Đang tải...

Chào ngày mới an lành!

"Một tuần lễ với người chăm chỉ có 7 ngày, còn với kẻ lười biếng có 7 ngày mai" "Để tâm nghiền ngẫm mãi thì lẽ gì mà không nghĩ ra, kiên gan bền chí mãi thì việc gì mà làm chẳng nổi"

Thông tin Hướng dẫn mua bảo hiểm cho người lần đầu mua xe

Thảo luận trong 'Tư vấn sử dụng xe' bắt đầu bởi DaoPhuong252, 28/1/15.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. DaoPhuong252
  Offline

  DaoPhuong252 Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  8/12/14
  Số km:
  3
  Được đổ xăng:
  0
  Xăng:
  233 lít xăng
  Nếu người tư vấn mua bảo hiểm xe ô tô nói rằng: "bảo hiểm ô tô là bắt buộc phải mua". Điều đó có nghĩa anh ta đang nói đến bảo hiểm bắt trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
  Tuy nhiên, còn đến 3 hình thức bảo hiểm khác mà chủ xe cơ giới có quyền tự nguyện mua hay không.

  Điều đầu tiên bạn thắc mắc là : Mua bảo hiểm ô tô là gì ?

  Bản chất khi mua bảo hiểm ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng.

  Khi đã mua bảo hiểm, người sở hữu xe nào cũng mong muốn khi gặp sự cố sẽ được bồi thương công bằng và nhanh chóng, được sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng. Nhưng để có được điều đó, bạn cần không nên vội vàng đọc lướt qua các hình thức và điều khoản bảo hiểm, cần nghiên cứu kỹ, cân nhắc với mức độ tài chính trước khi đặt bút ký.

  4 hình thức bảo hiểm

  - Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới
  - Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
  - Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới
  - Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

  [​IMG]

  Trong đó bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc. Bất kỳ người nào sở hữu ô tô hoặc xe máy đề phải mua theo quy định của nhà nước, để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 nếu chẳng may chủ xe lái xe gây thiệt hại cho họ.
  3 loại bảo hiểm còn lại là do khách hàng tự nguyện mua, không ép buộc. Người sở hữu xe tự lựa chọn công ty bảo hiểm và hình thức bảo hiểm để mua.

  1.Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe

  Nếu nhu cầu sử dụng xe của bạn để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên xem xét mua bảo hiểm này. Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe sẽ chịu trách nhiệm với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vấn chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.

  [​IMG]

  Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, bảo hiểm sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của Bộ Luật Dân sự

  Ngoài ra theo như tôi mua bên PTI, thì trong hợp đồng còn thanh toán hoàn toàn các chi phí lặt vặt kiểu như: bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho ,giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

  2.Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

  Theo thống kê từ các công ty bảo hiểm, có đến 70% người sở hữu xe ở Việt Nam chỉ mua bảo hiểm thân vỏ. Đa số người sử dụng xe ô tô ở VN là các dòng xe có giá trị trung bình. Thêm nữa do đặc thù môi trường đi lại ở VN và hạn chế về khả năng tài chính nên các chủ xe chỉ lựa chọn loại hình bảo hiểm này.

  [​IMG]

  Tuy nhiên đối với các dòng xe sang hơn, bạn nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận. Nên áp dụng cho xe có giá trị trên 1 tỷ đồng. Các thông tin tôi và bạn cần quan tâm là công ty sẽ bồi thường tối đa bao nhiêu vụ mất cắp một nămsố lượng phụ tùng bị mất cắp mỗi lần. Khi thay thế là thay thế phụ tùng cũ tương đương hay phụ tùng mới hoàn toàn?

  Các điều khoản bạn cần quan tâm trong loại bảo hiểm này :

  Phạm vi bảo hiểm: bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của Chủ xe, Lái xe trong những trường hợp sau đây:
  - Đâm, va, lật, đổ.
  - Hoả hoạn, cháy, nổ.
  - Những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sét đánh, động đất, mưa đá, sụt lở.
  - Vật thể từ bên ngoài tác động lên xe.
  - Mất cắp, mất cướp toàn bộ xe.
  - Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ nêu tại quy tắc.

  Những chi phí cần thiết nhằm:
  - Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm;
  - Chi phí đưa xe thiệt hại tới nơi sửa chữa gần nhất;
  - Giám định tổn thất.

  Giá trị bảo hiểm: Do công ty bảo hiểm và Chủ xe thỏa thuận theo giá trị thực tế trên thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm.
  Số tiền bảo hiểm: Là số tiền mà Chủ xe yêu cầu công ty bảo hiểm trả cho xe của mình và được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm.

  3.Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe

  Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện.
  Bảo hiểm dành cho lái xe và những người cùng ngồi trên xe ( gọi chung là những người được bảo hiểm ). Công ty bảo hiểm sẽ thanh toán thiệt hại về thương tật thân thể hoặc tử vong cho người được bảo hiểm khi đang ở trên xe, khi lên xe hoặc khi xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.
  Phí bảo hiểm và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.

  [​IMG]

  Bảo hiểm người trên xe và tai nạn lái phụ xe loại trừ các trường hợp sau:

  - Người được bảo hiểm điều khiển xe cố ý gây tai nạn
  - Người được bảo hiểm điều khiển xe không có giấy phép lái xe hợp lệ ( chỉ áp dụng với lái xe )
  - Trong khi điều khiển phương tiện, lái xe có sử dụng ma túy hoặc chất kích thích tượng khác hoặc có nồng độ cồn, rượu bia trong máu vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy định của pháp luật.
  - Người được bảo hiểm đánh nhau, hoặc đánh một bên thứ 3. Trừ trường hợp được công an xác định là hành động tự vệ chính đáng.
  - Người được bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe như: bị cảm đột ngột, trúng gió, đang mang bệnh ( bao gồm cả bệnh truyền nhiễm ). Người được bảo hiểm bị ngộ độc thức ăn, đồ uống hoặc ngộ độc thuốc.

  Số tiền mua bảo hiểm chỉ là một phần , bạn nên hiểu rõ về những khoản phụ không kém phần quan trọng mà chỉ khi bạn hỏng xe mới biết thì đã muộn :

  - Dịch vụ cứu hộ, giám định viên của cty bảo hiểm đó luôn xuất hiện 24/7 ?
  - Cty bảo hiểm có hợp tác với các Garage uy tín, phủ rộng ở nhiều địa bàn thuận tiện cho việc đi lại của bạn không ? ( bạn mua ở Hà Nội nhưng lại hỏng xe ở Sài Gòn...)
  - Quy trình giải quyết bồi thường mất bao thời gian ? (Thủ tục giám định phải nhanh gọn, không rườm ra.)
  - Khi mua kết hợp các gói bảo hiểm khác nhau có được giảm giá không ?
  ( bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế , bảo hiểm ô tô )

  Năm hết tết đến chúc các bạn một năm mới làm ăn phát đạt , an khang hạnh phúc :)

  Nguồn tham khảo: Tư vấn mua bảo hiểm ô tô
   

Chia sẻ trang này