Đang tải...

Chúc các cụ lái xe vui vẻ và an toàn trên xa lộ O-H!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai "

Hệ thống xả trên ô tô làm việc như thế nào?

Thảo luận trong 'English for the Automobile Club' bắt đầu bởi khoadongluc, 15/4/11.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,792
  Xăng:
  133,688 lít xăng
  Hệ thống xả trên ô tô có 3 chức năng chính. Đầu tiên chuyển khí xả độc hại đi từ động cơ ra phía đằng sau xe.Thứ hai, nó làm giảm tiếng ồn của động cơ trong khi xe đang chạy. Cuối cùng, nó chuyển đổi phần nhiên liệu chưa được đốt cháy hết thành sản phẩm cháy không độc hại nhờ bộ chuyển đổi xúc tác.
  Hệ thống xả bao gồm: một ống góp xả, ống dẫn khí thải, bộ chuyển đổi xúc tác, bộ giảm thanh và ống xả (đằng sau xe). Tốc độ lưu thông khí xả ở phần cuối của hệ thống thường rất lớn, Hệ thống xả có cấu tạo liên tục để giảm tốc độ lưu thông rất lớn của dòng khí xả, hệ thống giảm thanh để có được âm thanh vừa đủ thì phụ thuộc vào ứng dụng và sở thích của người lái xe
  [​IMG]
  Ống góp xả
  Một ống góp xả được sử dụng để chuyển khí xả từ cửa xả trên nắp qui lát đến ống xả. Hầu hết ống góp xả thì góp từ 3,4,6… cổ góp xả phụ thuộc vào mỗi động cơ. Có loại ống góp xả có gắn cảm biến oxi trên vỏ của ống góp để quản lí hệ thống nhiên liệu. Nơi bắt cảm biến oxi thứ nhất thì được đặt ở đoạn đầu của hệ thống xả.trước bộ chuyển khí thải.Cảm biến oxi thứ hai được đặt ở phía dưới của bộ chuyển đổi khí thải. Các cảm biến này được sử dụng để giám sát mật độ khí xả và chuyển thông tin tới hộp điều khiển ECU
  [​IMG]
  Phần đầu hệ thống xả
  Đây là hình dạng phần đầu của một hệ thống xả .Chức năng của phần đầu hệ thống xả này là chuyển khí xả từ ống góp xả thông qua ống dẫn trên nắp qui lát và các ống uốn cong đến bộ chuyển đổi khí thải. Bộ chuyển đổi khí thải có một tấm chắn nhiệt để bảo vệ sàn xe khỏi bị nóng quá mức do nó tạo ra. Một hệ thống xả thì được giữ bởi các vòng treo bằng cao su để làm giảm sự dao động cho động cơ và cho phép hệ thống có thể uốn cong mà không bị gãy.
  Hầu hết các hệ thống xả được làm từ hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ để ngăn ngừa sự ăn mòn. Động cơ thải ra nước cùng với các khí thải như là một sản phẩm tự nhiên của quá trình đốt cháy. Điều này giải thích tại sao có một lượng nước nhỏ và hơi nước xuất hiện ở ống xả khi xe đang lạnh.Khi động cơ nóng lên thì nước sẽ nhanh chóng bay hơi như vậy hơi ẩm sẽ không xuất hiện nữa
  [​IMG]
  Bộ phận giảm thanh (Phần thứ hai hệ thống xả):
  Bộ phận giảm thanh trên xe phục vụ với một mục đích chính là làm giảm âm thanh tự nhiên được tạo ra bên trong buồng đốt động cơ.Bộ phận giảm thanh có nhiều kích cỡ và ứng dụng khác nhau mà nó có thể làm tiếng ồn êm dịu hơn hoặc tạo ra âm thanh ở cổ ra.
  Bộ giảm thanh có 2 loại cơ bản: hấp thụ âm thanh và hộp kim loại giảm âm .Trong trường hợp hấp thụ âm thanh (sử dụng thường xuyên) các lá chắn được hàn vào trong bộ giảm thanh để chắn dòng khí xả ,dòng khí xả khi đập vào các lá chắn kim loại sẽ giảm dần năng lượng qua đó làm giảm âm thanh. Trong loại hộp kim loại, thông thường sẽ có lỗ nhỏ xung quanh để giảm tiếng ồn
  [​IMG]
  Hình cắt bộ giảm thanh
  Phần thứ hai của hệ thống xả được sử dụng để chuyển khí xả từ bộ chuyển đổi khí xả qua bộ giảm thanh và ra đằng sau xe thông qua ống pô.
  Các thành phần của hệ thống:

  + Ố
  ng góp xả : Được bắt bulông với nắp qui lát và được sử dụng để góp khí xả từ nhiều cửa xả của nhiều xi lanh để tới vị trí kết nối với ống dẫn chính.

  +Ống dẫn chính
  : ống dẫn chính kết nối với ống góp xả qua một mép niềng và đầu cuối của ống kết nối với bộ chuyển đổi khí thải..
  [​IMG]
  Mép niềng
  +Mép niềng : là bộ phận nối giữa ống góp xả và ống dẫn đầu chính.
  +Ống khí thải
  : ống này được sử dụng để kết nối các thành phần khác nhau của hệ thống ống xả
  +Bộ giảm âm
  :dùng để giảm âm thanh do động cơ phát ra.
  +Bộ chuyển đổi khí xả
  : được dùng để chuyển đổi khí thải độc gây ô nhiễm (CO,Các Hydrocabon) do nhiên liệu không được đốt cháy hết sang các sản phẩm cháy vô hại như CO2,H2O.
  +Bộ giảm âm kép
  : giúp cho việc giảm âm tốt hơn .
  + Giá treo hệ thống xả : một giá treo dùng để đỡ hệ thống xả phía dưới của xe ,chúng thường được chế tạo bằng cao su.
  +Ống Pô (đoạn ống thải sau giảm thanh) : nối với ống giảm thanh và tiếp tục ra sau xe.
  Ngoài ra ,nó là điều thật sự cần thiết để hệ thống khí xả không thải ra bên ngoài môi trường các chất độc hại gây ảnh hưởng đến hành khách đi xe,hoặc môi trường xung quanh.
  Có nhiều khí thải được thải ra ngoài động cơ thì khá độc hại, có thể gây biến chứng cho con người như hoa mắt, mờ mắt và cả những cái chết không lường trước được.Bởi vì tính chất an toàn cho mọi người mà nên có một hệ thống khí xả làm việc tuyệt đối chính xác, bất chấp luật khí xả ở quốc gia nào.

  Tính năng của một hệ thống xả sẽ cho bạn một tiếng nổ nhỏ tốt hơn, và với đầy đủ các bộ phận hiệu chỉnh sẽ thay thế những hạn chế của ống góp xả. Luôn luôn theo dõi diễn biến và các bộ luật liêng bang trước khi thay đổi hệ thống xả của xe.
  [​IMG]
  Tính năng xả
  Đã có nhiều tiến bộ cho những tính năng trong hệ thống xả của ô tô. Trong khi chất lượng của hệ thống xả đang được thiết kế với hiệu suất cao nhất có thể, một đặc tính của hệ thống là phần lớn hiệu suất của hệ thống xả phụ thuộc vào loại vật liệu thiết kế. Cách thiết kế của hệ thống xả thường được thay đổi tùy thuộc vào từng loại phương tiện và đặc tính của nó. Hiệu suất của hệ thống xả dễ dàng được nâng cao chỉ với một vài công cụ đơn giản và có thể thấy ngay trực tiếp
  Nên kiểm tra hệ thống xả thường xuyên để đảm bảo không có vết nứt hay rỉ sét. Nên kiểm tra hệ thống xả khi động cơ nguội để tránh bị bỏng. Khi thay thế hệ thống xả cần lưu ý đến tính năng xả của hệ thống. Khi một hệ thống xả mới được thay thế và lắp đặt thường có mùi khó chịu ( do nhà sản xuất chế tạo). tình trạng này sẽ chấm dứt khi xe vận hành vài lần và được làm mát. Do nhà sản xuất sử dụng sơn và hóa chất trong quá trình chế tạo hệ thống xả, các tạp chất này khi đốt cháy sẽ gây mùi khó chịu
  Những vấn đề thông thường:

  • Các sản phẩm cháy trong hệ thống xả thoát ra ngoài khi hít phải sẽ gây ngạt thở
  • Sau khi lái xe đường dài hệ thống xả sẽ rất nóng có thể gây cháy gỗ hoặc cỏ khô nằm bên dưới
  • Chỉ kiểm tra hệ thống xả khi động cơ đã nguội để tránh bị bỏng
   

Chia sẻ trang này