Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai" "Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi"

Cơ bản Hộp điều khiển điện tử ECU

Thảo luận trong 'Điện - Điện tử' bắt đầu bởi khoadongluc, 6/3/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. khoadongluc
  Offline

  khoadongluc Nothing Is Impossible
  Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  17/3/09
  Số km:
  22,247
  Được đổ xăng:
  8,514
  Xăng:
  125,763 lít xăng
  #1 khoadongluc, 6/3/10
  Chỉnh sửa cuối: 25/6/14
  Chức năng của hộp điều khiển ABS (ECU):
  - Nhận biết thông tin về tốc độ góc các bánh xe, từ đó tính toán ra tốc độ bánh xe và sự tăng giảm tốc của nó, xác định tốc độ xe, tốc độ chuẩn của bánh xe và ngưỡng trượt. để nhận biết nguy cơ bị hãm cứng của bánh xe.
  - Cung cấp tín hiệu điều khiển đến bộ chấp hành.
  - Thực hiện chế độ kiểm tra, chẩn đoán, lưu giữ mã code hư hỏng và chế độ an toàn.
  Cấu tạo của ECU là một tổ hợp các vi xử lý, được chia thành 4 cụm chính đảm nhận các vai trò khác nhau :
  - Phần xử lý tín hiệu;
  - Phần logic;
  - Bộ phận an toàn;
  - Bộ chẩn đoán và lưu giữ mã lỗi.


  a/ Phần xử lý tín hiệu
  Trong phần này tín hiệu được cung cấp đến bỡi các cảm biến tốc độ bánh xe sẽ được biến đổi thành dạng thích hợp sử dụng cho phần logic điều khiển.
  Để ngăn ngừa sự trục trặc khi đo tốc độ các bánh xe, sự giảm tốc của xe,… có thể phát sinh trong quá trình thiết kế và vận hành của xe, thì các tín hiệu vào được lọc trước khi sử dụng. Các tín hiệu được xử lý xong được chuyển qua phần logic điều khiển.
  b/ Phần logic điều khiển
  Dựa trên các tín hiệu vào, phần logic tiến hành tính toán để xác định các thông số cơ bản như gia tốc của bánh xe, tốc độ chuẩn, ngưỡng trượt, gia tốc ngang.
  Các tín hiệu ra từ phần logic điều khiển các van điện từ trong bộ chấp hành , làm thay đổi áp suất khí nén cung cấp đến các bầu phanh theo các chế độ tăng, giữ và giảm áp suất.
  c/ Bộ phận an toàn
  Một mạch an toàn ghi nhận những trục trặc của các tín hiệu trong hệ thống cũng như của bên ngoài có liên quan. Nó cũng can thiệp liên tục vào trong quá trình điều khiển của hệ thống. Khi có một lỗi được phát hiện thì hệ thống ABS được ngắt và được báo cho người lái thông qua đèn báo ABS được bật sáng.
  Mạch an toàn liên tục giám sát điện áp bình accu. Nếu điện áp nhỏ dưới mức qui định (dưới 9 hoặc10V) thì hệ thống ABS được ngắt cho đến khi điện áp đạt trở lại trong phạm vi qui định, lúc đó hệ thống lại được đặt trong tình trạng sẵn sàng hoạt động.
  Mạch an toàn cũng kết hợp một chu trình kiểm tra được gọi là BITE (Buiit In Test Equipment). Chu trình này kiểm tra khi xe bắt đầu chạy với tốc độ từ 5 đến 8 km/h, mục tiêu kiểm tra trong giai đoạn này là các tín hiệu điện áp từ các cảm biến tốc độ bánh xe.
  d/ Bộ chẩn đoán và lưu giữ mã lỗi
  Để giúp cho việc kiểm tra và sửa chữa được nhanh chóng và chính xác, ECU sẽ tiến hành kiểm tra ban đầu và trong quá trình xe chạy của hệ thống ABS, ghi và lưu lại các lỗi hư hỏng trong bộ nhớ dưới dạng các mã lỗi hư hỏng. Một số mã lỗi có thể tự xóa khi đã khắc phục xong lỗi hư hỏng, nhưng cũng có những mã lỗi không tự xóa được kể cả khi tháo cực bình accu. Trong trường hợp này, sau khi sửa chữa xong phải tiến hành xóa mã lỗi hư hỏng theo qui trình của nhà chế tạo.


  Quá trình điều khiển chống hãm cứng bánh xe khi phanh:
  ECU điều khiển các van điện trong bộ chấp hành ( ABS modul valve) đóng mở các cửa van, thực hiện các chu kỳ tăng, giữ và giảm áp suất ở bầu phanh làm việc trên các bánh xe, giữ cho bánh xe không bị bó cứng bằng các tín hiệu điện.
  Khi phanh, áp suất khí nén trong mỗibầu phanh bánh xe tăng lên và tốc độ xe giảm xuống. Nếu có bánh xe nào sắp bị bó cứng, ECU điều khiển giảm áp suất khí nén ở bánh xe đó.
  Giai đoạn
  1:
  ECU điều khiển van điện ở chế độ giảm áp, vì vậy giảm áp suất khí nén ở bầu phanh bánh xe. Sau đó ECU chuyển các van điện sang chế độ giữ áp để theo dõi sự thay đổi về tốc độ của bánh xe, nếu thấy cần giảm thêm áp suất thì nó sẽ điều khiển giảm áp tiếp.
  Giai đoạn
  2:
  Tuy nhiên khi giảm áp suất, lực phanh tác dụng lên bánh xe lại nhỏ đi, không đủ hãm xe dừng lại. Nên ECU liên tục điều khiển các van điện chuyển sang chế độ tăng áp và giữ áp.
  Giai đoạn
  3:
  Khi áp suấtkhí nén tăng từ từ làm bánh xe có xu hướng lại bị bó cứng, vì vậy các van điện được điều khiển sang chế độ giảm áp.
  Giai đoạn
  4:
  Do áp suất trong bầu phanh bánh xe lại giảm (giai đoạn 3), ECU lại bắt đầu điều khiển tăng áp như giai đoạn 2. Chu kỳ được lặp lại từ 5÷6 lần trong mỗi giây cho đến khi xe dừng hẳn.
   
  Đã được đổ xăng bởi daoquynhdan.

Chia sẻ trang này