Đang tải...

Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!

"Khi đạt được mục tiêu, hãy lập mục tiêu mới. Đó là cách bạn tiến bộ và trở thành người mạnh mẽ hơn"

Thảo luận Hiệ tượng cháy "Rớt" ở động cơ diesel

Thảo luận trong 'Động cơ' bắt đầu bởi james, 28/6/12.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. james
  Offline

  james Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  8/4/10
  Số km:
  65
  Được đổ xăng:
  27
  Xăng:
  385 lít xăng
  vấn đề là em chưa hiểu lắm về Cháy Rớt ở diesel các bác có thể giải thích giúp em về hiện tượng này và đưa ra biện pháp khắc phục cụ thể được không ạ. Em cám ơn các bác
   
 2. 3zoka
  Offline

  3zoka Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/11/11
  Số km:
  992
  Được đổ xăng:
  234
  Xăng:
  2,232 lít xăng
  #2 3zoka, 28/6/12
  Last edited by a moderator: 28/6/12
  Cháy rớt là hiện tượng nhiên liệu vẫn tiếp tục cháy trong kỳ cháy sinh công của đọng cơ(có nghĩa lúc này píton đã đi xuống DCD nhưng vẫn còn một lượng nhiên liệu vẫn tiếp tục cháy) do đó nhiệt lượng sinh ra trong quá trình cháy rớt không có tác dung sinh công cho động cơ mà chỉ làm nóng động cơ, giảm công suất , tăng tiêu hao nhiên liệu, động cơ xả khói đen. Nguyên nhân chính củ yếu là do thời điểm phun nhiên liệu quá trễ, ngoài ra có thể còn do nhiên liệu được phun không tơi,,áp suất phun thấp,nhiệt độ,áp suất buồng đốt cuối kỳ nén thấp. Khắc phục bằng cách điều chỉnh lại thời điểm phun,cân lại bơm cao áp,điều chỉnh lại áp suất phun của vòi phun cho phù hợp hoặc thay mới, kiểm tra lại áp suất cuối kỳ nén của động cơ xem còn đảm bảo không. Em có vài ý kiến góp ý cùng bác, thân./
   
  Đã được đổ xăng bởi Huynhngocvan.
 3. james
  Offline

  james Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  8/4/10
  Số km:
  65
  Được đổ xăng:
  27
  Xăng:
  385 lít xăng
  thank bác nhiều,e thấy ít sách viết sâu vấn đề này .
   
 4. lu quoc duc
  Offline

  lu quoc duc Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  23/3/12
  Số km:
  117
  Được đổ xăng:
  63
  Xăng:
  189 lít xăng
  vấn đề này chỉ cần cân lại bơm cao áp và kim phun...hiện tượng này đa phần cũng do tầm nổ sớm hoặc muộn.áp suất không đủ nén để cháy hết nhiên liệu.Động cơ ra khói trắng và yếu
   
 5. tronganh6691
  Offline

  tronganh6691 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  30/10/11
  Số km:
  137
  Được đổ xăng:
  18
  Xăng:
  375 lít xăng
  nếu phân chia các giai đoạn đốt cháy nhiên liệu trong động cơ diesel ta có thể chia làm 4 giai đoạn: cháy mồi, cháy nhanh, cháy chính và cháy trễ (cháy rớt). Cháy rớt là hiện tượng không mong muốn, nó không có tác dụng làm cho động cơ tăng công suất mà ngược lại còn làm cho động cơ giảm công suất, động cơ mau nóng. Thông thường áp suất cháy cực đại của động cơ được cho là tối ưu ( áp suất cháy là cao và mạnh nhất) khi piston qua khỏi TDC khoảng 10 độ, lúc này quá trình cháy là tốt nhất, động cơ phát huy công suất tối đa, giảm khí thải độc hại hơn. Vì thế trên động cơ diesel, quá trình cháy trễ càng được rút ngắn thì càng có lợi cho động cơ, đây cũng là xu hướng vì sao công nghệ điều chỉnh thời điểm phun ra đời nhằm đáp ứng cho mục đích này. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cháy trễ có rất nhiều sự liên quan nhưng chủ yếu là do 2 bô phận : bơm cao áp và kim phun.

  Nếu cân bơm cao áp không đúng ( quá sớm hoặc quá trễ) hoặc điều chỉnh độ nén của lò xo trong kim phun quá mạnh hoặc quá yếu đều có thể dẫn đến việc phun nhiên liệu không như mong muốn ( quá sớm hoặc quá trễ). Nếu phun quá sớm, vào lúc khối không khí nén trong động cơ chưa đủ độ nóng cần thiết sẽ làm nhiên liệu cháy không hoàn toàn, nhiên liệu bám vào thành xy lanh và động cơ bị nổ dộng. Nếu phun quá trễ, quá trình cháy sẽ kéo dài sang tận thì thoát lúc piston qua khỏi TDC và bắt đầu đi xuống ( cháy trễ) sẽ làm động cơ giảm công suất, động cơ nhả nhiều khói đen và tiêu hao nhiên liệu khá nhiều.

  Trên đây là những gì mình hiểu biết, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn:5:
   
  Đã được đổ xăng bởi Huynhngocvandaunam275.
 6. Buonoi10
  Offline

  Buonoi10 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/11/09
  Số km:
  105
  Được đổ xăng:
  20
  Xăng:
  288 lít xăng
  #6 Buonoi10, 21/7/12
  Last edited by a moderator: 21/7/12
  Phần lớn các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cháy rớt cho động cơ diezel ở trên các bác đã phân tích khá kỹ rồi, ở đây mình chỉ dám đề cập đến một nguyên nhân gây hiện tượng phun muộn ( so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất) hoặc cháy rớt:
  1- Thông thường sau một thời gian làm việc các chi tiết được chế tạo mang tính đồng bộ cao ( bộ đôi ) trong hệ thống nhiên liệu như bơm cao áp ( pitong long dơ ) sẽ bị mòn. Điều này dẫn đến thời điểm áp suất được tạo bởi bơm cao áp đủ để mở kim phun và phun vào buồng đốt cuối quá trình nén sẽ bị muộn hơn so với tiêu chuẩn.
  2 - Kim phun mòn: độ kín khít giữa thân và chốt kim phun kém nên thời điểm áp lực do bơm cao áp tạo ra đủ để nâng được chốt kim phun cho nhiên liệu phun vào buồng đốt muộn hơn tiêu chuẩn.
  3 - Chốt kim phun kẹt ở trạng thái thường mở, nhiên liệu tự chảy vào buồng đốt nếu nhiên liệu có áp suất
  4 - Lỗ phun trên đỉnh thân kim phun mòn, tia nhiên liệu phun ra không tơi.
  5 - Vấu cam của bơm cao áp mòn nên đến thời điểm phun muộn
  6 - Lò xo hồi vị của pitong long dơ kém, lượng nhiên liệu nạp cho xylanh giảm dẫn đến thời điểm tạo được áp suất đủ để mở kim phun muộn....
  Biểu hiện của các nguyên nhân trên thường thấy là:
  - Động cơ không phát huy được hết công suất ( máy yếu )
  - Động cơ nóng hơn bình thường.
  - Khí xả có màu đen
  - Tiêu hao nhiên liệu vượt định mức
  - Tuổi thọ động cơ giảm ( do nhiệt độ cao và chủ yếu nhiên liệu không cháy hết trong xylanh sẽ phá hủy màng dầu bôi trơn cho pitong - xecmang - xylanh).
  Biện pháp khắc phục:
  - Kiểm tra bơm cao áp và kim phun ( tại các cơ sở cân bơm cao áp có uy tín ), nếu cần thì thay thế các chi tiết hỏng hoặc mòn.
  - Điều chỉnh lại thời điểm phun nhiên liệu ( nên kiểm tra làm kể cả khi bơm cao áp, vòi phun chưa có dấu hiện hư hỏng)
   
  Đã được đổ xăng bởi Huynhngocvan.
 7. gato
  Offline

  gato Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/5/10
  Số km:
  124
  Được đổ xăng:
  10
  Xăng:
  350 lít xăng
  khi bác viết bài cần phân biệt rõ ràng giữa cháy trễ và cháy rớt. đó là hai thuật ngữ khác nhau hoàn toàn về quá trình cháy trong động cơ nói chung và trong động cơ diesel nói riêng. Quá trình cháy trễ là quá trình cháy mồi như bạn nói đấy: cháy trễ chính là thời gian cháy bắt đầu tính từ khi nhiên liệu phun vào tới khi đường cháy và đường nén thuần túy tách rời nhau trên đồ thị p - phi. ngoài ra, cháy trễ thì nên rút ngắn, còn cháy rớt thì làm tăng nhiệt độ, tăng lượng tiêu tốn nhiên liệu, giảm công suất.... muốn giảm cháy rớt thì làm cho quá trình cháy nhanh và cháy từ từ trong động cơ diesel diễn ra một cách triệt để tức là làm cho nhiên liệu hòa trộn tốt nhất ( muốn vậy thì liên wan đến việc phun nhiên liệu vào buồng cháy),....:)
   
  Đã được đổ xăng bởi nguyenvanthin.
 8. nguyentuan_me
  Offline

  nguyentuan_me Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  4/12/09
  Số km:
  536
  Được đổ xăng:
  274
  Xăng:
  2,847 lít xăng
  Động cơ diesel common rail đôi khi người ta còn cố tình tạo ra hiện tượng cháy rớt nữa đấy các bác ạ. Mấy bác chém em "cháy rớt" nó dữ quá đi!
   
 9. gato
  Offline

  gato Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/5/10
  Số km:
  124
  Được đổ xăng:
  10
  Xăng:
  350 lít xăng
  vấn đề này bác cho rõ hơn đê. chỉ thấy trong lý thuyết chung là tăng cháy rớt làm hiệu suất chu trình trong động cơ sẽ giảm. để tăng hiệu suất thì phải giảm cháy rớt đó là điều đương nhiên. bác có ý kiến gì mới thì mang ra cho anh em trao đổi đê
   
 10. xuanquy2804
  Offline

  xuanquy2804 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  21/9/15
  Số km:
  49
  Được đổ xăng:
  22
  Xăng:
  193 lít xăng
  cháy trễ tâng khi ta giảm góc phun sớm đúng k mấy bác . cháy trễ với cháy rớt khác nhau mà?/?
   

Chia sẻ trang này