Đang tải...

Chúc các cụ một ngày làm việc vui vẻ!

"Vinh quang không phải là không bao giờ thất bại, mà là cách chúng ta đứng dậy sau mỗi lần gục ngã."

Công nghệ vật liệu Hệ thống hybrid nối tiếp và song song

Thảo luận trong 'Công nghệ mới' bắt đầu bởi hochoi, 8/3/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. hochoi
  Offline

  hochoi Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  16/7/09
  Số km:
  2,313
  Được đổ xăng:
  192
  Xăng:
  -2,491 lít xăng
  HỆ THỐNG HYBRID LÀ GÌ?
  Các hệ thống (hybrid) lai của ôtô là sự kết hợp của hai nguồn công suất dẩn động, như một động cơ đốt trong và một môtơ điện nhằm thu được ưu điểm của các sự có ích đã cung cấp bởi các nguồn công suất này trong khi sự bù đắp cho những khuyết điểm của mổi cái khác nhau để dẩn đến kết quả ở hiệu quả dẩn động hiệu suất cao. Mặt dù các hệ thống hybrid dùng một môtơ điện, nhưng chúng không cần phải nạp điện từ nguồn bên ngoài như các xe điện.
  1) HỆ THỐNG HYBRID NỐI TIẾP
  Động cơ dẩn động một máy phát điện, và một môtơ điện sử dụng nguồn điện đã phát ra từ máy phát này để dẩn động các bánh xe. Đây được gọi là hệ thống hybrid nối tiếp bởi vì công suất truyền tới bánh xe là nối tiếp. Nghĩa là công suất động cơ và công suất môtơ là nối tiếp. Hệ thống hybrid nối tiếp có thể chạy động cơ công suất nhỏ ổn định tương đối ở những vùng hoạt động có năng suất cao. Phát điện và cung cấp điện đến môtơ và nạp hiệu suất cao cho ắc quy. Nó có hai môtơ, một là máy phát điện một chiều (mà nó có cùng cấu trúc như một môtơ điện) và một môtơ điện. Hệ thống này đang được dùng ở Coaster Hybrid
  HỆ THỐNG HYBRID NỐI TIẾP
  [​IMG]
  2) HỆ THỐNG HYBRID SONG SONG
  Ở hệ thống hybrid song song thì cả động cơ và môtơ điện đều dẩn động các bánh xe, và công suất dẩn động từ hai nguồn này có thể được sử dụng tuỳ theo các điều kiện hiện hành. Điều này được gọi là hệ thống hybrid song song bởi vì công suất truyền đến bánh xe là song song. Trong hệ thống này, ắc quy được nạp bởi việc chuyển môtơ điện để tác dộng như một máy phát điện, và dòng điện từ ắc quy được dùng để đẩn động các bánh xe. Mặt dù nó có cấu trúc đơn giản nhưng hệ thống hybrid song song không thể dẩn động các bánh xe từ môtơ điện trong khi việc nạp ắc quy xảy ra cùng lúc khi mà hệ thống chỉ có một môtơ.

  HỆ THỐNG HYBRID SONG SONG
  [​IMG]

   
 2. auto_vnn
  Offline

  auto_vnn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  11/10/09
  Số km:
  458
  Được đổ xăng:
  17
  Xăng:
  -429 lít xăng
  Ô tô hybrid

  Để có thể giảm thiểu được ô nhiễm môi trường từ ô tô, từ lâu đã có nhiều giải pháp kỹ thuật mang nhiều hứa hẹn như: ô tô chạy điện, ô tô dùng pin nhiên liệu, động cơ khí nén v.v... Tuy nhiên, những công nghệ kể trên vẫn chưa thể đưa vào sử dụng được vì còn nhiều giới hạn về công nghệ. Đối với ô tô chạy điện, việc nạp lại pin cần đến ít nhất 4 giờ đồng hồ, khuyết điểm này giới hạn tầm sử dụng của ô tô chạy điện. Đối với công nghệ fuel cell, hydro lỏng phải được lưu trữ ở nhiệt độ cực thấp; vì thế chỉ có thể thích hợp với những quốc gia có khí hậu băng giá. Cả hai cộng nghệ trên cùng vướng phải một vấn đề chung đó là phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống cơ sở cung cấp nhiên liệu. Những sự giới hạn trên của hai công nghệ tương lai này tạo ra một khoảng trống giữa nhu cầu bảo về môi trường và công nghệ ô tô truyền thống.
  [​IMG]
  Fuel Cell, một giải pháp cho ô tô “sạch”nhưng vẫn còn nhiều giới hạn về công nghệ​
  Công nghệ Hybrid là một giải pháp được coi là thành công hiện nay và đã được đưa vào thị trường rộng rải ở các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản v.v... Thật ra, ý tưởng“Hybrid”đã có từ rất lâu đời. Theo Bách Khoa Toàn Thư mở Wikipedia thì Hybrid Vehicle, tạm dịch là Phương Tiện Giao Thông Ghép, là một phương tiện giao thông mà được động lực bằng hai nguồn năng lượng trở lên. Ví dụ như sự kết hợp giữa:

  • Hệ thống Chứa Năng Lượng Nạp Lại Được (Rechargeable Energy Storage System hay RESS, hoặc cụ thể hơn là Pin nạp lại được) và Nguồn Năng Lượng Nhiên Liệu (Xăng, dầu diesel v.v...)
  • Xe đạp bằng sức người với sự trợ giúp của động cơ điện ví dụ như xe đạp điện chẳng hạng.
  • Tàu buồm kết hợp với mô-tơ điện.
  [​IMG]
  Động cơ Hybrid của háng Honda​
   
  Đã được đổ xăng bởi vukhucdoan.

Chia sẻ trang này