian tr1 bật là thời gian để tụ điện trong mạch tranzisto nạp điện trở lại.
  Thời gian nạp điện của tụ điện phụ thuộc vào thời gian đóng công tắc rửa kính.
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, hotrien, khanhhuy1234522 tài xế khác.
 2. ngocanh_102
  Offline

  ngocanh_102 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/9/12
  Số km:
  996
  Được đổ xăng:
  2,297
  Xăng:
  9,954 lít xăng
  Ðề: Hệ thống gạt nước và rửa kính

  Cái này thật ra mình không rõ, tuy nhiên trong thực tế thì nếu chân P3 mà được nối mát thì con mô tơ sẽ dừng dứt khoát hơn, đứng khựng lại rất cứng so với khi không nối mát. Nếu P3 không nối mát thì thử mô tơ bên ngoài nó vẫn dừng được nhưng dừng nhẹ hơn. Và cái này nó không phục vụ cho việc sửa chữa nên mình nghĩ là cũng không nên quan tâm lắm, quan trọng là xác định được các chân của mô tơ và công tắc để kiểm tra thôi bác ạ. Nếu bác nào có khả năng giải thích mình cũng xin lắng nghe :D
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, nhacgtk48, Thuat947 tài xế khác.
 3. van_quang
  Offline

  van_quang Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/12/14
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  15
  Xăng:
  218 lít xăng
  bác gửi e xin ít đồ án về ht này đc ko ạ..quangdo.890@gmail.com..thank
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, nhacgtk48, Thuat945 tài xế khác.
 4. van_quang
  Offline

  van_quang Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  1/12/14
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  15
  Xăng:
  218 lít xăng
  ai cho em biết tác dụng của tran1 trong hệ thống này là gì ko ạ
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, nhacgtk48, Thuat944 tài xế khác.
 5. duykhuongvu972
  Offline

  duykhuongvu972 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/6/15
  Số km:
  30
  Được đổ xăng:
  19
  Xăng:
  408 lít xăng
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, nhacgtk48, Thuat945 tài xế khác.
 6. thanhdinh.hn
  Offline

  thanhdinh.hn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  25/11/15
  Số km:
  14
  Được đổ xăng:
  8
  Xăng:
  386 lít xăng
  Hay qu nhưng ban ơi minh ko thể xem đc hình ảnh sơ đồ điện vì thấy có dấu? Ban có thể gửi hình ảnh cho mình qua ( thàndinh.hn@gmail.com) đc ko mình cám ơn nhiều
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, nhacgtk48, Thuat944 tài xế khác.
 7. tienanhhp901
  Offline

  tienanhhp901 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/4/16
  Số km:
  16
  Được đổ xăng:
  41
  Xăng:
  625 lít xăng
  cho e hỏi là tại sao khi nào ta tắt công tắc gạt nước ở vị trí bất kỳ, cần gạt nước luôn luôn trở về vị trí thấp nhất?
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi4 tài xế khác.
 8. xephaoma
  Offline

  xephaoma Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/11/15
  Số km:
  21
  Được đổ xăng:
  15
  Xăng:
  376 lít xăng
  cao thủ nào giúp dùm với;gạt mưa k tắt được cứ quay ở chế độ chậm thui,có 3 chế độ int low hi.rút int time relay vẫn quay.xe mới chạy 12000 km,cảm ơn
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi3 tài xế khác.
 9. huynhvui
  Offline

  huynhvui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/3/16
  Số km:
  112
  Được đổ xăng:
  807
  Xăng:
  3,446 lít xăng
  bác ơi k coi được hinhf ảnh ạ
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi3 tài xế khác.
 10. huynhvui
  Offline

  huynhvui Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/3/16
  Số km:
  112
  Được đổ xăng:
  807
  Xăng:
  3,446 lít xăng
  những cái còn lại rất hay ạ
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, AnhTuDoan4 tài xế khác.
 11. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  28,245
  Được đổ xăng:
  85,825
  Xăng:
  499,309 lít xăng
  Rút công tắc thử xem
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi4 tài xế khác.
 12. virusltn
  Offline

  virusltn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/15
  Số km:
  13
  Được đổ xăng:
  16
  Xăng:
  130 lít xăng
  Chào bác. Có thể gửi cho em file qua Zntuanghia@gmail.com được không. Cám ơn bác nhiều.
   
  Đã được đổ xăng bởi Thuat94, KyoTi, Ngkhdong2 tài xế khác.
 13. tiendatqhqb
  Offline

  tiendatqhqb Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/1/17
  Số km:
  16
  Được đổ xăng:
  84
  Xăng:
  888 lít xăng
  sao hình ảnh lại k xem được vậy ta
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, AnhTuDoan4 tài xế khác.
 14. Dovanluat
  Offline

  Dovanluat Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/3/17
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  11
  Xăng:
  377 lít xăng
  Nếu bác rút rơle gián đoạn mà vẫn gat thì có thể do hỏng khoá cam trong motor ( p2 bằng cách nào đó luôn thông với p3 )
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi3 tài xế khác.
 15. phamvanhieu280894
  Offline

  phamvanhieu280894 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/13
  Số km:
  558
  Được đổ xăng:
  2,447
  Xăng:
  13,726 lít xăng
  khoá cam là gì vậy bác:confused::confused::confused:
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi3 tài xế khác.
 16. Nguyentruong123
  Offline

  Nguyentruong123 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/3/16
  Số km:
  178
  Được đổ xăng:
  542
  Xăng:
  979 lít xăng
  tình hình là em hết xăng tải tài liệu. bác nào đầy bình đổ cho em ít. thank all
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, AnhTuDoan4 tài xế khác.
 17. namthuannn
  Offline

  namthuannn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/3/17
  Số km:
  153
  Được đổ xăng:
  794
  Xăng:
  1,400 lít xăng
  đơn giản là cần gạt không còn lực tác động của mô tơ lên rơi xuống vị trí thấp nhất thôi.
   
  Đã được đổ xăng bởi Thuat94, AnhTuDoan, KyoTi3 tài xế khác.
 18. phamvanhieu280894
  Offline

  phamvanhieu280894 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/13
  Số km:
  558
  Được đổ xăng:
  2,447
  Xăng:
  13,726 lít xăng
  bác đang áp dụng định luật rơi tự do ở đây ak.
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi4 tài xế khác.
 19. phamvanhieu280894
  Offline

  phamvanhieu280894 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/10/13
  Số km:
  558
  Được đổ xăng:
  2,447
  Xăng:
  13,726 lít xăng
  tại vì trong hệ thống gạt mưa có sử dụng int time rơle. nếu như bác bỏ rơle này đi thì bác tắt ở vị trí nào thì nó dừng ngay vị trí đó chứ không về vị trí thấp nhất nữa
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi6 tài xế khác.
 20. namthuannn
  Offline

  namthuannn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/3/17
  Số km:
  153
  Được đổ xăng:
  794
  Xăng:
  1,400 lít xăng
  vâng cháu nghĩ thế :))
  :p:p:p:p
   
  Đã được đổ xăng bởi levannhut, Thuat94, KyoTi3 tài xế khác.

Chia sẻ trang này