Đang tải...

Chúc các cụ buổi tối an lành, ấm áp!

"Công việc sáng tạo là loại lao động tuyệt vời, cực kỳ nặng nề, và vô cùng sung sướng"

Autocad & Inventor Hướng dẫn thực hành Cad 3D :LỆNH PHÓNG (EXTRUDE) TRONG 3D

Thảo luận trong 'Phần mềm kỹ thuật' bắt đầu bởi Ctrl+C, 12/4/10.

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)

 1. Ctrl+C
  Offline

  Ctrl+C Tài xế O-H

  Tham gia ngày:
  19/12/09
  Số km:
  1,308
  Được đổ xăng:
  66
  Xăng:
  -2,526 lít xăng
  Tác dụng: Tạo ra vật thể rắn bằng cách đùn xuất đối tượng hai chiều đang có.
  Để dễ hiểu về cách thức hoạt động của lệnh mở rộng này, tôi vẽ một hình chữ nhật trong môi trường 2D bằng lệnh rec (rectang). Dĩ nhiên bạn có thể thực hành với các hình khác như hình elip (lệnh tắt EL), hình tròn ( lệnh tắt C) ...

  [​IMG]

  Sau đó tôi chuyển qua môi trường 3D để thao tác, dùng lệnh –vp (vpoint) ( hoặc 3do (3dOrbit) ) và ngay lập tức, môi trường của CAD biểu thị rằng bạn đã sẵn sàng kích hoạt ở chế độ 3d bằng biểu tượng 3 trục tọa độ X,Y,Z ở góc trái màn hình.

  [​IMG]

  Bây giờ, chúng ta cần phóng đối tượng lên để tạo thành một hình hộp:
  - Bạn nhập lệnh EXT và nhấn tiếp phím cách để thực thi. Rồi nhấp chuột chọn đối tượng cần phóng, cụ thể ở đây là hình chữ nhật mà tôi tạo ban nãy. Sau đó nhập trực tiếp độ cao vào dòng lệnh rồi nhấn phím cách để kết thúc lệnh. Vậy là bạn đã tạo được một đối tượng hình hộp mà mình muốn.

  [​IMG]

  - Hoặc khi ta không biết cụ thể chiều cao của khối hộp. Ở đây, giả sử tôi cần dựng khối hộp có chiều cao bằng với chiều cao của đường Line như hình vẽ:

  [​IMG]

  Nhập lệnh EXT và nhấn tiếp phím cách để thực thi. Rồi nhấp chuột chọn đối tượng cần phóng ( là hình chữ nhật). Sau đó nhấn phím cách rồi rê chuột chọn điểm đầu, điểm cuối của đường Line. (việc quy định điểm đầu, điểm cuối trên đường line có thể tùy ý). Nhấn phím cách để kết thúc lệnh.

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này