Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Đã không làm thì thôi một khi đã làm hãy làm vượt qua sự mong đợi"

Thảo luận Hệ thống khởi động ACG của Honda

Thảo luận trong 'Khung gầm' bắt đầu bởi locgay, 22/3/15.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. locgay
  Offline

  locgay Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  23/10/14
  Số km:
  137
  Được đổ xăng:
  53
  Xăng:
  1,786 lít xăng
 2. dangdanh123456
  Offline

  dangdanh123456 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  26/3/15
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  4
  Xăng:
  151 lít xăng
  chịu
  [MERGETIME="1427367250"][/MERGETIME]
   
 3. phalaidat
  Offline

  phalaidat Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/5/12
  Số km:
  1,570
  Được đổ xăng:
  1,490
  Xăng:
  7,922 lít xăng
  #3 phalaidat, 26/3/15
  Chỉnh sửa cuối: 26/3/15
  Vừa sưu tầm được bài này gửi cụ tham khảo

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống khởi động ACG trên xe Honda

  Trong hệ thống “Idling stop”, một hệ thống đóng vai trò vô cùng quan trọng là hệ thống khởi động ACG dựa trên nguyên lý điện từ. Hệ thống này mang một vai trò kép, tức là vừa có chức năng khởi động động cơ, vừa có chức năng là máy phát điện để cung cấp cho hệ thống điện và sạc lại ắc quy khi xe vận hành

  Trên các sản phẩm như Honda PCX, SH mới tại Việt Nam, chúng ta thấy, khi bật chìa khoá khởi động, tiếng đề của xe nghe rất êm. Đó là do các sản phẩm trên được ứng dụng hệ thống đề điện tử ACG tiên tiến. Đây cũng là bộ phận then chốt cấu thành nên hệ thống tạm dừng động cơ Idling Stop. Hệ thống không dùng chổi than truyền thống mà áp dụng theo cơ chế điện từ.

  [​IMG]

  Các bộ phận cấu tạo bao gồm một stator gồm các cuộn dây 3 pha điện quấn trên các lõi sắt để tạo từ trường quay, một rotor dạng nam châm điện liên kết cứng bánh đà, cảm biến nam châm rotor, cảm biến định vị vị trí giữa stator và rotor.

  Khi ACG là hệ thống khởi động


  Mặt cắt ngang hệ thống khởi động ACG.

  Khi khởi động, dòng điện sẽ cung cấp qua cuộn stator sinh ra từ trường làm xoay nam châm rotor. Do rotor, bánh đà và trục khuỷu động cơ liên kết cứng với nhau nên rotor quay khiến trục khuỷu quay và động cơ được khởi động. Chính vì không có ma sát trong quá trình khởi động nên hệ thống này hoạt động rất êm ái.

  Khi ACG là máy phát điện


  Khi ACG đóng vai trò là máy phát.


  Ngay sau khi động cơ khởi động thì cảm biến gửi tín hiệu về ECU điều khiển ngắt dòng điện vào cuộn rotor. Lúc này, stator sẽ quay do từ trường sinh ra ở rotor và nó đóng vai trò là máy phát điện xoay chiều cấp cho hệ thống điện của xe và sạc cho ắc quy.  Sơ đồ kết cấu hệ thống ACG.

  Nếu một mô-tơ khởi động thông thường được quay ở vòng quay cao, việc sạc quá mức và ma sát lớn từ tổn hao lõi từ xảy ra, cái mà không cho phép một mô-tơ khởi động đóng vai trò như bộ thay thế. Trong bộ khởi động ACG mới này, việc đặt lõi rotor giữa các nam châm đã giải quyết vấn đề trên.

  Lượng từ thông từ các nam châm hoạt động như lõi rotor và hướng tới lõi stator. Khi việc sạc xảy ra trong cuộn, lượng từ trường trong chiều người xảy ra ở lõi stator. Do đó, ma sát từ tổn hao lõi từ đã được giảm thành công trong khi đạt được đủ mức năng lượng phát sinh.  Bộ khởi động ACG trên xe Honda SH mới.

  Tuy nhiên, để có được sự ổn định và bền bỉ đối với hệ thống điện trong các dòng xe có ứng dụng Idling Stop và hệ thống khởi động ACG thì các bộ phận như sạc và IC phải đáp ứng những tiêu chuẩn sau:

  Kiểm soát chính xác việc sạc và xả pin

  Khi bộ khởi động không thể quay động cơ do hết pin, xe được trang bị hệ thống dừng không tải, sẽ không hoạt động. Để ngăn cản việc xả pin, thậm chí khi đang lưu thông, công suất sạc pin cho hệ thống dừng không tải được cài đặt cao hơn thông thường.

  Hệ thống sạc pin được thiết kế để ngăn chặn việc xả pin

  Tăng công suất sạc cho xe sử dụng hệ thống dừng không tải so với xe sử dụng chạy không tải là cần thiết bởi vì pin sẽ không sạc khi xe dừng ở đèn tín hiệu giao thông.

  Xe có hệ thống dừng không tải không thể tự khởi động nếu pin hết năng lượng và mô-tơ khởi động không thể quay động cơ. Để tránh tình trạng trễ, đầu ra của sạc từ bộ khởi động ACG trong xe có hệ thống dừng không tải được thiết kế ở một mức độ nhất định nhằm ngăn cản pin xả, thậm chí khi đang hoạt động trên những đường phố đông đúc.

  Giảm ma sát từ việc phát điện

  Khi một hệ thống dừng không tải được ứng dụng, do thiếu điện phát sinh trong quá trình dừng, tải điện, chẳng hạn như đèn pha, rút ra một số lượng đáng kể năng lượng từ pin khi dừng lại. Năng lượng tiêu thụ từ pin trong suốt quá trình dừng sẽ được phục hồi nhanh chóng từ bộ thay thế khi vòng quay động cơ tăng và năng lượng phát sinh bắt đầu. Một số lượng đáng kể năng lượng cơ học từ động cơ phải được tiêu thụ cho các thế hệ điện bằng cách phát điện, dẫn đến xe tăng tốc yếu.

  Điện áp sạc tại thời điểm bắt đầu được quy định

  Để giảm ma sát từ việc phát điện, và để đảm bảo xe tăng tốc tốt khi được trang bị hệ thống dừng khởi động, điện áp sạc được hạ thấp xuống 12V từ số volt quy định thông thường 14,5V cho một giai đoạn thời gian chính xác. Khi thực hiện điều này, pin sẽ không được sạc trong suốt quá trình xe tăng tốc, và pin chỉ sạc khi để số mo hoặc giảm tốc. Sạc pin trong suất quá trình giảm tốc hiệu quả đặc biệt bởi nó đồng nghĩa với việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

  Lê Hùng (TTTĐ)
   
  Đã được đổ xăng bởi xuannui1983, ototinh, hihihaha1 tài xế khác.
 4. 11minhphuong
  Offline

  11minhphuong Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/12/14
  Số km:
  20
  Được đổ xăng:
  13
  Xăng:
  112 lít xăng
  Cụ kiếm được cái này ở đâu đầy đủ phết , nhưng em còn thắc mắc là cái loại này với cái loại cũ cái nào hay trục trặc hơn
   
  Đã được đổ xăng bởi phalaidat.
 5. phalaidat
  Offline

  phalaidat Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/5/12
  Số km:
  1,570
  Được đổ xăng:
  1,490
  Xăng:
  7,922 lít xăng
  Hiện tại loại cũ hay hỏng hơn nhưng sửa chữa rẻ hơn còn loại ACG sửa chữa tốn kém hơn nhưng hiện tại em chưa phải sửa em nào .
   
 6. 11minhphuong
  Offline

  11minhphuong Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/12/14
  Số km:
  20
  Được đổ xăng:
  13
  Xăng:
  112 lít xăng
  Vâng cảm ơn bác đã chia sẻ
   
 7. Khanhlee
  Offline

  Khanhlee Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/8/14
  Số km:
  76
  Được đổ xăng:
  59
  Xăng:
  293 lít xăng
  hay lắm
   
 8. TranVanAnh127
  Offline

  TranVanAnh127 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  24/4/15
  Số km:
  23
  Được đổ xăng:
  29
  Xăng:
  493 lít xăng
  các bac giải thích hộ em khi phat điện sao cái stator nó lại quay đươc nhỉ? tks
   
  Đã được đổ xăng bởi phalaidat.
 9. thinhckdl2011b
  Offline

  thinhckdl2011b Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  9/5/13
  Số km:
  25
  Được đổ xăng:
  55
  Xăng:
  673 lít xăng
  bài viết trên có lẽ có chút nhầm lẫn............. khi ở chế độ khởi động, stator được cấp điện làm quay rotor nam châm vĩnh cửu. Những khi động cơ đã nổ máy, dòng điện không được cấp vào cuộn staror nữa, lúc này rotor quay cùng trục khuỷu, từ trường của rotor sẽ cắt qua các vòng dây của stator và tạo ra điện áp ở stator để nạp cho ac quy và cấp cho phụ tải
   
  Đã được đổ xăng bởi phalaidat.

Chia sẻ trang này