Đang tải...

Học chuyên ngành ô tô - Một góc nhìn từ người đi trước

Thảo luận trong 'Tư vấn về nghề nghiệp' bắt đầu bởi Nguyễn Thanh Đàm, 29/5/17.

----->>>> SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA: VIETNAM CARTECH FEST - 15.05.2021 <<<<----- - - - ->>>> TÌM VIỆC Ô TÔ - TÌM AUTOJOBS <<<<- - - -
 1. Nguyễn Thanh Đàm
  Offline

  Nguyễn Thanh Đàm Administrator
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  10/3/17
  Số km:
  955
  Được đổ xăng:
  8,601
  Xăng:
  62,076 lít xăng
  #1 Nguyễn Thanh Đàm, 29/5/17
  Last edited by a moderator: 14/1/19
  Cũng gần sắp đến kì tuyển sinh Đại Học ở Việt Nam rồi. Có lẽ rất nhiều em bở ngỡ, đắn đo không biết mình phải lựa chọn lĩnh vực nào để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng để làm hành trang sau này bước vào đời. Cũng dễ hiểu, lâu nay các em không được tự do tư duy, tự do trong cách biểu đạt, tự do thể hiện kỹ năng yêu thích...các em như những cỗ máy giống nhau để hòng cố gắng dành những điểm 9, điểm 10. Để rồi, khi đứng trước sự lựa chọn của cuộc đời, các em không biết mình là ai, và lối đi nào là phù hợp cho bản thân mình.

  ky su ô tô.jpg

  Là lớp đàn anh, tôi đã từng như các em, tôi nghĩ thực trạng xã hội nó vậy thì mình cũng phải có trách nhiệm để góp phần chỉ đúng đường cho các em đi. Để các em đỡ phải tốn thời gian nhận ra mình lựa chọn sai.
  Tôi học ô tô, nên tôi nói về ngành này.
  Ô tô, là một ngành học nói khó cũng đúng mà dễ cũng chẳng sai. Bởi:

  - Nếu nghiên cứu hàn lâm về ô tô thì đòi hỏi phải trang bị một khối lượng kiến thức khổng lồ dàn trãi nhiều ngành khoa học: Nhiệt, Cơ, Dao động, Thủy lực, Điện tử..., rất nhiều, nhưng thực tế những kiến thức hàn lâm ấy ở đất nước này thì chỉ có thể phát huy ở ...trường học, mà phát huy rất khiêm tốn ( bằng chứng là chả có một báo cáo khoa học náo ra hồn về lĩnh vực này suốt bao năm, có chăng chỉ là những báo cáo ở ngành hẹp liên quan). Rất ít ai nghiên cứu hàn lâm về ô tô mà bước ra thực tế làm nghề này, chỉ một số ít người vừa hàn lâm vừa thực tiễn như Thầy Dũng, Thầy Ân, Thầy Vỵ..., vì thế những con người này luôn được các anh em làm nghề tôn làm sư tổ của nghề oto tại Vệt nam. Hầu hết, các kiến thức học ở trường đại học đều ít hoặc không thể phát huy khi đem ra thực tiễn. Tôi nói điều này, chắc các bạn sinh viên, giảng viên đang tham gia vào ngành oto cho rằng tôi phiến diện, nhưng thực tế xã hội đã phản ánh đúng điều đó. Những người có kỹ năng tốt nhất trong lĩnh vực oto ở VN đa phần không phải là những người được trang bị kiến thức đại học chuyên ngành.

  - Nếu chỉ xem ô tô là một nghề sửa chữa thì nó là nghề dễ, chỉ cần trang bị cho mình một lượng kiến thức vừa đủ (background)để hình có kỹ năng phân tích vấn đề, các kỹ năng còn lại mang tính lặp đi, lặp lại ngày này qua ngày khác thì nó sẽ trở thành kỹ xảo và một khi bạn có kỹ xảo trong lĩnh vực này thì bạn sẽ trở thành người thợ giỏi, cực giỏi.

  -Năm năm học về công nghệ oto ở trường ĐH, nếu các bạn chịu khó lật khung chương trình ra xem, có bao nhiêu học phần, bao nhiêu môn học luyện cho bạn kỹ năng về nghề.? Chắc là không quá 5 môn. Và thời gian còn lại các bạn phải học mớ lý thuyết nhàm chán trong đó có cả mac,le, chính trị....và vì thế khi ra trường, vị trí phù hợp với các bạn là "Cố vấn dịch vụ", "Nhân viên bảo hiểm" nơi yêu cầu kỹ năng...giao tiếp.
  - Thực tế chứng minh, những bạn học cực giỏi, rất giỏi ở trường đại học thì hầu như ít có thể có kỹ năng tốt trong lĩnh vực này, ngược lại những thằng hay phá phách, nghịch ngợm thi lại dễ thành công trong nghề.


  Những năm gần đây, các trường nghề, các trung tâm đào tạo với sự đầu tư cực lớn về thiết bị máy móc, đào tạo theo hướng module, thời lượng rèn luyện kỹ năng rất nhiều, gắn liền thực tiễn đã dần cho ra đời một lớp người làm nghề vừa có kiến thức, vừa có kỹ năng tốt, đáp ứng phần nào nhu cầu của xã hội. Và đây mới là những nơi thực sự cần thiết để làm thay đổi tình trạng "Thừa Thầy, thiếu thợ" bấy lâu nay. Nhìn ra các nước, trong lĩnh vực oto, họ thậm chí có những trung tâm đào tạo quốc gia chuyên đào tạo nghề oto ( Không đào tạo đại học). Và họ thật sự rất thành công trong việc thúc đẩy nền công nghiệp ô tô ở nước họ nhờ những trung tâm thế này.
  Việt nam, tuy đi sau nhưng cũng theo hướng ấy, đã có những trung tâm quốc gia đặt ở Sài Gòn, Vĩnh Long, Vinh,Hà Nội..., những nơi này sẽ nhận trách nhiệm đánh gía lại kỹ năng nghề của các bạn tốt nghiệp Cđ, ĐH trên cả nước, chừng nào các bạn đạt chuẩn kỹ năng thì mới được hành nghề. (Giống như sát hạch lái xe).
  Hiện nay, người ta đang xây dựng chuẩn đánh giá kỹ năng nghề oto gồm 5 bậc, Các bạn tn CĐ được thi bậc 2/5, ĐH được thi 3/5. Và các bạn phải qua kỳ thi khó khăn mới đạt được. Và nếu đọc chuẩn đánh giá này, các bạn sẽ thấy những bạn tốt nghiệp ĐH mới ra trường rất khó khăn để cạnh tranh với các bạn học Nghề.

  Vì thế, các em nếu xem oto như một nghề thì nên đi học nghề, còn những em thích nghiên cứu hàn lâm thì nên bước vào giảng đường đại hoc, vì chỉ nơi ấy mới có thể cung cấp đủ lượng kiến thức cần thiết để nghiên cứu hàn lâm. Tôi hy vọng, các em hãy cẩn trọng, sáng suốt trong lựa chọn của mình để tránh đi việc lãng phí thời gian, tiền bạc.

  Cần nói thêm rằng, các bạn đã trang bị kiến thức đại học, đã lường trước sự khó khăn của nghề và chấp nhận dấn thân với nó ví như bỏ thêm vài năm rèn luyện kỹ năng thì các bạn rất thành công về nghề thậm chí cực giỏi và là hàng hiếm. Hiện nay cũng đã xuất hiện nhiều anh em như thế này.

  Nói nhiều quá. Chỉ mong anh em chọn đúng con đường phù hợp.
  Thanks, chào thân ái và quyết thắng.


  Subinnamkha 5/2017
  Bài viết đăng của bác @subinnamkha đăng trong nhóm https://www.facebook.com/groups/otohuiteam/permalink/655305424661986/
   
  Đã được đổ xăng bởi Nguyenvankha, Tung-Nguyen, HuanVyTrinh39 tài xế khác.
 2. quykhanhht
  Offline

  quykhanhht Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/11/11
  Số km:
  10
  Được đổ xăng:
  59
  Xăng:
  707 lít xăng
  cám ơn anh đã chia sẽ. Thực sự em là một sv Đh ra trường tốt nghiệp ngành ô tô, và lớp em tốt nghiệp ra chỉ khoảng 3,4 bạn làm về ô tô. Vì khởi đầu thường rất khó khăn, lương bèo bọt.
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ttd376 tài xế khác.
 3. LOOI2202
  Offline

  LOOI2202 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  5/9/13
  Số km:
  109
  Được đổ xăng:
  191
  Xăng:
  2,127 lít xăng
  Anh có thể chia sẽ một ít kỹ sảo được không vậy?
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ttd375 tài xế khác.
 4. subinnamkha
  Offline

  subinnamkha Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  28/9/11
  Số km:
  756
  Được đổ xăng:
  2,432
  Xăng:
  17,975 lít xăng
  Cái này mình pó tay
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ttd377 tài xế khác.
 5. luyen_hybrid
  Offline

  luyen_hybrid Bằng lái Hạng C

  Tham gia ngày:
  5/8/12
  Số km:
  1,282
  Được đổ xăng:
  2,670
  Xăng:
  11,445 lít xăng
  Bài viết rất hay và ý nghĩa, Cảm ơn bác @Subinamkha, Lâu quá rồi không được gặp bác, hy vọng sẽ được diện kiến bác một ngày gần nhất.
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ttd377 tài xế khác.
 6. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  28,366
  Được đổ xăng:
  86,393
  Xăng:
  502,629 lít xăng
  Riêng câu hỏi này, nó đã kéo bác tụt lùi rồi
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ttd376 tài xế khác.
 7. giangkt
  Offline

  giangkt Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  14/1/16
  Số km:
  16
  Được đổ xăng:
  84
  Xăng:
  589 lít xăng
  Cảm ơn những chia sẻ của anh!
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ttd375 tài xế khác.
 8. giaxetot.vn
  Offline

  giaxetot.vn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/6/17
  Số km:
  12
  Được đổ xăng:
  32
  Xăng:
  566 lít xăng
  Mình học Cơ khí ô tô Khóa Cao đẳng ở Hà Nội - học theo kiểu Hàn lâm 2 năm - con số và tưởng tượng về Chi tiết ô tô như thế nào, năm thứ 3 đi thực hành được tiếp xúc 1 chút về xe (toàn U-oát đời cổ) để hiểu cấu tạo Máy như thế nào. Đi thực hành tại Xưởng (taxi) chỉ được nâng gầm và thay dầu - chứ chủ Xưởng ko cho đụng vào: vì đây được coi là tài sản và đáp ứng nhanh: sửa, bảo dưỡng nhanh để cho Khách hàng lấy xe đi làm.
  Ra trường, yêu thích Kinh doanh, học thêm cái bằng lái Ô tô B2 - cùng với tình yêu "ô tô" mình đã ứng tuyển đi làm NV Kinh doanh - tư vấn xe ô tô.
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ttd377 tài xế khác.
 9. thietbixe
  Offline

  thietbixe Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  22/2/16
  Số km:
  180
  Được đổ xăng:
  976
  Xăng:
  5,067 lít xăng
  Đôi lúc cũng cảm thấy buồn và chạnh lòng vì cái nghề - nghiệp ô tô nó bạc quá HOCLAI F1, hồi còn thi đậu và học Đại học 4-5 năm rèn luyện và trang bị kiến thức chỉ mong ra trường sẽ tốt DI TU THOI, Nhưng thực tế khác xa quá. Nghề thì thua với mấy người học trung cấp, cao đẳng nghề có nhiều va vấp bươn trải thực tế.THANGTAULAI Nhưng cũng cảm ơn tất cả vì quãng thời gian học Đại học được học tập tư duy- sáng tạo để phát triển. Cũng đã và đang Khởi Nghiệp SUAXECHUYENNGHIEP ThietBiXe.Com mà chặng đường sao mà chông chênh quá, chỉ mong khác biệt tạo nên thành công. Sau này cũng về làm chủ 1 cái xưởng nhỏ cho thỏa đam mê về phát triển kinh tế lẫn kỹ thuậtTHOSUAXEOTOHUI
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ttd376 tài xế khác.
 10. giaxetot.vn
  Offline

  giaxetot.vn Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  7/6/17
  Số km:
  12
  Được đổ xăng:
  32
  Xăng:
  566 lít xăng
  Chúc bác Tới đích - Em cũng mong muốn sở hữu Ô tô nhanh để vào xông Xưởng của bác
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ngochoai3186 tài xế khác.
 11. TrinhTan
  Offline

  TrinhTan Moderator

  Tham gia ngày:
  16/5/17
  Số km:
  850
  Được đổ xăng:
  3,309
  Xăng:
  8,147 lít xăng
  Đã edit.
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, ngochoai3183 tài xế khác.
 12. lvnqok
  Offline

  lvnqok Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  13/2/19
  Số km:
  50
  Được đổ xăng:
  164
  Xăng:
  1,156 lít xăng
  Haiza, cố gắng thôi. Cuộc sống mà
   
  Đã được đổ xăng bởi P.Sang, ngochoai318, VanCuong23031 tài xế khác.
 13. thaioto
  Offline

  thaioto Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  17/9/12
  Số km:
  80
  Được đổ xăng:
  217
  Xăng:
  2,341 lít xăng
  bang đang vận dụng kỹ xảo rồi đấy. đi hỏi để dc trả lời miễn phí những thứ này là ko thể có.
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-Nguyen, P.Sang, Cai banh xe3 tài xế khác.
 14. pro744
  Offline

  pro744 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  2/5/20
  Số km:
  2
  Được đổ xăng:
  5
  Xăng:
  98 lít xăng
  giá mà e đọc được cách đây 3 năm trước thì hay
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-NguyenP.Sang.
 15. Cai banh xe
  Offline

  Cai banh xe Kích thích nghĩa là kích vào chỗ người ta Thích!

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Số km:
  28,366
  Được đổ xăng:
  86,393
  Xăng:
  502,629 lít xăng
  Dân mình thích dùng tiểu xảo hơn khả năng làm việc. Cho nên công việc lúc nào cũng có vấn đề đâu đó
   
  Đã được đổ xăng bởi Tung-NguyenP.Sang.

Chia sẻ trang này